Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nhà Báo Tự Do Biểu Tình Về, Bị Công An Bắt, Bóp Cổ, Dọa...

23/12/200700:00:00(Xem: 7104)

Một Đơn Tố Cáo ký tên nhà baó tự do Nguyễn Văn Hải được phổ biến trên các diễn đàn Internet đã nói rằng chỉ vì ông biểu tình ôn hòa vì Trường Sa, mà công an Sài Gòn đã chận bắt giưã đường, kéo về đồn hù dọa, vu cáo tội mang ma túy, làm vỡ máy ảnh kỹ thuật số, gây tổn thương cơ thể... Thư Tố Cáo viết như sau.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

* * * * * * *

ĐƠN TỐ CÁO

Về việc: bắt giữ người trái pháp luật của công an Tp.HCM chỉ vì lý do đã biểu tình phản đối Trung quốc ngang nhiên công bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Kính gửi : Ông Nguyễn Chí Dũng – Giám đốc công an Tp.HCM

Đồng kính gửi: Viện kiểm sát nhân dân Tp.HCM

Tên tôi là : NGUYỄN VĂN HẢI, Sinh năm : 1952.

CMND số : 023413253 do Công An Tp.HCM cấp ngày: 06/01/2000

Hiện cư trú tại : 57/3-4 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, Tp.HCM

Xin trình bày với ông sự việc như sau:

Nguyên tôi cùng nhóm Blogger Câu Lạc bộ Nhà báo tự do (CLBNBTD) có tham gia biểu tình chống Trung Quốc vào ngày 16/12/2007 tại khu vực Nhà văn hóa thanh niên, gần Lãnh sự quán Trung quốc. Cuộc biểu tình này xuất phát từ tấm lòng yêu nước và căm phẫn của một người dân trước hành động ngang ngược của nhà cầm quyền trung Quốc, động cơ và mục đích của tôi cũng như tất cả những người đã tham gia biểu tình ở cả Tp.HCM và Hà nội. Như ông cũng đã biết từ những băng ghi hình chi tiết của Công an Tp.HCM, từ thông tin của những nhà báo tự do từ khắp nơi trên Blog và internet thì cuộc biểu tình có khoảng 300 người ở Tp.HCM, 2000 người ở Hà nội thì những người biểu tình chúng tôi tham gia trong với một thái độ ôn hòa và không hề có một hành vi quá khích hay vi phạm pháp luật nào cụ thể.

Sau khi biểu tình chấm dứt, chúng tôi đến 57 Phạm Ngọc Thạch để lấy xe ra về. Lên xe gắn máy, tôi vừa chạy khoảng hơn 100m, tới ngã ba Phạm Ngọc Thạch và Võ Thị Sáu ngay góc cây xăng thì bất ngờ một chiếc Honda @ cúp chắn ngay đầu xe, từ phía sau hai chiếc xe máy khóa hậu, tất cả đều mặc thường phục.

Lập tức, hai người từ phía sau giữ chặt hai tay tôi, chúng cố gắng bẻ quặt ra sau, tôi vùng mạnh và hô to: "Tôi là người viết báo tự do bị trấn áp, bà con hãy giúp tôi". Hai người nữa nhảy xổ vào, một người kẹp cổ và bóp mạnh yết hầu tôi, hai người khác túm chặt hai chân tôi bê bổng lên, một người liên tiếp đấm mạnh vào bụng tôi. Lấy hết sức, tôi vùng vẫy và cố la lên cho bà con biết nhưng tiếng la không phát ra được vì yết hầu đã bị bóp mạnh nghẹt thở. Một người đàn ông đi qua thấy cảnh bắt giữ công khai bèn dừng xe và hỏi: "sao lại bắt người"". Một trong bọn họ trả lời: "trộm", một người khác tiếp: "buôn ma túy". Tôi lại cố lồng lên nhưng vô vọng, hai bàn tay như gọng kềm bằng thép ra sức bóp chặt yết hầu tôi.

