Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: 300 Triệu Giúp HS Học Trường Đạo

29/01/200800:00:00(Xem: 3523)

- Tư Nhân Hóa Một Phần An Sinh Xã Hội, Thêm Chương Trình Medicare

WASHINGTON  -    Trong thông điệp loan báo toàn quốc hôm Thứ Hai, TT Bush hối thúc Quốc Hội chuẩn chi 150 tỉ đô kế hoạch hồi phục kinh tế và  ngăn chặn khuynh hướng tiêu cực lan rộng. Mặt khác, TT Bush cũng đề nghị một chương trình trị giá 300 triệu đô giúp trẻ em nghèo đi học tại một trường tư hoặc trường công lập giỏi ở ngoài khu vực nhà ở. Ông cũng đồng thời loan báo rằng Bạch Ốc chấp nhận cho hỗ trợ các trường tư và trường đạo gặp khó khăn trong nội ô thành phố.

Thông điệp đọc trong ngày Thứ Hai của TT Bush cũng kêu gọi kiên nhẫn trong vấn đề Iraq.

Có lẽ TT Bush định dùng thông điệp liên bang sau cùng để hô hào Lập Pháp nhanh chóng hành động hầu phục hồi kinh tế, và nói tới những sứ mạng chưa hoàn thành. Ông Bush thường đạp xe đạp hay đọc sách vào cuối tuần - nhưng, ông đã giam mình trong phòng cả buổi chiều chủ nhật để tập diễn tả bản thông điệp liên bang mà các phụ tá ước lượng dài 42 phút.

Trong tuần qua, để hạ thấp các kỳ vọng vào bài nói chuyện của TT Bush, tham vụ báo chí Dana Perino nói: với dưới 1 năm còn lại của nhiệm kỳ TT, nêu ra các sáng kiến mới về chính sách là không thực tế. Theo 1 viên chức cao cấp, TT Bush muốn tập trung vào kế họach kinh tế đã thỏa thuận được với các thủ lãnh Hạ Viện, và kích thích tinh thần lưỡng đảng có thể vận dụng trong các thương lượng tương lai.

Trong phần còn lại của thông điệp liên bang, ông Bush nhắc lại những việc ông yêu cầu QH thông qua, như luật điều chỉnh chương trình do thám điện tử, biến các biện pháp giảm thuế trở thành thường trực, chấp thuận các thương ước với Colombia, Peru …

Các thông điệp liên bang hàng năm trước của TT Bush xoay quanh các vấn đề lớn gồm chiến cuộc Iraq, phát triển nhiên liệu thay thế, tư nhân hoá 1 phần quỹ an sinh xã hội và mở rộng Medicare để trả tiền thuốc chữa bệnh cho công dân.

Các viên chức cao cấp mô tả chủ đề thông điệp liên bang 2008 là "Tin Cậy và Ủy Quyền", cho phép công dân có tiếng nói nhiều hơn thay vì giao hết mọi việc cho chính quyền trung ương - tham vụ báo chí Dana Perino nói: TT chủ trương tin cậy dân và ủy quyền cho dân ra những quyết định không ngoan, đặc biệt là trong việc giữ thêm tiền trong tay để xử dụng. TT Bush không định loan báo điều gì quan trọng về Iraq trong khi ông chờ phúc trình của Tướng Petraeus, có lẽ vào Tháng 3.

Trong chương trình "Late Edition" của CNN, Tướng Petraeus tiết lộ rằng Ngũ Giác Đài muốn rút quân nhanh để giảm áp lực đối với quân đội - ông nói: chúng tôi sẽ làm việc ấy theo cách gìn giữ được các thành quả.

Khi nói tới chuyện Iraq, thủ lãnh DC Thượng Viện Harry Reid nhận xét "5 năm đã qua, tốn kém gần 4000 sinh mạng và 500 tỉ MK, sứ mạng Iraq vẫn chưa xong". Trong khi đó, ký mục gia Jim Hoagland của báo The Washington Post tuyên bố rằng kế hoạch hoà bình Trung Đông của TT Bush đã phải "dùng đến máy tiếp sức tim, phổi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.