Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đối Đấu Bất Bạo Động: Nhược Điểm Của Chế Độ Độc Tài

29/02/200800:00:00(Xem: 5821)

Các chế độ độc tài không phải là một khối thuần nhất. Dù là độc tài cộng sản, độc tài quân phiệt, độc tài cá nhân... đều giống nhau ở điểm: dựa trên bạo lực để khống chế người dân. Bộ máy bạo lực này tập trung vào trong tay của một số người, mang những đặc tính: "dựa vào nhau để tồn tại, dè chừng nhau để thủ thân, tranh chấp nhau để thủ lợi" trong các cơ quan từ trung ương xuống đến địa phương, nên luôn luôn xảy ra những xung đột nội tại. Nhìn bề ngoài, với bộ máy công an, cảnh sát, mật vụ và những phương cách đàn áp tinh vi, người ta dễ có ấn tượng rằng các chế độ độc tài được tổ chức kiên cố và chặt chẽ; nhưng trong thực tế, bộ máy bạo lực này là tập hợp của nhiều cá nhân, với những tham vọng khác nhau. Quan tâm duy nhất của nhóm người này là thường xuyên và tùy tiện vơ vét ngân sách quốc gia, tài nguyên thiên nhiên và sức sản xuất nội địa nhằm phục vụ cho tham vọng riêng tư. Trong đấu tranh, ta phải nắm vững những cường điểm và nhược điểm của chế độ độc tài để có những biện pháp đối phó hiệu quả.

Sức mạnh của chế độ độc tài dựa vào các yếu tố sau đây:

Bộ máy cai trị và kiểm soát: chính sách cai trị bằng phương thức khống chế và kiểm soát toàn bộ nếp sinh hoạt trong xã hội đã làm thui chột khả năng đề kháng của người dân. Chính sách này được thi hành hữu hiệu bằng sự kết hợp của những kỹ thuật tuyên truyền tinh vi, các đoàn thể ngoại vi, sự kiểm soát và chi phối hệ thống kinh tế, sự tước đoạt các quyền căn bản như tự do ngôn luận và tự do lập hội v.v...

Phương tiện vật chất: do sự độc chiếm quyền lực, các chế độ đôc tài hoàn toàn thao túng tài nguyên quốc gia và sử dụng những phương tiện này để đánh đổi lấy sự phục tùng và cộng tác của thành phần sẵn sàng làm việc cho chế độ.

Bộ máy khủng bố và bạo lực: công an và quân đội là hai công cụ được dùng làm phương tiện đàn áp, đồng thời dùng thủ đoạn khủng bố tinh thần và các biện pháp bạo lực khiến cho người dân khiếp sợ.

Quan hệ với quốc tế: chính sách mở cửa và chiêu dụ đầu tư đã giúp các chế độ độc tài cải thiện mối quan hệ quốc tế và giải tỏa mặc cảm cô lập trong nội bộ. Cũng vậy, CSVN sau 20 năm mở cửa đã phần nào cải thiện mối quan hệ với thế giới bên ngoài. CSVN đang có nhiều thuận lợi trong các quan hệ đối ngoại với quốc tế vì được coi là chế độ đại diện chính thống tại Việt Nam nên thành phần lãnh đạo đảng đã ít nhiều thuyết phục được nội bộ đồng lòng trong đường lối thay đổi hiện nay.

Trong tất cả những cường điểm nói trên, đối với CSVN hiện nay thì phương tiện vật chất là lãnh vực mà họ còn có thể sử dụng hữu hiệu nhất trong tình hình hiện nay, để ban phát đặc quyền đặc lợi cho các phe nhóm hầu cấu kết nhau giữ quyền. Trong khi đó, những lãnh vực còn lại đã và đang bị soi mòn rất nhiều. Đặc biệt là trong lãnh vực quan hệ quốc tế, những sự theo dõi, giám sát của chính giới, của các tổ chức quốc tế về tình hình vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, khủng bố các nhà dân chủ ... đã phần nào làm cho CSVN chùn tay trước một số đối tượng. Nói chung, tình trạng soi mòn này gia tăng khi mà chế độ không còn khả năng đối phó trước những tấn công của lực lượng dân chủ vào các nhược điểm của chế độ mà ta có thể nhận diện sau đây.

