Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fvab, Ngân Hàng Duy Nhất Do Người Việt Làm Chủ, Quản Lý

28/10/200400:00:00(Xem: 4277)
Sẽ Lập Tại Westminster, Được DFI Chấp Thuận Đơn Thành Lập; Cộng Đồng Sẽ Có Một Ngân Hàng Do Những Chuyên Gia Địa Phương Nhiều Kinh Nghiệm Điều Hành, Sẽ Khai Trương Vào Tháng Hai 2005
WESTMINSTER, CALIF., Ngày 18 tháng Mười, 2004 - Thị xã Westminster đang mong đợi ngày khai trương của First Vietnamese American Bank (in organization) , dự kiến sẽ là ngân hàng địa phương duy nhất do người Việt Nam làm chủ và quản lý tại Westminster. Cơ Quan Quản Lý Các Định Chế Tài Chánh của tiểu bang California (California Department of Financial Institutions, gọi tắt là DFI) đã chấp thuận đơn xin thành lập First Vietnamese American Bank (in organization), và cho phép Ngân Hàng này bắt đầu tổ chức thành lập. Sự chấp thuận này đánh dấu một điểm mốc quan trọng của Ngân Hàng trong tiến trình cung cấp các dịch vụ tài chánh cho giới tiêu thụ và các doanh nghiệp tại địa phương. Sự thành lập Ngân Hàng cũng phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng Á Châu tại quận Cam, như đã được chứng minh qua thông báo mới đây của Cục Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ, theo đó, các nhóm dân tộc thiểu số hiện nay chiếm đa số dân cư ngụ tại quận Cam.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Tổng Giám Đốc kiêm sáng lập viên đầu tiên của First Vietnamese American Bank (in organization), một chuyên gia tài chánh kỳ cựu, với hơn hai mươi năm kinh nghiệm trong lãnh vực ngân hàng quốc nội và quốc tế, phát biểu: “Đây là một cơ hội lớn để chúng tôi đáp ứng được những nhu cầu tài chánh của một cộng đồng với khoảng 300,000 người Mỹ gốc Việt tại Nam Cali”.
Ban tổ chức hiện đang ráo riết chuẩn bị cho ngày khai trương của ngân hàng mới. Ngân hàng này sẽ có trụ sở hoạt động tại 8990 Westminster Blvd., Westminster, CA.92683 (Ban tổ chức hiện đang làm việc tại trụ sở tạm thời ở địa chỉ 9191 Bolsa Ave., Suite 208, Westminster, CA.92683, điện thoại 714-894-3105). Trong năm đầu tiên hoạt động, Ngân Hàng sẽ tuyển dụng khoảng 20 nhân viên. First Vietnamese American Bank (in organization) sẽ cung cấp các dịch vụ tài chánh thông thường cho giới tiêu thụ và các doanh nghiệp, trong đó bao gồm trương mục chi phiếu (checking account) và trương mục tiết kiệm (saving account), các chương trình tín dụng cho tiểu doanh nghiệp (SBA loan), tín dụng bất động sản, tín dụng cấp vốn luân chuyển, tín dụng tư nhân, tài trợ dụng cụ và máy móc, tài trợ xuất nhập khẩu, chuyển tiền và những dịch vụ tài chánh cho doanh nghiệp cỡ nhỏ và vừa, và các cơ sở cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như bác sĩ, luật sư, kiến trúc và xây dựng, kế toán, bảo hiểm và địa ốc.
Tiến sĩ Hiếu bày tỏ: “Vì dự kiến sẽ là một ngân hàng được điều hành ngay tại địa phương nên chúng tôi thấu hiểu nhu cầu tài chánh của người địa phương, và có thể giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề từ đơn giản tới phức tạp của khách hàng ngay tai trụ sở trung ương. Điều này rất quan trọng khi tham gia hoạt động trong một cộng đồng đang phát triển mạnh với nhiều nhu cầu tài chánh khá phức tạp và đa dạng, trong đó bao gồm các thương vụ xuất nhập khẩu và chuyển tiền ra nước ngoài. Điều quan trọng nữa là chúng tôi cam kết phục vụ cộng đồng người Việt để sánh vai với các cộng đồng sắc tộc khác đang ngày càng lớn mạnh và phát triển như cộng đồng gốc Châu Mỹ La Tinh, gốc Hoa và Đại Hàn tại Nam Cali. Đây thực sự là một cơ hội đầy khích lệ .”

