Hôm nay,  

Việt Nam: Mỏi Gối Chồn Chân Cứ Đứng Nguyên

22/10/200400:00:00(Xem: 5236)
Tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu là do cúm gà "
Hoa Thịnh Đốn.- Quốc hội Cộng sản Việt Nam Khoá XI sẽ họp lần thứ 6 vào ngày 25-10 (2004) nhưng Phan Văn Khải, Thủ tướng đã cho phổ biến Báo cáo của Chính phủ để đánh phủ đầu những phê bình tiêu cực về tình trạng kinh tế - xã hội tiếp tục đi xuống và những tồn tại kinh niên của tệ nạn tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Theo thông lệ, Báo cáo được chia làm 3 phần : Phần đầu nói về những tiến bộ và thành công. Phần hai nói ngược lại phần đầu hay những tụt hậu so với năm trước. Và phần cuối đề ra những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2005, cũng là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm và chấm dứt nhiệm kỳ của Nông Đức Mạnh và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX.

THẮNG LỚN - THUA TO
Thứ nhất, Báo cáo này được tính từ tháng 1 đến tháng 9/2004 đã có kết luận ngay trang đầu : " Trên cơ sở tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2004 và tập trung thực hiện tốt các giải pháp đề ra trong các tháng còn lại, có thể đánh giá nền kinh tế nước ta năm 2004 vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá như : sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng, dịch vụ đang trên đà phục hồi, xuất khẩu tăng cao, thu ngân sách vượt dự toán đề ra, có tiến bộ trong lĩnh vực xã hội..."
Theo chi tiết thì "Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP,Gross Domestic Product) khoảng 7,6% so với năm 2003." Và lĩnh vực nào cũng được cao rao là tăng khá hay vượt chỉ tiêu. Nhưng ngay sau đó "thành tiùch" này đã bị Báo cáo "đá ngược" khi Chính phủ nhìn nhận : "Tăng trưởng kinh tế (GDP) mới đạt ở mức thấp của mục tiêu đề ra, chất lượng và hiệu quả tăng trưởng chưa có chuyển biến rõ nét: cơ cấu kinh tế chưa có bước chuyển dịch mạnh theo hướng hiện đại hoá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt được mức thấp của kế hoạch đề ra, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, tốc độ tăng trưởng thấp xa so với mục tiêu của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 (trên 8%) (Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX). Trong khi đó cùng thời gian này, một số nước trong khu vực đã vươn lên có tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều hoặc tốc độ tăng trưởng cao hơn năm trước."
"Năng xuất lao động thấp...Ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và thiên tai...Ngành công nghiệp chế biến, chế tác là ngành có đóng góp vào tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp khoảng từ 55 - 65% lại phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu nên thiếu tính ổn định. Chi phí sản xuất trong ngành công nghiệp tuy đã giảm, song vẫn còn cao hơn so với các nước trên thế giới. Sức cạnh tranh của một số sản phẩm tuy có được cải thiện song vẫn còn yếu so với các nước trong khu vực....Khu vực kinh tế nhà nước còn nhiều yếu kém, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhà nước, nhiều tiêu cực trong các tổng công ty nhà nước được phát hiện..."
Về công tác cải cách hành chính, giảm bớt nạn giấy tờ và con dấu chồng chất để bớt gánh nặng, gây phiền hà cho dân, làm chậm đà phát triển thì Báo cáo viết : " Cải cách hành chính tiến bộ rất chậm so với mong muốn của nhân dân, doanh nghiệp và chính quyền cơ sở...Nhiều vấn đề xã hội bức xúc, nhất là tình trạng nghiện hút, ma túy, cờ bạc, mại dâm chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Việc kiềm chế gia tăng, tiến tới giảm dần tai nạn và ùn tắc giao thông chưa thu được kết quả vững chắc. Số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng còn xẩy ra gây nhiều thiệt hại về người và của..." (Chú thích: Trung bình mỗi tháng có từ 1 ngàn đến 1,500 người chết vì tai nạn lưu thông ở Việt Nam).
"Tình trạng sử dụng ngân sách lãng phí còn tồn tại ở một số bộ, ngành, địa phương. Chưa có hình thức xử lý vi phạm về tài chính đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp từ Trung ương đến địa phương....Thu nhập và đời sống của nhân dân còn khó khăn, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai; chênh lệch mức sống giữa thành thị và nông thôn còn khá cao....Nạn tham nhũng, tệ nạn xã hội, trật tự trị an ở một số vùng còn phức tạp...."
"Một số bộ, ngành, địa phương chấp hành không nghiêm pháp luật và pháp lệnh của Nhà nước...Phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn thấp, thiếu tinh thần trách nhiệm, lại thiếu sự kiểm tra giám sát, nên vẫn còn một bộ phận không nhỏ viên chức lợi dụng gây nhiều phiền hà, nhũng nhiễu, khó khăn, chậm trễ trong việc giải quyết các yêu cầu của dân, của doanh nghiệp."

