Hôm nay,  

Phụ Nữ Mở Hội Luận Gia Đình; Quý Ông Dự, Góp Ý Sôi Nổi

26/10/200400:00:00(Xem: 5341)
WESTMINSTER (VB) 25-10 . - Vợ chồng hiểu được nhau thì sống bền, không nghe lời nhau mà mạnh ai nấy sống cũng... trường tồn đến 85 tuổi, tha thứ và săn sóc kỹ thì hạnh phúc lớn, nhưng chẵng hợp tánh mà biết chịu đựng thời cũng gắn bó dài lâu, v..v. Đấy là những ý kiến được nêu lên trong một cuộc hội thảo hào hứng, vui nhộn và cởi mở giữa các nhà tâm lý học, nhà văn, và đồng bào nhiều tầng lớp xã hội, được mở ra tại phòng sinh hoạt báo Người Việt chiều hôm Chủ Nhật vừa qua.
Cuộc hội thảo do nguyệt san phụ nữ PHỤ NỮ GIA ĐÌNH tổ chức, xoay quanh chủ đề: "Nghệ thuật Cảm thông", là tờ báo do nhà văn Bùi bích Hà chủ nhiệm và nhà thơ Trần mộng Tú chủ bút, với các diễn giả: tiến sĩ Phạm thị Huê, nhà văn Trần phong Vũ, nhà văn Phạm Phú Minh. Nữ văn sĩ Bùi bích Hà (tức Thái Hà với mục hội-thoại về hôn nhân gia đình trên làn sóng radio) dẫn chương trình và điều-hợp cuộc họp. Họ đã nêu những kinh nghiệm học được và thấy được từ những người chung quanh kể cả bản thân, để cùng người tham dự hội thảo tìm ra một phương thức hầu mang lại hạnh phúc gia đình. Mặc dù cuộc hội thảo do tở nguyệt san phụ nữ chủ-xướng, nhưng đồng bào đến dự và góp ý chiếm phân nửa là đàn ông lớn tuổi, cho thấy cánh đàn ông cũng quan tâm nhiều đến đề tài "nghệ thuật cảm thông"!
Cũng hiện diện lác đác vài người trẻ tuổi, nhưng không thấy ai nêu quan niệm cá nhân trong bối cảnh hào hứng và thân tình cuộc thảo luận. Có lẽ giới trẻ cần "thu thập kinh nghiệm trước đã!", nói theo lời một nữ sinh viên dự-thính, đã trả lời dè dặt với phái viên Việt Báo.
Trong gần 3 giờ đồng hồ, các thuyết trình viên cùng gần một trăm đồng bào tham dự, đã phân tách những yếu tố tạo được hạnh phúc lứa đôi, những điều kiện cần thiết để duy trì, ngăn chặn sự rạn nứt, điều mà nhà văn Ttrần phong Vũ gọi là "những hạt sạn trong đời sống lứa đôi", để rồi Ông Vũ nói "điều kiện nền tảng của hạnh phúc lứa đôi là lòng yêu thương chân chật. Lòng yêu thương này hàm chứa những đức tính hy sinh, khoan nhượng, quảng đại và tha thứ."
Giáo sư tiến sĩ Phạm thị Huê và nhà văn Bùi bích Hà nhấn mạnh đến tính thuyết phục người bạn đời một cách kiên nhẫn, bằng cách cư xử khôn khéo và ăn nói nhẹ nhàng. Bà Huê khuyên người phụ nữ hãy "thắp ngọn đèn cầy để có ánh sáng khơi động được lòng trắc ẩn của người phối ngẫu", trong khi bà Hà gọi nỗ lực thuyetá phục một cách khôn khéo đó, là "tính mẫn cảm" của người phụ nữ. Bà Huê đưa ý kiến "chúng ta nên sửa lại lối sống của chúng ta, đừng mạnh ai nấy đi theo cách sống, theo sở thích nhất thời cũa mình", và trích dẫn quan niệm "đừng bao giờ lởn vởn trong đầu óc chuyện ly dị, thì sẽ không bao giờ có chuyện tan vỡ", và cổ võ việc ø gìn giữ nề nếp văn hóa phong tục Đông phương, nghĩa là "người VN qua đây tỉ lệ ly dị thấp hơn người bản xứ, bởi còn quen môi trường văn hóa, xã hội, giá trị cổ truyền, còn cố gắng chịu đựng để làm đẹp gia đình, con cái, xã hội. Hạnh phúc đó là sự gắng gượng chịu đựng.."

