Hôm nay,  

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Kỷ Niệm Ngày QLVNCH

24/06/200800:00:00(Xem: 1825)
Suốt mấy chục năm qua, ngày mười chín tháng sáu mang ý nghĩa đăc biệt, kỷ niệm ngày thành lập cả một tập thể quân đội anh dũng, đã dâng hiến tất cả tâm hồn và xương máu trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc trước sự xâm lăng của khối Cộng Sản Quốc Tế qua bè lũ tay sai CS Bắc Việt trước năm 1975. Kể từ ngày lịch sử sang trang, vào những ngày tháng sáu hàng năm, cộng đồng người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới đều không quên cử hành những buổi lễ tưởng niệm ngày Truyền Thống QL/VNCH như một sự biết ơn những người con yêu của tổ quốc đã một thời oanh liệt trong trách vụ "Bảo Quốc, an dân", đồng thời như một chất liệu khơi sáng thêm ngọn lửa đấu tranh trong sứ mạng tận diệt CS, quang phục Quê Hương. Trong ý nghĩa ấy, một buổi lễ Tưởng Niệm Ngày Truyền Thống QL/VNCH đã được hội Cựu Quân Nhân NSW tổ chức tại nhà hàng Crystal Palace vào lúc 19 giờ ngày Chủ Nhật 15-6-2008 vừa qua.

Sau nghi lễ chào cờ và mặc niệm, MC Thùy Hương và Quốc Dũng giới thiệu quan khách và thành phần tham dự buổi lễ gồm có sư hiện diện của Ông bà Võ Đại Tôn, Tổng Ủy Viên Điều Hợp LMQPVN; LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch Hội đồng Tư vấn & Giám sát NSW; Ông Nguyễn Văn Miêng, Hội cao Niên NSW; Cô Trần Hương Thủy, Chủ Tịch CĐ Wollongong; Ông Trương Đăng Sỹ, Gia đình Nhảy Dù, Ông Trương Công Hải, Gia đình Hải Quân Úc Châu; Ông Nguyễn Minh  Triền, Liên Hội SVSQTB Thủ Đức Úc Châu; Ô Phạm Văn Khang, Gia đình TQLC/NSW; Ông Nguyễn Ngọc Trạng, Gia đình Không Quân NSW; Ông Lê Văn Tất, Gia đình Thiếu sinh Quân NSW; Bà Đặng Kim Ngọc, Hội trưởng Hội Phụ Nữ NVTD/NSW; Ông Nick Lalich, Thị Trưởng thành phố Fairfield; Bà Lê Lâm, Đại diện thành phố Auburn, Ông Khoshaba, dân Biểu đại diện thành phố Smithfield; Cựu Quân Nhân các Quân Binh Chủng QL/VNCH; Đại diện các cơ quan truyền thông Việt ngữ cùng một số Hội Đoàn, Đoàn thể và trên 600 đồng hương cùng tham dự.

Khai mạc buổi lễ, ông Ông Mai Đức Hòa, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân NSW và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn chào mừng quan khách và tuyên bố ý nghĩa buổi lễ. Trong diễn văn ông Hòa cho biết, mặc dù là một quân đội non trẻ, nhưng các chiến sỹ VNCH đã chiến đấu rất anh dũng, kiêu hùng và tận hiến tâm huyết trong trách vụ bảo Quốc, an Dân trong suốt chiều dài lịch sử 21 năm của hai nền Cộng Hòa miền Nam Việt Nam. Trong bối cảnh lịch sử ấy, QL/VNCH một mặt phải chiến đấu ngăn chặn sự xâm lăng bành trướng của CS quốc tế qua tập đoàn tay sai CS Bắc Việt và một mặt phải xây dựng, phát triển đất nước cùng toàn dân. Trong cơn ngặt nghèo của vận nước 30-4-1975, lịch sử đã tức tưởi phải sang trang. Tuy nhiên, với chế độ tàn bạo phi nhân CSVN, những đau thương, tang tóc vẫn còn đang tiếp diễn cho cả dân tộc, vì thế cuộc chiến thực sự chưa tàn và trách vụ của người lính VNCH cũng chưa được phép chấm dứt. Ngược lại,  trách vụ ấy phải được tiếp tục trên mọi hình thức đấu tranh cùng toàn thể dân tộc. Kỷ niệm ngày Truyền Thống QL/VNCH, chúng ta cũng không thể quên tưởng nhớ đến tất cả những chiến sỹ VNCH đã hy sinh và chúng ta không thể không tự hỏi, mình đã làm được gì cho quê hương trong cơn khổ nạn này và bồi đắp được những gì trong cái truyền thống bất khuất, hào hùng của tiền nhân để lại"...

