Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Bầu Cử Mỹ-chính Trị Việt; Barack Obama Hay John Mccain Có Lợi Cho Người Việt ?

06/06/200800:00:00(Xem: 6374)
Việt Nam: Bầu Cử Mỹ-chính Trị Việt; Barack Obama Hay John Mccain Có Lợi Cho Người Việt ?
Hoa Thịnh Đốn.- Lần đầu tiên trong 232 năm lịch sử của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, kể từ ngày Tuyên bố Độc lập năm 1776, các cử tri của đảng Dân chủ đã  bỏ phiếu bầu  Thượng nghị sĩ da đen Barack Obama của Tiểu bang Illinois, đại diện cho họ ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 (2008).

Ông Obama đã vượt qua số phiếu cần thiết 2118 vào tối ngày Thứ Ba, 3-6 (2008) , để  có thể tự tin tuyên bố trước 15 ngàn ủng hộ viên ở Saint Paul (Minesota) rằng ông sẽ là ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Đối thủ của ông trong cuộc tranh chức đại diện cho đảng Dân Chủ, Thượng nghị sỹ  Hillary Rodham Clinton, New York, chưa chịu "đầu hàng", nhưng trong bài diễn văn tại Nữu Ước, Bà nói rất hãnh diện tranh cử với  Nghị sỹ Obama và hứa sẽ đóng góp tích cực vào việc đòan kết nội bộ đảng để "chiếm lại Tòa bạch ốc vào tháng 11 tới đây".

Bà Clinton làm như thế để bảo vệ vị trí chính trị của Bà trong đảng Dân chủ, dù Bà ở bất cứ cương vị nào trong tương lai. Ông Obama và những người ủng hộ ông biết  rất rõ sự quan trọng của Bà  Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 nên sẽ phải đắn đo trước mỗi hành động để không làm mất lòng khối cử tri 17 triệu người đã bỏ phiếu cho Bà.

Trong bài diễn văn hôm 3/6 (2008) Bà cũng nhắc khéo Nghị sỹ Obama và các Lãnh tụ đảng Dân chủ rằng nguyện vọng và lá phiếu của 17 triệu cử tri dành cho bà phải được lắng nghe và tôn trọng.

Về phần mình, ông Obama ca ngợi Bà Clinton đã "làm nên lịch sử" trong cuộc tranh cử vì Bà đã đạt tới địa vị chính trị mà từ trước đến nay chưa  có người phụ nữ nào làm được. Ông nói : " Nghị sỹ Clinton là một Lãnh tụ, người đã làm cho hàng triệu người kính phục với  khả năng, sự can đảm và ý chí theo đuổi những lý tưởng để chúng ta có được hôm nay. Đảng của chúng ta, đất nước chúng ta tốt đẹp hơn nhờ Bà, và tôi được trở thành một ứng cử viên sắc bén hơn cũng là vì tôi được vinh sự tranh cử với Bà."

Điểm đặc biệt trong bài diễn văn, Nghị sỹ Obama đã không nói gì đến cá nhân hay nguồn gốc của mình có ông bố là người Kenyia, Phi châu, và mẹ là người Mỹ da trắng ở tiểu bang Kansas.  Ngược lại ông đã ca tụng công  ơn nuôi dưỡng nên người của Bà Ngoại đang sống tại Hawaii, sau khi bố mẹ  chia tay  khi ông mới được hai tuổi.

Nhưng quyết định chọn Nghị sỹ Obama, thay vì  Bà Clinton của cử tri đảng Dân chủ đã đánh dấu một cuộc cách mạng xóa bỏ lằn ranh chủng tộc và mầu da  trong xã hội có lịch sử kỳ thị đau buồn  của người Mỹ. Điều này càng gây ngạc nhiên hơn khi nhiều cử tri da trắng bỏ phiếu cho ông Obama nói rằng, mầu da đối với họ ngày nay không quan trọng bằng khả năng của ứng cử viên và họ sẵn sàng chấp nhận một Tổng thống không cùng mầu da với họ.