Để phù hợp với nhiệm vụ phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng với các cộng đồng sắc tộc khác, Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng bao gồm chín thành viên, trong đó gồm có năm Giám Đốc người Mỹ gốc Việt (Bác sĩ Kiều Chẩn, bà Lynn Loan Nguyễn, và các ông Alex Hoàng, Joe Keleman và Nguyễn Trí Hiếu), ba Giám Đốc người Mỹ (các ông Art Birtcher, Walter Hannen, Sonny Ada), và một Giám đốc người Nhật (ông Masao Tsuzura).
Ngoài ra, First Vietnamese American Bank (in organization) còn có một ban quản lý dày dặn kinh nghiệm và năng động: Tiến Sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Tổng Giám Đốc, cũng là sáng lập viên đầu tiên của ngân hàng, ông Hoàng Sĩ Bình, sáng lập viên và Phó Tổng Giám Đốc, đặc trách Phòng Giao Dịch Quốc Tế và Tài Trợ Xuất Nhập Khẩu (ông Hoàng Sĩ Bình đã từng hoạt động nhiều năm trong lãnh vực ngân hàng ở Việt Nam trước năm 75 và sau 75 tại Hoa Kỳ), ông John Podlesni, Phó Tổng Giám Đốc Tài Chánh (Chief Financial Officer), và ông Douglas Shearer, Phó Tổng Giám Đốc Tín Dụng (Chief Credit Officer). Cả hai người này đều là những chuyên viên ngân hàng dày dặn kinh nghiệm, đã từng giữ các chức vụ Tổng Giám Đốc và Phó Tổng Giám Đốc tại nhiều ngân hàng Mỹ.
Theo lời Tiến Sĩ Hiếu, kể từ năm 75, khi làn sóng di tản của người Việt đặt chân đến Hoa Kỳ, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã phát triển ngày càng thịnh vượng, và trở thành một cộng đồng có nền kinh tế vững mạnh tại đây. Ngân Hàng sẽ phục vụ hữu hiệu cộng đồng người Việt thuộc nhiều thế hệ, từ những người thuộc thế hệ đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, cho tới thế hệ thứ hai với những doanh nhân trẻ, hoạt động trong vùng Little Saigon và những vùng phụ cận.
Theo ước tính, trong tổng số từ 2 đến 3 triệu người Việt ở hải ngoại, hiện có đến 1.2 triệu người đang sinh sống tại Hoa Kỳ; trong đó có 500 ngàn người Việt định cư tại California, và chỉ tính riêng vùng Nam Cali, đã có gần 300 ngàn cư dân gốc Việt. Quận Cam có khoảng 4 ngàn cơ sở thương mại do người Việt làm chủ, trong đó khu Little Saigon, tọạ lạc ngay trung tâm của thành phố Westminster, California, là nơi người Việt hải ngoại tập trung đông nhất, co khoảng 50 ngàn cư dân, và khoảng từ 1,500 đến 2,000 cơ sở thương mại của người Việt.
Tiến sĩ Hiếu còn cho biết: “Là đồng hương, chúng tôi rất am hiểu phong tục tập quán và văn hoá Việt Nam, và cách thức quản lý tài chánh của người Việt.Vì vậy, chúng tôi tin rằng toàn thể cộng đồng Việt Nam nói chung, và những doanh nhân Mỹ gốc Việt nói riêng, sẽ rất hưởng ứng chương trình thành lập Ngân Hàng này.”
Ông Hiếu có bằng Cao Học (Master) và Tiến Sĩ (Ph.D) hạng ưu (Magna Cum Laude) về Quản Trị Doanh Nghiệp của Đại Học Munich, Đức Quốc. Ông đã và đang làm việc trong ngành ngân hàng từ năm 1980. Với sự tận tâm làm việc và bề dày kinh nghiệm, cộng thêm đức tính trung thực và thanh liêm, Tiến sĩ Hiếu đã giành được sự tín nhiệm và ưu ái của cộng đồng người Việt tại hải ngoại cũng như cộng đồng người Mỹ nói chung.
Ngân Hàng dự tính sẽ khai trương và bắt đầu hoạt động trong tháng Hai, 2005. Việc khai trương còn tùy thuộc vào sự chấp thuận cấp bảo hiểm của FDIC (Đơn xin cấp bảo hiểm đang được cứu xét), hoàn tất việc gây vốn, cùng các thủ tục thành lập ngân hàng theo sự yêu cầu của cơ quan DFI và FDIC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.