Ông Mai Đức Hòa cũng khẳng định, ngày nay cuộc chiến không còn chỉ dành riêng những chiến sỹ VNCH còn sống sót, mà đang được nối tiếp nơi quảng đại quần chúng với nhiều thế hệ con, em cho đến ngày tự do dân chủ thực sự phải được trở lại trên quê hương. Những chữ  "Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm" muôn đời bất diệt trong tâm hồn của những người lính VNCH chân chính  với niềm tự hào được kết tinh từ những bậc tiền nhân trên dòng lịch sử của dân tộc. Sự chiến đấu hào hùng của những chiến sỹ VNCH đã nghiễm nhiên đi vào lịch sử dân tộc một cách oai hùng, vĩnh cửu.  Do đó,  không thể vì bất cứ lý do gì mà dung túng cho tất cả những thành phần phản trắc, chệch hướng đi ngược lại chính nghĩa của toàn dân chỉ vì những ích kỷ, tham lam nhất thời mà để lại sự tủi hổ, điếm nhục cho ngàn sau...

Sau phần diễn văn khai mạc, toàn thể cử tọa cùng tìm về hình ảnh sống động, hào hùng của cuộc diễn binh ngày 19-6 năm 1973 qua một đoạn phim ngắn. Trong diễn văn khai mạc, ông Hòa cũng không quên nhắc nhở và tri ân 504 chiến binh Úc đã sát cánh cùng QL/VNCH và đã hy sinh trong công cuộc bảo Quốc, an Dân của miền Nam Việt Nam chúng ta.

Kế tiếp là phần tưởng nhớ đến bối cảnh lịch sử và sự thành hình của ngày QL/VNCH do MC Quốc Dũng diễn đọc.

Sau đó là phần phát biểu của LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW. Trong phần phát biểu Ls Dũng cho biết, là thế hệ hậu duệ, ông rất sung sướng và hãnh diện được làm việc chung và đã học hỏi được rất nhiều với các bậc cha anh trong QL/VNCH, những người đã một đời hy sinh trong công cuộc bảo Quốc, an Dân trước năm 1975, và vẫn đang tiếp tục dấn thân trong công cuộc đấu tranh chung cùng toàn dân hôm nay trong tinh thần Tổ Quốc- Danh Dự- Trách Nhiệm. Cũng trong tinh thần đó, người Cựu Quân Nhân VNCH đã đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi sinh hoạt hình thành và phát huy cộng đồng chúng ta. Sự hy sinh của những bậc cha anh Cựu Quân Nhân VNCH cũng là một tấm gương sáng cho các thế hệ con em noi theo.

Tiếp đến là lời phát biểu của ông Khoshaba, dân Biểu đại diện thành phố Smithfield. Trong lời phát biểu ông Khoshaba cho biết, ông rất hãnh diện và cám ơn hội CQN/NSW đã mời ông đến tham dự buổi lễ kỷ niệm này, ông cũng bày tỏ sự ngưỡng phục tinh thần chiến đấu của QL/VNCH trước năm 1975 và những đóng góp của cộng đồng người Việt tỵ nạn với quốc gia Úc, đặc biệt là trong vùng Smithfield. Ông hứa sẽ cố gắng giúp đỡ và ủng hộ cộng đồng Việt Nam trong phạm vi của ông có thể.