VÁN BÀI CỦA OBAMA

Vậy câu hỏi đặt ra cho ông Obama là ông phải làm gì để thu được số phiếu ủng hộ Bà Clinton tại các Tiểu bang quan trọng như California, Texas, Nữu Ước, Pennsylvania, Florida, Michigan, West Virginia, và Ohio "

Trong cuộc tranh cử sơ bộ, kết thúc ngày 3-6 (2008), số cử tri ủng hộ Bà Clinton tập trung trong giới Phụ nữ, người lớn tuổi, thợ thuyền và nông dân bình dân có lợi tức từ 50 ngàn Mỹ kim một năm trở xuống, và cử tri người gốc Nam Mỹ và Á châu.

Ngược lại, Nghị sỹ Obama thu được số phiếu đa số của giới trẻ, giới trung lưu, đàn ông tuổi từ 50 trở xuống, một phần phụ nữ, và tất nhiên có tới trên 80 phần trăm người Mỹ da đen đã bỏ phiếu cho ông.

Như vậy, muốn nắm chắc phần thắng trong cuộc tranh cử vào tháng 11 chống lại ứng cử viên của đảng Cộng hoà, Thượng nghị sỹ John MacCain, ông Obama phải  được  sự ủng hộ và vận động cử tri của Bà Clinton.

Vì vậy mà ngay sau khi kết thúc hai cuộc bầu cử sau cùng tại Montana va South Dakota tối thứ Ba, 3-6 (2008), nhiều Lãnh tu đảng Dân chủ đã khuyên Nghị sỹ Obama nên mời Bà Clinton đứng chung liên danh. Nhiều ủng hộ viên của ông Obama cũng đồng ý nếu có Bà Clinton làm ứng viên Phó Tổng thống thì liên danh Obama-Clinton sẽ là một "Dream Team" (Liên danh Lý tưởng) và sẽ  chiến thắng.

Tuy nhiên, ý kiến này không được cựu Tổng thống Jimmy Carter, người ủng hộ Nghị sỹ Obama, tán thành. Ông cho rằng, nhiều cử tri của hai phía không chịu phần thiệt về ứng của viên của mình nên có thể đưa đến thảm họa, vì bất mãn, sẽ dồn phiếu cho Nghị sỹ John McCain.

Lời tiên đoán của ông Carter không phải vô lý vì ó tới 60 phần trăm cử tri bỏ phiếu cho Bà Clinton cho biết họ không hài lòng nếu ông Obama được đảng đưa ra tranh cử. Số này tăng lên tới 70 phần trăm ở Mississipi, 73 phầm trăn tại West Virginia and 77 phần trăm ở tiểu bang Kentucky.

Ngược lại, có tới 70 phầm trăm người Mỹ da đen nói họ sẽ không bỏ phiếu cho Bà Clinton, nếu Bà được chọn đại diện cho đảng Dân chủ. Tuy nhiên, không biết sẽ có bao nhiêu cử tri ngườI Mỹ da mầu chịu bỏ phiếu cho Bà Clinton nếu Bà đồng ý đứng chung liên danh với ông Obama.

Ngược lại, nhiều Lãnh tụ người Mỹ da mầu, trong số có Dân biểu nổi tiếng của Nữu Ước, Charles B. Rangle, đã mở cuộc vận động đề nghị Bà Clinton đứng chung với Nghị sỹ Obama. Tuy nhiên ông Obama cho biết ông sẽ thảo luận với các cố vấn của ông và đã thành lập một Tiểu ban chọn ứng cử viên Phó Tổng thống cho ông.  Một trong ba thành viên của Tiểu ban là Caroline Kennedy, con gái của cố Tỗng thống John F. Kennedy.

Gia đình Kennedy đã chia hai trong cuộc tranh cử giữa Bà Clinton và ông Obama. Thượng nghị sỹ Edward Kennedy, các con của ông và Caroline Kennedy ủng hộ  ông Obama. Ngược lại, các con của cựu Tổng trưởng Tư pháp  Robert Kennedy, anh của Nghị sỹ Kennedy lại ủng hộ Bà  Clinton.

