Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Vết Máu Trên Chiếc Áo T-Shirt

22/07/200800:00:00(Xem: 2147)
Vào ngày Boxing Day năm 1994, theo chương trình nữ bác sĩ Francisco phải từ Luân đôn bay sang Los Angeles để trước là gặp lại bà chị của mình ở đó, và sau đó là nhận một công việc mới trong một viện nghiên cứu y học. Tuy nhiên khi bà mẹ gọi điện thoại nhiều lần đến nhà của bác sĩ Francisco để nhắc con gái dậy đúng giờ để đi ra phi trường, mà vẫn không gặp cô, bà này bắt đầu lo lắng và gọi điện thoại báo cho cảnh sát biết. Khi cảnh sát đến căn hộ của vị nữ bác sĩ độc thân ở Ordnance Hill thì phát hiện cửa sau đi vào căn hộ mở toang và thi hài của bác sĩ Francisco nằm ngay dưới chân cầu thang, áo quần còn nguyên vẹn. Khám nghiệm thi hài sơ bộ cho thấy bác sĩ Francisco đã bị kẻ sát nhân thắt cổ đến chết, nhưng không có dấu hiệu gì chứng tỏ nạn nhân đã bị hãm hiếp.

Là con gái của một gia đình di dân từ các đảo quốc nhỏ vùng biển Caribbean, Francisco là một nữ bác sĩ sản khoa sinh trưởng tại Luân đôn và làm việc tại bệnh viện Queen Charlotte Hospital với số lương 45 ngàn bảng Anh một năm. Thoạt đầu cảnh sát cho rằng bác sĩ Francisco là nạn nhân của một vụ trộm đột nhập gia cư và tên trộm vì sợ lộ chuyện khi bị bác sĩ phát hiện nên đã ra tay giết chết Francisco. Tuy nhiên giả thuyết này bị loại bỏ vì trộm đạo rất hiếm khi gặp ở khu phố này.

Bốn ngày sau vụ án, cảnh sát bắt giữ một vị bác sĩ từng bị Francisco tố ra tòa vị tội gian lận tiền bạc, nhưng nhiều người đã làm chứng tư cách ngoại phạm cho vị bác sĩ này. Tiếp đó cảnh sát bắt giữ Tony Diedrick một tình nhân cũ của nữ bác sĩ Francisco, tuy nhiên sau đó phải thả anh ta vì thiếu bằng chứng buộc tội.

Mặc dầu không đủ bằng chứng để giam giữ Tony Diedrick nhiều thám tử phụ trách điều tra vụ án mạng của Francisco tin chắc rằng chính hắn là thủ phạm. Những niềm tin này dựa trên cơ sở rằng đã có ít nhất 20 nhân chứng cho biết tận mắt thấy Tony Diedrick lảng vảng gần nhà của Francisco những ngày trước khi vị nữ bác sĩ bị giết, tuy nhiên chẳng có ai tận mắt chứng kiến sự hiện diện của Tony Diedrick trước nhà của Francisco vào ngày xảy ra vụ án.

Thêm vào đó hồ sơ cảnh sát ghi nhận được nhiều cú điện thoại than phiền của nữ bác sĩ Francisco thời gian trước đó cho biết cô bị tên Tony Diedrick cứ theo dõi và quấy rầy đến nổi cô ta rất lo sợ cho sự an nguy của bản thân mình. Tuy nhiên căn cứ theo luật pháp, cảnh sát vẫn không có bằng chứng gì để buộc tội Diedrick và vụ án coi như bị xếp vào một bên không biết đến khi nào.

Không chịu khuất phục, gia đình của nạn nhân Francisco từ Hoa kỳ lập tức đến Luân đôn và hai bà chị đều là luật sư, đã quyết định truy tố Diedrick tội dân sự. Nội dung vụ tố tụng chỉ truy tố Diedrick tội đã theo dõi gây phiền nhiễu cho bác sĩ Fransisco trước khi chết, tội hành hung bạo lực của Diedrick đối với nạn nhân. Trong trường hợp này các luật sư của gia đình nạn nhân cho rằng truy tố tội dân sự là cách duy nhất để mang nghi can ra tòa đối chất khi không đủ bằng chứng để truy tố các tội hình sự với hắn. Bà mẹ của nạn nhân Francisco cũng đòi Diedrick phải chi trả hơn 17 ngàn tiền lo đám tang và bồi thường thiệt hại vì từ nay bà sống không có tiền trợ cấp do con gái gửi cho bà nữa.

Trước tòa Diedrick đồng ý trả bồi thường số tiền 50 ngàn bảng Anh nhưng từ chối không chịu ra trước vành móng ngựa để trả lời những báo buộc về tội sát nhân.

