Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush-kerry Hội Ngộ Ở Iowa; Bush Lại Hứa Không Bắt Lính

21/10/200400:00:00(Xem: 4393)
COLUMBUS, Ohio -- Tại thành phố Columbus (Ohio), nhân viên của HĐ tuyển cử quận làm việc 6 tuần/ngày và mỗi ngày 24 giờ để giải quyết thủ tục ghi danh cử tri - nhờ vậy, tiểu bang Ohio có triển vọng chiếm kỉ lkục về tỉ lệ cử tri đi bầu vào đầu tháng tới.
Nhưng, vấn đề không đơn giản. Theo ông Ken Blackwell, TTK của tiểu bang, sẽ xẩy ra trường hợp phiếu tạm của cử tri không có tên trong sổ ghi danh sẽ không được tính nếu bỏ phiếu sai chỗ.
Phiếu tạm loại này là lần đầu tiên áp dụng ở tất cả 50 tiểu bang, theo luật liên bang - điều luật này mặc thị quy định rằng phiếu tạm bầu ngoài nơi cư trú của cử tri là không giá trị.
Vì nguy cơ gây lúng túng cho cử tri, quy định này đang được tranh kiện ở Ohio. Điều chưa rõ là cử tri có nhớ mang theo thẻ căn cước khi đi bầu, để đối chiếu, hay không.

BUSH LẠI HỨA KHÔNG BẮT LÍNH
Sáng thứ tư, TT Bush đã rời căn cứ không quân Andrews để đi tranh cử ở tiểu bang Iowa. Hơn 10 ngày trước ngày bỏ phiếu, TT Bush trả lời cac đả kich của ứng cử viên John Kerry về trach nhiệm trong vụ thiếu hụt thuốc chich ngừa cúm - ông Kerry cũng chỉ trich TT Bush về ý định tư doanh hóa chương trình an sinh xã hội.
TT Bush xác nhận rằng ông sẽ giữ lời hứa bảo đảm phuc lợi cho toàn thể công dân cao niên - ông cũng cho biết sẽ không có chế độ quân dịch, mà quân đội tiếp tục là quân tình nguyện hoàn toàn.
Về kinh tế, TT Bush kể ra 1 triệu 900,000 việc làm mới trong 13 tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp 5.4% là thấp hơn 3 thập niên trước.
Hôm thứ ba, PTT Dick Cheney vận động tại Circleville (tiểu bang Ohio) - kết quả thăm dò cử tri Ohio nhận thấy 48% cử tri dự định bỏ phiếu cho nghị sĩ Kerry, trong khi 46% chọn TT Bush.
Sau Circleville, ứng cử viên PTT Dick Cheney đi Cincinati.

ARIZONA: ĐỀ LUẬT TỪ CHỐI QUYỀN LỢI DI DÂN LẬU
Vấn đề kiểm soát là trọng tâm của 1 đề luật ở tiểu bang Arizona, là nơi chiếm đa số di dân xâm nhập nước Mỹ trái phép.
Theo đề luật số 200, tiểu bang sẽ từ chối cac dịch vụ đối với di dân lậu - đề luật này cũng buộc công chức tiểu bang báo cáo khi có di dân bất hợp lệ tìm cach làm đơn xin cac phúc lợi.


Phòng thương mại Arizona là lực đẩy phía sau đề luật 200 mà kết quả khảo sát dư luận nhận thấy chỉ 42% cử tri ủng hộ trong khi phe chống đối mở chiến dịch vận động trên báo chí và Internet.

NADER CÓ THỂ HẠI DÂN CHỦ LẦN NỮA
Năm 2000, ứng cử viên độc lập Ralph Nader thu được trên 97,000 phiếu ở Florida và TT Bush chỉ thắng ông Gore 537 phiếu Florida. Gần 1 nửa số cử tri ủng hộ ông Nader cho biết nếu không có ứng cử viên thứ 3, họ dành phiếu cho ông Al Gore, và chỉ hơn 20% chọn ông Bush.
Tình hình năm nay không khác nhiều. Nếu buộc phải chọn giữa ông Bush và ông Kerry, khoảng 50% nhóm này muốn bầu ông Kerry, và 25% bầu ông Bush.
Hiện nay, ứng cử viên Ralph Nader có tên trên lá phiếu ở 34 tiểủ bang và đơn vị Washington D.C. Tỉ lệ ủng hộ cao của ông Nader lúc này gồm Arkansas, Iowa, West Virginia và Florida.

BUSH-KERRY TAO NGỘ CHIẾN Ở IOWA
WATERLOO, Iowa - 2 ứng cử viên TT hôm thứ tư cùng vận động cử tri Iowa - nghị sĩ Kerry nêu ra cac nghi vấn về khả năng giải quyết vấn đề Iraq của TT Bush trong khi ông TT tranh cử nhiệm kỳ 2 tiên đoán nghị sĩ Kerry không thể thắng cuộc chiến diệt khủng bố.
Tiểu bang Iowa có 7 phiếu cử tri đoàn chưa nghiêng hẳn về phía nào.
Ông Bush và ông Kerry tập trung vận động thành phần cử tri cao niên, với các lập luận về phuc lợi an sinh xã hội và về tình hình thiếu hụt thuốc chích ngừa cúm.
Cùng ngày hôm thứ tư, TT Bush đi Minnesota và Wisconsin vận động tiếp trong khi ông Kerry đi Ohio và Pennsylvania.
Trong diễn văn soạn trước, ông Kerry nói "Ông TT này muốn xưng là lãnh tụ, nhưng hãy nhìn lại phía sau thì có thấy ai theo đâu".
Ứng cử viên John Kerry hứa lật ngược cac sai lầm ở Iraq của TT Bush - ông nói "Ông TT không nhận thấy sai lầm thì sẽ không điều chỉnh được".
Tại Mason City, TT Bush cho biết cac phát biểu của nghị sĩ Kerry cho thấy ông Kerry nghĩ rằng đánh khủng bố chỉ là việc của cảnh sát và tình báo, không có tính toàn cầu, là ý tưởng nguy hiểm và hoàn toàn hiểu lầm về hệ thống khủng bố quốc tế.
Trưa Thứ 2 tuần tới, cựu TT Bill Clinton sẽ xuất hiện cùng với ứng cử viên John Kerry ở Phildadelphia để giúp tăng hậu thuẫn cho ông Kerry.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.