Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Mỹ, LHQ Tới Miến Điện Hàng Vào, Người Bị Cấm Vào; Mưa Lớn Sắp Tới, Nhiều Nơi Hẻo Lánh Khó Vào, 2 Triệu Dân Đói

10/05/200800:00:00(Xem: 2325)

YANGON  -    Có thêm viện trợ bay tới  Miến Điện, nhưng đồng thời mưa lớn cũng đổ xuống.

Một tuần sau khi bão lốc Nargis san bằng nhiều ngôi làng, chính phủ quân phiệt hôm Thứ Sáu đã đồng ý cho một phi cơ chở hàng Hoa Kỳ mang đồ cứu trợ vào Miến.

Tình hình Miến Điện bật đèn xanh sau khi tịch thu các kiện hàng khác đã làm Liên Hiệp Quốc tạm thời ngưng chở hàng vào.

LHQ sau đó đồng ý tiếp tục bay vào nhưng các nhân viên cứu trợ, kể cả người Mỹ, vẫn còn bị cấm vào.

Với đường điện thoại đứt, đường xá bị ngăn trở và lưới điện hỏng, gần như không thể tới các vùng xa xôi hẻo lánh ở đồng bằng trũng Irrawaddy, nơi xác nổi lên  và trôi nhiều nơi.

Mưa lớn dự kiến sẽ tới vào tuần sau sẽ gây tệ hại thêm cho 2 triệu dân đang chờ thực phẩm, nứơc sạch, nơi cư trú và thuốc Tây.

Viên chức LHQ trước đó báo tin Chuơng Trình Luơng Thực LHQ ngưng cứu trợ Miến Điện vì chính quyền nước này đã tịch thu vật phẩm chở tới đây để cứu giúp nạn nhân thiên tai - phát ngôn viên Paul Risley cho biết tất cả hàng hoá của Chương Trình Luơng Thực LHQ (WFP) đưa tới Miến Điện đã bị thu giữ, trong số này gồm 38 tấn bánh lạt có năng luợng cao. Mặt khác, tổ chức LHQ cũng kịch liệt lên án hành động cấm đoán cán sự nhân đạo của chính quyền quân nhân Miến Điện là chưa từng có trong lịch sử cứu trợ. Trên 2 triệu người không nhà đang chờ đuợc giúp luơng thực, chỗ ở và thuốc men - 1 số tạm trú trong chuà. Những người khác cắm trại giữa trời.

Phát ngôn viên Paul Risley cho biết WFP yêu cầu 10 chiếu khán mà chưa 1 trường hợp nào được chấp thuận. 1 thông cáo ngày Thứ Sáu của chính quyền quân nhân tỏ ý biết hơn cộng đồng thế giới về thiện chí cứu giúp, nhưng nhấn mạnh rằng gửi hàng là tốt hơn gửi người vào Miến Điện. Thông cáo này cho biết 1 chuyến bay bị đuổi trở lui vì chở 1 đội chuyên viên tìm cứu và đại diện truyền thông chưa có giấy phép.

Không ai có thể biết bao nhiêu cứu trợ phẩm tới được vùng châu thổ Irrawaddy - LHQ ước lượng 1 triệu rưỡi người chịu ảnh hưởng của trận bão Nargis hôm Thứ Bẩy 3-5. TTK Anders Ladegaard của Hồng Thập Tự Đan Mạch mô tả việc cứu trợ tại Miến Điện là ác mộng trong các điều kiện không có tàu bè và trực thăng để đưa nhu yếu phẩm tới vùng Irrawaady còn chìm trong nước ngập. Phóng viên ghi nhận giá nước uống tại Yangon tăng hơn 500%, gạo và dầu ăn tăng giá 60% trong 3 ngày qua. Điều kiện sinh sống gay gắt tại Yangon đã khiến cho 1 số toà ĐS gửi thân nhân về nước.

Thủ Tướng Thái Lan loan báo sẽ đến Yangon thuyết phục các nhà lãnh đạo quân nhân chấp nhận cứu trợ của Hoa Kỳ, và đã nhận được phúc đáp là Thủ Tướng Miến Điện rất bận rộn, không thể tiếp.

Phóng viên từ Yangon báo cáo dân chúng Miến Điện xếp hàng tại các trạm xăng để mua xăng theo định mức - để hạn chế tiêu thụ, nhà cầm quyền chỉ cho phép mỗi chủ xe mua 2 gallon/ngày. Có tin giá xăng bán chợ đen là tương đương 15 MK/gallon.

Thủ Tướng nước Anh đã lên tiếng chỉ trích chế độ quân nhân Miến Điện ngăn trở các tổ chức cứu trợ vào vùng thiên tai làm việc phân phối thực phẩm, nước uống và thuốc men - ông Gordon Brown tuyên bố : hành động như vậy trong lúc dân chúng khốn khổ là không chấp nhận được. Viên chức của WFP nói không biết vì lý do nào tập đoàn quân nhân lãnh đạo Miến Điện thu giữ các chuyến bay cứu trợ của cơ quan.

Cứu trợ phẩm dành cho nạn nhân thiên tai Miến Điện đang chờ ở  các nhà kho sau khi WFP quyết định ngưng các chuyến bay đến Yangon - 1 số lương thực và nhu yếu phẩm gửi nhà kho của Direct Relief International tại Goleta (California) cùng số phận.

Tin từ Bangkok cho hay nhà cầm quyền Miến Điện trì hoãn thủ tục chiếu khán với công nhân cứu trợ ngoại quốc, tàu của hải quân Hoa Kỳ vẫn chờ đợi tại Vịnh Thái Lan - ngoài ra, 4 tàu chở cứu trợ phẩm sắp đến nhưng không có gì bảo đảm để đưa tới vùng thiên tai của Miến Điện. 6 ngày sau khi bão Nargis tàn phá vùng châu thổ luá gạo Irrawaddy, chỉ 1 số hạn chế tổ chức cứu trợ quốc tế chuyển được hàng cứu trợ tới thủ đô cũ Yangon. 

Tại Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Robert Gates loan báo sẵn sàng mở chiến dịch cứu trợ quy mô như sau trận sóng thần cuối năm 2004 và trận động đất năm 2005 tại Pakistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.