Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Tết Mậu Thân & Tưởng Nhớ Cố Đại Tướng Cao Văn Viên

17/03/200800:00:00(Xem: 1488)

SYDNEY: Để vĩnh viễn không bao giờ quên tội ác của CSVN, đồng thời hun đúc tinh thần trước sau như một đấu tranh chống cộng sản, một buổi lễ Tưởng Niệm 40 năm nạn nhân vụ CS thảm sát tết Mậu Thân, và tưởng nhớ cố Đại Tướng Cao Văn Viên đã được Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/NSW tổ chức long trọng vào lúc 19 giờ Chủ nhật, 09 tháng 3 năm 2008 tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW.
Trong bầu không khí nghiêm trang và vô cùng xúc động, buổi lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước Quốc Kỳ và Quân Kỳ do Gia Đình Mũ Đỏ và TQLC thực hiện. Kế đến là nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Úc và phút mặc niệm. Sau đó, Nha sĩ Thùy Hương và Ls Quốc Dũng giới thiệu thành phần quan khách tham dự gồm: BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD /NSW; Ông Võ Đại Tôn, Liên Minh Quang Phục VN; Ông Phan Lạc Phúc, Nhà văn; Ông Tô Ngọc Kim, Hội đồng Tư vấn & Giám sát NSW; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW & Úc Châu; Ông Trương Đăng Sỹ, Gia Đình Mũ Đỏ NSW; Ông Phạm Văn Khang, Gia Đình TQLC/NSW; Ông Nguyễn Ngọc Cạn, Gia đình Không Quân NSW; Ông Trương Công Hải, Gia đình Hải Quân Úc Châu; Ông Nguyễn Anh Minh, Gia đình Hải Quân NSW; Ông Lâm Mô, Gia đình Quân Cảnh NSW; Ông Nguyễn Minh Triền, Liên Hội VKTĐ/UC; Ông Đào Hữu Xuân, Võ Khoa Thủ Đức NSW... Ngoài ra, còn đông đảp quý vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông Việt ngữ tại NSW và trên dưới 200 đồng hương cùng hiện diện tham dự.
Mở đầu buổi lễ tưởng niệm, ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân NSW và cũng là Trưởng ban Tổ chức, đã đọc diễn văn khai mạc. Trong không khí trang nghiêm, bùi ngùi xúc cảm, ông Hòa ngỏ lời chào mừng cử tọa và trình bày ý nghĩa của buổi lễ, đồng thời ông cũng sơ lược một số dữ kiện vi phạm trắng trợn thỏa hiệp hưu chiến và những hành động dã man khát máu của CSVN trong cuộc thảm sát Tết Mậu Thân trên toàn cõi VN và đặc biệt tại Huế. Ông cũng kêu gọi toàn thể cử tọa cùng dâng nén hương lòng để kính nhớ cố Đại tướng Cao Văn Viên, nguyên Tổng Tham Mưu Trưởng QL/VNCH trước năm 1975. 
Tiếp theo, Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW cũng trình bầy tội ác trời không dung, đất không tha, của CSVN trong cuộc thảm sát tết Mậu Thân. Trong lời phát biểu, ông Dũng cho biết: Dù CSVN có chiếm được toàn cõi giang sơn, nhưng chắc chắn không bao giờ có thể chiếm được lòng người bởi những tội ác quá tàn bạo, dã man mà họ đã gây ra cho dân tộc, đặc biệt là biến cố tết Mậu Thân. Riêng biến cố tết Mậu Thân là một hình ảnh dã man nhất của nhân loại và cũng là một vết thương vạn kỷ trong lòng người Việt Nam. Tuy những tội ác tàn bạo ấy đã trải qua 40 năm, nhưng chưa hề thấy một hành động hay thái độ nào của CSVN thể thể hiện được một sự ăn năn, trăn trở của một con người thực sự. Kế tiếp, ông Dũng cũng trình bày sơ lược về thân thế và sự nghiệp của cố Đại tướng Cao Văn Viên.


Kế đến là lời phát biểu của Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu. Trong lời phát biểu Bs tiến cho biết: Trong chúng ta, không ai không biết rõ tội ác dã man của CSVN và đặc biệt tết Mậu Thân. Nhưng điều quan trọng là những kẻ tội đồ của dân tộc vẫn còn tồn tại và khống chế quê hương. Nếu chúng ta làm lễ tưởng niệm chỉ để than khóc, trăn trở, quay quắt với quá khứ thì chắc chắn trở thành vô nghĩa và lãng phí thời gian. Do đó, khi chúng ta nhắc lại những đau buồn này phải mang ý nghĩa là tự nhắc nhở bổn phận của mỗi cá nhân đối với quốc gia, dân tộc để cùng đóng góp công sức vào công cuộc đấu tranh chung giải thể chế độ thối nát, khát máu CSVN. Và chỉ khi nào CSVN sụp đổ, lúc ấy tất cả những oan hồn quân, dân, cán chính VNCH và đặc biệt những nạn nhân tại Huế mới thực sự được siêu thoát, an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Bs Tiến cũng nhắc nhở mọi người tưởng niệm cố Đại tướng Cao Văn Viên, người đã qua đời vào ngày 22-01-2008 vừa qua. Nói về Đại tướng Viên, Bs Tiến phát biểu: Xưa nay có rất nhiều ý kiến nhận định khác nhau về Đại tướng Cao Văn Viên. Ở đây chúng ta không dám lạm bàn,  mà hãy để cho lịch sử phán xét. Hôm nay, chúng ta đến đây chỉ đơn thuần tưởng niệm một vị Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH, người anh cả trong quân đội của chúng ta vừa vĩnh viễn ra đi.
Nha sĩ Thùy Hương cũng nhấn mạnh về sự vi phạm thỏa ước ngưng bắn, tàn sát dã man người dân vô tội của CSVN trong dịp Tết Mậu Thân với những  nỗi kinh hoàng đầy máu và nước mắt. Nha sĩ khẳng định, những kinh hoàng do CS gây ra sẽ không bao giờ quên trong lòng dân tộc Việt Nam dù trong bất cứ không gian hay thời gian nào. Tiếp theo, LS Quốc Dũng trình bầy về tiểu sử sự nghiệp của cố Đại tướng Cao Văn Viên; và ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD Úc Châu, diễn đọc điếu văn.
Sau đó, toàn thể cử tọa lần lượt tiến về bàn thờ tổ quốc dâng hương tưởng niệm những linh hồn oan khuất nạn nhân của vụ thảm sát Mậu Thân; và cùng tưởng niệm cố Đại tướng Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH. Cuối cùng, mọi người theo dõi cuốn phim tài liệu về tội ác CSVN trong biến cố Tết Mậu Thân; và buổi lễ được bế mạc lúc 21 giờ 30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.