Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Xin Nhập Tịch Chờ Lâu: Kiện Ra Tòa Để Được Xét Hồ Sơ

30/12/200700:00:00(Xem: 4384)

(AP).- Tại Tòa của Quận Alexandria, năm rồi có hơn 100  vụ người nhập cư kiện chánh quyền đã thiếu trách nhiệm gây thiệt hại làm cho người xin nhập tịch chậm trễ. Số vụ kiện này chiếm 8% toàn thể số vụ kiện cáo mà tòa này thụ lý. Không phải hiện tượng nhờ tòa can thiệp để thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho nhanh xảy ra ở Tòa quận hạt này, mà nó đang biến thành phong trào ở nhiều tiểu bang có nhiều di dân như Calfornia, Texas, v.v.

Những người đi kiện chánh quyền dựa vào điều luật của liên bang buộc cơ quan nhà nước phải cứu xét hồ sơ của công dân trong vòng 120 ngày. Ít khi các chánh án phải đăng đường phán quyết. Nguyên đơn thường khi xin bãi nại khi cơ quan di trú INS được tòa thông tri hồ sơ bị kiện, cố gắng lôi hồ sơ của đương sự ra, cứu xét thấy hợp lệ và báo cho tòa cũng như cho đương sự và cho biết  chừng nào giải quyết rồi thì xin bãi nại ở tòa. Thời gian giải quyết của INS thường cố gắng không quá 120 ngày theo luật từ ngày Tòa thông tri hồ sơ, nếu không thì INS phạm luật liên bang. 

Đây là một cách các luật sư dùng luật để thúc đẩy Sở Di Trú và Nhập tịch giải quyết sớm cho người nhập cư đủ điều kiện 5 năm, nộp đơn thi vào quốc tịch mà Sở không kêu thi hay thi rồi mà sở gọi đi tuyên thệ mới được chánh thức trở thành công dân Mỹ.

Sở dĩ những người khiếu nại phải dùng con đường qua tòa án này là vì có người nộp đơn rồi mà cả năm sau vẫn chưa được gọi đi thi hay đi thi đậu rồi nhưng chờ một hai năm chưa thấy gọi đi tuyên thệ. Trong khi đó có nhiều việc làm đòi hỏi phải là công dân Mỹ mới được ứng thí hay đi làm. Tiền SSI, bảo hiểm y tế công, không phải là công dân thì không được chánh thức hưởng.

Gần đây việc nhập tịch quốc tịch bị chậm, bên cạnh công việc quá tải đối với Sở Di Trú mà còn do  FBI thẩm tra lý lịch không kịp. Theo Sở Di Trú 90% các hồ sơ, thời gian thẩm tra lý lịch của FBI là 6 tháng.  Thời gian đó là thời gian tối thiểu người xin thi quốc tịch phải chờ. Còn những người có tên na ná chữ Á rập thì nội việc ra cái tên coi phải người Hồi giáo không, mau nhứt cũng phải 1 năm cho việc làm của FBI.

Tại TB California, việc làm chậm trễ này của cơ quan nhà nước nói chung đã bị tổ chức American Civil Liberties Union kiện nhà nước trong một vụ kiện tập thể về việc thẩm tra quá lâu.

Nhưng khi có thông báo của tòa thì từ Sở Di Trú đến FBI đều phải lục ra giải quyết vì chỉ có 120 ngày để hoàn thành nhiệm vụ thôi. 

Phong trào này là một cơ hội hốt bạc cho luật sư di trú nhưng cũng làm cho người xin vào quốc tịch Mỹ khỏi phải chờ quá lâu trở ngại cho việc xin việc hay đi làm những công việc liên bang đòi hỏi phải có quốc tịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.