Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam Ra Thông Báo Số 11: TNS Chuck Hagel: Không Ém Dự Luật Nhân Quyền HR.3096

12/11/200700:00:00(Xem: 5607)

(Từ Washington DC ngày 10 tháng 11, 2007, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) ra thông báo cho biết.)

 1- Xin gởi đến quí vị tin vui rất quan trọng cho DLNQ/VN 2007: Văn phòng TNS Chuck Hagel (R-NE) đã điện thư đến UBTDTG/VN xác nhận TNS Chuck Hagel không cầm giữ DL/HR 3096.

 Qua vài tuần quan ngại với tin đồn TNS Hagel có thể block DL, và sau lần cuộc hẹn ngày 16-10-2007, UBTDTG/VN đã ráo riết vận động thêm với văn phòng TNS Hagel, bằng cách gia tăng email, gởi bưu thiếp và nhất là liên lạc với các phụ tá các TNS hết lòng yễm trợ cho DL; nhờ các vị phụ tá này liên lạc với vị phụ tá cao cấp của văn phòng TNS Hagel. Và kết quả tốt đẹp là vào 6 giờ chiều Thứ Tư 7-11-2007 vị phụ tá đặc biệt TNS Hagel đã email cho chúng tôi biết TNS Hagel không cầm giữ DL/NQ cho VN. Ông cũng cho biết thêm là các phụ tá đồng viện đã chia sẻ với ông là họ rất cảm kích trước những lý lẻ và tình cảm mà UBTDTG/VN đã bày tõ với họ trong những buổi vận động và hẹn chúng tôi hôm nào có giờ gặp ông để nói lời thăm hỏi.

Trước tin vui này, UBTDTG/VN chân thành cảm tạ Ông Nguyễn Đấu, Chủ Tịch CD Lincoln, NE; Chị Hồ Thị Lý, nhờ làm việc tại bệnh viện đã xin được hàng trăm chữ ký các bệnh nhân Hoa Kỳ; Bác Trường Nguyễn, CD Công Giáo, Nữ BS Đoàn Thu Vân, ái nữ của một vị đóng góp rất nhiều công sức trong cuộc vận động này là anh Đoàn Trung Hiếu tại New Mexico. Nhân đây, UBTDTG/VN xin được cảm ơn những đồng hương đã góp hiện kim cũng như tiếp tay tích cực phụ giúp lấy chữ ký trên postcard và thỉnh nguyện thư vận động DLNQ.

 2- Trong tuần qua UBTDTG/VN và thân hữu đã vận động thêm 9 quí TNS gồm: Frank Lautenberg (D-NJ), Lamar Alexander (R-TN), Jeff Bingaman (D-NM), Maria Cantwell (D-WA), Larry Craig (R-ID), Tom Coburn (R-OK), Kay Bailey Hutchison (R-TX), Benjamin Cardin (D-MD), và Benjamin Nelson (D-NE).

Chúng tôi được sự yễm trợ rất tốt từ các văn phòng này. Trừ 2 văn phòng cần vận động nhiều hơn là Jeff Bingaman(D-NM) và Kay Bailey Hutchison (R-TX). Mong đồng hương tại TX và NM tiếp tục mạnh mẽ vận động hai TNS này.

Như vậy là cho đến Thứ Sáu 9-11-2007, chúng ta đã vận động được tổng cộng 52 TNS.

3- Xin quí đồng hương chống công và yễm trợ cho các công tác dân chủ VN bằng hành động tích cực và thiết thực chứ không chỉ bằng lời!

Qua hai tuần kêu gọi quí đồng hương đóng góp vào quĩ tái tranh cử của DB Frank Wolf để giữ ông tại Hạ Viện, tiếp tục giúp công cuộc tranh đấu của chúng ta. Chúng tôi chỉ nhận được 7 chi phiếu đóng góp! Vài mươi đô la không làm chúng ta nghèo, cũng không làm chúng ta giàu hơn. Nhưng số tiền nhỏ này sẽ đóng góp lớn cho lý tưởng của chúng ta.

