Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiêu Tháng Mười: Pháo Lép?

28/10/200400:00:00(Xem: 4445)
Nửa ký cũng đủ phá tung một máy bay. Vậy mà Mỹ để mất tích đâu đó gần 380 tấn... New York Times tung ra độc chiêu tháng 10, và bị nổ vào mũi"
Sáng Thứ Hai, nhật báo New York Times loan tin là Nguyên tử lực cuộc của Liên hiệp quốc (IAEA) cho biết rằng 377 tấn chất nổ tại kho đạn al Qaqaa đã bị mất tích. Tin này nổ lớn thành một chiêu độc trong tuần tranh cử sau cùng: liên quân do Mỹ lãnh đạo đã bị cướp mất một khối lượng chất nổ khổng lồ, gồm 215 tấn loại HMX, 156 tấn loại RDX và sáu tấn chất PETN. Tin loan ra khi Liên hiệp quốc đang bị điều tra về tội toa rập và tham nhũng trong vụ đổi dầu lấy gạo cho dân Iraq với hàng tỷ đô la lọt vào tay các chính quyền chống Mỹ tấn công Iraq. Một đòn hoả mù xoá tội cho Tổng thư ký Kofi Anan và con trai, xoá tội cho Pháp và Nga" Một món bở cho truyền thông khai thác thành tin lớn.
Và châm ngòi cho tuần tranh cử cuối.
Hôm Thứ Ba, ứng cử viên John Kerry lập tức tấn công chính quyền Bush tội bất cẩn và gian dối vì để mất một lượng chất nổ lớn như vậy mà giấu biệt. Hôm qua Thứ Tư, liên danh Dân chủ chạy ngay một mục quảng cáo đả kích liên danh Cộng hoà. Truyền thông Mỹ om xòm phụ họa mà ít ai tìm hiểu sự việc cho kỹ.
Đầu đuôi là trong đợt thanh tra cuối vào tháng Giêng 2003, IAEA còn thấy kho chất nổ ấy. Đến tháng Ba, trước khi Mỹ mở chiến dịch tấn công Iraq, IAEA thấy kho chất nổ vẫn được niêm phong, nhưng không biết là bên trong còn những gì. Bây giờ, thì không thấy gì nữa tại kho al Qaqaa. Chất nổ bốc đi đâu"
Tin đồn cứ loan ra: quân khủng bố đã có một số chất nổ cực mạnh, nửa ký có thể làm nổ tung một phi cơ hàng không, huống hồ 380 tấn. Có thể làm nổ 760 ngàn máy bay Mỹ.
Bây giờ ta mới kiểm lại tình hình xem sự việc có thể xảy ra như thế nào...
Thứ nhất, tin này là tin cũ, được New York Times hâm nóng vào thời điểm sinh tử của cuộc bầu cử. Sau khi chính thức ủng hộ liên danh Kerry-Edwards trong bài quan điểm tuần trước, tờ báo nạp đạn cho Kerry tấn công Bush. Chính trị lẽ thường, nhiệm vụ của Bush là hoá giải đòn hiểm, như ông từng bị tấn công năm ngày trước bầu cử 2000 vì đã có lần phạm tội lái xe khi say rượu. Bên tám lạng, bên nửa cân, hai bên sẽ biết tung chiêu độc vào thời điểm hiểm nghèo, khi tình hình vẫn chưa ngã ngũ.
Nhưng, thứ hai, bỏ bên ngoài lý do tranh cử, số phận của kho chất nổ đó mới đáng chú ý.
Đơn giản thì nó có thể bị Saddam Hussein cho tẩu tán hoặc phá hủy sau khi IAEA kiểm thấy và trước khi Mỹ lâm trận, từ tháng Giêng đến tháng Ba năm ngoái. Nó cũng có thể bị binh lính Mỹ phá hủy sau khi phát giác. Nhưng, hai giả thuyết đó chưa giải thích được hết những trường hợp khả thể về 380 tấn chất nổ.