ƯU TIÊN VÀ HẬU TIẾN
Tất cả những ưu và khuyết điểm được Hội đồng Nhà nước ghi trong Báo cáo với Quốc hội không mới mẻ gì, toàn là những chuyện của năm cũ được lập lại, hết thắng rồi lại thua hay đã thua năm trước, năm sau còn thua hơn.

Chẳng hạn như nạn nhũng nhiễu, ăn hiếp dân của cán bộ đảng viên thì có mới mẻ gì. Những chuyện như cán bộ "tự diễn luật, thêm vào những mánh khóe "phép vua thua lệ làng" để hành dân hay bắt dân "chi đến đâu giải quyết tới đó" là chuyện ai cũng biết và Nhà nước cũng thấy nhưng tại sao vẫn còn tồn tại trong mỗi Báo cáo của Chính phủ "
Chuyện Quan liêu, Tham nhũng cũng thế. Người dân trong nước đã nghe đến mỏi tai những hứa hẹn hay những quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong mỗi lần có họp của Quốc hội mà có thấy nhúc nhích gì đâu.
Ấy thế mà trong Báo cáo lần này, Chính phủ cũng lại hứa sẽ "Nâng cao hiệu quả đầu tư, chống lãng phí, thất thoát vốn từ ngân sách nhà nước" nhưng lại chưa biết phải làm sao để thu lại số 11 ngàn Tỷ đồng vốn Nhà nước thất thoát trong các Chương trình xây dựng cơ bản nhằm tăng trưởng kinh tế, phát triển!