Sau đó là phần phát biểu ứng khẩu bằng tiếng Anh với cựu chiến binh Úc, vừa cảm động vừa hào hùng, lay động nhân tâm, của ông Võ Đại Tôn, Tổng Ủy Viên Điều Hợp LMQPVN. Mở đầu, ông Võ Đại Tôn tâm sự: "Tôi là một cựu quân nhân QLVNCH, xin kính chào quý Bạn Cựu Chiến Binh Úc Đại Lợi với lòng trân trọng và ngưỡng mộ chân thành. Hôm nay, chúng ta hiện diện tại hội trường này để kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH, ngày 19 tháng 6 theo truyền thống của quân đội chúng tôi. Đối với những người đã từng thoát qua cõi chết từ trận chiến trở về thì cuộc sống có nhiều hương vị đặc biệt mà ngay chính những người đã từng được quân đội bảo vệ cũng không bao giờ hiểu được".

Sau khi trích dẫn câu nói nổi tiếng của một vị tướng lừng danh của Hoa Kỳ là Tướng MacArthur, “Những người lính già không bao giờ chết - Họ chỉ từ từ tan biến đi”, ông Võ Đại Tôn khẳng định giá trị miên viễn cùng lịch sử của những người lính chiến đấu cho Tự Do trên bình diện hoàn toàn mới. Ông nói: "Theo tôi nghĩ thì chúng ta không bao giờ tan biến, chúng ta vẫn còn sống hôm nay và còn sống mãi trong lịch sử và trong tâm khảm của những thế hệ mai sau. Chúng ta sống mãi với ánh sao, với bóng trăng, với tia nắng mặt trời, luôn cả trong đêm tối qua những thăng trầm của cuộc sống, với những sự hy sinh cao cả, những ước mơ chân thật, những cảm hứng thăng hoa và với tinh thần chia sẻ cũng như dâng hiến. Với tuổi đời, màu tóc của chúng ta sẽ thành trắng bạc, những vết thương trên thân xác mang về từ chiến trường sẽ thành sẹo đen thẩm, những nỗi u trầm trên gương mặt làm màu da sạm nâu, nhưng màu đỏ thắm vẫn hằng hữu trong huyết quản chúng ta. Đấy chính là màu của Hy Vọng, để cùng với các thế hệ tương lai dựng xây một Ngày Mai tốt đẹp huy hoàng hơn cho tất cả mọi người, không phân biệt màu da chủng tộc."

Nhấn mạnh về tinh thần chiến đấu, cùng sức mạnh của QLVNCH, và những oan khiên của lịch sử, ông Võ Đại Tôn nói trong giọng xúc động: "Dưới ánh nắng mặt trời, không có điều gì được giữ tuyệt đối bí mật. Nhiều tài liệu “hậu trường” đã được giải mã và bây giờ chúng ta đều biết rõ Quân Lực VNCH đã không thất bại trên chiến trường, nhưng đã bị bức tử trên các bàn hội nghị chính trị tại một nơi nào đó ở Hoa Thịnh Đốn, ở Ba Lê, ở Bắc Kinh và ở tận Mạc Tư Khoa. Người chiến binh QLVNCH đã không được phép quyết định số phận của quê hương mặc dù họ đã từng đổ máu trên chiến trường để bảo vệ nền Tự Do Dân Chủ, trong đó có cả sự hy sinh cao quý của các quân đội đồng minh. Ngay sau khi Hiệp Định Geneve được ký kết vào năm 1954, người Cộng Sản từ miền Bắc VN với sự yểm trợ đắc lực của Liên Xô và Trung Cộng đã trắng trợn vi phạm Hiệp Định, tăng cường sự xâm nhập vào miền Nam. Và, vào năm 1965, chính quyền dân sự tại miền Nam đã trao lại cho quân đội trọng trách điều khiển quốc gia. Từ đó, ngày 19 tháng 6 (1965) , được chính thức tuyên bố là Ngày Quân Lực VNCH và chúng tôi đã theo truyền thống làm lễ kỷ niệm hàng năm. Đến năm 1975, chúng tôi đã có hơn 1 triệu chiến binh thuộc mọi binh chủng, kể luôn cả các lực lượng bán quân sự, phục vụ dưới ngọn cờ Quốc Gia. Với sự trợ giúp của các quân đội đồng minh, trong đó có cả các đơn vị thuộc Quân Đội Hoàng Gia Úc Đại Lợi, chúng tôi đã tận lực chiến đấu để bảo vệ nền Tự Do Dân Chủ cho quê hương chúng tôi. Nhưng, với nỗi đau bị bức tử, chúng tôi đã thua trên chính trường quốc tế."