Ước mong quí đồng hương khắp nơi gởi chi phiếu yễm trợ DB Frank Wolf qua địa chỉ:

Ngô Thị Hiền

P.O.Box 342111

Bethesda, MD 20827

Trên chi phiếu xin đề: Friends of Frank Wolf

Xin cảm ơn quí vị.

4-Hạ Viện Tổ Chức Điều Trần Về Tình Trạng Nhân Quyền Tại Việt Nam

Ngày 6 tháng 11, Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ tổ chức buổi điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Trong phần mở đầu, DB William Delahunt, Chủ Tịch của Tiểu Ban, nhận định rằng tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu gì sẽ cải thiện. Ông kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ phải có biện pháp cụ thể: "chúng ta phải cho họ biết rằng những việc họ làm sẽ dẫn đến hậu quả".

Đặc biệt hơn các buổi điều trần khác, kỳ này các nhân chứng chính yếu lại chính là ba vị dân biểu với nhiều kinh nghiệm về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam: Christopher Smith, Zoe Lofgren, và Loretta Sanchez. Cả ba vị dân biểu này đều đưa ra những nhận định sắc bén và kinh nghiệm bản thân về các hành động vi phạm nhân quyền. DB Sanchez kể lại việc mục kích cách đối xử tàn tệ của công an đối với hai phụ nữ được mời đến dự tiệc trà với bà tại tư gia của Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội. DB Lofgren thì nói về một cử tri của Bà, Ông Đỗ Thành Công, đã bị bắt giam vì có những bài viết cổ xuý dân chủ–Bà nhấn mạnh rằng Ông Công là một công dân Hoa Kỳ và viết những bài này khi đang ở Hoa Kỳ.

 DB Smith cho biết đã từng gặp LM Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Thích Quảng Độ, LS Nguyễn Văn Đài và BS Nguyễn Đan Quế ở Việt Nam và nhận xét rằng những người này không hề có ý tưởng hận thù mà chỉ muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp cho Việt Nam–một điều mà chính quyền cộng sản không muốn chấp nhận.

Kế tiếp Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao Scott Marciel, Giám Đốc Vụ Đông Á và Thái Bình, khẳng định rằng Việt Nam đã có những tiến bộ cụ thể về tự do tôn giáo, với những dẫn chứng từ bản phúc trình mới đây của Bộ Ngoại Giao. DB Delahunt, chủ toạ buổi điều trần, đưa ra nhiều câu hỏi đặt nghi vấn về tính xác thực của bản phúc trình này.

Phần cuối của buổi điều trần gồm các nhân chứng đại diện cho một số đoàn thể và tổ chức: Ông Đỗ Thành Công của Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Ông Hoàng Tứ Duy của Đảng Việt Tân, Cô Sophie Richardson của Human Rights Watch, Bà Kathryn Porter của Leadership Council for Human Rights, và TS Nguyễn Đình Thắng đại diện Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.

Đặc biệt có bản điều trần của LM Phan Văn Lợi gởi từ Việt Nam. DB Delahunt tuyên bố đưa bản điều trần này vào hồ sơ Quốc Hội. DB Delahunt cũng đưa vào hồ sơ Quốc Hội Bản Phúc Trình Về Tình Hình Việt Nam do TS Nguyễn Đình Thắng cùng một số chuyên gia soạn thảo. Một số dân biểu đã dùng một số dữ kiện từ tài liệu này trong buổi trần.

Chúng tôi xin đính kèm phần điều trần của Lm Phan Văn Lợi, tiếng Việt và tiếng Anh trong file attached để quí vị tiện theo dõi.

5/ Chúng tôi chưa liên lạc được các đồng hương tại các tiểu bang sau đây: Alaska, Alabama, Arkansas, Delaware, Hawaii, Iowa, Idaho, Indiana, Kentucky, Maine, Montana, North Dakota, Pensylvania, Nevada, Rhode Island, South Dakota, Utah, Vermont, Washington State, West Virginia, Wyoming, Ước mong đồng hương khắp nơi giúp đỡ chúng tôi những việc chung sau đây:

a- liên lạc với người thân và bạn bè (Mỹ hay Việt) nhờ họ nhận postcard để phân phối tại các tiểu bang này.

b-  xin email vận động 2 TNS của các tiêu bang này (dù quí vị không sống tại các tiểu     bang này)

