Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phát Giải Khuyến Học: Viet Olympiad Tưng Bừng

23/07/200800:00:00(Xem: 2392)
115 Giải Thưởng Đố Vui Để Học Tiểu Học, 21 Trung Và Đại  Học, 23 Giải Thưởng Làm Văn, 6 Giải Thưởng Giải Viết Văn, 8 Giải Thưởng Học Sinh  Sinh Viên Ưu Tú, Và 22 Phần Thưởng Khuyến Học...

Khoảng 350 Người Đầy Chật Hội Trường Forum Tại Orange Coast College...

Lễ Phát Thưởng Giải Khuyến Học Kỳ XX-2008 đã diễn ra tưng bừng như một ngày hội văn hóa của Cộng Đổng Người Việt tại Little Saigon, Nam California. Từ 1 giờ chiều các học sinh đoạt giải cùng với phụ huynh và thày cô giáo lần lượt tiến vào sân trường đại học Orange Coast College. Ban Tổ Chức hơn 20 người đã có mặt tại hội trường từ 12 giờ để treo biểu ngữ cảm tạ các ân nhân/ nhà bảo trợ học bổng và phần thưởng, chuẩn bị sắp xếp 197 cúp, huy chương và 197 bằng khen, chi phiếu, bảng vàng tri ân tặng các ân nhân, thử hệ thống âm thanh, máy móc chiếu hình . . . Từ 1 giờ 30 các quan khách gồm các vị dân cử như Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, nghị viên Dina Nguyễn, nghị viên Tạ Đức Trí, Cô Tammy Trần đại diện thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa, Nhà Báo Đỗ Quý Toàn đại diện Nhật Báo Người Việt, Luật sư Charlie Mạnh, Nhà kịch thơ Song Thuận của Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Kỹ sư Nguyễn Mai Tổng Thư Ký Liện Trường Trung Học VN, Giáo sư  Phan Tâm của webite Thư Viện Việt Nam, ÔB Bác Sĩ Nguyễn Xuân Quang và Luật sư Michelle Mai Nguyễn và nhiều vị khác . . . Giáo sư Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng phân khoa Khải Đạo của Đại Học OCC, người đã giúp GKH có 17 phòng thi và Forum hàng để tổ chức thi GKH từ 5 năm nay miễn phí,  đã đến từ 12 giờ để cho phép Ban Tổ Chức vào trong chuẩn bị hội trường.

Ít phút sau 2 giờ, hội trường chật kín khoảng 350 người nghiêm trang chào quốc kỳ Hoa Kỳ,  đồng ca quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, và tưởng niệm anh hùng liệt nữ của Dân Tộc và toàn dân đã anh hùng chiến đấu giữ vững nền độc lập, đã liên tục nhiều thế kỷ mở mang bờ cõi tiến đến Mũi Cà Mâu, Hà Tiên và Phú Quốc, tưởng niệm quân cán chính VNCH đã anh dũng chiến đấu bảo vệ tự do dân chủ và hàng trăm ngàn người bỏ mạng sống trên đường tìm tự do. Điều cảm động là rất nhiều học sinh sinh viên sinh ra và lớn lên tại Mỹ cũng cùng góp lời hát bản Quốc Ca. Trong phát biểu ngắn gọn, Giáo sư  Lưu Trung Khảo, Chánh Chủ Khảo đã nhận xét rằng sự hiện diện rất đông đảo trong Lễ Phát Thưởng Viet Olympiad biểu lộ một ý chí của người Việt hải ngoại, tuy hội nhập vào dòng chính nhưng vẫn muốn giữ bản sắc Việt của mình, không muốn chìm ngụp và mất tích trong biển Hiệp Chủng Quốc, luôn hướng về nguồn cội, biết ơn tổ tiên, và góp phần xây dựng dân tộc Việt tự do, dân chủ và phát triển trổi vượt. Luật sư Nguyễn Quốc Lân cho biết các nghiên cưú chỉ ra rằng những học sinh Mỹ gốc Việt nào giữ được truyền thống hiếu học và cần mẫn của người VN, được cha mẹ hướng dẫn và hỗ trợ tích cực trong việc học, duy trì tiếng Việt và truyền thống gia đình thường đạt những thành quả rất tốt đẹp trong học đường. Luật sư Charlie Mạnh, một ân nhân lớn của GKH trong 20 năm qua đã cảm tạ các thày cô giáo của các trung tâm Việt ngữ dậy dỗ các em năm này qua năm khác để bảo tồn truyền thống văn hoá tốt đẹp của cha ông, cám ơn các phụ huynh hàng ngày giúp con em học hỏi và duy trì tiếng Việt, và nhắc nhở các em biết ơn cha mẹ và các thày cô giáo. Nhà báo kiêm nhà giáo Đỗ Quý Toàn, đại diện nhật báo Người Việt  hàng năm tặng Giải Khuyến Học 15 học bổng để phát cho những học sinh sinh viên ưu tú, thủ khoa và á khoa, phát biểu rằng truyền thống hiếu học và trọng thày của người Việt được phản ánh tươi đẹp trong hội trường này, trong Giải Khuyến Học mà tượng trưng là Giáo sư Lưu Trung Khảo và các cựu giáo sư  trung học khác làm giám khảo, ông là học trò 45-50 năm về trước cũng như  một số thày cô trong Ban Tổ Chức GKH và nhiều thày cô giáo của trung tâm Việt ngữ. Ông  nhấn mạnh truyền thống gia đình VN rất trọng sự học và ý chí của cha mẹ muốn giúp con em học cao học giỏi là một yếu tố giải thích những thành công đặc biệt của học sinh, sinh viên gốc Việt tại Hoa Kỳ. Ông cũng dẫn vài ý trong bài quốc ca VNCH và khen các học sinh sinh viên xuất sắc đã góp phần  làm cho người Việt "vẻ vang nòi giống", và cho " vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời". 

