Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Ở Bắc Cali

29/04/200800:00:00(Xem: 7849)

Đứng nghiêm, chaò lá cờ vàng, tưởng niệm 30-4

Ngày 30 Tháng Tư là ngày Quốc hận, ngày đau thương nhất trong lịch sử VN cận đại. Cách đây 33 năm, vào ngày 30 Tháng Tư, năm 1975 Miền Nam đã bị bức tử, Cộng Sản đã dùng vũ lực xâm chiếm Miền Nam VN. Hằng trăm ngàn đồng bào miền Nam trong cơn kinh hoàng đã đổ xô vượt biên, vượt biển để tìm tự do, đã bỏ mình trong rừng sâu và trong biển cả. Để tưởng niệm những đồng bào đã bỏ mình cũng như để tưởng nhớ một biến cố đầy đau thương và tủi nhục, nhiều cộng đồng người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới đã trang trọng làm lễ tưởng niệm. Cộng đồng Bắc California đã tổ chức lễ tưởng niệm Quốc hận vào lúc 11:30 trưa ngày 27 Tháng Tư , 2008 tại số 70 Heading, Santa Clara,  California.

Tại địa điểm tổ chức có một banner lớn, màu đen chữ trắng “ Lễ Tuởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư”, bên cạnh có nhiều cờ vàng và cờ HK phất phới tung bay trong nắng ấm.  Hiện diện trong buổi lễ này có Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm, Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, Chủ tịch Hội  Đồng Đại  Diện Tập Thể Chiến sĩ VNCH, Cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm,  Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Bình, nhiều viên chức chính quyền Hoa Kỳ trong đó có Thị Trưởng San Jose  Chuck Reed , nhiều đại diện các đoàn thể  VN và khoảng năm trăm đồng hương. Có rất nhiều người mặc quân phục VNCH.

Mở đầu là lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, đại diện các quân binh chủng QLVNCH trong quân phục đứng hàng dọc nghiêm chào trước lễ đài là  bàn thờ Tổ Quốc với khói hương nghi ngút, cờ vàng ba sọc đỏ  và bản đồ Việt Nam.  Quốc ca VN được hùng dũng trổi lên trong lúc quốc kỳ VNCH  phất phới tung bay giữa bầu trờ tự do . 

Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng VN Bắc Cali nói về mục đích tổ chức Ngày Quốc Hận, 30 Tháng Tư. Ông nói, Tập đoàn CS đã thống trị quê hương VN ba mưoi ba năm qua, hằng trăm ngàn quân cán chính VNCH  bị CSVN đày đọa khổ sai  trong các trại tù, hằng triệu đồng bào đã bị đày đi các vùng kinh tế mới và hằng triệu người không chịu đựng nỗi chế độ hà khắc của CS phải bỏ nước ra đi, đã phải trả một giá rất đắc cho hai chữ “Tự Do”. Trong số những ngưới đó có rất nhiều người đã trả giá bằng cả sinh mạng của mình.

Hằng tirệu đồng bào ở hải ngoại đã nỗ lực phi thường để đạt được sự thành công đáng kể, trong khi đó ở quốc nội CS đã phá hủy tất cả thuần phong tốt đẹp của dân tộc, dân VN có đời sống cơ cực chưa từng thấy. Nhưng may mắn thay, trong nước đã có những người trẻ  vươn lên, họ không ngại gông cùm,  bạo lực mà bạo quyền của CS đe dọa. Chúng ta có những vị lãnh đạo tinh thần, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và  biết bao nhhiêu người trẻ VN,  hàng hàng lớp lớp công dân  như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy… những  người có lòng với dân tộc đang tiến lên, quyết tâm tranh đấu cho quyền làm người.  Đây là cơ hội cho toàn dân VN chúng ta, quốc nội  cũng như hải ngoại đồng quyết tâm  tranh đấu.

Ông Tiên nói tiếp, sự hy sinh cao cả và sự quyết tâm của đồng bào cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức quồc tề, chúng tôi nghĩ rằng cơ hội đã đến. Chúng tôi kêu gọi và tin tưởng rằng với  sự đoàn kết vững chắc của chúng ta  hôm nay, chúng ta sẽ có  được sức mạnh. Vận nước có lúc suy lúc thịnh, nhưng anh hùng hào kiệt nơi nào cũng có. Dân tộc VN còn, văn hóa VN còn, đất nước VN còn,  với sự tin tưởng và với quyết tâm của chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ thắng được nguỵ quyền CS và chắc chắn chúng ta sẽ dành lại được VN, thực sự có tự do , dân  chủ trong  tương lai. 

