Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Truy Điệu Quý Tướng Lãnh Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù Và Các Chiến Sĩ QLVNCH Vị Quốc Vong Thân

10/06/200800:00:00(Xem: 1629)
Trước sự ra đi vĩnh viễn của Trung tướng Dư Quốc Đống, vị tư lệnh cuối cùng của Sư đoàn Nhảy Dù VNCH, một buổi Lễ Truy Điệu Quý Tướng Lãnh Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù và các Chiến Sĩ QLVNCH Vị Quốc Vong Thân đã được Gia đình Mũ Đỏ Việt Nam - NSW tổ chức, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng vào lúc 16 giờ, ngày Chủ nhật 01-6-2008 vừa qua.

Mở đầu Lễ Truy Điệu, MC Hoài Đăng giới thiệu quan khách gồm có sự hiện diện của Ông Bà Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Thọ, nguyên Lữ Đoàn Trưởng LĐ3 Ngảy Dù; LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/ NSW; Chiến Sĩ Võ Đại Tôn, Tổng Ủy Viên Điều Hợp LMQPVN; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch Hội đồng Tư vấn & Giám sát NSW; Bà Đặng Kim Ngọc, Hội trưởng Hội Phụ Nữ NVTD/NSW; Ông Đào Dũng, Trưởng nhiệm LMQPVN Úc Châu; Ông Mai Đức Hòa, Chủ Tịch Cựu Quân Nhân NSW; Ông Trương Công Hải, Gia đình Hải Quân Úc Châu; cùng các vị đại diện truyền thông, đại diện Hội Đoàn, Đoàn Thể và khoảng 200 đồng hương.

Khai mạc buổi lễ truy điệu, Trưởng ban tổ chức, Mũ Đỏ Trương Đăng Sỹ đọc diễn văn chào mừng quan khách. Trong diễn văn khai mạc ông Sỹ cho biết, trong hoàn cảnh hạn hẹp, hôm nay Gia đình Mũ Đỏ NSW chỉ xin phép rước di ảnh và truy điệu năm vị tướng tiêu biểu tư lệnh của sư đoàn Dù. Tuy nhiên chúng ta cũng không quên những vị tướng anh dũng khí tiết trong QL/VNCH trong đó có năm vị đã anh dũng tuẫn tiết trong ngày CS cưỡng chiếm đất nước 30-4-75, và tất cả những chiến sĩ vô danh đã và đang hy sinh cho đại cuộc. Ngoài ra ông Sỹ cũng nhấn mạnh, trong lịch sử thế giới có lẽ chưa có một quân đội nào trong một ngày đã có đến năm vị tướng và rất nhiều sỹ quan, hạ sĩ quan, binh sỹ đã anh dũng tuẫn tiết như QL/VNCH. Điều này chứng tỏ sự anh dũng và khí tiết của người lính VCNH. Do dó, hôm nay xin mỗi người thắp hai nén nhang, một để tưởng nhớ các vị tướng lãnh Tư lệnh binh chủng Nhảy Dù và một để tưởng niệm tất cả những chiến sỹ QL/VNCH đã anh dũng hy sinh trong nghĩa vụ bảo Quốc, an dân trước năm 1975.

Cũng trong phần khai mạc, ông Sỹ cho biết, trên hình thức chiến tranh đã chấm dứt, nhưng những đau thương, tang tóc vẫn còn tồn đọng và đang tiếp diễn cho cả dân tộc, những đau thương ấy không chỉ dành riêng cho những thế hệ đã từng trực tiếp chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và một nền tự do đích thực cho miền Nam VN, mà nó tiếp tục đè nặng trên những thế hệ kế tiếp bởi chế độ tàn bạo, khát máu, phi nhân CSVN. Do đó, chúng ta phải xác định cuộc chiến thực sự chưa tàn và trách vụ của người lính VNCH cũng chưa được phép chấm dứt. Ngược lại,  trách vụ ấy phải được tiếp tục trên mọi hình thức đấu tranh cùng toàn thể dân tộc.