Trước khi giới thiệu 19 thành viên của Ban Tổ Chức GKH Kỳ XX-2008, Giáo sư Nguyễn Tử Qúy, trưởng ban,  ngỏ lời chào mừng quan khách và cảm tạ các ân nhân đã tặng tác phẩm văn hóa cho GKH như Bác sĩ Ngô Thế Vinh tặng 10 quyển sách và 10 bộ CD tác phẩm rất nổi tiếng "Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch", Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang tặng 10 bộ sách, mỗi bộ 2  quyển của tác phẩm "Giải Đọc Trống Đồng Nòng Nọc ( Âm Dương) Đông Nam Á", Giáo sư Phạm Cao Dương tặng 15 quyển  "Lịch Sử  Dân Tộc Việt Nam, Quyển I : Thời Kỳ Lập Quốc" , nhàthơ kiêm kịch thơ Song Thuận của Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt tặng 5 quyển "Tuyển Tập Kịch Bản Bi Hùng Dã Sử Việt Nam" và 5 quyển "Tuyển Tập Thi Nhạc Vịnh Sử Việt Nam" , Giáo sư Phan Tâm của website Thư Viện Việt Nam tặng 19 bộ DVD bluray tân tiến nhất hiện nay gồm những phim nổi tiếng và rất mới của Disney và Harry Potter, giáo sư Nguyễn Hải Hà tặng 50 quyển "Việt Nam Thi Văn Hải Ngoại 1975-2003", Ông Hoài Việt Trương An Ninh tặng 10 quyển "Những Nẻo Đường Việt Nam - Sơ Lược Địa Lý Việt Nam" với những dữ kiện và hình ảnh cập nhật, và Ông Trương Quang Vinh tặng 10 đồng hồ thế giới ( California giờ này thì các nơi khác như Việt Nam, Úc, Đức, Nhật ... chỉ mấy giờ) , có hình cờ VNCH bay phất  phới. Vị trưởng ban cũng hết lòng cảm tạ 88 ân nhân đã gưỉ quà tặng hiện kim dư dả so với ngân sách năm nay và tên các vị được ghi trong Bảng Tri Ân từ trang 95 đến trang 99 của Đặc San GKH và xin cảm tạ các phụ huynh và thầy cô giáo của tất cả các trung tâm Việt ngữ đã góp công lớn lao duy trì tiếng Việt, văn hóa Việt, căn cuớc Việt tại hải ngoại và nhiệt liệt khen thưởng 197 học sinhxuất sắc, hiếu học, học giỏi để vượt tiến lên và làm rạng danh con cháu Lạc Hồng.