McCAIN VÀ OBAMA

Hai ứng cử  viên Tổng thống năm 2008, Barack Obama và  John McCain có nhiều điểm khác biệt:  Obama 46 tuổi so với McCain 71. Nghị sỹ Obama của Tiểu bang Ilinois chưa làm hết nhiệm kỳ đầu tiên 6 năm tại Thượng viện, trong khi ông McCain của Tiểu bang Arizona đã làm Nghị sỹ 22 năm.  John McCain là cựu chiến binh nổi tiếng của Mỹ, cựu tù binh chiến tranh Việt Nam, bị giam tại Hỏa Lò, Hà Nội, trên 5 năm trong khi Obama chưa biết đời quân ngũ là gì. McCain có  rất nhiều kinh nghiệm về Quốc phòng và Ngoại giao, trong khi Obama  chỉ là một "lính mới" trong hai lĩnh vực này.

Tuy nhiên ứng cử viên John McCain có nhiều bất lợi vì liên hệ mật thiết với các chính sách của Tổng thống Cộng hòa Goerge W. Bush.  Nghị sỹ  McCain đã công khai nhiều bất đồng với chính sách quân sự của Tổng thgống Bush  trong cuộc chiến tranh kéo dài chưa có cơ hội kết thúc tại Iraq.

Ông  McCain  ủng hộ chủ trương duy trì quân đội Mỹ tại Iraq cho đến khi Chính phủ và quân đội Iraq có thể tự bảo vệ lấy họ. Ngược lại, Nghị sỹ Obama chủ trương quân Mỹ  sẽ giảm dần các cuộc tham chiến, tuần tự rút quân và buộc Chính phủ và Quân đội Iraq phải gánh lấy trách nhiệm bảo vệ an ninh cho họ.

Sự bất lợi của John McCain trong cử tri là do hậu qủa của tình hình kinh tế  nuớc Mỹ càng ngày càng tồi tệ; tình trạng xuống dốc của thị trường nhà cửa và số người mất nhà, mất việc càng ngày càng lên cao; trong khi giá xăng dầu tăng cao đột xuất không kiểm soát được khiến dân chúng bất mãn với chính sách đối nội của ông Bush.

Thêm vào đó là tình trạng sa lầy tại chiến trường Iraq, sau 5 năm tham chiến của quân đội Mỹ , và sự lớn mạnh mỗi ngày của lực lượng Teleban và quân khủng bố Al-Kaida (Al-Queda) tại  Afghanistan cũng gây bất mãn trong dân Mỹ khiến số người ủng hộ ông Bush chỉ còn 29% trước cuộc bầu cử Tổng thống. Đây là số phần trăm ủng hộ thấp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ mà dân chúng đã dành cho một Tổng thống vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Dư  luận Mỹ cũng thắc mắc tại sao nước Mỹ phải đài thọ phí tổn chiến tranh và xây dựng cho Iraq mỗi ngày mất 330 triệu Mỹ kim, trong khi nền kinh tế nước Mỹ đang xuống dốc và có tới 40 triệu người Mỹ không có tiền mua bảo hiểm sức khỏe "

Với chi  tiêu không kiểm soát được cho hai chiến trường Iraq và Afghanistan, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, sau 8 năm cầm quyền, Tổng thống Bush và đảng Cộng Hoà đã gây ra thâm thủng ngân sách 632 Tỷ Mỹ Kim (Một Tỷ bằng 1,000 Triệu Dollars).

Cũng nên biết khi Tổng thống Bill Clinton của đảng Dân Chủ rời Tòa  Bạch ốc năm 2000, thì ông đã quân bình ngân sách và để lại số thặng dư 526 Tỷ Mỹ kim cho nước Mỹ.

Như vậy, Tổng thống Bush và đảng Cộng Hòa không những đã "đốt" hết số tiền thặng dự mà còn gây ra them khỏan nợ 632 tỷ dollars !

