Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Ngoại Bơm 414 Tỉ, Mua Các Hãng Mỹ

27/01/200800:00:00(Xem: 4932)

NEW YORK - Báo chí Mỹ tiết lộ, trong Tháng Năm, một đại công ty Saudi Arabia đã mua lại một xưởng sản xuất nhựa ở Massachusetts. Tháng Mười Một, một công ty Pháp thành lập một xưởng mới ở Adrian, Mich., tạo thêm 189 việc làm mới cho vùng nổi tiếng thất nghiệp liên tục hồi năm qua. Tháng Mười Hai, một công ty Anh mua lại hãng sản xuất thuốc ho xirô ở New Jersey. Hoa Kỳ hiện có vẻ đang rao bán đại hạ giá các hãng xưởng của mình.

Vì chủ trương xiết chặt tín dụng, số người thất nghiệp gia tăng, mối lo suy thoái ngày càng trở nên nặng nề, các nhà lãnh đạo chính phủ và giới doanh thương Hoa Kỳ đang cố tìm cách thu hút tiền ngoại quốc để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các nhà đầu tư ngoại quốc đang hối hả tìm mua xí nghiệp Mỹ với một giá khá hời vì đồng đô la bị mất giá để tìm đường đi vào thị trường lớn nhất thế giới.

Theo hãng nghiên cứu Thomson Financial năm rồi, các nhà đầu tư ngoại quốc đã đổ một lượng tiền kỷ lục 414 tỉ đô để góp vốn vào các công ty, nhà máy Hoa Kỳ và nhiều bất động sản khác thông qua sự môi giới của tư nhân và cũng như mua chứng khoán giao dịch trên thị trường. So với năm rồi, mức đầu tư này tăng 90%, và tăng gấp đôi số trung bình trong thập niên qua.

Chỉ trong hai tuần lễ đầu năm nay, các doanh nhân ngoại quốc đã đầu tư thêm 22.6 tỉ đô tiền vốn vào các công ty Mỹ, chiếm hơn một nửa giá trị các thương vụ được loan báo. Các nhà kinh tế nói rằng nếu kinh tế Mỹ suy thoái và đô la Mỹ giảm thêm, tốc độ đầu tư đó sẽ tăng nhanh hơn.

Sự tăng tốc lượng tiền vốn của ngoại quốc đầu tư đã làm tăng thêm sự căng thẳng theo vào trong các cuộc tranh luận đang nổ ra, về chỗ đứng của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu, đồng thời khiến các thống đốc tiểu bang phải xét tới một chiến lược phát triển mới để thu hút tiền đầu tư từ ngoại quốc. Chính vì sự gia tăng vượt bậc các cổ phần đầu tư của các nước từ Hoa Lục tới Trung Đông, các nhà dân cử cũng như nhà điều chỉnh chính sách đã kêu gọi phải xem xét tỉ mỉ danh sách các nước ngoại quốc có thể thu lợi từ hệ thống tài chính hoặc kỹ thuật có liên quan tới quân sự của Hoa Kỳ. Trong chiến dịch vận động bầu cử tổng thống, các ứng viên Dân Chủ bắt đầu tập trung vào quỹ đầu tư của ngoại quốc, kêu gọi thiết lập những qui chế rõ ràng như các quy định quốc tế.

Các ngân hàng Wall Street như Merrill Lynch, Citigroup, và Morgan Stanley đã bán cổ phần đầu tư cho các quỹ sở hữu chính phủ ở châu Á và Trung Đông để bù đắp lỗ lã từ thị trường cho vay tiền mua nhà. Nói khác đi, nhiều quỹ đầu tư ngoại quốc đã mua cổ phần các hãng Mỹ hồi năm ngoái thuộc các lĩnh vực địa ốc, làm thép, năng lượng và thực phẩm trẻ con. Hiện có 5 triệu người Mỹ làm việc cho các công ty ngoại quốc được thành lập lại Hoa Kỳ và những việc này chỉ trả mức lương cao hơn 30% cho công việc tương đương ở quốc nội mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.