Hôm nay,  

Hội Nghị Giáo Dục: Làm Cách Nào Để Đầu Tư Vào Tương Lai

09/06/200800:00:00(Xem: 7039)

Hội Nghị Giáo Dục: Làm cách nào để Đầu Tư Vào Tương Lai; Họp với TNS Lou Correa và TGĐ Giáo Dục California Jack O'Connell

Tổng Giám Đốc Giáo Dục Tiểu Bang Jack O'Connell, Gs. Kim Oanh, TNS Lou Correa.

Santa Ana - Sáng thứ sáu ngày 6/6/08 vừa qua, TNS Lou Correa đã tổ chức một buổi Hội Nghị Giáo Dục tại văn phòng trung ương Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago, Santa Ana. 

Người khách danh dự là ông Tổng Giám Đốc Giáo Dục Tiểu Bang California Jack O'Connell từ thủ phủ Sacramento đến để nói chuyện với giới giáo dục Quận Cam về những vấn đề 'nóng bỏng' như ngân sách giáo dục, chương trình cho học sinh khuyết tật hoặc khiếm khuyết, chương trình học nghề, và dự án làm giảm cách biệt thành quả học tập giữa các nhóm học sinh (Closing the Achievement Gap). 

Trong phần giới thiệu của TNS Correa, ông nêu tên nhiều dân cử trong Quận Cam như ông Michael Matsuda, ủy viên ban quản trị các đại học cộng đồng  Quận Cam (North Orange Community College District), ông Sergio Contreras, ủy viên giáo dục Học Khu Westminster, và giáo sư Nguyễn-Lâm KimOanh, thuộc hội đồng quản trị học khu Garden Grove.  Ông cũng cho biết Gs Kim Oanh là thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn Giáo Dục từ Vườn Trẻ Đến Đại Học (P- 16 Council) của tiểu bang California, do Tổng Giám Đốc O' Connell bổ nhiệm từ năm 2005.

Để mở đầu, ông O'Connell tường trình bản đúc kết sự nghiên cứu và đề nghị của Hội Đồng P-16 trong 6 tháng qua trên vấn đề nâng cao trình độ học tập của tất cả học sinh trong tiểu bang, đặc biệt là học sinh da màu.  Ông trình bày một số dữ kiện và thống kê cho thấy sự chênh lệch rất nhiều giữa các nhóm học sinh theo màu da. 

Ông nói, "Trước nay mọi người vẫn cho là sự khác biệt về thành quả học tập của học sinh tùy thuộc nhiều nhất vào mức lợi tức gia đình.  Ai cũng nghĩ rằng gia đình càng khá giả, con cái càng học giỏi. Sự thực không hẳn như vậy!" 

Theo những dữ kiện ông đưa ra thì thành quả của học sinh da màu (người Mỹ gốc Phi Châu hoặc Latino,) tuy gia đình khá giả nhựng vẫn dưới thành quả của học sinh da trắng gia đình có mức lợi tức eo hẹp.

Một số nghiên cứu khác cho thấy sự "kì thị ngầm" từ giới giáo chức và cộng đồng ảnh hưởng rất nhiều đến thành quả học sinh.

Ông tuyên bố, "Thành quả học sinh da màu ảnh hưởng đến kinh tế và tương lai của toàn tiểu bang.  Nếu chúng ta không cho đây là một trách nhiệm lương tâm thì hãy coi đó là một trách nhiệm an sinh cho chính tương lai chúng ta.  Mai sau này khi chúng ta về hưu, nếu nhân lực tiểu bang thấp thì sự đóng góp thấp và chính bản thân chúng ta phải chịu hậu quả trực tiếp!"

Tiếp theo đó ông O'Connell nói về sự cần thiết của các lớp học nghề cho học sinh trung học.  Theo ông thì đang có một sự thay đổi tích cực vì các lớp này đã được hoàn chỉnh để học sinh trung học vừa có cơ hội học thêm những kỹ năng thiết thực để đi làm thêm qua các lớp này, vừa có đủ tiêu chuẩn để học tiếp đại học.  Ông cho biết, cách đây bốn năm, chỉ có 300 lớp học nghề hội đủ điều kiện để học sinh được tín chỉ lên đại học khi theo học. 

Hiện tại, con số này tăng lên 6,000! Điều này nói lên là sự chuẩn bị cho tương lai đi làm cũng như lên đại học không khác biệt nhiều nữa.  Trong xã hội hiện tại, một người đi làm ngay ở cấp bắt đầu cũng cần kiến thức và kỹ năng khá về Toán, Anh văn, Khoa học, v..v... Ngoài ra để tiến lên trong xã hội kinh tế hoàn cầu, chương trình giáo dục phải đào tạo cho học sinh biết suy luận, phân tích, giải quyết vấn đề, giỏi về kỹ thuật. và biết hợp tác với mọi người, bất kể dị biệt.

Khi nói về ngân sách giáo dục, ông O' Connell đã phê bình thống đốc Schwarzenegger khá nặng.  Ông nói, "Thống đốc Schwarzenegger đã chối bỏ trách nhiệm (abdication of responsibility) khi ông không cân nhắc, tìm hiểu trước khi cắt ngang 10% ngân sách giáo dục của mọi chương trình vào đầu năm nay!  Tuy rằng trong kì duyệt lại ngân sách vào tháng 5 vừa qua (May Revision) ông đã hoàn lại ngân khoản của một vài chương trình như giáo dục cho học sinh có nhu cầu đặc biệt (Special Education), các học khu vẫn phải thiếu hụt rất nhiều trong niên khóa tới."  Ông O' Connell cho biết là ngân khoản chi tiêu giáo dục cho mỗi học sinh trong California đứng hạng 46th trong 50 tiểu bang!  Ông kết thúc, "Sự đầu tư quan trọng nhất cho tương lai đất nước là nhân lực và nhân tài.  Chúng ta phải đặt vấn đề giáo dục hàng đầu và biết lựa người lãnh đạo thấu hiểu vấn đề này và có can đảm làm theo lương tâm!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.