Hôm nay,  

Iraq Mừng Vì Bạo Động Giảm, Nhưng Tham Nhũng Tràn Lan

03/12/200700:00:00(Xem: 2241)

BAGHDAD  -    Số liệu của thông tấn AP cho thấy số người Iraq chết vì bạo động trong tháng qua là 718, thấp nhất kể từ trước vụ nổ bom tại đền Shites gây ra hàng loạt trả thù qua lại, trong khi các giới chức quân sự nói bạo động đã hạ xuống mức thấp nhất 2 năm, tuy rằng số tử vong của thường dân vẫn là ở mức không chấp nhận được. Ông Richard Garfield, giáo sư trường đại học Columbia tại New York và là viên chức về dinh dưỡng và sức khoẻ của cơ quan WHO, nói "Chưa có lý do để vui mừng, vì số tử vong quá mức vẫn xẩy ra".

Tháng 11 là tháng thứ 3 liên tiếp ghi nhận bạo động xuống thang sau vụ nổ bom nhắm cộng đồng Yazidis tại miền bắc Iraq trong Tháng 8, gây thiệt mạng khoảng 500 người, đẩy số tử vong trong tháng ấy lên tới gần 2,000. Số tử vong của lực lượng Hoa Kỳ giảm 6 tháng liền, Tháng 11 gồm 37 tử vong, theo ghi nhận của AP, là thấp nhất kể từ Tháng 3-2006.

Giới quân sự Hoa Kỳ giải thích khuynh hưởng hạ tử vong là kết quả của chiến luợc tăng quân, và dân chúng chán ghét bạo động bắt đầu quay lại chống al-Qaeda và các phe cực đoan.

Hôm nay chủ nhật, 7 người bản xứ bị giết trong các vụ bạo động tại thủ đô Baghdad và vùng phụ cận - bom ven đường tại 1 xóm Sunni cướp mạng sống của 2 cảnh sát. 1 cảnh sát bị rình bắn tử thương trên đường đi làm. 3 binh sĩ thiệt mạng trong 1 vụ nổ bom ven đường phiá bắc thành phố. 1 thường dân chết khi bom nổ từ bên dưới 1 xe đang đầu gần đền Shites.

Mặt khác, báo The New York Times đưa tin tệ nạn trộm cắp và tham nhũng đang lan tràn - dân thất nghiệp hối lộ tương đương 500 MK để vào ngành cảnh sát. Bãi rửa xe trộm nước máy, các gia đình xây nhà trên đất công … và hầu như mọi thứ hàng mà chính phủ mua bán xuất hiện ở chợ trời. Sách giáo khoa mua ở ngoài bán với giá cao gấp 3 lần giá chính thức trong trường trong khi vài viên thuốc giúp bệnh nhân ung thư bớt đau giá 80 MK.

Một nhân sĩ tại Sadr City giơ 2 tay lên trời mà than "Mọi người ăn cắp của nhà nước - đây là 1 bữa ăn lớn mà ai cũng muốn giành 1 miếng". Tham nhũng không phải là lạ, nhưng các viên chức Hoa Kỳ và bản xứ lo rằng khi an ninh đã vãn hồi, đất nước này vẫn còn ở tình trạng vô luật lệ. 1 phân tích độc lập cho thấy Iraq xếp hạng 3 thế giới về tham nhũng trong số 180 quốc gia được khảo sát, chỉ sau Somalia và Miến Điện.

Một số viên chức Hoa Kỳ phỏng đoán 1/3 vật liệu viện trợ thất lạc hay bị trộm, gồm 1 phần tới tay các nhóm dân quân của giáo phái. Ngoài ra, viên chức đầu ngành chống tham nhũng của Iraq, đã từ chức và bỏ ra ngoài nước sau khi 31 thuộc cấp bị giết trong 3 năm, ước lượng tổng số tiền công quỹ bị trộm qua nhiều  âm mưu  khác nhau là 18 tỉ MK.

Tham nhũng cũng là 1 lý do bào mòn niềm tin  vào hệ thống dân chủ và hãm chậm tiến trình hoà giải, khi các nhóm trong chính quyền do phe Shites kiểm soát cưỡng lại cải tổ có thể làm thay đổi các nguồn tiền. Dân thường Iraq cho biết kinh Kuran nói rất rõ về tệ trộm cắp, rằng "Thượng Đế không yêu thương kẻ tham ô".

Đối với nhiều người, trộm cắp không để làm giàu mà vì nhu cầu sinh tồn khiến cho đa số tự cảm thấy nhơ nhuốc. Chàng thanh niên Abu Ali 20 tuổi kể chuyện hối lộ để gia nhập cảnh sát cho biết anh nằn nì để được bớt nhưng không được - người nhận hối lộ mang dây chuyền vàng và đồng hồ vàng dặn anh khi thấy tên trong bảng thông cáo của Sở cảnh sát hãy trình diện ngay ngày đầu với tấm thẻ mà y giao trước cho anh có đóng dấu của Bộ nội vụ. Y cho biết mỗi ngày y nhận 70 đến 80 người tân tuyển như vậy tại 1 cửa hàng bán điện thoại di động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.