*

Mối quan hệ giữa bác sĩ Francisco và Diedrick bắt đầu từ tháng 2.1987 đến cuối năm 1988. Lúc đó Diedrick chỉ là một tên thanh niên không có nghề nghiệp ổn định và không ai hiểu vì sao một người như cô gái Francisco có thể đem lòng yêu một thanh niên như Diedrick. Chính sau này Francisco đã lấy làm hối tiếc vì đã yêu nhầm người và chuốc nhiều phiền nhiễu đến cho bản thân mình và gia đình. Bất chấp những lời khai trước tòa rằng hắn vẫn còn yêu Francisco tha thiết và tình yêu đó là tình yêu duy nhất trong cuộc đời hắn, luật sư bê nguyên đã chứng minh rằng cùng lúc quan hệ với Francisco, Diedrick đã có quan hệ với nhiều cô gái khác và tự ý chấm dứt mối quan hệ yêu đương với nữ bác sĩ Francisco. Lúc đầu Francisco rất đau khổ vì bị Diedrick từ bỏ, tuy nhiên dần dần cô đã nguôi ngoai và quyết định quên đi tên bạc tình này.

Nhưng năm năm sau khi chia tay, một lần kia Diedrick tình cờ gặp lại Francisco trong một hộp đêm và tình xưa lại bốc lửa ngùn ngụt trong trái tim của hắn. Từ đó mặc dầu Francisco quyết định xua đuổi hắn đi chỗ khác chơi, Diedrick vẫn tiếp tục bám sát Francisco như hình với bóng, chầu chực bên ngoài nhà cô gái, đặt dụng cụ nghe lén điện thoại của cô, gọi điện thoại năn nỉ lẫn hăm dọa. Tệ hại hơn hắn còn dùng một máy hồng ngoại tuyến để ban đêm đến sau nhà của Francisco hòng theo dõi những hoạt động của cô gái. Một lần khi phát hiện Francisco có nhân tình mới hắn đã gọi điện thoại hăm dọa giết chết anh chàng tốt phước lúc đó đang được Francisco đem lòng yêu mến. Tình hình này cứ kéo dài cho đến khi biết bác sĩ Francisco được mời sang Hoa kỳ nghiên cứu, Diedrick cuống cuồng vì hắn sợ rằng sẽ không bao giờ gặp lại cô nữa.

Luật sư của Diedrick là Ronald Thwaites cho biết thân chủ của ông không có động cơ gì để giết chết Francisco vì từ lâu vẫn đem lòng tha thiết yêu nạn nhân. Hơn nữa vị luật sư này dẫn chứng là Diedrick là một nhà trí thức đã có văn bằng thạc sĩ hạng ưu tú về computer tại đại học Middlesex và đang tập sự tại một công ty lớn trước khi được tuyển dụng toàn thời. Một người như thế không thể phạm tội ác ghê gớm được. Tuy nhiên quan tòa Alliott trong bản nhận định của mình đã cho rằng Diedrick đã cung cấp bằng chứng ngoại phạm gian dối khi cung khai với cảnh sát và đưa ra giả thuyết rằng thoạt đầu, khi Diedrick đột nhập vào nhà của Francisco đã không có ý định giết chết nạn nhân nhưng sự phản đối dữ dội của Francisco đã khiến hắn lên cơn điên và dùng tay rồi dùng một sợi dây điện siết cổ Francisco cho đến chết.

Nhận định trên của chánh án Alliott không làm thay đổi được tình hình vì đó chỉ là nhận định cá nhân và thiếu cơ sở pháp lý để truy tố Diedrick, kết quả là hắn vẫn tiếp tục được tự do và nhơn nhơn tự tại. Sau đó gia đình của Francisco bèn đến kêu cứu sự giúp đỡ của Sir Paul Condon, chỉ huy trưởng cảnh sát Luân đôn và yêu cầu ông này ra lệnh mở lại hồ sơ vụ án. Khi nghiên cứu lại tiến trình của vụ án vị chỉ huy cảnh sát này phát hiện một chi tiết vô cùng quan trọng khiến vụ án đang bị bế tắc bổng như thấy được tia sáng cuối đường hầm.

Khi một nữ chuyên viên khoa học hình sự khám nghiệm chiếc áo t-shirt của nạn nhân Francisco mặc lúc bị giết, bà này đã nhận định rằng chẳng có dấu vết gì của tên sát nhân để lại trên chiếc áo. Khi lột chiếc áo trên xác chết, các thám tử vì vô ý đã không ghi nhận rằng nạn nhân Francisco vì vội vàng làm sao đó đã mặc trái chiếc áo t-shirt của mình. Do đó khi lấy chiếc áo bỏ vào trong bao đựng tang vật, các thám tử đã lộn nó thành mặt phải và bà chuyên viên giảo nghiệm hình sự khi nhìn thấy ba vết máu nhỏ bên trong chiếc cổ áo đã cho rằng đó chính là máu của nạn nhân. Thêm nữa bà này cho rằng ba vết máu tí xíu đó nếu lấy làm xét nghiệm thì có khi không đưa ra được kết quả mà lại còn làm hủy hoại bằng chứng.

