Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Truy Điệu Quý Tướng Lãnh Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù Và Các Chiến Sĩ QLVNCH Vị Quốc Vong Thân

10/06/200800:00:00(Xem: 1884)
Trước sự ra đi vĩnh viễn của Trung tướng Dư Quốc Đống, vị tư lệnh cuối cùng của Sư đoàn Nhảy Dù VNCH, một buổi Lễ Truy Điệu Quý Tướng Lãnh Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù và các Chiến Sĩ QLVNCH Vị Quốc Vong Thân đã được Gia đình Mũ Đỏ Việt Nam - NSW tổ chức, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng vào lúc 16 giờ, ngày Chủ nhật 01-6-2008 vừa qua.

Mở đầu Lễ Truy Điệu, MC Hoài Đăng giới thiệu quan khách gồm có sự hiện diện của Ông Bà Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Thọ, nguyên Lữ Đoàn Trưởng LĐ3 Ngảy Dù; LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/ NSW; Chiến Sĩ Võ Đại Tôn, Tổng Ủy Viên Điều Hợp LMQPVN; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch Hội đồng Tư vấn & Giám sát NSW; Bà Đặng Kim Ngọc, Hội trưởng Hội Phụ Nữ NVTD/NSW; Ông Đào Dũng, Trưởng nhiệm LMQPVN Úc Châu; Ông Mai Đức Hòa, Chủ Tịch Cựu Quân Nhân NSW; Ông Trương Công Hải, Gia đình Hải Quân Úc Châu; cùng các vị đại diện truyền thông, đại diện Hội Đoàn, Đoàn Thể và khoảng 200 đồng hương.

Khai mạc buổi lễ truy điệu, Trưởng ban tổ chức, Mũ Đỏ Trương Đăng Sỹ đọc diễn văn chào mừng quan khách. Trong diễn văn khai mạc ông Sỹ cho biết, trong hoàn cảnh hạn hẹp, hôm nay Gia đình Mũ Đỏ NSW chỉ xin phép rước di ảnh và truy điệu năm vị tướng tiêu biểu tư lệnh của sư đoàn Dù. Tuy nhiên chúng ta cũng không quên những vị tướng anh dũng khí tiết trong QL/VNCH trong đó có năm vị đã anh dũng tuẫn tiết trong ngày CS cưỡng chiếm đất nước 30-4-75, và tất cả những chiến sĩ vô danh đã và đang hy sinh cho đại cuộc. Ngoài ra ông Sỹ cũng nhấn mạnh, trong lịch sử thế giới có lẽ chưa có một quân đội nào trong một ngày đã có đến năm vị tướng và rất nhiều sỹ quan, hạ sĩ quan, binh sỹ đã anh dũng tuẫn tiết như QL/VNCH. Điều này chứng tỏ sự anh dũng và khí tiết của người lính VCNH. Do dó, hôm nay xin mỗi người thắp hai nén nhang, một để tưởng nhớ các vị tướng lãnh Tư lệnh binh chủng Nhảy Dù và một để tưởng niệm tất cả những chiến sỹ QL/VNCH đã anh dũng hy sinh trong nghĩa vụ bảo Quốc, an dân trước năm 1975.

Cũng trong phần khai mạc, ông Sỹ cho biết, trên hình thức chiến tranh đã chấm dứt, nhưng những đau thương, tang tóc vẫn còn tồn đọng và đang tiếp diễn cho cả dân tộc, những đau thương ấy không chỉ dành riêng cho những thế hệ đã từng trực tiếp chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và một nền tự do đích thực cho miền Nam VN, mà nó tiếp tục đè nặng trên những thế hệ kế tiếp bởi chế độ tàn bạo, khát máu, phi nhân CSVN. Do đó, chúng ta phải xác định cuộc chiến thực sự chưa tàn và trách vụ của người lính VNCH cũng chưa được phép chấm dứt. Ngược lại,  trách vụ ấy phải được tiếp tục trên mọi hình thức đấu tranh cùng toàn thể dân tộc.

