Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thêm 70 Tỉ Cho Cuộc Chiến; Pháp: Mỹ Rút, Iraq Sẽ Bình An

27/10/200400:00:00(Xem: 4755)
Nghi Có Nội Tuyến Báo Cho Du Kích Phục Kích 50 Tân Binh
WASHINGTON -- Chính phủ Bush dự định xin thêm 70 tỉ đô tiền ngân sách khẩn cấp cho các cuộc chiến ở Iraq và A Phú Hãn đầu năm tới, theo tin của Washington Post hôm thứ ba.
Như thế sẽ đẩy chi phí chiến tranh gần 225 tỉ đô từ khi đưa quân đánh Iraq đầu năm ngoái, theo lời các viên chức Pentagon và quốc hội.
Phát ngôn nhân Bạch Ốc về ngân sách Chad Kolton nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng vẫn chưa đưa ra cho tới khi sắp hoàn tất hồ sơ xin tiền gửi lên quốc hội. Điều đó không thể xảy ra cho tới đầu tháng 2, khi TT Bush trình dự thảo ngân sách 2006, nếu thắng cử.

PHÁP: MỸ RÚT, IRAQ SẼ BÌNH AN
Trong khi đó từ Paris, Ngoại Trưởng Pháp Michel Barnier tuyên bố hôm thứ hai rằng Mỹ rút quân khỏi Iraq sẽ là “dấu hiệu chân thực của việc hoàn trả chủ quyền” cho nước Iraq.
Barnier nói trên đài truyền hình Pháp LCI rằng việc Mỹ rút quân sẽ thảo luận trong hội nghị quốc tế về Iraq tại Ai Cập các ngày 22-23 tháng 11.
Giải pháp để ổn định Iraq chỉ có thể mang tới bằng “thương thuyết, thảo luận, tiến trình chính trị, bầu cử, và, vào bất kỳ giây phút nào, bằng sự ra đi của quân ngoại quốc, nhất là của lính Mỹ,” theo lời Barnier.
Tuy nhiên, Barnier nhấn mạnh rằng không lấy việc rút quân làm điều kiện tiên quyết để Pháp dự hội nghị.

FALLUJAH: KHÓI LỬA MỊT TRỜI
BAGHDAD - Hoạt động không tập của Hoa Kỳ luc 3 giờ sáng bằng bom chính xác tại Fallujah đã tiêu diệt 1 phụ tá của Zarqawi trong khi cac viên chưc Iraq điều tra vụ loạn quân phục kich giết 49 tân binh vừa qua khóa huấn luyện của liên quân.
Theo tin quân sự, 1 trận đột kich trước bình minh đã đánh 1 nhà an toàn của nhóm Zarqawi - quân nổi dậy kiểm soát thành phố Fallujah kể từ Tháng Tư, khi chính phủ Bush hạ lệnh cho TQLC ngưng cuộc bao vây kéo dài 3 tuần lễ.
Bản thông cáo của nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ nói rằng cac đợt không tập và cac trận đột kich gần đây đã làm hạ thấp nghiêm trọng khả năng tấn công của loạn quân, nhưng không kể ra lý lịch của phụ tá của Zarqawi.
Cư dân Fallujah cả quyết rằng không có Zarqawi, họ chấp nhận sự trở lại của lực lượng an ninh bản xứ, nhưng không muốn lính Mỹ vào thành phố.
Tại London, Ngoại Trưởng Zebari của Iraq tuyên bố rằng chính phủ lâm thời đang tìm kiếm 1 giải pháp chính trị để chấm dứt chiến sự ở Fallujah.


Ông Zebari trả lời phỏng vấn của BBC rằng chính phủ lâm thời sẽ vận dụng mọi phương cách trước khi có quyết định tối hậu - ông xác nhận rằng Fallujah là điểm nóng mà chính phủ lâm thời muốn giải quyết xong trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Nhân chứng và dân địa phương hôm thứ ba cho biết quân Mỹ đã cắt đứt các đường xuất nhập Fallujah và củng cố các vị trí quanh Fallujah, trấn giữ các cao ốc bỏ trống ở ngoại vi phía nam tập trung dân theo hệ phái Sunni.
Về vụ 49 tân binh bị giết đồng loạt ở 98 dặm phía đông Baghdad hôm Thứ 7, phát ngôn viên Bộ QP cho biết mục đích của cuộc điều tra là phải chăng có sự lộ tin - cac viên chức cho biết 2 xe chở tân binh đi phép bị chận tại 1 trạm kiểm soát giả của quân nổi dậy.
Một số tử thi xếp thành hàng với vết đạn ở sau gáy.
Phó tỉnh trưởng tỉnh Diyala nói với phóng viên đài truyền hình al-Arabiya rằng có thể loạn quân biết tin giờ giấc chuyến đi của 2 xe chở tân binh, và biết những người này đi phép, không mang súng.
Trong tuần qua, 1 viên chức QP Mỹ tại Washington tuyên bố rằng cac lực lượng an ninh Iraq bị du kích xâm nhập nặng nề, thậm chí 1 số binh sĩ và cảnh sát Iraq có cảm tình và có liên lạc với du kich. Trong Tháng 9, lực lượng Mỹ bắt Tướng vệ binh Talib al-Lahibi về cac liên lạc với quân nổi dậy. Ông này bị bắt ở tỉnh Diyala, cùng tỉnh xẩy ra vụ phục kich 49 tân binh.

THƯƠNG GIA JORDAN ĐƯỢC THẢ
Về tình hình con tin, thông tấn chính thức của Jordan báo tin thương gia Jordan tên Ziad Jabr Abu Irfai đã được trả tự do hôm thứ ba sau 2 tuần bị giữ làm con tin - ông Ziad đã có mặt tại sứ quán Jordan ở Baghdad, sẽ lên đường về nước trong ngày.
Trong tuần qua, cha của ông Ziad cho biết nhóm bắt cóc đòi 150,000 MK tiền chuộc. Không rõ phải chăng thương gia Ziad được tự do vì du kich đã lấy được tiền.

ALLAWI: SẼ CÒN BẠO ĐỘNG TỚI BẦU CỬ
BAGHDAD - Hôm thứ ba Thủ Tướng lâm thời Iraq trình bày tình hình trong nước tại cơ quan lập pháp - ông Allawi cảnh báo rằng còn bạo động từ nay đến ngày tổng tuyển cử Tháng 1-2005. Nhân dịp này, Thủ Tướng Allawi cũng hô hào sự hợp tac của cư dân Fallujah trong tháng chay Ramadan của đạo Hồi.
Ông Allawi tuyên bố "Vấn đề luc này không phải là Fallujah mà là còn 1 số sát nhân và khủng bố quấy phá - nhân dịp Tháng Ramadan thiêng liêng, xin quý vị dân cử hợp tac với chính phủ để vận động dân giao nộp khủng bố cho chính quyền".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.