Tất cả những bất mãn của dân chúng đối với ông Bush và đảng Cộng Hoà sẽ trút hết lên đầu John McCain  và các ứng cử viên Quốc hội của Cộng Hoà trong cuộc bầu cử năm nay.  Vì vậy, các cố vấn của ông John McCain đã tìm mọi cách để ứng viên của họ không đi chung với ông Bush trong các cuộc vận động tranh cử, mặc dù ông Bush đã đi một số nơi gây qũy cho ông McCain mà không có ứng cử viên tham dự.

Dù vậy, đảng Dân chủ vẫn tìm mọi cơ hội để  gắn liền  John McCain với chích sách thất bại của ông Bush.  Ứng cử viên Obama đã nhiều lần cảnh cáo cử tri rằng John McCain chỉ là người tiếp tục chính sách thất bại của Bush và  thực hiện nhiệm kỳ thứ Ba của ông Bush. 

Ngược lại, ông John McCain lại tìm cách dành số phiếu của Bà Clinton với hy vọng sự bất mãn của các ủng hộ viên của Bà Clinton đối  với ông Obama sẽ khiến họ quay sang ủng hộ đảng Công Hòa.

PHIẾU VIỆT BẦU AI "

Như vậy, các cử tri người Mỹ gốc Việt sẽ quyết định ra sao trong việc sử dụng lá phiếu của mình  vào tháng 11 này "

Cũng cần nhắc lại, trong hai cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000 và 2004, nhiều Tổ chức người Việt  ở Mỹ đã công khai vận động ủng hộ đảng Cộng Hòa với hy vọng Tổng thống Bush sẽ cứng rắn với Chính quyền CSVN về những vi phạm nhân quyuến, quyền tự do tôn giáo và tự do báo chí khi cứu xét cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giớI (World Trade Organization, WTO).  Nhưng cuối củng, Bộ Ngoại giao Mỹ  đã bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đáng quan tâm  (Country of Particular Concern,CPC) về Tự do Tôn giáo để Hà Nội hội đủ điều kiện vào WTO.

Sau đó, Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp, khủng bố và đe dọa các Tổ chức Tôn giáo không chịu tham gia các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước qủan lý, điển hình như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Ấn Quang) do Đức Tăng thống Thích Huyền Quang lãnh đạo; đồng bào theo đạo Tin lành ở miền núi Bắc Việt và trên vùng Tây nguyên (Cao nguyên miền Nam) và  Phật giáo Hòa Hảo do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo.  Ngay đối với Giáo hội Công giáo, tuy không còn bị kìm kẹp gắt gao như trước, nhưng vẫn bị hạn chế các sinh hoạt nội bộ, bị kiểm soát tu sinh, Chủng viện, việc bổ nhiệm và thụ phong chức Linh mục. Ngay việc Tòa thánh Vatican muốn phong chức một Giám mục, Tổng giám mục hay Hồng Y cho Giáo hội Việt Nam cũng phải được đảng CSVN đồng ý. Các vụ biểu tình đòi đất Tòa Khâm sứ tại Hà Nội vào cuối năm  2007 là một thí dụ cho chính sách chiếm đất của Tôn giáo của nhà  nước Việt Nam.

Đối với các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền trong nước thì  nhà nước CSVN vẫn không khoan nhượng mà còn trấn áp mạnh mẽ hơn khi chưa được gia nhập WTO.

Chính phủ Bush biết rõ những việc này và những vi phạm nghiêm trọng của CSVN, nhưng quyền lợi ngoại giao và kinh tế đã được Tòa Bạch ốc coi trọng hơn nhu cầu áp lực đòi dân chủ và tôn trọng nhân quyền cho người Việt Nam bị đàn áp.

