Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam Vang: MS A Đung Bị Bắt Về VN, Tín Hữu Kinh Hoảng

11/06/200800:00:00(Xem: 5711)
Nam Vang: MS A Đung Bị Bắt Về VN, Tín Hữu Kinh Hoảng
Mục sư A Đung bị bắt cóc tại Phnom Penh - Những người tỵ nạn là tín hữu Tin Lành Mennonite tại Cambodia đang vô cùng hoảng loạn.

Mục sư A Đung, người H'lang sinh quán tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, tổng quản nhiệm giáo hạt Sa thầy là một trong 600 người Thượng đang tỵ nạn chính trị tại Cambodia vừa bị mật vụ của cộng sản Việt nam bắt cóc lúc 5 giờ chiều Thứ Ba, ngày 03 tháng 6 năm 2008 tại Phnom Penh, gây nên một bầu không khí hoảng loạn đến cực độ trong công đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Cambodia, khiến nhiều người phải lẫn trốn.

Là một người chăn bầy của Đức Chúa Trời, mục sư A Đung thường xuyên phải tham dự các khóa học mục vụ, linh vụ và các khóa bồi linh do Giáo Hội Tin Lành Mennonite tổ chức tại Sài Gòn, việc này đã khiến cho các cơ quan an ninh của tỉnh Kon Tum tăng cường sự sách nhiễu và đe dọa đến an ninh cá nhân của mục sư A Đung và gia đình.

Tháng 9 năm 2006, mục sư A Đung đến Phnom Penh để tham dự khóa huấn luyện mục vụ cho đến ngày 10 tháng 10, sau khi kết thúc khóa học và trở về quê nhà thì mục sư A Đung đã bị bắt, bị giam giữ nhiều ngày tại đồn công an huyện Sa Thầy vì tội dám tham dự khóa học mục vụ do giáo hội Mennonite tổ chức. Sau 10 ngày bị giam giữ, bị thẩm tra, mục sư A Đung bị phạt hành chánh 500,000 đồng và bị quản chế tại gia 3 năm, bị cấm tham gia bất cứ hoạt động tôn giáo nào tại địa phương, cấm thực hiện bất cứ mục vụ hay linh vụ tại bất cứ hội thánh nào ở Tây Nguyên. Trong suốt thời gian này, mỗi tuần một lần, mục sư A Đung phải đến trình diện tại cơ quan công an huyện Sa Thầy.

Đến tháng 8 năm 2007, mục sư A Đung đã xuyên rừng bạt núi, đào thoát được đến Cambodia xin tỵ nạn chính trị và đã được cơ quan Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) tiếp nhận và đưa vào tạm dung tại trai tỵ nạn số 3, Tưk Thla, Phnom Penh. Từ tháng 8 năm 2007 đến nay mục sư A Đung là đại diện của 334 người Thượng thuộc nhiều sắc tộc khác nhau đang tạm dung trong trại này.

Từ tháng 10 năm 2006 sau khi tổ chức JESUIT REFUGEE SERVICE, một đối tác của UNHCR tại Phnom Penh bị cấm mọi hoạt động trợ giúp pháp lý, y tế và lương thực cho người Thượng trong các trại tỵ nạn, thì điều kiện sống của người Thượng tỵ nạn này càng trở nên tồi tệ hơn vì lương thực, thuốc men mà UNHCR cung cấp cho người Thượng bị ăn chận quá 50% khi IFDO (International Friendship Development Organization) một tổ chức trực thuộc Bộ Nội Vụ Cambodia trở thành đối tác của UNHCR, thay thế JESUIT REFUGEE SERVICE, cung cấp thuốc men và lương thực thực phẩm cho các trại tỵ nạn. Từ đó, tỷ lệ người Thượng, nhất là trẻ em bị suy kiệt do thiếu dinh dưỡng trở nên nhiều hơn một các đáng kể, tỷ lệ những người Thượng mắc các chứng bệnh ghẻ lác, da liễu cũng tăng lên một các đáng ngại, và tỷ lệ những người phải ăn mặc rách rưới trong trại dường như không thể tăng lên được nữa, vì không có ai trong số họ còn được một chiếc quần chiếc áo nguyên lành, nhưng điều tệ hại nhất lại là chuyện thay đổi nhân sự tại văn phòng đại diện của UNHCR tại Phnom Penh: bởi vì sau khi các luật sư Anna Margrethe Oliver, Inna Gladkova, Inge và Raymond lần lượt bị thay thế bằng những người Khmer bản xứ đến từ Bộ Nội Vụ và Bộ Ngoại Giao của Hoàng gia Cambodia hay từ Đại sứ quán Việt Nam, thì dường như không có bất cứ người Thượng nào được cấp quy chế tỵ nạn nữa cả.