Tiếp theo là phần trao thưởng cho 115 học sinh đoạt giải Đố Vui Để Học về Lịch Sử và Văn Học VN gồm 37 học sinh giỏi thuộc cấp tiểu học 1, 29 tiểu học 2, 12 tiểu học 3, 23 tiểu học 4, 14 tiều học 5, và 21 học sinh trung học và đại học. Trong số gần 100 em tham dự thi viết về văn và sử Việt Nam, Ban Giám Khảo chọn một cách khó khăn 23 em giỏi nhất để trao cúp thưởng. Riêng Giải Viết Văn do nữ giáo sư Vũ Ngọc Mai phụ trách, có 9 thí sinh trung học trong vùng và các đại học Cal. State Fullerton, UC Irvine và UC San Diego tham dự và đã được ban giám khảo của giải này chọn 1 thí sinh đoạt giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải 3 và 3 giải khuyến khích. Nhờ cô Mai giỏi vận động tài chánh nhất là được sự ủng hộ tích cực của Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt nên đã nhận được nhiều ngàn và đã trao giải thưởng nhiều tiền nhất cho thí sinh đoạt giải. Tổng cộng có 11 trung tâm Việt ngữ đã gưỉ học sinh xuất sắc lãnh Phần Thưởng Khuyến Học, mỗi trung tâm 2 học sinh, 1 là học sinh giỏi cả trường Mỹ lẫn trường Việt ngữ và 1 học sinh tiến bộ nhất về học tiếng Việt. Tất cả 22 học sinh xuất sắc này đã được trao huy chương và nhận các DVD bluray và một số DVD ca nhạc lành mạnh và nổi tiếng khác. Cuối cùng là 8 học sinh và sinh viên đoạt Giải Học Sinh Sinh Viên Ưu Tú và Thủ Khoa đã được đặc biệt vinh danh cùng với cha mẹ các em và được trao những khối pha lê khắc tên và giải thưởng cùng với hiện kim. Các học sinh sinh viên ưu tú này đã chia sẻ về 14 bí quyết giúp các em học giỏi và duy trì thành tích xuất sắc nhiều năm và được in trong Đặc San GKH Kỳ XX-2008 trang 48 đến 60.  Sau đây là chân dung 8 học sinh và sinh viên rất xuất sắc trong lãnh vực học vấn và hoạt động hội đoàn cùng đào luyện khả năng lãnh đạo.

CHÂN DUNG HỌC SINH  SINH VIÊN ƯU TÚ GKH KỲ XX-2008

Cộng đồng chúng ta rất vui mừng tuyên dương thành tích hiếu học, học giỏi và hoạt động giỏi của tuổi trẻ VN tại vùng Nam California. Mỗi mùa hè chúng ta đón nhận những tin vui này với niềm hãnh diện vì các em, vì cha mẹ các em đã dày công khuyến khích, hỗ trợ, và hy sinh cho các em, và hãnh diện vì truyền thống hiếu học, cần mẫn, và cầu tiến không ngừng của người Việt Nam.

Sau đây là vài nét về một số Thủ Khoa và Á Khoa Trung Học gốc Việt do Viet Olympiad soạn chung với Luât sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove thực hiện.

Phạm Việt Steve 

Em Phạm Việt Steve sinh ngày 9 tháng 3, 1990 tại Fountain Valley, California, con Ông Phạm A. Ninh và Bà Lương T. Quỳnh Liên, vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trong số 503 học sinh ra trường Garden Grove High School với GPA 4.50. Em Steve chọn học tất cả các cua chuẩn bị cho đại học có danh hiệu cao cấp (Advanced Placement). Năm 2004 khi học lớp 8, em Steve đã được giải thưởng một trong thí sinh đạt điểm cao nhất trong "Mathematics And Verbal Talent Search" của The Johns Hopkins University. Trong năm 2006 em Steve đã đoạt Giải Nhì Danh Dự với phần thưởng $300  của "2006 Orange County Academic Decathlon". Và trong năm 2007 và 2008 em Steve phục vụ với chức Đồng-Chủ Tịch Acadmic Decathlon của trường Garden Grove High School và đã chọn nhóm 15-25 học sinh lập htành Đội Thi Đua Tranh Giải này và đã giúp mang về cho đội danh dự là đội Hạng A và đạt giải thưởng hạng 5. Trong 8 năm qua, em Steve học saxophone và sau được chơi trong band của thày giáo ở vị thế  alto saxophon player.

