Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Bác Đề Nghị Liên Âu: Cấm Xài Điện Nguyên Tử Vô Lý

25/10/200400:00:00(Xem: 4300)
TEHRAN - Iran bac bỏ đề nghị của Liên Hiệp Aâu Châu, là từ bỏ chương trình tinh chế uranium nhưng cho biết vẫn muốn đạt tới 1 dàn xếp để giảm căng thẳng.
Phát ngôn viên Hamid Reza Asefi của Bộ ngoại giao tuyên bố "Đề nghị của Liên Aâu là không cân bằng - đòi hỏi Iran ngưng tinh chế uranium vô hạn định là không thể chấp nhận được".
Giới ngoại giao báo trước rằng nếu Iran khước từ đề nghị cuả Anh, Pháp, Đức, đa số hội viên Liên Aâu sẽ ủng hộ đề nghị của Hoa Kỳ, là đưa Iran ra HĐ bảo An sau phiên họp ngày 25-11 của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA).
Ông Hossein Mousavian, 1 trong cac nhà thương thuyết của Iran, nhận rằng điều đó có thể xẩy ra, Iran đã chuẩn bị để chịu đựng cac hậu quả.

Phát ngôn viên Asefi tuyên bố rằng đề nghị của Liên Aâu chưa phải là tối hậu - Iran mong đợi Liên Aâu mềm dẻo hơn trong vòng đàm phán sắp diễn ra nay mai ở Vienna. Giới ngoại giao nhận xét rằng chiến thuật của Tehran là để mua thời gian hoặc để tìm kiếm ít nhiều nhân nhượng.
Washington không mong đợi nhiều, và đã hết kiên nhẫn, vì nghĩ rằng Iran giấu chương trình phát triển vũ khí nguyên tử, phải báo cáo HĐ Bảo An để xét cac biện pháp trừng phạt.
Mặt khac, dường như Iran hi vọng Nga và Trung Quốc sẽ dùng quyền phủ quyết bác bỏ cac trừng phạt nghiêm khắc chống Iran.
Để đổi lấy chọn lựa ngưng tinh chế uranium của Iran, Liên Aâu bảo đảm cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nguyên tử và giúp Iran xây dựng nhà máy nước nhẹ, kèm theo hứa hẹn đàm phán về mậu dịch, chống khủng bố và hợp tác diệt ma túy - 1 nhà ngoại giao nhận xét "Củ cà-rốt mơ hồ quá, họ không lưu ý, nhưng có thể chấp nhận để bắt đầu thương lượng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.