Hôm nay,  

Phụ Nữ Mở Hội Luận Gia Đình; Quý Ông Dự, Góp Ý Sôi Nổi

26/10/200400:00:00(Xem: 5381)
WESTMINSTER (VB) 25-10 . - Vợ chồng hiểu được nhau thì sống bền, không nghe lời nhau mà mạnh ai nấy sống cũng... trường tồn đến 85 tuổi, tha thứ và săn sóc kỹ thì hạnh phúc lớn, nhưng chẵng hợp tánh mà biết chịu đựng thời cũng gắn bó dài lâu, v..v. Đấy là những ý kiến được nêu lên trong một cuộc hội thảo hào hứng, vui nhộn và cởi mở giữa các nhà tâm lý học, nhà văn, và đồng bào nhiều tầng lớp xã hội, được mở ra tại phòng sinh hoạt báo Người Việt chiều hôm Chủ Nhật vừa qua.
Cuộc hội thảo do nguyệt san phụ nữ PHỤ NỮ GIA ĐÌNH tổ chức, xoay quanh chủ đề: "Nghệ thuật Cảm thông", là tờ báo do nhà văn Bùi bích Hà chủ nhiệm và nhà thơ Trần mộng Tú chủ bút, với các diễn giả: tiến sĩ Phạm thị Huê, nhà văn Trần phong Vũ, nhà văn Phạm Phú Minh. Nữ văn sĩ Bùi bích Hà (tức Thái Hà với mục hội-thoại về hôn nhân gia đình trên làn sóng radio) dẫn chương trình và điều-hợp cuộc họp. Họ đã nêu những kinh nghiệm học được và thấy được từ những người chung quanh kể cả bản thân, để cùng người tham dự hội thảo tìm ra một phương thức hầu mang lại hạnh phúc gia đình. Mặc dù cuộc hội thảo do tở nguyệt san phụ nữ chủ-xướng, nhưng đồng bào đến dự và góp ý chiếm phân nửa là đàn ông lớn tuổi, cho thấy cánh đàn ông cũng quan tâm nhiều đến đề tài "nghệ thuật cảm thông"!
Cũng hiện diện lác đác vài người trẻ tuổi, nhưng không thấy ai nêu quan niệm cá nhân trong bối cảnh hào hứng và thân tình cuộc thảo luận. Có lẽ giới trẻ cần "thu thập kinh nghiệm trước đã!", nói theo lời một nữ sinh viên dự-thính, đã trả lời dè dặt với phái viên Việt Báo.
Trong gần 3 giờ đồng hồ, các thuyết trình viên cùng gần một trăm đồng bào tham dự, đã phân tách những yếu tố tạo được hạnh phúc lứa đôi, những điều kiện cần thiết để duy trì, ngăn chặn sự rạn nứt, điều mà nhà văn Ttrần phong Vũ gọi là "những hạt sạn trong đời sống lứa đôi", để rồi Ông Vũ nói "điều kiện nền tảng của hạnh phúc lứa đôi là lòng yêu thương chân chật. Lòng yêu thương này hàm chứa những đức tính hy sinh, khoan nhượng, quảng đại và tha thứ."
Giáo sư tiến sĩ Phạm thị Huê và nhà văn Bùi bích Hà nhấn mạnh đến tính thuyết phục người bạn đời một cách kiên nhẫn, bằng cách cư xử khôn khéo và ăn nói nhẹ nhàng. Bà Huê khuyên người phụ nữ hãy "thắp ngọn đèn cầy để có ánh sáng khơi động được lòng trắc ẩn của người phối ngẫu", trong khi bà Hà gọi nỗ lực thuyetá phục một cách khôn khéo đó, là "tính mẫn cảm" của người phụ nữ. Bà Huê đưa ý kiến "chúng ta nên sửa lại lối sống của chúng ta, đừng mạnh ai nấy đi theo cách sống, theo sở thích nhất thời cũa mình", và trích dẫn quan niệm "đừng bao giờ lởn vởn trong đầu óc chuyện ly dị, thì sẽ không bao giờ có chuyện tan vỡ", và cổ võ việc ø gìn giữ nề nếp văn hóa phong tục Đông phương, nghĩa là "người VN qua đây tỉ lệ ly dị thấp hơn người bản xứ, bởi còn quen môi trường văn hóa, xã hội, giá trị cổ truyền, còn cố gắng chịu đựng để làm đẹp gia đình, con cái, xã hội. Hạnh phúc đó là sự gắng gượng chịu đựng.."