6- Xin cảm ơn Ông Đỗ Thành Công, Ông Nguyễn Chính Kết, và Bà Jane Đổ-Bùi đã cùng vận động DLNQ với UBTDTG ngày 6-11-2007. Được tin Ông Đỗ Thành Công sẽ đến Washington DC để điều trần trước Hạ Viện, chúng tôi đã liên lạc và mời hai OB cùng tham dự phái đoàn của UBTDTG/VN . Qua đó, OB Đỗ Thành Công đã gặp hai văn phòng TNS Lautenberg, và Alexander. Vì phải đến Hạ Viện sớm để chu đáo cho cuộc điều trần, nên OB Đỗ Thành Công không thể gặp được văn phòng TNS Biden và Bingaman như ý muốn. Chúng tôi cũng cung cấp địa chỉ email và tên hai vị phụ tá của 2 nữ TNS Cali và khuyến khích Ông Công đến gặp các văn phòng này; vì trong tư thế một cư dân Cali và những hoạt động của Ông. Việc ông Đỗ Thành Công gõ cửa hai văn phòng này tại Washington DC sẽ có nhiều ảnh hưởng tốt.

7- Cư dân Cali cần vận động thêm TNS Feinstein. Mãi đến ngày 7-11-2007, văn phòng TNS Feinstein còn trả lời các email vận động của cử tri Cali là "DLNQ còn tại Hạ Viện". Chúng tôi đã chuyển email này cho Ông phụ tá Rich Harper và xin câu trả lời. Ông Harper trả lời ngay cho chúng tôi biết là dù TNS rất bận, nhưng đã dành 15 phút để ông tường trình với Bà về DLNQ. Ông hứa là bắt đầu ngày mai (8-11) cư dân Cali sẽ không nhận được thư trả lời sai như thế này. Không trả lời sai là một điều hiển nhiên phải có.; tuy nhiên nhận được lời xác nhận là TNS yễm trợ DLNQ mới là cái đích của tất cả chúng ta. Ao ước đồng hương Cali bỏ chút thì giờ email vận động TNS Feistein thật ráo riết nhé.

8- Vị phụ tá đặc biệt: Qua 52 cuộc gặp với các văn phòng TNS, chúng tôi gặp thật nhiều tấm lòng vàng, đầy tình thương và nhân ái. Các vị này đã chân thành chia sẻ nỗi khổ đau của 80 triệu đồng bào tại quê nhà. Đã bất bình trước những xấu xa gian manh của đảng CSVN, cũng như thông cảm sự thất vọng đối với những người có thế lực nhưng vì quyền lợi mà ngoãnh mặt làm lơ trước khổ đau của cả một dân tộc.

Đặc biệt trong tuần này, UBTDTG/VN thật hãnh diện trước hậu duệ của con cháu Bà Trưng Bà Triệu là cô Anh Nguyễn tại văn phòng TNS Benjamin Cardin (D-MD). Với khuôn mặt xinh xắn và cốt cách thật tế nhị dịu dàng, sau 30 phút trình bày vấn đề bằng tiếng Anh, cô Anh Nguyễn đã làm chúng tôi ngạc nhiên với giọng Bắc thật dễ thương và lôi cuốn cộng một chút "accent Việt kiều" để thấy sự chân thật của một cô gái trẻ đầy lý tưởng. Với khả năng hiểu biết và một ít kinh nghiệm bản thân, chúng tôi tin cô sẽ giúp nhiều cho 80 triệu dân Việt đau khổ tại quê nhà. Chúng tôi chưa có hân hạnh quen biết cha mẹ cô, nhưng qua cách hành xử của cô, chúng tôi tin thân phụ mẫu cô, ông bà Nguyễn Văn Long đã đóng góp xứng đáng phần mình cho cộng đồng VN hải ngoại.

Niềm hạnh phúc này xin khép những giòng tâm tình cùng quí vị đồng hương thân thương xa gần.

Trân trọng kính báo,

Ngô Thị Hiền

UBTDTG/VN

P.O.Box 342111, Bethesda, MD 20827, phone: (301)365-2489, Fax (301)365-5961 , ngothihien@gmail.com, WWW.tudotongiao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.