Đặc biệt, khi nhắc đến những ngày tháng của năm 1975, ông Võ Đại Tôn đã tái tạo những sự thật hào hùng của QLVNCH, cùng những bi kịch của dân tộc VN, khiến những người cựu chiến binh Úc có mặt vừa xúc động, vừa nghiêng mình kính phục. Ông nói: "Một số đông đồng đội của chúng tôi đã không chịu quy hàng, và lần đầu tiên đã xảy ra trong lịch sử chiến tranh trên thế giới, 5 vị tướng lãnh anh hùng của chúng tôi đã đồng loạt tuẩn tiết vào giờ cuối cuộc chiến. Hàng triệu người dân đã vượt thoát đi tìm tự do trên những chiếc thuyền đánh cá mong manh, hàng triệu quân cán chính anh em chúng tôi đã bị giam cầm trong các trại tập trung lao động khắc nghiệt".

Ông Võ Đại Tôn cũng nêu bật một sự thật bất di bất dịch trong cuộc chiến tranh Việt Nam: "Những kẻ gọi là chiến thắng từ miền Bắc vào chỉ có thể chiếm đất nhưng không chiếm được lòng dân."  Cuối cùng, ông khẳng định một sự thực và cũng là một niềm tin, một chân lý đối với tất cả những người lính VNCH: "Chúng tôi không hề tan biến. Chúng tôi vẫn còn hiện diện, vẫn còn đấu tranh cho chính nghĩa Tự Do Dân Chủ, chúng tôi vẫn còn sống với những trang sử rạng ngời ánh sáng về lẽ Công Bắng, về Danh Dự Con Người và Danh Dự Quân Đội, tận lòng chiến đấu cho một Tương Lai tốt đẹp hơn với sự tôn trọng Nhân Quyền về mọi mặt".

Sau đó, là lời phát biểu của ông Nick Lalich, Thị Trưởng thành phố Fairfield. Trong lời phát biểu ngắn gọn, ông Nick Lalich chào mừng quan khách và cám ơn sự chiếu cố của Hội CQN/NSW đối với ông. Đồng thời ông cũng không quên tỏ lòng ngưỡng phục đối với QL/VNCH với lòng quả cảm và bền bỉ trong một cuộc chiến dài lê thê và quá khủng khiếp đối với ông. Ông cũng cám ơn sự đóng góp và phát triển trong thành phố vùng trách nhiệm của ông, ông cũng khuyến khích phát triển những sinh hoạt văn hóa truyền thống để những thế hệ nối tiếp có thể tiếp tục phát triển công đồng. Sau cùng, ông hứa sẽ sát cánh với cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung và Cựu Quân Nhân nói riêng  trong mọi mặt trong vòng khả năng và quyền hạn.

Tiếp theo là phần văn nghệ cây nhà lá vườn do ca sĩ Mỹ linh và các ban hợp ca Áo Tím, Lướt Sóng, Bốn Phương cùng sự đóng góp nhiệt tình từ đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.