Sau đó Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch CĐ San Jose Nguyễn Ngọc Tiên…đã trang trọng đặt vòng hoa tưởng niệm ở  đài tử sĩ trong tiếng kèn mặc niệm thật trầm buồn,  làm cho không khí vô cùng trang nghiêm và cảm động. Theo sau là lễ niệm hương, nhiều vị đại diện trong cộng đồng San Jose được mời lên dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Quỳ trước bàn thờ Tổ Quốc một vị trong Ban Tổ Chức đọc tế văn rất bi ai. Hồn thiêng sông núi như nương theo áng mây huơng cùng về đây chứng giám cho lòng thành của những đứa con đất Việt, dù lưu lạc chân trời nào, góc bể nào vẫn không quên Tổ Quốc thân yêu, quyềt một lòng tranh đấu cho đất nước, quê hương  sớm có một ngày tự do, dân chủ.

Trong dịp này Ban tổ chức  phát thanh  sáu phút lời phát biểu của Linh  Mục Phan Văn Lợi nói về  biến cố đau thương Mậu Thân ở Huế năm 1968.

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh,  Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại phát biểu, hôm nay một lần nữa chúng ta làm lễ tưởng niệm 30 Tháng Tư để tưởng nhớ ngày đau thương của Miền Nam Việt Nam, dưới bàn tay của Cộng Sản,  ba mươi ba năm. Chúng ta gọi ngày này là ngày Quốc Hận, Đại diện cho Tập Thể Chiến Sĩ VN Hải Ngoại , chúng tôi xin long trọng, chúng ta gọi ngày này là Ngày Quốc Hận. Ngày này không thể được gọi là ngày gì khác.  Dù rằng sau này chúng ta lấy lại VN.  30 Tháng Tư vẫn là ngày đau thương trong lịch sử, ngày này đất nước chúng ta bị chìm đắm.

Giáo Sư Nguyễn xuân Vinh nói tiếp, ông đại diện cho những  chiến sĩ VN Hải Ngoại ghi nhớ và tri ơn hơn ba trăm ngàn chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh cho chính nghĩa , đã bị tử nạn, đã bị tàn sát. Năm nay là năm kỷ niệm Mậu  Thân, sau ba mươi ba năm chúng ta cũng nhớ lại thảm trạng khác, những nạn nhân bị tàn sát, cũng vì thế, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH đã in và mang từ Úc Châu sang đây một ngàn tấm bích chương ghi nhớ 30 Tháng Tư. Chúng ta không thể nào quên tội ác của CS và chúng ta nhớ mãi những vị tướng anh hùng của chúng ta .

Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh cũng long trọng tuyên bố, tất cả các cộng đồng, nơi nào có những chiến sĩ của QLVNCH,  những chiến sĩ Cảnh Sát Quốc Gia, những hậu  duệ, con cháu  của các chiến sĩ VNCH, chúng tôi lúc nào cũng sát cánh với cộng đồng để làm tăng trưởng chính nghĩa và góp phần xây  dựng các cộng đồng ở hải  ngoại, chống lại sự xâm nhập của CS. Giáo sư Vinh nhắc lại sự kiện trong những ngày tranh đấu dành lấy tên “Little Saigon”, đồng hương  Bắc Cali đã chứng kiến lúc nào cũng có những quân nhân mặc quân phục VNCH tham gia,  Ông long trọng tuyên bố từ nay bất cứ nơi nào cần đến Tập Thể Chiến Sĩ VNCH thì xin quý vị cứ hô lên  một tiếng , sẽ có sự hiện diện của chúng tôi. Có tiếng vỗ tay vang rền tán dương lời tuyên bố long trọng này của Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh.

Phó Thị Trưởng San Jose Dave Cortese phát biểu, Tôi rất hân hạnh có mặt tại đây để cùng quý vị tưởng niệm ngày mất nước đau buồn của quý vị, được thể hiện qua những tấm bích chương, mẹ già xa con, gia đình ly tán…tuy nhiên sáng nay quý vị cần nói lên nhiều hơn  cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ mai sau. Ở đâu có tìm kiếm tự do, dân chủ là có  tôi, sẽ sát cánh với quý vị trong vấn đề này.

Lần lượt nhiều viên chức trong chính quyền Hoa Kỳ được mời lên phát biểu cảm tưởng. Chương trình tưởng niệm được chấm dứt trong một không khí rất cảm động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.