Họ đẩy tôi lên yên sau xe máy và một người ngồi kèm phía sau nhưng tôi cố đạp vào xe máy để vùng ra, bàn tay bóp yết hầu chợt lỏng ra, tôi la lớn: "Bà con ơi! Tôi là người viết báo tự do bị trấn áp" Bọn họ xông vào lần nữa, lần này cả 6 người kẹp chặt cổ tôi và bóp mạnh. 3 giờ chiều, con đường Võ Thị Sáu tấp nập bị dồn cục lại, rất đông người dân hai bên đường đứng nhìn. Biết không dùng được xe máy họ kêu 1 chiếc taxi. Tôi vẫn vùng vẫy rất mạnh nhưng do ngạt thở quá lâu, tôi lịm đi.

Chiếc taxi chạy hẳn vào trong sân trụ sở công an phường ĐaKao, Quận 1, xe vừa đỗ họ bật cửa xe lôi chân tôi ra, một người có vẻ là chỉ huy quát: "Thu ngay điện thoại, không để nó trả lời phỏng vấn”, hai người giữ hai tay tôi và thọc tay vào túi quần tôi lấy ngay điện thoại và chiếc máy ảnh. Bất ngờ chiếc điện thoại của tôi đổ chuông, tôi chụp vội và hét vào máy: "Anh bị bắt! Anh bị bắt". Lập tức bốn người xông vào đè tôi ngã xuống đất, họ vừa quát nạt vừa giành giật chiếc điện thoại nơi tay tôi. Tôi giữ chặt điện thoại và vẫn la lớn hô hào cướp máy. Người chỉ huy vào nói bọn họ dừng lại và mời tôi ngồi lên ghế. Tôi vẫn ngồi dưới đất và nói : "Các anh muốn làm việc với tôi phải đưa giấy mời, không thể hành xử với tôi như vậy được, dù sao tôi cũng là một cựu chiến binh". Một người cao to hùng hổ sấn tới :"Mày đóng góp được gì, nhà tao chết hai người đây, tao đấm bỏ mẹ mày bây giờ". Người chỉ huy can ra nhưng họ vẫn mang điện thoại của tôi đi mất.

Người làm việc với tôi khoảng gần 50, tóc hớt ngắn kiểu đầu đinh. Anh ta hỏi tôi vài câu xã giao, tôi phản ứng ngay : "Các anh muốn làm việc với tôi các anh phải gửi giấy mời trước, tôi đang là công dân tự do không thể chặn bắt tôi giữa đường kiểu bắt cướp giật như thế được". Anh ta chối ngay : "Cái đó tôi không biết"!

Sau đó họ tra hỏi tôi nhiều thứ về những thông tin cá nhân trong điện thoại của tôi và về những bạn bè của tôi với chủ đích quy kết tôi là người tổ chức biểu tình. Tất nhiên tôi không có gì để trả lời vì việc biểu tình rõ ràng là sự tự nguyện và hào hứng tham gia xuất phát từ lòng yêu nước và được những Blogger và đông đảo sinh viên hết sức ủng hộ.

Cuối cùng tôi được thả về lúc khoảng 20h20p.

Với sự việc xảy ra như trên, tôi buộc lòng phải suy đoán những người đã bắt tôi, đánh tôi và vu cáo cho tôi là “trộm”, là “buôn ma túy” đều là người của Công an Tp.HCM, thuộc quyền quản lý của ông, họ thực hiện theo một kế hoạch đã định sẵn nhằm bắt giữ, khống chế tôi về đồn công an Phường Đa Kao để thi hành một công vụ gì đó cho ông. Tuy nhiên hành động của họ là trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đến những quyền cơ bản của công dân mà Hiến pháp và các quy định Pháp luật khác đều thừa nhận, cụ thể là:

- Quyền tự do đi lại và cư trú theo Điều 68 Hiến pháp 1992 “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú..”

- Quyền biểu tình theo điều 69 Hiến pháp 1992 "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.”

- Quyền bất khả xâm phạm về thân thể theo Điều 71 Hiến pháp 1992 “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật. Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân.”

Với diễn biến cuộc bắt giữ giữa đường cho thấy họ áp dụng cách “bắt người trong tình trạng khẩn cấp” theo điều 81 Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Tôi xin trích dẫn ra đây để ông xem xét như sau :

“1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiệm trọng;

b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.”