Sau cùng ông Sỹ cũng cho biết, buổi lễ truy điệu đơn giản này được coi như một chút lòng  thành của thuộc cấp, tưởng nhớ đến các vị huynh trưởng đã vĩnh viễn ra đi, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta con đường phải đi trước mặt là tận diệt chế độ tham tàn bạo ngước CSVN, đem lại hạnh phúc, an vui cho dân tộc.

Tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây binh chủng Dù là một binh chủng tổng trừ bị, vì vậy luôn có mắt trên khắp nẻo đường đất nước với các mặt trận gay go nhất. Hơn nữa, binh chủng Dù cũng là một binh chủng thiện chiến nhất, vất vả nhất, anh dũng nhất và cũng đạt được nhiều chiến công hiển hách nhất của QL/VNCH trong suốt dòng lịch sử chống cộng bảo vệ tổ quốc. Do dó, không vì bất cứ lý do gì, người lính dù sao lãng trách vụ của mình hay chệnh đường, lạc hướng để làm ô danh cho binh chủng nói riêng và QL/VNCH nói chung.

Tiếp theo diễn văn khai mạc là phần cử hành nghi thức rước di ảnh và sơ lược tiểu sử năm vị tướng tư lệnh tiêu biểu binh chủng Dù gồm: Cố Đại tướng Đỗ Cao Trí, Cố Trung tướng Nguyễn Chánh Thi, Cố Đại tướng Cao Văn Viên, Cố Trung tướng Dư Quốc Đống và cố Thiếu tướng Lê Quang Lưỡng.

Sau đó, buổi lễ truy điệu đã được tiếp nối với vòng hoa tưởng niệm do Đại tá Nguyễn Văn Thọ và Ls Võ Trí Dũng kính đặt. Kế tiếp là nghi lễ chào cờ và mặc niệm. Sau phần mặc niệm là văn tế truy điệu do Mũ Đỏ Trương Đăng Sỹ Diễn đọc và tất cả cử tọa lần lượt tham dự nghi thức dâng hương.
Tiếp nối chương trình là lời phát biểu của ông Võ Đại Tôn. Trong phần phát biểu ngắn gọn ông Tôn nhấn mạnh, trên đời này không ai có thể che giấu được sự thật, vì vậy sự anh dũng và hào hùng của QL/VNCH là một sự thật sẽ vĩnh cửu sống mãi trong lòng dân tộc. Chúng ta lúc nào cũng hãnh diện là người quân nhân QL/VNCH và lúc nào cũng phải hãnh diện đối với các vị tướng lãnh anh dũng của QL/VNCH, những bậc niên trưởng, bậc thầy của chúng ta, đã để lại cho chúng ta những tấm gương sáng hy sinh, hào hùng. Ông Tôn cũng khẳng định: QL/VNCH chắc chắn vẫn sống mãi trong lòng dân tộc. Nhân dịp lễ tưởng niệm các vị tướng lãnh đã hy sinh, chúng tôi xin cầu nguyện vong linh các bậc đàn anh tiếp tục soi sáng cho tất cả chúng ta đi đúng con đường chính nghĩa và luôn luôn xứng đáng là những quân nhân của QL/VNCH.

Tiếp lời ông Võ Đại tôn, là lời phát biểu của bà Trần Như Tuyết đại diện cho thân nhân của Tướng Đống tỏ lời cám ơn ban Tổ chức và nhận định, chỉ khi nào quê hương thực sự được thanh bình, an vui, không còn bóng CS, lúc đó chắc chắn tướng Đống nói riêng và tất cả các vị tướng lãnh, quân nhân các cấp đã hy sinh nói chung mới thực sự được nhắm mắt an nghỉ. Vì vậy thương tiếc các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh, không gì bằng chúng ta hãy giữ vững niềm tin vào chính nghĩa, tiếp tục cuộc đấu tranh chống CS, cho đến ngày chế độ CSVN sụp đổ.

Sau cùng buổi lễ được bế mạc lúc 17giờ 30 cùng ngày trong không khí bùi ngùi xúc cảm.  
Phạm Thanh Phương ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.