Ngay trước khi bị tấn công, có thể Saddam Hussein đã dời chất nổ cực mạnh này, một phương tiện có thể giúp Baghdad tiến tới việc chế tạo võ khí tàn sát. Nhưng, với một xe có sức trọng tải mỗi chiếc chừng 10 tấn thì phải 38 xe mới di chuyển lượng chất nổ này: khó có cảnh tàn quân hoặc thường dân hoặc khủng bố chôm chĩa hay đánh cắp một khối lượng võ khí quy mô như vậy.
Trường hợp thứ hai là trong khi Mỹ đang chuẩn bị tấn công từ phía Nam Baghdad lên, Saddam đã cất giấu chất nổ này, và bây giờ ám khí đó nằm trong tay quân khủng bố. John Kerry hàm ý như vậy nhằm làm dân Mỹ run sợ khi vào phòng phiếu. Nhưng, nếu Saddam vẫn còn và chất nổ vẫn còn, Hoa Kỳ bị đe dọa còn nặng hơn nữa.
Trường hợp thứ ba là chất nổ này được đem ra khỏi Iraq, sau khi Mỹ mở màn tấn công, và hiện đang nằm ngoài tầm tay của binh lính Mỹ. Thí dụ như tại Syria. Bốn chục xe lớn lăn bánh qua sa mạc mà thoát khỏi con mắt vệ tinh thám báo của Mỹ"
Đầy phân vân, ta mới kiểm lại tin tức giao tranh từ những ngày đầu.
Số chất nổ này không mất tích vào tuần qua hay tháng trước mà thực ra đã không còn tại đó, ít ra từ khi Baghdad sụp đổ, vào tháng Tư 2003.
Ngày bốn tháng Tư, một tuần trước khi Baghdad thất thủ, các đơn vị Mỹ đã báo cáo là tìm ra tại kho võ khí al Qaqaa một loại bột trắng. Tưởng là võ khí tàn sát WMD hoá là chỉ là chất nổ cực mạnh, loại RDX hay PETN, cũng có thể tồn trữ dưới dạng bột trắng. Ngẫu nhiên sao, kho đạn al Qaqaa này lại nằm trong trị trấn Latifiyah, một căn cứ hoạt động của khủng bố al Qaeda. Có thể là Hoa Kỳ đã thiêu hủy chất nổ ấy. Kết luận: Mỹ thắng một keo, al Qaeda mất đồ chơi trong một trận đấu trí nhức tim, nhưng đôi bên đều không nói hết sự thật vì cuộc chiến chưa ngã ngũ"
Sau khi New York Times loan tin, hôm thứ Ba, hệ thống truyền hình NBC đi ngay đoạn phim trình bày nhận định của một phóng viên của đài tháp tùng các đơn vị Không kỵ 101 trong những ngày giao chiến năm ngoái, theo đó, các đơn vị Mỹ không thấy chất nổ gì trong kho al Qaqaa. Nghĩa là khi vào đến nơi, những loại chất nổ cực mạnh này đã được di chuyển, tẩu tán hoặc bị tiêu hủy. Sự thật dễ hiểu là như vậy.
Trước sau, quân lực Mỹ đã tịch thu hoặc phá hủy 400 ngàn tấn chất nổ sau khi vào Iraq. Gấp ngàn lần số chất nổ bị New York Times thông báo là bị mất tích. Chính quyền Bush biết vậy mà lặng thinh, để Kerry mắc bẫy, nhắm mắt nghe lời báo chí tấn công mà không tìm hiểu cho kỹ"
Độc chiêu tháng 10 có khi là 380 tấn chất nổ biến ra pháo lép, nổ ngay vào mũi tờ New York Times và chứng tỏ vị Tổng tư lệnh John Kerry là kẻ hồ đồ" Một tuần nữa, sau mùng hai tháng 11 ta sẽ biết!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.