Về hoạt động trong hội đoàn, phục vụ cộng đồng và đào luyện khả năng lãnh đạo, em Steve được chính thày cô và hội đoàn coi là "một trong những tình nuyện viên dấn thân bậc nhất" : (1) giúp điều hành Trại Huấn Luyện Lãnh Đạo với nhiệm vụ Youth Liason cho học sinh trường middle và high schools, (2) Em Steve tha gia Youth-HIV/AIDS Volunteer Educators giúp giáo dục học sinh về phòng nghừa AIDS, giúp gây quỹ và canh thức cầu nguyện cho trẻ mồ côi tại Phi Châu. (3) Steve cũng được làm việc trong Youth Executive Board của Red Cross tại Orange County để cùng hoạch định các dự án bác ái như hội chợ đồ chơi để giúp trẻ em nghèo khó, đi bộ giúp bệnh nhân AIDS tại quận Cam. Năm 2007 em được trao chứng chỉ "OC American Red Cross Volunteer of the Year". Em cũng được bầu làm Vice President của American Red Cross 2007-2008 tại Quận Cam. (4) Em  cũng phục vụ với chức vụ Vice President của California Scholarship Federation 2007-2008 để cùng với Hội National Honor Society trong trường gây quỹ tạo học bổng cho một tình nguyện viên hoạtt động tích cực. (5) Em Steve tự nguyện dạy kèm miễn phí tại A-Tutoring Center 6 giờ một tuần giúp các em học giỏi hơn. Năm 2007 các bạn cùng trường đã bầu cho em Steve "Volunteer Of The Year" và em đã đoạt danh hiệu rất uy tín "Willing To Serve" dành cho người nào luôn luôn sẵn sàng tình nguyện và phục vụ với nụ cười và làm gương mẫu cho tất cả các thiện nguyện viên.

Em Steve được trao University of California Regents Scholarship là học bổng trao tặng cho "well-rounded students who show promise to the school" và em theo đuổi  ngành y khoa , chuyên ngành nhi khoa để phụ vụ các trẻ em. Em Steve Phạm đoạt Giải Học-Sinh  Sinh-Viên Ưu Tú hạn nhất.

Bùi-Vũ N. Hương

Em Bùi-Vũ N. Hương sinh ngày 4 Tháng 8 năm 1991 tại Fountain Valley, California, con Ông Bùi-Vũ Châu và Bà Vũ M. Xuân, đang theo học tại Huntington Beach High School, vừa xong lớp 11 với GPA 4.67 có nghĩa là em lấy rất nhiều cua Danh Dự và AP và đã đạt điểm A cho hầu hết các cua. Điểm SAT của em là 670 môn Critical Reading, 640 Writing, và 700 Mathematics, tổng cộng 2,010 đạt mức 92% toàn quốc. Trong thư giới thiệu, Ông Hiệu Trường khen ngợi em Hương đã đạt danh dự cao quý là được xếp vào một trong 50,000 học sinh đạt điểm cao nhất trong tổng số 1,500,000 học sinh dự thi kỳ thi PSAT năm 2008 trên toàn Hoa Kỳ. Với vị thế National Merit Scholaship Semi-Finalist em Hương sẽ đước tham dự cuộc tranh đua để lấy Merit Scholarship trong Mùa Xuân 2009. Thành tựu đó là nhờ lòng hiếu học cộng với ý chí vượt thắng các trở ngại, lo lắng và sợ sệt của em Hương.

Mỗi khi em Hương thấy lo lắng và căng thẳng về việc học, em Hương thường ngồi vào đàn dương cầm dạo những bài nhạc cổ điển hoặc chơi những điệu nhạc theo cảm hứng, và sau đó em cảm thấy an bình và nghĩ ra gải pháp cho vấn đề. Em Hương đã được cha mẹ cho học dương cầm từ khi học lớp một và sau này học với nhạc sĩ Lê Văn Khoa và đã được trình diễn dương cầm tại Rose Theater của thành phố Westminster và tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt. Từ năm 2001 em Hương học thêm đàn tranh và theo giáo sư âm nhạc Nguyễn Thị Mai viết trong thư giới thiệu thì trong mấy năm qua, em Hương đã cùng trình diễn đàn tranh với đòng môn trước công chúng và được hoan nghênh. Em Hương thích đàn piano hơn; nhưng đàn tranh giúp em gần gũi với cộng đồng người Việt và cảm nhận được gia tài văn hóa Việt Nam.

