Hôm nay,  

Mỹ: Có 20,000 Loạn Quân Iraq, Chia Làm 50 Tổ Du Kích

23/10/200400:00:00(Xem: 5121)
BAGHDAD - Bộ chỉ huy Mỹ hôm thứ sáu báo tin TQLC đụng độ quân nổi dậy ở ngoại ô Fallujah và mở không tập đánh cac mục tiêu bên trong thành phố - vào khoảng hoàng hôn ngày Thứ 5 - loạn quân tấn công quân Mỹ bằng súng nhỏ, súng phóng lựu và súng cối, đã bị phản kich từ trên bộ và trên không.
Tin quân sự Mỹ cho biết chưa có thông tin về tổn thất của "lực lượng chống đối Iraq".
Hoạt động của quân nổi dậy khắp Iraq tăng ước lượng 25% kể từ ngày bắt đầu Tháng Ramadan (Thứ 6 tuần qua), nhắm thường dân nhiều hơn là trực tiếp tấn công quân Mỹ, theo nhận xét của Ngũ Giac Đài.
Tờ New York Times dẫn lời các viên chức viết rằng quân ngoại nhập và mạng lưới của Abu Musab al-Zarqawi tính chung với du kích nội địa thì có tổng cộng loạn quân từ 8,000 tới 12,000 người.
Như thế có nghĩa là hơn 20,000 du kích khi tính cả những người hỗ trợ và đồng lõa bí mật, theo bản tường trình.
Pentagon ước tính trọng tâm của loạn quân Iraq hiện có khoảng 50 đơn vị đặc công, với nguồn “tiền vô giới hạn” từ mạng lưới tài chánh điều hành bởi các cựu đảng viên Đảng Baath và thân nhân của Saddam Hussein. Họ còn nguồn tiền phần lớn từ cac1 hội từ thiện Hồi Giáo và Saudi gửi tiền mặt qua ngã Syria, theo bản tường trình.

XE BOM, SÚNG CỐI NỔ ĐỀU
Hôm thứ năm, các nhân sĩ Fallujah đòi Thủ Tướng Allawi buộc ngưng các cuộc không tập thường xuyên của phi cơ Mỹ 1 ngày sau khi giáo sĩ al-Dari của hệ phái Sunni hô hào dân chúng tẩy chay cuộc bầu cử Tháng 1 nếu Fallujah bị tấn công toàn diện.
Đài truyền hình al-Jazeera tối thứ năm loan báo chính phủ lâm thời đã bác bỏ các yêu sach của Fallujah.
Tin quân sự Mỹ sáng thứ sáu cho biết các hoạt động tác chiến chưa bắt đầu, quân Mỹ chưa vào thành phố, mà liên quân còn tổ chức cac hoạt động an ninh - trận không tập lúc 10 giờ tối qua nhắm đánh khoảng 20 người vũ trang di chuyển các thùng chứa và trang cụ từ nhà này qua nhà kia.


Tại thành phố Mosul, 225 dặm phía bắc Baghdad, quyết tử quân lái xe chất nổ chờ đánh chiến xa Stryker trên đường về căn cứ, 5 lính Mỹ của đơn vị đặc nhiệm Olympia bị thương.
Theo tin quân sự Mỹ, vệ binh Iraq bị tấn công bằng hỏa tiễn và súng cối trong lúc vây bắt các tình nghi làm bom đang cầu kinh trong 1 đền Hồi Giáo ở Mosul - chưa rõ số tình nghi bị bắt.
Tin quân sự nhắc lại rằng 3 xe bom nổ ở Mosul hôm Thứ 3, gây thiệt mạng 2 thường dân, bị thương 3 người.
Ông Carlos Valenzuela, chuyên viên LHQ, cho biết công tac chuẩn bị bầu cử tiến triển đúng hướng, và sự vắng bóng của quan sát viên LHQ vì lý do an ninh không làm giảm sự khả tín của tiến trình - ông Valenzuela tuyên bố hôm thứ năm rằng "quan sát viên quốc tế chỉ quan trọng về mặt tượng trưng - dĩ nhiên, nếu có quan sát viên quốc tế thì hay".
Cử tri Iraq sẽ chọn 275 đại biểu QH để soạn hiến pháp mới làm nền tảng cho cuộc bầu cử ngày 15-12-2005.
Trong số 35 chuyên viên quốc tế của LHQ hiện làm việc tại Iraq, 10 người là chuyên viên về bầu cử - ông Valenzuela cho biết 15 người nữa đang được tuyển thêm, sẽ tới Iraq vào đầu Tháng 1.
Hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng Zebari phàn nàn LHQ là không yểm trợ đúng mức tiến trình bầu cử tại Iraq.
Theo tin từ thủ đô Macedonia, 3 công dân Macedonia bị bắt ở Iraq trong Tháng 8 đã bị loạn quân sát hại - trước đó, cac viên chức Macedonia ghé thăm cơ sở của đài truyền hình al-Jazeera ở Qatar.
Tuần qua, đài này đưa tin 2 công nhân xây dựng Macedonia bị giết, kèm theo hình ảnh sổ thông hành của họ - cac viên chứcï được cho xem video ghi hình ảnh 3 tử thi.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Macedonia nói : cac viên chức xac nhận 3 tử thi ấy là công dân Macedonia. Khoảng 500 người Macedonia làm việc tại Iraq vì mức lương cao hơn trong nước.
Macedonia có 32 quân nhân phục vụ trong liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu - hôm Thứ Tư, chính phủ Macedonia khẳng định chủ trương không rút quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.