Theo chỉ huy trưởng cảnh sát Paul Condon thì nạn nhân mặc ngược chiếc áo lộn trái khi gặp tên sát nhân và vì nạn nhân đã phản kháng dữ dội khi bị tấn công, nên tên sát nhân đã bị thương. Chính những vết thương này làm nhỏ vào giọt máu trên chiếc áo. Khi chiếc áo được lộn từ ngoài vào trong, chuyên viên hình sự cho rằng máu đó nằm ở phía trong thì phải là máu của nạn nhân. Kết quả xét nghiệm phân tử di truyền cho thấy máu đó trùng khớp với các chi tiết về di truyền học với máu lấy từ thân thể của tên Diedrick đem đi xét nghiệm. Theo các chuyên viên xét nghiệm thì sự sai sót trong trường hợp này nếu có trùng hợp chỉ là 1 trên 170 triệu trường hợp. Điều này có nghĩa là đã có bằng chứng để bắt giữ tên Diedrick và cuối cùng cảnh sát đã đến còng tay hắn tại nhà.

Trước tòa tên Diedrick kể lể dài dòng rằng hắn trọn đời yêu chỉ một mình bác sĩ Francisco và vì yêu như thế hắn không thể nào có thể nhẫn tâm ra tay giết chết người yêu của mình được. Khi công tố viện đưa ra những bằng chứng rằng hắn chỉ là một tên nói láo vì trong khi quan hệ với Francisco hắn còn đi lại với nhiều cô gái khác và đã tự ý chấm dứt quan hệ với Francisco. Tòa đưa ra bằng chứng rằng có đêm Francisco đã ngồi trong xe suốt đêm để chờ đợi bên ngoài căn nhà của hắn, trong khi Diedrick làm tình trong phòng ngủ với một cô gái khác. Diedrick chống chế rằng hắn không biết là Francisco có ý nghĩa với cuộc đời hắn như thế nào cho đến khi hai người chia tay nhau.

Tiếp đó khi tòa đưa ra những bằng chứng cho thấy Diedrick đã cung khai gian dối bằng chứng ngoại phạm thì hắn tuyên bố rằng ba tháng trước khi Francisco chết, hắn chẳng có cơ hội được nhìn thấy Francisco chứ đừng nói lại gần nạn nhân để ra tay sát hại. Tuy nhiên khi tòa đưa ra chiếc áo t-shirt với ba vết máu của hắn còn đọng lại và giải thích cho hắn rằng khi nạn nhân bị hắn giết chết đang mặc chiếc áo lộn trái và kết quả xét nghiệm cho thấy máu đó chính là máu của hắn, Diedrich đã cãi một cách nguy xuẩn rằng hắn công nhận máu đó là máu của hắn, nhưng lại ngạo ngược cho rằng hắn chưa từng thấy chiếc áo đó trong đời.

Ngày 13.10.1999 sau bốn tiếng đồng hồ nghị án, một bồi thẩm đoàn đã kết luận Diedrick can tội sát nhân nữ bác sĩ Francisco. Hắn hét lớn trong tòa là hắn vô tội và hắn sẽ kháng cáo tới cùng để minh oan cho tên tuổi của hắn. Ra lệnh cho hắn im lặng, nữ chánh án Hallett đọc bản án tuyên án tù chung thân cho tên sát nhân Tony Diedrick và nhận định rằng Tony Diedrick là một con người hèn nhát, tàn bạo đã giết chết một cô gái trẻ xinh đẹp, đầy hứa hẹn trong tương lai. Bị còng tay dẫn đi khỏi tòa, Tony Diedrick vẫn tiếp tục la lối rằng một ngày kia người ta sẽ biết hết sự thật và hắn là một kẻ vô tội.

Bên ngoài tòa án luật sư của gia đình nạn nhân Francisco cho biết rằng trong vài tiếng đồng hồ sau khi phát hiện thi thể của Francisco, cảnh sát đã xử lý tầm bậy những bằng chứng thu thập được tại hiện trường. Nếu gia đình nạn nhân không quyết tâm theo đuổi vụ án, buộc cảnh sát phải giảo nghiệm chiếc áo t-shirt lộn trái thì giờ này tên sát nhân Tony Diedrick vẫn thoát khỏi bàn tay của công lý và nạn nhân Francisco đành ngậm ngùi dưới suối vàng.

Tuy nhiên cảnh sát chống chế cho rằng với kỹ thuật xét nghiệm phân tử di truyền hiện đại những kẻ sát nhân dù 20 năm hay 50 năm sau sẽ vẫn bị nhận diện và cuối cùng sẽ đền tội trước pháp luật. Có điều cảnh sát không cho biết, bằng cách nào, cảnh sát sẽ áp dụng kỹ thuật xét nghiệm phân tử di truyền đối với Tony Diedrick khi hồ sơ vụ án đã bị khép lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.