Về hoạt động hội đoàn, em Hương tham gia Hướng Đạo từ năm 1999 để học tập những kỹ năng về tổ chức, sống tập thể, làm việc theo tinh thần đồng đội, phục vụ cộng dđồng và kỹ năng quản trị hay lãnh đạo. Em tham gia tích cực hoạt động hướng đạo và đã được trao tặng Huy CHương Đồng năm 2001, Huy Chương Bạc năm 2005, và năm nay 2008 Huy Chương Vàng là huy chương cao quý nhất của Nữ Hưiớng Đạo Hoa Kỳ : Girl Scout Gold Award. Để nêu cao thành tích uy tín này, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã tuyên dương em Hương như một ngưởi trẻ ưu tú và dánglàm mẫu mực. Em Hương cũng tham gia nhiều hoạt động trong trường như Model United Nations Club, Math Club, và California Scholarship Federation; tham gia hoạt động  cộng đồng như Thiếu Nhi Thánh Thể, Bolsa Chica Conservancy nhằm bảo tồn và phục hồi vùng đất ướt này, Project Gracias nhằm cứu giúp người đói khổ tại Honduras, Wounded Warrior Project nhằm ủy lạo thương binh từ chiến trường Iraq. Nhằm về nguồn và không quên ngôn ngữ mẹ đẻ, em Hương đã theo học Việt ngữ tại Trung Tâm Việt Ngữ Dũng Lạc thuộc Cộng Đoàn Huntington Beach, trở nên một học sinh giỏi Việt ngữ và hiện la giáo viên phụ lớp mẫu giáo của trung tâm này. Em được các giám khảo Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú chấm hạng nhì.

Nguyễn Lan-Khanh Linda

Nguyễn LanKhanh Linda sinh ngày 5 Tháng 6 năm 1990 tại Fountain Valley, California, con Ông Nguyễn Nha Trang John và Bà Nguyễn Thị KimChi, vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trong số 397 học sinh lớp 12 của La Quinta High School với GPA 4.48 . Linda đạt điểm SAT rất cao : 800 Math Level 2, Writing 720 và Critical Reading 600  và đã hoàn thành cua Trigonomerty và Differential Equations and Linear Algebra tại Golden West College. Em Linda được trao tặng những huy chương danh dự nhất của La Quinta High School như Principal's Medallion, AP Scholar With Distinction và Golden Aztec.

Về thể thao em Linda tham gia Girls Varsity Swim team của trường, Junior Varsity Tennis, SOCAL Swim Club và đã được tặng các giải thưởng như Girls Varsity Swim Coach's Award, Varsity Swim Scholar Athlete, Swim Top Scholar Athlete. Về hoạt động hội đoàn, em Linda tham gia rất nhiều hội đoàn và sinh hoạt rất hăng say trong National Honor Society, California Scholarship Federation, Kiwins, Vietnamese Student Association, Boy Scouts of America Venturing Crew 299, làm Treasurer rồi Team Leader và Secretary. Về lãnh vực quản trị em Linda là sáng lập của La Quinta American Red Cross trong 2 năm học lớp 10 và lớp 11. Em cũng tham gia Ecology/Science Club và được các bạn trong hội bầu làm president khi em học lớp 12.

Về nguồn văn hóa dân tộc, Linda học Việt ngữ tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng và đã học xong lớp 6 lúc 12 tuổi, và trong 6 năm này năm nào cũng được phần thưởng cuối năm. Linda cũng đã tham dự Giải Khuyến Học Viet Olympiad nhiều lần, một số lần đoạt giải nhất Đố Vui Để Học và hạng ba Giải Viết Luận Văn. Lần chót em Linda tham gia GKH Kỳ XVIII-2006 và thi Đố Vui Để Học trong đội Tự Lực trung học 6 &7 và đội này đã đoạt giải nhất. Em Linda có lẽ là học sinh ưu tú có tài quản trị thời giờ rất giỏi và thựchiện các công việc rất nhanh lẹ; nên đã hoạt động rất tích cực trong rất nhiều hội đoàn và đã đạt những thành quả xuất sắc. Em Linda được nhận vào tất cả mọi trường hệ thống UC; nhưng em quyết định theo học UC Irvien với học bổng Regents Scholarship với tham vọng "trở thành bác sĩ giải phẫu để có thể giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại". Em Linda được ban giám khảo Giải Học Sinh  Sinh Viên Ưu Tú chấm hạng nhất.