Bộ Ngọai giao Mỹ, dưới quyền Bà Condoleezza Rice cũng không đồng ý đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Nước Đáng Quan Tâm, mặc dù cả Hội đồng  Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (The U.S. Commission on International Religious Freedom --USCIRF) và Tổ chức Human Rights Watch đã yêu cầu như thế vì  Việt Nam  tiếp tục ngăn cấm quyền tự do tôn giáo.

Phụ tá Phát ngôn viên Bộ Ngọai giao Mỹ,Tom Casey, nói vào hôm 02-05 (08) : " Vào thời điểm này, chúng tôi tin hãy còn một số vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Chính phủ Việt Nam đã  hành động đáp lại một số  quan tâm của Hoa Kỳ khiến Việt Nam trờ thành quốc gia chưa có những điều kiện cần thiết để chúng tôi đem trở lại danh sách các nước đặc biệt đáng quan tâm". ( And so, at this point, we believe that while there are certainly still a number of issues in terms of religious freedom in Vietnam, that the actions that the Vietnamese Government has taken to address some of our concerns makes them a country that does not merit being included on the CPC or the "Countries of Particular Concern" list.)

Về sự liện hệ với Cộng đồng người Việt ở Mỹ và với Việt Nam giữa  hai ông Obama va McCain thì họ cũng có nhiều khác biệt. 

Ứng cử  viên Obama còn khá xa lạ với Cộng đồng người Việt và  chưa có thành tích nào đối với Việt Nam. Khi ông sinh ra năm 1961 thì cuộc chiến tranh ở miền Nam Việt Việt Nam mới bắt đầu nhen nhúm. Đến khi cuộc chiến bùng nổ lớn với sự tham chiến ồ ạt của quân đội Mỹ thì ông còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngược lại, ứng cử viên Cộng hòa John McCain là ngườI có nhiều liên hệ và kinh nghiệm với Việt Nam, nhưng ông cũng là người đã cùng với một số Nghị sỹ, Dân biểu cựu chiến binh Việt Nam, trong số có Nghị sỹ Dân chủ John Kerry, ứng cử viên Tổng thống năm 2004, chỉ quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam để tìm kiếm Quân mỹ mất tích trên chiến trường Đông Dương.

Cả hai ông McCain và Kerry chưa bao giờ đặt ưu tiên hai vấn đề Nhân quyền và Tự do Tôn giáo tại Việt Nam khi họ đến Việt Nam thảo luận về vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích. Họ cũng không mấy tích cực khi hai vấn đề này được đem ra thảo luận tại Quốc hội Hoa Kỳ trong những năm vừa qua. Ngược lại, cả hai ông Kerry va McCain đã đứng đầu nhóm cổ võ gia tăng mậu dịch và phát triển bang giao với chính quyền CSVN.

Đối với những cử tri người Việt còn lưỡng lự thì cũng nên nhớ rằng Chính quyền Mỹ, dưới thời Dân chủ Kennedy và Lyndon Johnson, hai ông đã đem quân Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Trong khi chính quyền Mỹ, dưới thờ Cộng Hoà Richard Nixon và General Ford  thì hai ông này đã "đi đêm" thương thuyết với Hà Nội để chấm dứt chiến tranh và rút quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam.

Hậu qủa như thế nào để đưa đến thảm họa ngày 30-4-1975 cho nhân dân Việt Nam Cộng hoà thì  chắc mọi người còn nhớ "

Điều này cho thấy khi chạm đến quyền lợi của nước Mỹ thì lá phiếu của cử tri gốc Việt có được đặt lên bàn cân không, hay người Việt hãy tự  tìm lấy cho mình một quyết định để khỏi ngỡ ngàng về sau " -/-

Phạm Trần
(06/08)

19/06/2019(Xem: 173)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 247)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 841)
Anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết, con của một gia đình tư sản giàu có ở một tỉnh trù phú ở miền Nam VN, là sĩ quan trong quân đội Pháp.
18/06/2019(Xem: 590)
Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ.
18/06/2019(Xem: 1224)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 874)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 1262)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 405)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 801)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1711)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 857)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1543)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 2010)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 623)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 741)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.