Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Muốn Mỹ Rút, Thời Biểu Sẽ Bàn Sau; Thủ Tướng al-Maliki: Sẽ Đưa Công Thức Mỹ Rút

08/07/200800:00:00(Xem: 2174)
ABU DHABI  -    Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố trong chuyến công du các tiểu vương quốc Emirates (UAE) rằng Iraq đề nghị 1 thỏa ước an ninh ngắn hạn với Hoa Kỳ thay vì 1 văn kiện hợp thức hoá sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ sau ngày hết hạn ủy quyền của LHQ.

Trong 1 cuộc gặp gỡ 5, 6 ĐS Arap tại thủ đô Abu Dhabi, nhà lãnh đạo Iraq cho biết đề nghị của Baghdad trong bản ghi nhớ gồm 1 công thức về triệt thoái lực lượng Hoa Kỳ - ông nói rõ : mục đich của chúng tôi là chấm dứt sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ.

Thủ Tướng al-Maliki không mô tả chi tiết, nhưng hôm chủ nhật cố vấn an ninh quốc gia al-Rubaie cho hay thời biểu rút quân sẽ tuỳ thuộc khả năng gánh vác trách nhiệm an ninh của các lực lượng bản xứ. TT Bush phản đối 1 thời biểu định trước.

Trước đây, Thủ Tướng al-Maliki định đệ trình QH bản thảo thỏa ước an ninh với Hoa Kỳ, nhưng với bản ghi nhớ thì không cần làm thế. Ông al-Dabbagh, phát ngôn viên chính phủ, nói : với bản ghi nhờ, nội các có thể chấp nhận và ký, không cần trở lại QH. Gần 3 tuần trước, Thủ Tướng al-Maliki báo tin cuộc thương thảo thoả ước an ninh bế tắc - nhưng, ngoại trưởng Zebari từ Washington trở về sau các đàm phán cấp cao cho hay phiá Hoa Kỳ đã nhân nhượng 5, 6 điểm, thỏa ước sắp hoàn tất.

Theo ông Zebari, nếu 2 bên không thể thỏa thuận, Iraq có thể phải yêu cầu LHQ gia hạn ủy nhiệm, hoặc theo đuổi các mục tiêu của bản ghi nhớ mà Thủ Tướng al-Maliki nói tới. Các vấn đề tranh cãi chính là thẩm quyền hoạt động quân sự của Hoa Kỳ, quyền bắt công dân Iraq, bãi miễn tài phán cho nhà thầu an ninh, và quyền kiểm soát không phận Iraq.

Ông Zebari báo tin phiá Hoa Kỳ đã nhân nhượng về quyền bãi miễn với nhà thầu an ninh, về quyền kiểm soát không phận Iraq.

Chính quyền Baghdad đã tỏ ra tự tin hơn về quyền lãnh đạo đất nước và về an ninh tăng tiến sau 3, 4 đợt tảo thanh du kích Shites ở cả 3 miền. Tuy vậy, quân nổi dậy chưa ngưng hoạt động.

Tại Baqouba hôm Thứ Hai, bom ven đường nổ gần 1 cửa hàng quần áo giết 1 phụ nữ, 14 người bị thương. Baqouba và tỉnh Diyala bao quanh, cách Baghdad 35 dặm về hướng đông bắc, vẫn là vùng bạo động nhất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.