Hôm nay,  

Bali: Đi Tới Dung Hòa, Mỹ, EU Giảm Khí 2020

15/12/200700:00:00(Xem: 1944)

- Đòi Hoa Lục, Ấn Độ, Nước Nghèo Giảm Khí

BALI  -    Bài tường thuật đặc biệt của AP cho biết, đại diện các nước tham dự hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc quyết định làm việc thêm giờ trong ngày Thứ Bảy để rút ngắn khoảng cách bất đồng trong việc thỏa thuận cắt giảm khí thải hiệu ứng nhà kính.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tới Bali sáng Thứ Bảy cũng để loan báo kết quả thành công của các cuộc thương lượng diễn tiến “Lộ Trình Bali” và để giúp phá vỡ bế tắc kéo dài. Yvo de Boer, giám đốc khí hậu LHQ nói hồi cuối Thứ Sáu rằng các cuộc thương thảo chậm so với mong đợi, nhưng ông vẫn lạc quan về hội nghị đã “tiến đến dần tới một hiệp ước chung cuộc.”

Trong khi đó theo Reuters, hội nghị Bali tiến đến cuộc thương thảo để đưa tới một hiệp ước toàn cầu về các biện pháp ngăn chống sự thay đổi khí hậu sau khi Liên Âu và Hoa Kỳ ấn định một loạt khí thải sẽ cắt giảm vào năm 2020. Tuy vậy, cuộc tranh cãi còn tiếp tục kéo dài về lộ trình cuối cùng của cuộc hội nghị đi tới hiệp ước quốc tế về việc đòi Hoa Lục, Ấn Độ và các nước nghèo cũng phải cắt giảm khí thải.

 Hôm Thứ Sáu, các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ và Âu Châu nhắm tới 1 giải pháp fung hoà, phá vỡ bế tắc về tầm mức tham vọng trong các mục tiêu cắt giảm khí thải tương lai - Bộ Trưởng môi trường Sigma Gabriel của Đức tuyên bố "Tôi thấy tình hình tốt, sau cùng có thể thành công - chúng tôi tin sẽ đat tới thỏa thuận".

Trong ngày cuối của hội nghị quốc tế do LHQ bảo trợ, các đại biểu đã cân nhắc câu chữ của Thông Cáo Chung cho đến 2 giờ ruỡi sáng, sau đó quay sang thảo công thức cho từng phần, như gợi ý của Liên Âu về giảm thán khí 25 đến 40% so với thời điểm 1990 từ nay đến năm 2020.

Để góp phần phá vỡ bế tắc, Bộ Trưởng môi trường của Indonesia Rachmat Witoelar, cũng là chủ tọa hội nghị, đề nghị bỏ đi các con số nêu trên, thay vì chỉ tiêu giảm ô nhiễm là ít nhất 50% trước năm 2050. Đề nghị của Bộ Trưởng Witoelar đã góp phần giúp các phe thỏa hiệp sau 2 năm thương thảo những quy định ép buộc nhưng mơ hồ.

 * BALI: Thị Trưởng New York Định Giảm Khói Thải 30%

Tại hội nghị Bali hôm Thứ Sáu, Thị Trưởng Michael Bloomberg lên tiếng, khẳng định rằng Hoa Kỳ không tham gia nghị định thư Kyoto nhưng trên thực tế là 80 triệu dân ở 700 thành phố lớn nhỏ, gồm New York, tán đồng các chỉ tiêu hạ ô nhiễm. Ông Bloomberg loan báo dự định của New York City là giảm thán khí  khoảng 30% từ nay đến năm 2030.

Trong kế hoạch này, ngành taxi sẽ khai thác loại xe ứng dụng kỹ thuật lưỡng thể (hybrid).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.