Các ý kiến của đồng bào dự thính đôi lúc trái ngược nhau, khiến tạo được không khí tự nhiên và cởi mở của cuộc họp, Một ông đứng lên chê "có mấy bà vợ nói với chồng mà dùng ngôn ngữ quá mạnh bạo, không cách nào nghe cho xuôi tai được, biểu thông cảm làm sao mà cảm thông được!", rồi không đợi góp ý, vị này bỏ ngang họp ra về nửa chừng, dể lại dư âm những tiếng cười đồng tình của ít người trong phòng họp. Một vị khác phê phán "đa số đàn ông không muốn làm việc nhà. Cùng hòa đồng trong công việc nhà và trong bàn luận, mới thuận hòa, hạnh phúc. Còn gia đình nào mà các bà hay cãi lại, chống lại, thì vỡ thôi. Đàn bà cần sự săn sóc, xưa tôi có chỉ 10 ngày phép khi vợ sanh con, vậy mà tôi nán thêm mười ngày nữa có sao!" Ý kiến vị này được hầu hết hoan hô và cười thích chí, đến độ tiến sĩ Phạm thị Huê nói chắc nguyệt san Phụ nữ Gia đình phải mời vị này làm thuyết trình viên mới được !
Một vị thính giả khác tự giới thiệu đã 85 tuổi, bà xã 75, "nhưng tôi chịu thua bả thôi, trời sinh mỗi người mỗi tính, biểu bả đừng ăn ngọt dễ bị tiểu đường, ăn mặn nhiều thì cao máu, mà bả đâu có chịu nghe, nói có chết thì chết chứ quyết không nghe tôi khuyên. Rủ đi nghe hội thảo hôm nay, cũng chẳng chịu đi. Đành thua bả vậy!"
Và vị này cũng được hội trường hoan nghênh bằng một tràng pháo tay dòn dã khi vị cao niên này tiết lộ bí quyết của hạnh phúc bền vững là "chung thủy, đàn ông đừng có lạng-quạng khi vợ sanh con, và hãy lo phòng xa vật chất cho gia đình, thương vợ con nhiều hơn thương lấy bản thân mình "
Nhà văn Phạm phú Minh chê nhiều ông "vô ý vô tứ quá, không để ý việc nhà", và cho đó cũng biểu lộ thái độ trịch thượng, chồng chúa vợ tôi, để rồi ông khuyên đàn ông hãy chia xẻ công việc nhà cùng tâm tình với vợ của mình.
Một nữ thính giả được giới thiệu là bà Liên Hương, qui trách nhiệm đàn ông ít ngó ngàng tới việc nhà, ít săn sóc vợ ảnh hưởng tới hạnh phúc, là do các bà mẹ không nhắc nhở con trai trước khi lấy vợ, và kêu gọi các bà mẹ hãy dạy con trai cách cư xử với vợ. Luân lý VN toàn là dạy con gái không à!, nào là công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức, còn con trai thì chỉ nhìn vô sự thành đạt công danh, không ai bày vẽ cách đối xử khi có vợ".
Bà thính giả này khuyên cánh phụ nữ hãy nhắc chừng con trai mình, để tránh gãy đổ, chứ nếu có ly dị, đàn bà là thiệt thòi nhiều nhất! Bà còn thêm: "nhiều ông chồng đi ra đường ai cũng khen, cho rằng sống với ổng là có phước, mà khi về nhà thì độc đoán lắm, nói gì ổng chẳng chịu nghe. Vậy phụ nữ làm sao mà thuyết phục được ổng, nói làm sao để ổng chìu theo ý mình, là thành công rồi".
Có rất nhiều người hăng hái phát biểu, khiến cuộc hội luận thật sinh động và vui vẻ. Cuối cùng, bên nào cũng thu thập được nhiều kinh nghiệm sống về đề tài "nghệ thuật cảm thông", và cuộc hội thảo tàn trong bầu không khí thân tình, cởi mở, mà bản tin này chỉ tường thuật được một phần nào trong các góc cạnh...
(Nguyễn hùng Nhiên thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.