Nhiều người Thượng đã từng bị giam cầm nhiều năm tại các trại Hàm Tân, Xuân Phước, Thanh Hóa, Nam Hà, hằng chục năm trời, thậm chí có nhiều người bị tra tấn đến tàn phế, nhưng khi đến Cambodia sau tháng 5 năm 2007 đều bị từ chối quy chế tỵ nạn cả. Sophat, Kim Sambath và Si-moan, là ba trong số những nhân viên của văn phòng đại diện của UNHCR tại Phnom Penh-là người Việt lấy tên Cambodia - sau khi trao quyết định từ chối quy chế tỵ nạn cho một số người Thượng đã tuyên bố rằng "mặc dù các anh đã từng tù tội nhiều năm, nhưng cuối cùng các anh cũng đã được nhà nước khoan hồng và trả tự do rồi thì hà cớ gì mà phải tỵ nạn chính trị. Các anh bị quản chế thì khỏi phải mất tiền đi lại chứ có gì đâu mà phải cấp quy chế tỵ nạn cho các anh". Chính bà Si-moan cũng nhiều lần đe doa trục xuất mục sư A Đung về nước, vì mục sư A Đung đã lên tiếng tố cáo những hành vi vi phạm nhân quyền và xúc phạm đến nhân phẩm những người Thượng tỵ nạn của những tên mật vụ CSVN trở thành nhân viên của UNHCR này.
Trước tình trạng mỗi tuần có đến vài chục người bị trục xuất về nước, mà rồi thân nhân của họ ở quê nhà cũng không nhận được thông tin nào về họ và đặc biệt là trước những lời đe dọa của bà Si-moan, của Kim Sambath và của tên Việt cộng gian ác Sophat, mục sư A Đung và gia đình đã quyết định vượt trại để tiếp tục hành trình đi tìm tự do ở một văn phòng khác của UNHCR tại Bangkok, Thái Lan.

3 giờ sáng thứ Hai, ngày 02 tháng 6 năm 2008, cùng vợ, con nhỏ và một người em trai cùng cảnh ngộ, mục sư A Đung đã vượt trại thành công và tìm đến một Hội Thánh Tin Lành Baptist của người Việt tại khu vực Chba Oeum Peu, mà Người Việt ở đây quen gọi là Chợ Sài gòn, để xin cứu giúp. Tại đây Mục sư A Đung được một tôi tớ Chúa là mục sư Vinh, quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Baptist này đón tiếp và trưa hôm đó, mục sư Vinh đã đưa gia đình mục sư A Đung đến gặp một người Việt gốc Thanh Hóa nguyên là một y tá quân đội của bộ đội Việt Nam, tên là Vũ Hứa Kháng, nay tự xưng là mục sư Bác sỹ Vũ Hứa Kháng và ông Kháng đã đưa gia đình mục sư A Đung đến thuê phòng trọ tại khu vực Toul Kork, gần Đại sứ quán Pháp. Và rồi đến 5 giờ chiều Thứ Ba, ngày 03 tháng 6 năm 2008 thì sáu nhân viên mật vụ của cộng sản Việt Nam đã xuất hiện, bắt cóc cả gia đình mục sư A Đung, tống vào xe bịt bùng và chạy biến mất về phía Tòa Đại sứ của CSVN tại Phnom Penh.

Một số người Việt tỵ nạn tạm trú trong khu vực chứng kiến cảnh bắt cóc này giữa thanh thiên bạch nhật đã gọi điện báo tin cho văn phòng của UNHCR biết, nhưng tên Việt cộng Sambath đã thay mặt UNHCR trả lời một cách lạnh lùng rằng UNHCR không có trách nhiệm bảo vệ bất cứ ai bên ngoài khu vực trại tỵ nạn. Tên Việt cộng này cũng đã cảnh cáo những người báo tin rằng "ngay cả những người Kinh quý vị, nếu còn tiếp tục chống đối chính phủ Việt nam bằng các phương tiện thông tin đại chúng, thì UNHCR cũng sẽ không can thiệp nếu công an Cambodia hay mật vụ của Việt Nam bắt cóc quý vị".

Những người Việt tỵ nạn cộng sản tại Cambodia đang vô cùng hoang mang, lo lắng bởi cách bắt người, cách hành xử vô cùng man rợ của các nhân viên mật vụ của CSVN và sự vô trách nhiệm của UNHCR tại Phnom Penh, nên nhiều người trong nhóm tỵ nạn hiện vẫn đang phải lẫn trốn ra các miền quê hẻo lánh.

Mục sư A Đung hiện giờ đang ở đâu, sống chết ra sao" Lương tri của các nhân viên UNHCR tại Cambodia có còn không hay đã hoàn toàn xơ cứng" Thiên chức bảo vệ những người thấp cổ bé họng đang bị các chế độ bạo quyền đàn áp một cách man rợ mà nhân loại ủy thác cho UNHCR là để họ làm ngơ trước những vụ bắt cóc như thế này hay sao" Hỡi lương tri của nhân loại, chúng tôi là những người tỵ nạn, vâng là người tỵ nạn chúng tôi cũng là con người như quý vị, chúng tôi cũng cần có quyền được sống và quyền được làm người như quý vị, xin hãy cư xử với chúng tôi như những con người và xin hãy bảo vệ chúng tôi.

Cambodia, ngày 8 tháng 6 năm 2008

Trần Nguyễn Việt Hưng

18/04/2019(Xem: 221)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 239)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 229)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1036)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 553)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 373)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 998)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 235)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 912)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 427)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1302)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 828)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 970)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 409)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
15/04/2019(Xem: 1849)
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6