Sau cùng ông Sỹ cũng cho biết, buổi lễ truy điệu đơn giản này được coi như một chút lòng  thành của thuộc cấp, tưởng nhớ đến các vị huynh trưởng đã vĩnh viễn ra đi, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta con đường phải đi trước mặt là tận diệt chế độ tham tàn bạo ngước CSVN, đem lại hạnh phúc, an vui cho dân tộc.

Tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây binh chủng Dù là một binh chủng tổng trừ bị, vì vậy luôn có mắt trên khắp nẻo đường đất nước với các mặt trận gay go nhất. Hơn nữa, binh chủng Dù cũng là một binh chủng thiện chiến nhất, vất vả nhất, anh dũng nhất và cũng đạt được nhiều chiến công hiển hách nhất của QL/VNCH trong suốt dòng lịch sử chống cộng bảo vệ tổ quốc. Do dó, không vì bất cứ lý do gì, người lính dù sao lãng trách vụ của mình hay chệnh đường, lạc hướng để làm ô danh cho binh chủng nói riêng và QL/VNCH nói chung.

Tiếp theo diễn văn khai mạc là phần cử hành nghi thức rước di ảnh và sơ lược tiểu sử năm vị tướng tư lệnh tiêu biểu binh chủng Dù gồm: Cố Đại tướng Đỗ Cao Trí, Cố Trung tướng Nguyễn Chánh Thi, Cố Đại tướng Cao Văn Viên, Cố Trung tướng Dư Quốc Đống và cố Thiếu tướng Lê Quang Lưỡng.

Sau đó, buổi lễ truy điệu đã được tiếp nối với vòng hoa tưởng niệm do Đại tá Nguyễn Văn Thọ và Ls Võ Trí Dũng kính đặt. Kế tiếp là nghi lễ chào cờ và mặc niệm. Sau phần mặc niệm là văn tế truy điệu do Mũ Đỏ Trương Đăng Sỹ Diễn đọc và tất cả cử tọa lần lượt tham dự nghi thức dâng hương.
Tiếp nối chương trình là lời phát biểu của ông Võ Đại Tôn. Trong phần phát biểu ngắn gọn ông Tôn nhấn mạnh, trên đời này không ai có thể che giấu được sự thật, vì vậy sự anh dũng và hào hùng của QL/VNCH là một sự thật sẽ vĩnh cửu sống mãi trong lòng dân tộc. Chúng ta lúc nào cũng hãnh diện là người quân nhân QL/VNCH và lúc nào cũng phải hãnh diện đối với các vị tướng lãnh anh dũng của QL/VNCH, những bậc niên trưởng, bậc thầy của chúng ta, đã để lại cho chúng ta những tấm gương sáng hy sinh, hào hùng. Ông Tôn cũng khẳng định: QL/VNCH chắc chắn vẫn sống mãi trong lòng dân tộc. Nhân dịp lễ tưởng niệm các vị tướng lãnh đã hy sinh, chúng tôi xin cầu nguyện vong linh các bậc đàn anh tiếp tục soi sáng cho tất cả chúng ta đi đúng con đường chính nghĩa và luôn luôn xứng đáng là những quân nhân của QL/VNCH.

Tiếp lời ông Võ Đại tôn, là lời phát biểu của bà Trần Như Tuyết đại diện cho thân nhân của Tướng Đống tỏ lời cám ơn ban Tổ chức và nhận định, chỉ khi nào quê hương thực sự được thanh bình, an vui, không còn bóng CS, lúc đó chắc chắn tướng Đống nói riêng và tất cả các vị tướng lãnh, quân nhân các cấp đã hy sinh nói chung mới thực sự được nhắm mắt an nghỉ. Vì vậy thương tiếc các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh, không gì bằng chúng ta hãy giữ vững niềm tin vào chính nghĩa, tiếp tục cuộc đấu tranh chống CS, cho đến ngày chế độ CSVN sụp đổ.

Sau cùng buổi lễ được bế mạc lúc 17giờ 30 cùng ngày trong không khí bùi ngùi xúc cảm.  
Phạm Thanh Phương ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.