Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Độc Tố Anthrax Và Mồ Hôi Đêm

19/01/200800:00:00(Xem: 4284)

Ống Carbon Cực Nhỏ Khử Độc Tố Anthrax. Gs Ravi S. Kane đã mất hơn một năm trơì mới tạo được một phương pháp dùng ống carbon cực nhỏ (nanotubes) để khử độc tố Anthrax và các bạch đản (protein) nguy hại khác. Những ống carbon cực nhỏ bao phủ xung quanh bằng những chất bạch đản yếu tác dụng khi bị chiếu bằng ánh sáng tia hồng ngoại (infrared) hay những loại ánh sáng mắt không thể nhìn thấy được. Chất bạch đản sấy bằng những ánh sáng đặc biệt không nguy hại khi chích vào cơ thể. Dùng máy điều khiển có thể hướng dẫn ống cực nhỏ tơí mục tiêu mong muốn và khử được những độc tố hay bạch đản nguy hại cho cơ thể.

Kết quả đăng trong báo Nature Nanotechnology, December 2007. Những ống cực nhỏ nanogram mỏng chỉ bằng kích thước một nguyên tử (atom). Lớp mỏng carbon gọi là graphene xếp xung quanh những ống cực nhỏ kích thước nanogram. Kỹ thuật dùng ống cực nhỏ carbon không phải chỉ dùng trong áp dụng y khoa mà còn dùng trong kỹ nghệ nanotechnology, điện tử và nhãn khoa, và nhiều lãnh vực khác. Căn bản những nguyên tử bám thành ống nhỏ cực tiểu dựa theo nguyên tắc hóa học lượng tử (quantum chemistry). Liên kết (bond) dính những nguyên tử lại với nhau còn mạnh hơn liên kết của  kim cương.

Mồ Hôi Đêm

Trong báo The Journal of Family Practice số 4, June 2007 có bài nói về đổ mồ hôi đêm.Theo các tác giả Cindy W. Su, Sean Gaskie và C. Hitchcock thì tìm hiểu tiểu sử bệnh lý rất quan trọng trong việc chuẩn định bệnh đổ môi đêm. Bệnh nhân thường than phiền bị đổ mồ hôi đêm mà trời không thấy nóng nực. Phụ nữ bị mặt đỏ phừng (hot flash) đổ mồ hôi đêm và thường dùng kích thích tố chữa giảm mồ hôi đêm. Những nguyên nhân khác làm đổ mồ hôi ban đêm như ho lao, ung thư bạch huyết, nhiễm HIV, và hội chứng ợ chua.

Nhiều y sĩ muốn thử nghiệm tìm hiểu lý do đổ mồ hôi đêm, nhưng cũng có y sĩ cho rằng việc này không cần thiết. Những thử nghiệm từng được nêu ra như đếm máu, đo mức kích thích tố thùy não (TSH), đo độ lóng tụ hồng huyết cầu, thử lao và thử HIV,  chụp hình phổi. Theo tác giả Anthoni J. Viera cùng các đồng nghiệp tường trình trong báo American Family Physicians, tháng 3, 2003, còn đề nghị thêm chụp hình cắt lớp bụng, chụp hình cắp lớp phổi, sinh thiết tủy xương.

Theo nhóm bác sĩ Cindy W. Su và các đồng nghiệp thì nếu thử nghiệm không thấy gì, y sĩ  có thể cho bệnh nhân thử uống thuốc chống ợ chua. Bác sĩ cần theo dõi tình trạng bệnh nhân liên hệ nhiệt độ trong cơ thể. Ngoài ra, y sĩ phải loại bỏ nghi ngờ bệnh nhân có thể bị viêm nội mô, hay ung thư bạch huyết. Một tường trình khác cho biết kích thích tố trị liệu có thể giảm hiện tượng đổ mồ đêm và mặt nóng phừng khi phụ nữ bị tắt kinh (75%). Thêm một nghiên cứu khác nữa cho rằng dùng thuốc chữa giảm độ ợ chua (heart burn) có thể đạt được kết quả giảm mồ hôi đêm tới 80%. Một số thuốc dùng để thoa trực tiếp chỗ đổ mồ hôi như thoa ngoài da aluminum chloride hexadrate (Drysol), antiperspirants, scopolamine, hay phenoxylbenzamine hydrochloride (Dibenzyline). Nhưng, ngược lại, một số thuốc sau đây có thể gây đổ mồ hôi đêm: Thuốc chữa bệnh ưu trầm, thuốc chữa bệnh nhức nửa đầu, thuốc giảm nhiệt, thuốc chống cholinergic (tiết acetylcholine), thuốc chống GNRH, thuốc chữa tiểu đường, thuốc chống giao cảm (sympathomimetic), và vài thứ thuốc khác trong đó phải kể: rượu, thuốc trị cao máu chặn beta (beta blockers), thuốc trị cao máu chặn calcium (calcium blockers), Bromocriptine, v. v. v. Xin coi thêm chi tiết trong trong báo Journal of Family Practice, 56: 493, 2007.

Trong mục này, các tác giả cũng nêu lên một số bệnh gây đổ mồ hôi đêm như:

1) Bệnh tuyến nội tiết, bệnh tiểu đường loại Diabetes insipidus, cường giáp trạng, mức đường hạ thấp trong máu, bướu nội tiết như pheochromocytoma (u bướu tế bào ưa nhuộm crôm), carcinoid tumor (u tế bào ưa nhuộm chất bạc), hoặc tình trạng sau khi bệnh nhân bị cắt bỏ ngọc hoàn,

2) Các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng nội mô, bệnh HIV, bệnh nhiễm trùng tăng bạch cầu đơn nhân (Infectious mononucleosis), làm mủ (abcess) trong phổi, bệnh lao phức tạp (Mycobacterium avium complex), viêm xương và bệnh lao, nhiễm trùng nấm coccidiomycosis hay histoplasmosis,

3) Những nguyên nhân ung thư như: ung thư máu trắng, ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư thận, và nhiều loại ung thư khác.

4) Một số bệnh thần kinh như tự động mất phản xạ (autonomic dysreflexia), bệnh thần kinh tự trị (autonomic neuropathy), tai biến mạch máu não.

5) Hiện tượng thay đổi sinh lý sau khi uống rượu lâu năm, đột nhiên ngưng uống rượu (withdrawal), sau khi dùng ma túy lâu năm như cocaine hay opioids.

6) Sau hết, hội chứng mệt mỏi kinh niên, ợ chua (heart burn), tắt kinh, ngủ ngáy nghẹ thở, lên cơn bấn loạn, có thai, đau ngực sau khi động mạch tim co thắt mạnh (Prinsmetal), viên mạch máu Takayasu, viêm mạch máu thái dương..., đều có thể đổ mồ hôi ra ban đêm. Cần đọc thêm những triệu chứng khác khi bị cơn đau tim đổ môi đêm để biết và kịp thời cấp cứu.

Tài Liệu Tham Khảo:

1) Journal Family Practice, 58: 493, 2007;

2) American Family Physicians, 67: 1079, 2003;

3) Medline Literature từ 1966 tới 2001,

4) Harrison's Principle thứ 13th.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.