Hứa Trần Diane

Hứa Trần Diane sinh ngày 25 Tháng 2 năm 1992 tại Hoa kỳ, con Ô. Hứa Cường và Cô Giáo Hứa Trần Kimberly, vừa hoàn thành lớp 10 trường Berkman High School và đạt GPA 4.43 . Em Diane đạt điểm trung bình toàn bộ cao như vậy là vì trong 2 niên học lớp 9 và lớp 10 em đã chọn học tất cả các môn chuẩn bị đại học như English H, Algebra H, Biology H, Geography H, Pre Calculus H, Chemistry H, và World History AP là những cua Danh Dự (Honor courses) và Cao Cấp (Advanced Placement courses). Và 60% những cua đó Diane đạt điểm A, phần còn lại đạt điểm B. Điểm PSAT của em Diane đạt 55/80 về mathematics, 52/80 Writing và 55/80 Critical Reading tương đương với 84 % toàn quốc. Trong thư giới thiệu cô giáo của Diane viết rằng em là học sinh hiếu học, học chăm và phân tích sâu sắc, thực hiện bài làm và bài đọc chu đáo và kỹ lưỡng, và tham gia thảo luận và công tác nhóm; nên đã làm cho nhiều bạn học khác noi theo.

Về hoạt động hội đoàn, em Diane làm thủ quỹ của hội Vision Of Hope nhằm giúp đỡ học sinh nghèo ở Trung Hoa có thể đi học, được chọn làm tổng thư ký cho hội Big Brothers Big Sisters nhằm giúp trẻ em cải tiến sự suy nghĩ và hành động để xây dựng thế hệ trẻ tốt đẹp hơn. Em cũng tham gia hoạt động trong Key Club, Youth Action Team, Make-A-Wish, và California Scholarship Federation. Em Diane cũng là thành viên của ca đoàn của Cộng Đoàn Tustin.

Tìm về nguồn văn hóa Việt Nam, em Diane theo học Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Tustin từ nhỏ, đã thi đua về tiếng Việt từ 2005 và đã tham dự Giải Khuyến Học Kỳ XVIII-2006 tiểu học 4 và đoạt giải hạng 3. Em cũng tham dự  Giải Bé Viết Văn Việt do Việt Báo tổ chức và đoạt hạng 3, và mới đây tham dự Giải Thi Viết Văn tại Cộng Đoàn St. Polycarp và đoạt hạng nhì. Em là một trong số ít thí sinh viết bài tự thuật bằng Việt ngữ. Hiện tại em tình nguyện làm phụ giáo cho thày dạy lớp 6 của Trường Việt Ngữ Tustin. Thành quả tốt đẹp này của em Diane một phần nhờ lòng yêu thương và hướng dẫn của cha mẹ em, cả bố lẫn mẹ hăng say trong phong trào Việt Ngữ. Bố là kỹ sư và tình nguyện viên cho các hoạt động giáo dục và Mẹ là Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Tustin. Em Diane đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng ba.

Vũ Diễm Ngọc Christella

Vũ Diễm Ngọc Christella (Christy) sinh năm 1992 tại Fountain Valley, California, con Ông Vũ Trọng Khanh và Bà Vũ Thị Kim Ngọc, vừa học xong lớp 10 tại trường North Wood High School thuộc hành phố Irvine, đạt GPA 3.86. Em Christy đã học xong 2 cua danh dự là Honors Integrated Science và Honors Algebra 2. Về thể dục em Christy là thành viên của đội bơi lội của trường , được chọn vào đội Junior Varsity Girls Tennis Team và năm nay được trao Coaches Award. Em cũng tham gia chương trình ca hát trong trường và đã học dương cầm 10 năm và đã tham dự nhiều buổi trình diễn. Em Christy cũng tham gia ca đoàn Thiếu Nhi Ngàn Khơi và đã trình diễn hợp ca cho cộng đồng người Việt tại Little Saigon.

Về hoạt động hội đoàn Christy là gia nhập Club Med, California Scholarship Federation và Lance's Team trong năm học lớp 9 và khi lên lớp 10, em làm thủ quỹ của Club Med và publicity officer của Lance's Team. Em cũng được bầu làm đại diện học sinh trong Student Forum để trình bày ý kiến và đề nghị của tập thể học sinh trong trường. Em cũng được chọn làm Link Crew Leader trong năm tới, sẽ được huấn luyện trong hè này để hướng dẫn và giúp đỡ các học sinh từ lớp 8 vào ngưỡng cửa trung học.

Em cũng làm việc tình nguyện 99 giờ tại Western Medical Center Santa Ana và được cử làm Second Vice President of the Junior Volunteer Board. Christy dò đường để theo đuổi ngành y khoa trên đại học.

