Hôm nay,  

Mỹ: Thêm 70 Tỉ Cho Cuộc Chiến; Pháp: Mỹ Rút, Iraq Sẽ Bình An

27/10/200400:00:00(Xem: 5076)
Nghi Có Nội Tuyến Báo Cho Du Kích Phục Kích 50 Tân Binh
WASHINGTON -- Chính phủ Bush dự định xin thêm 70 tỉ đô tiền ngân sách khẩn cấp cho các cuộc chiến ở Iraq và A Phú Hãn đầu năm tới, theo tin của Washington Post hôm thứ ba.
Như thế sẽ đẩy chi phí chiến tranh gần 225 tỉ đô từ khi đưa quân đánh Iraq đầu năm ngoái, theo lời các viên chức Pentagon và quốc hội.
Phát ngôn nhân Bạch Ốc về ngân sách Chad Kolton nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng vẫn chưa đưa ra cho tới khi sắp hoàn tất hồ sơ xin tiền gửi lên quốc hội. Điều đó không thể xảy ra cho tới đầu tháng 2, khi TT Bush trình dự thảo ngân sách 2006, nếu thắng cử.

PHÁP: MỸ RÚT, IRAQ SẼ BÌNH AN
Trong khi đó từ Paris, Ngoại Trưởng Pháp Michel Barnier tuyên bố hôm thứ hai rằng Mỹ rút quân khỏi Iraq sẽ là “dấu hiệu chân thực của việc hoàn trả chủ quyền” cho nước Iraq.
Barnier nói trên đài truyền hình Pháp LCI rằng việc Mỹ rút quân sẽ thảo luận trong hội nghị quốc tế về Iraq tại Ai Cập các ngày 22-23 tháng 11.
Giải pháp để ổn định Iraq chỉ có thể mang tới bằng “thương thuyết, thảo luận, tiến trình chính trị, bầu cử, và, vào bất kỳ giây phút nào, bằng sự ra đi của quân ngoại quốc, nhất là của lính Mỹ,” theo lời Barnier.
Tuy nhiên, Barnier nhấn mạnh rằng không lấy việc rút quân làm điều kiện tiên quyết để Pháp dự hội nghị.

FALLUJAH: KHÓI LỬA MỊT TRỜI
BAGHDAD - Hoạt động không tập của Hoa Kỳ luc 3 giờ sáng bằng bom chính xác tại Fallujah đã tiêu diệt 1 phụ tá của Zarqawi trong khi cac viên chưc Iraq điều tra vụ loạn quân phục kich giết 49 tân binh vừa qua khóa huấn luyện của liên quân.
Theo tin quân sự, 1 trận đột kich trước bình minh đã đánh 1 nhà an toàn của nhóm Zarqawi - quân nổi dậy kiểm soát thành phố Fallujah kể từ Tháng Tư, khi chính phủ Bush hạ lệnh cho TQLC ngưng cuộc bao vây kéo dài 3 tuần lễ.
Bản thông cáo của nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ nói rằng cac đợt không tập và cac trận đột kich gần đây đã làm hạ thấp nghiêm trọng khả năng tấn công của loạn quân, nhưng không kể ra lý lịch của phụ tá của Zarqawi.
Cư dân Fallujah cả quyết rằng không có Zarqawi, họ chấp nhận sự trở lại của lực lượng an ninh bản xứ, nhưng không muốn lính Mỹ vào thành phố.
Tại London, Ngoại Trưởng Zebari của Iraq tuyên bố rằng chính phủ lâm thời đang tìm kiếm 1 giải pháp chính trị để chấm dứt chiến sự ở Fallujah.


Ông Zebari trả lời phỏng vấn của BBC rằng chính phủ lâm thời sẽ vận dụng mọi phương cách trước khi có quyết định tối hậu - ông xác nhận rằng Fallujah là điểm nóng mà chính phủ lâm thời muốn giải quyết xong trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Nhân chứng và dân địa phương hôm thứ ba cho biết quân Mỹ đã cắt đứt các đường xuất nhập Fallujah và củng cố các vị trí quanh Fallujah, trấn giữ các cao ốc bỏ trống ở ngoại vi phía nam tập trung dân theo hệ phái Sunni.
Về vụ 49 tân binh bị giết đồng loạt ở 98 dặm phía đông Baghdad hôm Thứ 7, phát ngôn viên Bộ QP cho biết mục đích của cuộc điều tra là phải chăng có sự lộ tin - cac viên chức cho biết 2 xe chở tân binh đi phép bị chận tại 1 trạm kiểm soát giả của quân nổi dậy.
Một số tử thi xếp thành hàng với vết đạn ở sau gáy.
Phó tỉnh trưởng tỉnh Diyala nói với phóng viên đài truyền hình al-Arabiya rằng có thể loạn quân biết tin giờ giấc chuyến đi của 2 xe chở tân binh, và biết những người này đi phép, không mang súng.
Trong tuần qua, 1 viên chức QP Mỹ tại Washington tuyên bố rằng cac lực lượng an ninh Iraq bị du kích xâm nhập nặng nề, thậm chí 1 số binh sĩ và cảnh sát Iraq có cảm tình và có liên lạc với du kich. Trong Tháng 9, lực lượng Mỹ bắt Tướng vệ binh Talib al-Lahibi về cac liên lạc với quân nổi dậy. Ông này bị bắt ở tỉnh Diyala, cùng tỉnh xẩy ra vụ phục kich 49 tân binh.

THƯƠNG GIA JORDAN ĐƯỢC THẢ
Về tình hình con tin, thông tấn chính thức của Jordan báo tin thương gia Jordan tên Ziad Jabr Abu Irfai đã được trả tự do hôm thứ ba sau 2 tuần bị giữ làm con tin - ông Ziad đã có mặt tại sứ quán Jordan ở Baghdad, sẽ lên đường về nước trong ngày.
Trong tuần qua, cha của ông Ziad cho biết nhóm bắt cóc đòi 150,000 MK tiền chuộc. Không rõ phải chăng thương gia Ziad được tự do vì du kich đã lấy được tiền.

ALLAWI: SẼ CÒN BẠO ĐỘNG TỚI BẦU CỬ
BAGHDAD - Hôm thứ ba Thủ Tướng lâm thời Iraq trình bày tình hình trong nước tại cơ quan lập pháp - ông Allawi cảnh báo rằng còn bạo động từ nay đến ngày tổng tuyển cử Tháng 1-2005. Nhân dịp này, Thủ Tướng Allawi cũng hô hào sự hợp tac của cư dân Fallujah trong tháng chay Ramadan của đạo Hồi.
Ông Allawi tuyên bố "Vấn đề luc này không phải là Fallujah mà là còn 1 số sát nhân và khủng bố quấy phá - nhân dịp Tháng Ramadan thiêng liêng, xin quý vị dân cử hợp tac với chính phủ để vận động dân giao nộp khủng bố cho chính quyền".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.