Điều đặc biệt là người dân chẳng những không được hưởng một xu nào mà vẫn phải mang nợ vì chủ nợ lại là một số Bộ và 57 Tỉnh thành trong cả nước đã chia nhau tiền đóng thuế của nhân dân và lấy từ ngân sách nhà nước để "làm giả ăn thật"!
Năm nay Nhà nước cũng lại hứa "Đẩy mạnh tiến trình sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước" nhưng các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) lại còn nợ các Ngân hàng cũng của Nhà nước từ năm 2000 về trước khoảng 23.000 Tỷ đồng vẫn chưa được thanh toán. Và theo một bài báo đăng trong VietNamNet ngày 21-9-2004 thì chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2004, nợ xấu của các Ngân hàng Thương mại Nhà nước đã tăng 8,1%. Đến cuối tháng 5/2004 "nợ xấu chiếm gần 4,7% tổng dư nợ tín dụng."
Số tiền nợ xấu này tính qua tính lại, theo lời Thống đốc Ngân hành Nhà nước Lê Đức Thúy thì cũng thuộc về các Doanmh nghiệp Nhà nước ! Nghĩa là quay đi thì Ngân hàng Nhà nước chi ra, quay lại thì cũng lại Doanh nghiệp Nhà nước lấy tiêu rồi mất luôn để gánh nặng lại cho dân !
Chính Phan Văn Khải, Thủ tướng cũng đã phải nhắm mắt ân xá hai lần các khoản nợ xấu từ 18.000 đến 19.000 tỷ đồng thì hèn nào mà dân nghèo chẳng chết đói "
Làm ăn thì thua lỗ như thế mà các DNNN, do cán bộ và đảng viên "làm chủ" lại nhất định không chịu "nhả" ra để dẹp tiệm hay bán cổ phần cho dân hoặc các nhà đầu tư nước ngoài. Họ đã cấu kết với nhau bám trụ, một ăn một chết vối nhau vì sợ khi cổ phần hóa thì mất quyền, mất lợi và mất luôn cả danh dự !
Vì vậy mà tuy mục tiêu của Chính phủ đặt ra cho 6 tháng đầu năm 2004 là phải cổ phần hoá 1.000 DNNN nhưng mới thực hiện được 256 DN. Mục tiêu của năm 2003 là phải Cổ phần hóa 1.600 DN nhưng chỉ thực hiện được 554 DN (VietNamNet, 9-9-2004)
Báo Điện tử này viết tiếp : " Điều đáng nói là, đối với DN của các Tổng công ty 91, DN thuộc các bộ, DN thuộc các Ủy ban Nhân dân, so sánh với thời gian thực hiện tiến trình Cổ phần hoá như đã nói trên, thì tốc độ năm sau...chậm hơn năm trước, nhanh nhất là năm 2001, năm 2002 chậm dần và đến năm 2004 thì ì ạch nhất."
Nhưng oái oăm là dù có được Cổ phần hoá thì Đảng và Cán bộ, đảng viên trong các Doanh nghiệp ấy cũng chỉ muốn "cổ phần hoá nội bộ" là chính. Họ chiếm đến 70 phần trăm cổ phần hay có khi đến 90 % cổ phần thì ai còn muốn bỏ tiền để "chui đầu vào rọ" cho chúng nắm tóc "
Phạm Viết Muôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã nói với báo VietNamExpress (Tin Nhanh Viet Nam) ngày 22-9-2004 rằng : "Dù "phải" cổ phần hóa nhưng nhiều công ty chỉ muốn cổ phần trong nội bộ...Thống kê cho thấy, khối lượng bình quân các doanh nghiệp bán cổ phần ra bên ngoài hiện chỉ chiếm khoảng 4,8% (cao nhất là 8%)."
Ông Muôn nhìn nhận tình trạng "gà nhà gọi nhau vào ăn" này đã làm nản lòng số nhà đầu tư có vốn. Dù có bỏ tiền bao nhiêu thì họ cũng chỉ là "thiểu số" trong Hội đồng Quản trị.
Có lẽ vì tình trạng chai lì, quyết ăn thua đủ của đội ngũ cán bộ, đảng viên Quản trị tại các DNNN mà trong Báo cáo năm nay, Phan Văn Khải hứa sẽ "Nghiên cứu, chuyển sang thực hiện bán doanh nghiệp nhà nước theo hình thức đấu giá, đấu thầu. Thực hiện cơ chế đấu thầu, đặt hàng sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích cho mọi đối tượng doanh nghiệp, không phần biệt sở hữu."
Nhưng từ chỗ "Nghiên cứu" đến thi hành cũng còn xa vời vợi như trăm ngàn lới hứa khác của Đảng và Nhà nước đã nói với nhân dân từ trước tới nay.
Chẳng hạn như vấn đề ngăn chặn, bài trừ và trừng phạt cán bộ, đảng viên tham nhũng thì năm nào cũng được liệt kê vào Báo cáo với Quốc hội như một thủ tục quen thuộc. Thành ra nghe mãi cũng quen tai nên chẳng còn thu hút được sự chú ý của người dân.
Có lẽ vì thế mà năm nay, Phan Văn Khải đã liệt kê nhiệm vụ này vào phần cuối cùng. Báo cáo viết Nhà nước sẽ : " Tăng cường triển khai các biện pháp chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, cải tiến chế độ bao cấp phương tiện cho bộ máy nhà nước và cán bộ công chức, nhất là vấn đề xe công; bảo đảm tính minh bạch trong quản lý ngân sách; đẩy mạnh công tác kiểm toán trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp nhằm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước."
Rồi Báo cáo còn cam kết Nhà nước sẽ : " Nâng cao đạo đức và ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ công chức nhà nước. Xây dựng cơ chế để kiểm soát thu nhập, thực hiện triệt để việc kê khai tài sản và thu nhập cá nhân đối với cán bộ công chức nhà nước, đặc biệt là người có chức, có quyền. Tăng cường công tác giáo dục, kiểm tra và xử lý nghiêm minh những cán bộ, công chức thoái hoá, biến chất. Tập trung làm trong sạch các cơ quan bảo vệ pháp luật..."
Tất cả những thứ cam kết và hứa hẹn này của Chính phủ đã biến thành một điệp ngữ "Biết rồi khổ lắm nói mãi" bởi vì những "hứa " và "hẹn" của năm nay cũng đã được Đảng và Nhà nước nói từ những năm trước.
Điển hình như chỉ thị kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên -nhất là những người có chức , có quyền -- đã có từ nhiệm kỳ Tám dưới thời Lê Khả Phiêu mà có hiệu quả gì đâu. Nguyên do là vì khai xong rồi lại nộp cho cơ quan Quản lý cán bộ cất vào tủ. Nhân dân chẳng được phép hỏi, chẳng được phép mò tới thì khai để làm gì.
Chẳng nhẽ nó đã biến thành trò "bịt mắt bắt dê" của tuổi học trò lớp 5, lớp 8 để cuối cùng rồi mọi chuyện cũng cứ loanh quanh như huyền thoại "Cóc chết ba năm" rồi lại "quay về Núi""
Phạm Trần (10-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.