Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Tố Cáo Chính Phủ Bush 900 Lần Tung Tin Vịt Về Iraq

24/01/200800:00:00(Xem: 3501)

- TT Bush Dẫn Đầu Với 259 Lần Phát Biểu Sai Lạc Tình Hình Iraq

WASHINGTON  -    Cuộc nghiên cứu của 2 tổ chức báo chí không cầu lợi nhận thấy trong 2 năm sau vụ 11-9, TT Bush và các viên chức chính phủ đã đưa ra hàng trăm phát biểu sai về mối đe dọa an ninh quốc gia phát sinh từ Iraq - cuộc nghiên cứu kết luận: đó là 1 phần trong chiến dịch có phối hợp để kích động công luận, đưa Hoa Kỳ lâm chiến với những lý do "vờ vịt". Cuộc khảo sát đã được phổ biến trên trang web của Center For Public Integrity (Trung Tâm Vì Công Chính), là tổ chức đã hợp tác làm việc này với Fund For Independence In Journalism (FIJ - Quỹ Vì Sự Độc Lập Trong Nghề Báo).

Phát ngôn viên Bạch Ốc Scott Stanzel không bình luận nhưng nhắc lại lập trường của cộng đồng thế giới coi lãnh tụ Saddam Hussein là 1 mối đe dọa, và cho biết "Các hành động năm 2003 là dựa trên phán đoán tập thể của các cơ quan tình báo khắp thế giới". 2 tổ chức báo chí đếm được 935 lần nói sai trong 2 năm, trong các tuyên bố, thuyết trình, phỏng vấn và những dịp khác, gồm ít nhất 532 lần xác nhận rằng Iraq có vũ khí hủy diệt quy mô, hoặc đang sản xuất, hay có liên lạc với al-Qaeda, hoặc cả 2 điều đó.

Theo 2 người của FIJ là Charles Lewis và Mark Reading-Smith, "Bây giờ không ai tranh cãi nữa về việc Iraq không có vũ khí hủy diệt hàng loạt hay có quan hệ với al-Qaeda, nói tóm lại là chính phủ Bush muốn đưa Hoa Kỳ lâm chiến dựa trên thông tin sai lạc đã được quảng bá có phương pháp và kết thúc bằng hành động quân sự chống Iraq ngày 19-3-2003".

TT Bush dẫn đầu với 259 phát biểu sai lạc, gồm 231 lần về vũ khí hủy diệt, 28 lần về các liên lạc với al-Qaeda. Sau ông Bush là Ngoại Trưởng Powell, với 244 lần về vũ khí hủy diệt, 10 lần về các liên lạc với al-Qaeda. Các viên chức khác của Bạch Ốc nói sai là PTT Cheney, cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice, Bộ Trưởng QP Rumsfeld, Thứ Trưởng QP Wolfowitz, các tham vụ báo chí Ari Fleischer và Scott McClellan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.