Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Trần Thái Văn, Bộ Giáo Dục Tiểu Bang Thỏa Thuận Tạo Điều Kiện:

12/01/200800:00:00(Xem: 2309)

DB Trần Thái Văn thăm một lớp ở Garden Grove.  (hình tài liệu).

Trường, Cha Mẹ, Cộng Đồng Kiểm Soát Sách Giáo Khoa

Costa Mesa (CA) – Văn phòng Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn vừa gửi ra bản thông báo, ông cùng  với  bà Wendy Leece,  nghị viên thành phố Costa Mesa và  cũng là  cựu  Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Nerport-Mesa, đã thành công trong việc đề nghị Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang California thay đổi  chính sách kiểm soát sự chính xác của sách giáo khoa trong hệ thống trung tiểu học công lập tại tiểu bang California.

Bản tin cho biết, ngày thứ  Tư vừa qua, trong buổi họp với Bộ Giáo Dục Tiểu bang California,  Dân biểu Văn  và nghị viên Leece, đã thuyết phục thành công Bộ Giáo Dục đồng ý chấp nhận điều khoản 9523(b) – Title 5, chỉ thị cho những nhà xuất bản sách giáo khoa cho hệ thống giáo dục công lập  phải cung cấp một bản thảo trên hệ thống Internet để công chúng có thể xem xét lại tất cả sách giáo khoa về mức độ chính xác dữ kiện, trước khi những loại sách này được Bộ Giáo Dục Tiểu bang quyết định chấp thuận cho xử dụng trong hệ thống giáo dục tại California. 

Hiện nay, khi các sách giáo khoa được cứu xét, các phụ huynh hay công chúng chỉ có thể duyệt xét được từ các văn bản trên giấy hay tại các trung tâm kiểm duyệt (Learning Resource Display Centers) trong giờ làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Thời gian này mọi người  đều bận công việc, nên ít có người có thể tham gia vào việc sửa chữa những sai lầm của sách giáo khoa dùng để giáo dục con cháu mình. Đến khi phát giác ra lỗi lầm, sách giáo khoa thường đã được chấp thuận hay xử dụng tại các trường học.

Vào năm 2005, cuộc nghiên cứu  của  bà Wendy Leece  cho thấy có 427 lỗi lầm quan trọng trong sách giáo khoa về lịch sử  và 168 lỗi lầm trong sách giáo khoa của các thầy cô giáo dùng để dậy cho học sinh lớp.

Theo điều luật mới, nếu các sách giáo khoa này được xem xét qua hệ thống  tin học (internet), nhiều phụ huynh có thể kiểm duyệt dễ dàng hơn vì không bị giới hạn bởi địa điểm và thời gian. Chính sách mới này bắt đầu hiệu lực từ tháng Giêng năm 2009. 

“Chúng tôi muốn được bảo đảm cho con em chúng ta được giáo dục với những sách giáo khoa  có dữ kiện chính xác. Đây là  một thỏa hiệp  tốt đẹp giữa lập pháp và hành pháp về  giáo dục mà không cần phải thông qua một điều luật mới, không tốn kém cho ngân sách tiểu bang”, Dân biểu Văn nói.

Luật sư Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch Hội đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove cho biết trước đây một số sách giáo khoa lịch sử về chiến tranh Việt Nam được trình bầy một cách thiên vị. Với  can thiệp của Dân biểu Văn, Bộ Giáo Dục Tiểu bang cho phép công chúng có quyền góp ý, sửa chữa những sai sót trong sách giáo khoa trong hoàn cảnh thuận tiện hơn. Với sự thay đổi chính sách này sẽ giúp cho cộng đồng Việt Nam cơ hội  điều  chỉnh những thiên kiến sai lạc về chiến tranh Việt Nam trong một số sách giáo khoa tại hệ thống trung tiểu học  công lập của tiểu bang California.

Từ năm 2000, nhiều người trẻ Mỹ gốc Việt tại Quận Cam đã được tiến cử vào hệ thống hành chánh công quyền từ cấp địa hạt đến tiểu bang, đã giúp cho tiếng nói của cộng đồng người Việt ngày một lớn mạnh về nhiều phương diện khác nhau như giáo dục, kinh tế và chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.