Vâng rõ ràng việc biểu tình của tôi cũng như hàng ngàn người dân khác đã thực hiện không thể bị xem là chuẩn bị phạm bất cứ một tội nào trong bộ Luật hình sự hiện hành. Vâng tôi có thể sai, còn ông là người am tường pháp luật xin ông phân tích cho tôi hiểu rõ về hành động biểu tình của mình đã vi phạm điều luật nào trong bộ luật hình sự mà nhân viên của ông có thể bắt tôi trong một tình trạng khẩn cấp mà chỉ áp dụng cho loại tội phạm nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng mà thôi. Rõ ràng họ đã cố ý vu cáo cho tôi là “buôn ma túy” ngay giữa đường phố.

Thưa ông nếu như ông rơi vào trường hợp như tôi, ông có thấy danh dự và nhân phẩm của mình bị xúc phạm quá nghiêm trọng và nặng nề hay không "

Thực lòng mà nói tôi chưa thể nào quên được cái cảm xúc đau đớn về phẩm giá công dân của mình bị sỉ nhục, giá như quân Trung quốc làm chuyện đó thì rất bình thường, nhưng tôi lại bị chính những người thực thi Pháp luật bức hại, quả thực là tôi không thể hiểu nổi.

Với sự giúp đỡ của các luật gia về luật hình sự, tôi đã hiểu được hành vi bắt giữ, bóp cổ, yết hầu, bẻ ngoặt tay, đấm vào bụng, vu cáo tôi là trộm, là buôn ma túy, khiêng tôi lên xe Taxi như một tên tội phạm nguy hiểm, thu giữ điện thoại, máy ảnh, đe dọa đấm tôi, chửi mắng tôi của những người công an hôm ấy đã có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự mà ông đã hiểu rất rõ với những tội danh cụ thể sau đây:

1. “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 123 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

2. “Tội làm nhục người khác” theo điều 121 Bô luật hình sự:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

3. “Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo Điều 282 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Khi tôi về nhà kiểm tra lại thấy máy ảnh kỹ thuật số loại lớn bị vỡ màn hình, mất 1 thẻ nhớ của máy ảnh nhỏ, và một số chùm chìa khóa nhà. Người đau nhức mệt mỏi, cổ họng đau buốt, nhai nuốt rất khó khăn, giọng khàn đi tiếng nói nhỏ hẳn đi. Tôi đã đi khám tại bệnh viện Hồng đức với kết quả nội soi cho thấy “thanh khí quản nề sung huyết”, họ cho thuốc uống và hẹn tái khám để theo dõi tiếp. Riêng tâm trí tôi không thể nào quên được hình ảnh mình bị vu là tội phạm ma túy ngay giữa đường mà không thể nào phản đối được vì yết hầu bị bóp nghẹt.

Bằng đơn tố cáo này tôi tha thiết ông dùng trách nhiệm và quyền hạn của mình mà nhân dân đã tin tưởng trao cho ông để tiến hành điều tra cụ thể và truy cứu trách nhiệm hình sự những người đã vi phạm pháp luật để giữ gìn kỷ cương phép nước cũng như làm người dân yêu nước cảm thấy an lòng và tin tưởng vào chế độ tốt đẹp của chúng ta.

Ngoài ra tất cả các thiệt hại về vật chất, tổn hại về tinh thần của tôi phải được bồi thường thỏa đáng theo đúng quy định hiện hành của Pháp Luật.

Tôi rất mong ông sớm trả lời và không quá thời gian luật định (60 ngày) theo điều 337 Bộ luật tố tụng hình sự vì mỗi ngày ông chưa trả lời thì cảm giác thất vọng và sỉ nhục do lòng yêu nước bị đàn áp, vu cáo oan ức vẫn còn trong tôi, và hình ảnh ngang ngược bất chấp pháp luật của những người công an đã vi phạm pháp luật ấy vẫn còn nguyên trong ánh mắt của người dân Việt nam. Bởi lẽ đơn tố cáo này của tôi cũng sẽ được gửi cho bất kỳ một cơ quan báo chí nào có quan tâm.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Tp.HCM, ngày 21 tháng 12 năm 2007.

Người tố cáo

NGUYỄN VĂN HẢI

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.