Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gian Nan Đào Thoát Khỏi VNCS, Vui Mừng Với Quê Mới Canada

13/01/200800:00:00(Xem: 2549)

Đây không phải là lần đầu tiên ông lên thuyền vượt biển. Lần này ông cùng 30 người đàn ông khác chui lên một chiếc xuồng nhỏ khoảng 10 thước lênh đênh trên biển. Nhưng số ông bị đẩy lại vào tù.

Đó là năm 1982, biển đã kéo chiếc xuồng trở lại hải phận Việt Nam nơi ông cùng bạn bị bộ đội biên phòng bắt giữ.

Ông từng là một bác sĩ quân y. Vợ ông, bà Doris Tran kể "Không có gia đình Việt Nam nào là không có ít nhất một người vượt biên hoặc mất mạng nơi biển cả."

Gia đình của ông hiện cư ngụ tại Edmonton. Bill, nay đã 59 tuổi là một nhà châm cứu sống cùng vợ, bà Doris, 55 tuổi đang làm việc cho văn phòng Prince Rupert. Họ được một người anh em bảo lãnh và sang Canada định cư vào thập niên 90.

Ngày nay, dòng họ Trần là một trong những tên lót phổ biến và thông thường nhất tại đây. Kể từ năm 1977 chỉ có 2 họ tên Việt mà nay đã lên đến hơn 385 tên trong cùng một thế hệ.

Họ Trần xuất phát từ họ "Chen" bên Trung Hoa. Họ đã hội nhập cùng những họ khác như họ Nguyễn và Huỳnh có mặt trên danh bạ của thành phố.

Ba thập kỷ trước, chỉ có khoảng dưới 100 danh mục xuất xứ từ vùng ĐNÁ. Gia đình ông từ đó đến nay chưa trở lại Việt Nam lần nào nhưng dự định sẽ về trong năm tới vì lý do có người thân đang bị bệnh.

Sau khi được thả, ông đã từ bỏ ý định vượt biên và mở một phòng mạch tư, một việc làm mà chính phủ Việt Nam xem là không hợp pháp. Tuy nhiên họ cũng đã nhắm mắt làm ngơ. Trong khi đó, vợ ông, một sinh viên luật khoa đã làm việc tại một ngân hàng.

Bà cho biết phụ nữ và con nít không được phép đi chung với đàn ông trên chiếc xuồng của ông. Ra đến giữa biển thì ông bắt đầu lo lắng về sự mỏng manh con tàu cũng như cơ hội được vớt.

Nhiều năm trước sau khi ra trường ông đã bị động viên và nhập ngũ vào năm 73. Hai năm sau, khi chiến tranh kết thúc, ông bị đày đi cải tạo 2 năm và phải lao động cực nhọc.

Cưới nhau đã ngót 33 năm, vợ chồng ông đã gặp nhau lúc bà còn là học sinh trung học và ông là sinh viên khoa y. Họ thường hẹn nhau trong thư viện và ông luôn chừa một chỗ trống cạnh mình mỗi khi đến đó để ôn bài.

Bà Doris nói bà nhớ về quá khứ Sài Gòn, về gia đình và thời trẻ. Nhưng bà lại không muốn nhớ về những ngày tháng khổ cực sau chiến tranh.

"Edmonton là đất nước thứ hai của chúng tôi," ông Bill nói. "Chúng tôi chỉ có thể than phiền về thời tiết. Ngoài ra không còn gì khác để than nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.