Các ý kiến của đồng bào dự thính đôi lúc trái ngược nhau, khiến tạo được không khí tự nhiên và cởi mở của cuộc họp, Một ông đứng lên chê "có mấy bà vợ nói với chồng mà dùng ngôn ngữ quá mạnh bạo, không cách nào nghe cho xuôi tai được, biểu thông cảm làm sao mà cảm thông được!", rồi không đợi góp ý, vị này bỏ ngang họp ra về nửa chừng, dể lại dư âm những tiếng cười đồng tình của ít người trong phòng họp. Một vị khác phê phán "đa số đàn ông không muốn làm việc nhà. Cùng hòa đồng trong công việc nhà và trong bàn luận, mới thuận hòa, hạnh phúc. Còn gia đình nào mà các bà hay cãi lại, chống lại, thì vỡ thôi. Đàn bà cần sự săn sóc, xưa tôi có chỉ 10 ngày phép khi vợ sanh con, vậy mà tôi nán thêm mười ngày nữa có sao!" Ý kiến vị này được hầu hết hoan hô và cười thích chí, đến độ tiến sĩ Phạm thị Huê nói chắc nguyệt san Phụ nữ Gia đình phải mời vị này làm thuyết trình viên mới được !
Một vị thính giả khác tự giới thiệu đã 85 tuổi, bà xã 75, "nhưng tôi chịu thua bả thôi, trời sinh mỗi người mỗi tính, biểu bả đừng ăn ngọt dễ bị tiểu đường, ăn mặn nhiều thì cao máu, mà bả đâu có chịu nghe, nói có chết thì chết chứ quyết không nghe tôi khuyên. Rủ đi nghe hội thảo hôm nay, cũng chẳng chịu đi. Đành thua bả vậy!"
Và vị này cũng được hội trường hoan nghênh bằng một tràng pháo tay dòn dã khi vị cao niên này tiết lộ bí quyết của hạnh phúc bền vững là "chung thủy, đàn ông đừng có lạng-quạng khi vợ sanh con, và hãy lo phòng xa vật chất cho gia đình, thương vợ con nhiều hơn thương lấy bản thân mình "
Nhà văn Phạm phú Minh chê nhiều ông "vô ý vô tứ quá, không để ý việc nhà", và cho đó cũng biểu lộ thái độ trịch thượng, chồng chúa vợ tôi, để rồi ông khuyên đàn ông hãy chia xẻ công việc nhà cùng tâm tình với vợ của mình.
Một nữ thính giả được giới thiệu là bà Liên Hương, qui trách nhiệm đàn ông ít ngó ngàng tới việc nhà, ít săn sóc vợ ảnh hưởng tới hạnh phúc, là do các bà mẹ không nhắc nhở con trai trước khi lấy vợ, và kêu gọi các bà mẹ hãy dạy con trai cách cư xử với vợ. Luân lý VN toàn là dạy con gái không à!, nào là công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức, còn con trai thì chỉ nhìn vô sự thành đạt công danh, không ai bày vẽ cách đối xử khi có vợ".
Bà thính giả này khuyên cánh phụ nữ hãy nhắc chừng con trai mình, để tránh gãy đổ, chứ nếu có ly dị, đàn bà là thiệt thòi nhiều nhất! Bà còn thêm: "nhiều ông chồng đi ra đường ai cũng khen, cho rằng sống với ổng là có phước, mà khi về nhà thì độc đoán lắm, nói gì ổng chẳng chịu nghe. Vậy phụ nữ làm sao mà thuyết phục được ổng, nói làm sao để ổng chìu theo ý mình, là thành công rồi".
Có rất nhiều người hăng hái phát biểu, khiến cuộc hội luận thật sinh động và vui vẻ. Cuối cùng, bên nào cũng thu thập được nhiều kinh nghiệm sống về đề tài "nghệ thuật cảm thông", và cuộc hội thảo tàn trong bầu không khí thân tình, cởi mở, mà bản tin này chỉ tường thuật được một phần nào trong các góc cạnh...
(Nguyễn hùng Nhiên thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.