Các nhược điểm của CSVN bao gồm:

-Tình trạng bất phục tùng của người dân gia tăng: Sự tuân phục và hợp tác của người dân vốn là yếu tố quan trọng giúp cho sự vận hành bộ máy cai trị được hiệu quả. Nhưng khi người dân nhìn ra những quyền lợi của họ bị cướp đoạt và nhất là tình trạng bất công xã hội lan tràn đã khiến cho đa số dân chúng bắt đầu biểu hiện sự bất mãn từ ngấm ngầm đến công khai với nhiều hành động khác nhau. Ví dụ, hiện tượng dân chúng đánh lại công an vì những lệnh phạt vô lối xảy ra thường xuyên dù công an vốn là cơ chế răn đe người dân trong nhiều năm qua; dân chúng bày tỏ sự bất mãn về chính sách đội mũ an toàn; thanh niên sinh niên và trí thức bất mãn hành động cản trở các cuộc biểu tình chống Trung Quốc qua vụ thiết lập cơ quan hành chánh Huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam để quản trị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, những; Những ý kiến phê phán về các chính sách xã hội, văn hóa giáo dục, hay phê phán sự trù dập của công an chính trị đối với những ai lên tiếng về tự do dân chủ trên các Blog hay trên mạng Internet... đã cho thấy làn sóng bất phục tùng của người dân ngày một gia tăng đáng kể. Đây là nhược điểm then chốt và như chứng bệnh ung thư làm thối rữa chế độ độc tài ngay từ bên trong. Đa số các biến động được khơi mào đều xuất phát từ sự bất mãn và căm phẫn của người dân.

-Tình trạng phân hóa nội bộ đảng gia tăng: Chất keo nối kết giữa các phe nhóm và các đảng viên CSVN với nhau hiện nay không còn là chủ thuyết Mác --Lênin mà là Đô la xanh. Khi gắn bó với nhau bằng Đô la thì quyền và lợi phải đi cùng, tạo ra những tranh chấp rất gay gắt giữa các phe nhóm với những hiện tượng như hiềm khích cá nhân, bôi xấu, tiếm đoạt tài sản, đe dọa tù tội. Ngay cả thành phần quân đội và công an là hai lực lượng bảo vệ chế độ cũng đã xảy ra những xung đột rất gay gắt như vụ xung đột trong Tổng cục II Quân đội hay giữa các nhóm công an miền Nam và miền Bắc qua một số vụ án Năm Cam, PM18. Trước hiện trạng này, CSVN đã phải núp bóng Hồ Chí Minh bằng cách tô vẽ họ Hồ là một nhà tư tưởng xuất chúng, nhà đạo đức cần kiệm liêm chính như một chất keo tinh thần nhằm chấn chỉnh tình trạng suy thoái đạo đức của đảng viên, đồng thời ngăn chận những phê phán và công khích lẫn nhau; nhưng chất keo này đã mất dần hiệu quả khi bộ mặt thật của Hổ Chí Minh đã và đang bị phơi bày trong công luận.

-Tình trạng thoái hóa của tầng lớp cán bộ: Nhân sự làm việc trong bộ máy hành chính nhà nước không xét theo khả năng mà theo tiêu chuẩn thâm niên trong đảng. Đa số không có khả năng nhưng lại được cắt cử ở ví trí lãnh đạo các ban ngành. Nhiều năm sau này, CSVN cho một số người qua tu nghiệp tại một vài quốc gia tự do để tìm cách cải thiện cách làm việc nhưng không có kết quả. Đặc biệt là do nhu cầu hội nhập kinh tế nhất là sự gia nhập WTO, CSVN chịu áp lực nặng nề phải cải tổ luật pháp và guồng máy hành chánh. Điều này mâu thuẫn với bản chất nội tại của chế độ khiến họ không thể tiếp tục núp sau luật pháp để khống chế người dân, và lúng túng đối phó với những đòi hỏi thay đổi của người dân.