Em Christy đã theo học 6 năm Việt ngữ tại Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Tustin và được xếp hạng 4 trong lớp và sẽ tiếp tục học Việt ngữ trong năm tới. Em tham gia hợp xướng trong ca đoàn trẻ của Cộng Đoàn Tustin và cũng tham gia hợp ca tiếng Việt trong Thiếu Nhi Ngàn Khơi. Em Christy đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng ba.

Huỳnh P. Katherine

Huỳnh P. Katherine sinh năm 1990 tại Sài Gòn, con Ông Huỳnh Bang Gia và Bà Đào C. Jenny, vừa học xong lớp 12 trường Los Amigos High School tại Fountain Valley, California được sắp hạng 3 trong tổng số 432 học sinh tốt nghiệp trung học, với GPA 4.25 .Điểm SAT Critical Reading 620, Writing 660, và Math 630 đạt tỷ lệ 86% toàn quốc. Cũng như tất cả các học có điểm trung bình từ 3.75 trở lên tên em Katherine được ghi trên bảng danh dự  4 năm liền từ lóp 9 đến 12. Tron năm 2007 và 2008 em được chọn vào The Regional Science Olympiad Tournament. Em có khiếu văn chương, được trao Gải Thưởng viết báo nhà trường, và được cô giáo môn Advanced Placement Literature & Composition khen là khả năng viết giỏi, có óc phân tích, hiểu những ý niệm phức tạp trong văn chương vượt hẳn các bạn cùng lớp; làm mẫu mực cho nhiều em khác trong ý chí hoàn thành tốt đẹp những bài làm khó trong khi rất thân thiện giúp các bạn kém khác trong việc dạy kèm. Em Katherine tham dự nhiều chương trình hướng dẫn vào đại học : tham dự College Readiness Program 3 năm (2005-2008) học cách làm bài trắc nghiệm, chuẩn bị cho đại học, và tìm hiểu hệ thống trường University of California, học hỏi Early Academic Outreach Program 3 năm nhằm giúp học sinh thuộc nhiều cộng đồng và đẳng cấp xã hội phác họa kế hoạch học bậc đại học, dự phần vào Global Connect Program 1 năm để tìm hiểu cộng đồng toàn cầu và những nan đề cho thế giới.

Về hoạt động hội đoàn em Katherine tham gia Kiwin's Club and the Kiwanis Family và tham gia thực hiện nhiều dự án phục vụ cộng đồng như OC Komen Race for the Cure, Relay for Life, Livestrong Challenge, Pacific Shoreline Marathon. Năm 2006 em được hội tặng danh hiệu thành viên xuất sắc, năm 2007 danh hiệu thư ký đáng nể. Em thấy rất vui phục vụ trong hội này, được giao nhiệm vụ Vice President, và được Ban Quản Trị khen là một trong Vice President giỏi nhất của Hội. Khi học lớp  11, em được chọn làm chủ bút của tờ báo trường và khi học lớp 12, em Katherine tham dự và làm Captain của Science Olympiad.

Em theo học Việt Ngữ tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng ngày chủ nhật trong đó em học văn và sử Việt Nam. Khi học lớp 4 Việt ngữ, em Katherine tham dư Giải Khuyến Học Về Lịch Sử Văn Học VN và em đoạt giải 3. Hoàn thành lớp 6 Việt ngữ 

Trường Hồng Bàng khi em học xong grade 8, em mang theo mình lịch sử của quê hương và nhiều cái hay cái đẹp của ngôn ngữ của Ông Bà Tổ Tiên. Em Katherine đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng nhì.

Vương Nguyễn Mai Thy

Vương Nguyễn Mai Thy sinh năm 1990 tại Santa Ana, California, con Ông Vương K. Sang và Bà Nguyễn T. Mai Phong, vừa hoàn thành lớp 12 trường El Toro High School, thành phố Lake Forest, California với GPA 4.71 và sắp hạng 4 trong tổng số 572 học sinh tốt nghiệp năm nay. Với GPA rất cao này và một số thành tích khác, em Mai Thy được ghi trong Principal 's Honor Roll with Highest Honors, được trao El Toro High School Top Twenty Award (one of top 20 students of their class all 4 years), và Academic Merit Award from U.C. Irvine Academic Talent Search. Điểm SAT là Critical Reading 620, Writing 630, và Math 670 tổng cộng 1920. Mai Thy ham hoạt động thể thao, là thành viên của đội bóng rổ nữ của trường và của đội đánh golf nữ trong suốt 4 năm trung học, đã được phần thưởng và được tặng danh hiệu MVP Most Valuable Player và Scholar Athlete. Mai Thy cũng đã học dương cầm 12 năm và đã được trao National Guild High School  Diploma in Piano.

Về hoạt động hội đoàn, em tham gia Key Club và California Scholastic Federation suốt 4 năm trung học, và đã dành nhiều giờ tham gia chương trình Model United Nations trong 4 năm, vừa làm delegate vừa làm commisioner. Được cử làm đại biểu (delegate) tham dự các hội nghị, em Mai Thy đã đoạt giải về nghiên cứu, được tặng danh hiệu đại biểu đáng khen và đại biểu xuất sắc. Em Mai Thy cho biết em sẽ theo học Drexel University và sẽ học chuyên về sport management, sẽ theo đuổi nghề nghiệp trong kỹ nghệ thể thao; và nếu không thành công thì sẽ xét khả năng làm huấn luyện viên bóng rỏ cho các đội nữ trung học. Em Mai Thy đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng nhì.

Nguyễn Mai Amy

Nguyễn Mai Amy sinh năm 1985 tại Anaheim, California, con Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và Dược sĩ kiêm Luật sư  Michelle Mai Nguyễn, vào Hè năm 2003 đã tốt nghiệp đồng thủ khoa trong tổng số 520 học sinh lớp 12 trường Canyon High School với GPA 4.81và điểm SAT 800 tối đa phần văn (verbal) và 720 phần toán, đã dành được học bổng danh tiếng National Merit Scholarship, và đã đoạt Giải Nhất Giải Học Sinh  Sinh Viên Ưu Tú Viet Olympiad Tháng 7 cùng năm. Lên đại học, Amy theo học chương trình y khoa bác sĩ 6 năm tại University of Missouri tại Kansas City, MO. Mùa Hè 2008 Amy đã hoàn tất năm thứ 5 trong chương trình 6 năm đào tạo bác sĩ y khoa của viện đại học này với GPA sát điểm tối đa là 3.95, đồng thời được tặng điểm "Honors marks for many rotations, including both core rotations and specialty electives. She is a hard worker with an excellent judgment." như đã viết trong thư giới thiệu của Bác sĩ Molly Lewandowski, Assistant Professor of Medicine, UMKC School of Medicine. Amy đã dành một thành công lớn năm ngoái là đậu phần I kỳ thi medical licensure. Và năm 2009 Amy sẽ tốt nghiệp bác sĩ y khoa và sẽ theo đuổi chương trình nội trú/residency Chuyên Khoa Tai Mũi Họng/Otolaryngology.

Về hoạt động hội đoàn, Amy tham gia nhiều tổ chức thiện nguyện : Chair of Social Events trong trường; Ronald McDonald House of Charities từ 2005 đến nay lo nấu nướng, chuẩn bị phòng giường để đón khách và lập kế hoạch gây quỹ và sinh hoạt cộng đồng, và Amy đã được trao giải thưởng năm 2006; Sojourner Free Health Clinic bắt đầu năm 2005, làm Clinic Operations Manager năm 2007, lo việc tuyển sinh viên, lập thời biểu hoạt động, giúp đỡ bệnh nhân . . và được tặng Excellence In Volunteering Award của tổ chức này năm 2006 và 2007; Nelson-Atkins Museum từ 2005 đến nay, nhằm tham gia các hoạt động của trẻ em, hướng dẫn đi tua, thủ công, và những cuộc triển lãm; và một số tổ chức thiện nguyện khác. Amy cũng gia nhập Hội Bác Sĩ Y Khoa Hoa Kỳ, Hội Nữ Bác Sĩ Y Khoa Hoa Kỳ, Hội Bác Sĩ Người Mỹ Gốc Việt . . . Trong bài tự thuật Amy viết về trường hợp một bệnh nhân lớn tuổi người Việt, ở vùng Kansas City, vì chỉ biết ít Anh ngữ, cảm thấy như bị lạc lõng và không hiểu bác sĩ và y tá nói gì với mình. Vì vùng này có ít người Việt nên bệnh viện không có thông ngôn. Amy đã đến đúng lúc để giúp thông ngôn về bệnh tình và thuốc chữa, và thăm hỏi bà cụ bằng tiếng Việt về hoàn cảnh, về gia đình . . . khiến bà cụ rất đỗi vui mừng. Và Amy nguyện sẽ giúp cho những bệnh nhân người Việt cùng hoàn cảnh. Amy đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng nhất.

(Web: giaikhuyenhoc.org  Tel  714-531-8540 )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.