-Tình trạng khủng hoảng xã hội gia tăng: Vấn nạn to lớn nhất sau 20 năm mở cửa kinh tế là nạn bất công xã hội, tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo, luật pháp thiếu nghiêm minh cùng với sự tiêu xài hoang phí của thành phần tư bản đỏ, tạo ra nạn xì ke, ma tuý, cờ bạc đã khiến cho xã hội mang rất nhiều mầm mống bất ổn, chỉ chờ cơ hội bộc phát khi thời cơ thuận tiện. Tình trạng phản kháng diễn ra hàng ngày của dân oan khiếu kiện để đòi giải quyết ruộng đất, nhà cửa bị cưỡng đoạt; khiếu nại đòi lại tài sản, cơ sở của các Tôn giáo; tình trạng công nhân đình công đòi tăng lương, đòi cải thiện điều kiện làm việc... là những điểm nóng sẽ càng ngày càng sôi sục.

-Tình trạng phản kháng của các lực lượng dân chủ: Các chế độ độc tài luôn luôn tìm cách truy lùng và tiêu diệt mọi mầm mống phản kháng; vì thế mà các cá nhân đối kháng khó có thể liên kết tạo những tập hợp đấu tranh. Tuy nhiên, khi những cá nhân dám công khai tuyên bố sự kết hợp để chống lại chế độ -- dù công khai hay bán công khai - sẽ tạo một bước ngoặc lớn, khuyến khích cho nhiều cá nhân vượt qua sự sợ hãi, lên tiếng chống đối. Sự ra đời của Khối 8406 vào tháng 4 năm 2006 đã mở đường cho sự xuất hiện công khai của nhiều đảng phái như đảng Vì Dân, đảng Thăng Tiến, đảng Dân Chủ Nhân Dân, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam... Dù hãy còn yếu nhưng sự bền bỉ đấu tranh của các nhà đối kháng và các lực lượng dân chủ hiện nay, cho thấy chế độ CSVN không thể dập tắt được những tiếng nói dân chủ.

So với thời toàn trị trong các thập niên 70, 80 và 90 của Thế Kỷ 20, thực trạng sức mạnh của CSVN ngày hôm nay đã sút giảm đi rất nhiều với những nhược điểm đang đục khoét nội bộ chế độ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng duy trì quyền lực và sự tồn tại của chế độ độc tài. Do đó, CSVN thấy rõ là họ cần có những thay đổi thì mới mong bảo đảm được sự an toàn và có thể tiếp tục duy trì quyền hành lâu dài. Tiến trình thay đổi này, CSVN muốn hoàn toàn chủ động một mình cả về nhịp độ lẫn hình thức. Bên cạnh đó, họ muốn tìm sự hậu thuẫn của một số quốc gia cho tiến trình này nhất là từ phía Hoa Kỳ, Nhật Bản, Tây Âu... CSVN không muốn bất cứ một thế lực nào có thể xen lấn vào hay ảnh hưởng đến tiến trình của họ. Vì vậy mà sau khi đạt được những thành quả kinh tế và ngoại giao cần thiết, CSVN sẽ ra tay đàn áp phong trào dân chủ trước khi trở thành lực lượng đe dọa chế độ.

Những kinh nghiệm cho thấy, khi chế độ độc tài phải tung ra những biện pháp thay đổi -- dù chủ động hay không chủ động -- sẽ chỉ tạo thêm những rạn nứt nội bộ với các phe nhóm sẵn sàng ngáng cẳng lẫn nhau; nhưng họ luôn luôn tìm cách che dấu để cố tạo hình ảnh nhất thống trên bề nổi. Nhưng với thời gian, những rạn nứt nội bộ sẽ khuyếch rộng ra, khiến cho sự vận hành của chế độ mất hiệu năng và dễ chao đảo trước những biến chuyển của tình hình hoặc khi phải đối phó với những sức ép đấu tranh mạnh mẽ từ quần chúng. Chính sức ép đấu tranh mạnh mẽ này sẽ xé to mầm mâu thuẫn nội bộ, khiến cho một số bộ phận bị tê liệt, đẩy chế độ độc tài rơi vào những thế đối phó đầy lúng túng. Do đó, tấn công vào những nhược điểm và xé to thêm các mâu thuẫn nội bộ của chế độ CSVN bằng đối đầu bất bạo động sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất để đạt thành công so với những nỗ lực tấn công vào các cường điểm của chế độ mặc dù những cường điểm này đang bị soi mòn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.