Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam Ra Thông Báo Số 11: TNS Chuck Hagel: Không Ém Dự Luật Nhân Quyền HR.3096

12/11/200700:00:00(Xem: 5395)

(Từ Washington DC ngày 10 tháng 11, 2007, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) ra thông báo cho biết.)

 1- Xin gởi đến quí vị tin vui rất quan trọng cho DLNQ/VN 2007: Văn phòng TNS Chuck Hagel (R-NE) đã điện thư đến UBTDTG/VN xác nhận TNS Chuck Hagel không cầm giữ DL/HR 3096.

 Qua vài tuần quan ngại với tin đồn TNS Hagel có thể block DL, và sau lần cuộc hẹn ngày 16-10-2007, UBTDTG/VN đã ráo riết vận động thêm với văn phòng TNS Hagel, bằng cách gia tăng email, gởi bưu thiếp và nhất là liên lạc với các phụ tá các TNS hết lòng yễm trợ cho DL; nhờ các vị phụ tá này liên lạc với vị phụ tá cao cấp của văn phòng TNS Hagel. Và kết quả tốt đẹp là vào 6 giờ chiều Thứ Tư 7-11-2007 vị phụ tá đặc biệt TNS Hagel đã email cho chúng tôi biết TNS Hagel không cầm giữ DL/NQ cho VN. Ông cũng cho biết thêm là các phụ tá đồng viện đã chia sẻ với ông là họ rất cảm kích trước những lý lẻ và tình cảm mà UBTDTG/VN đã bày tõ với họ trong những buổi vận động và hẹn chúng tôi hôm nào có giờ gặp ông để nói lời thăm hỏi.

Trước tin vui này, UBTDTG/VN chân thành cảm tạ Ông Nguyễn Đấu, Chủ Tịch CD Lincoln, NE; Chị Hồ Thị Lý, nhờ làm việc tại bệnh viện đã xin được hàng trăm chữ ký các bệnh nhân Hoa Kỳ; Bác Trường Nguyễn, CD Công Giáo, Nữ BS Đoàn Thu Vân, ái nữ của một vị đóng góp rất nhiều công sức trong cuộc vận động này là anh Đoàn Trung Hiếu tại New Mexico. Nhân đây, UBTDTG/VN xin được cảm ơn những đồng hương đã góp hiện kim cũng như tiếp tay tích cực phụ giúp lấy chữ ký trên postcard và thỉnh nguyện thư vận động DLNQ.

 2- Trong tuần qua UBTDTG/VN và thân hữu đã vận động thêm 9 quí TNS gồm: Frank Lautenberg (D-NJ), Lamar Alexander (R-TN), Jeff Bingaman (D-NM), Maria Cantwell (D-WA), Larry Craig (R-ID), Tom Coburn (R-OK), Kay Bailey Hutchison (R-TX), Benjamin Cardin (D-MD), và Benjamin Nelson (D-NE).

Chúng tôi được sự yễm trợ rất tốt từ các văn phòng này. Trừ 2 văn phòng cần vận động nhiều hơn là Jeff Bingaman(D-NM) và Kay Bailey Hutchison (R-TX). Mong đồng hương tại TX và NM tiếp tục mạnh mẽ vận động hai TNS này.

Như vậy là cho đến Thứ Sáu 9-11-2007, chúng ta đã vận động được tổng cộng 52 TNS.

3- Xin quí đồng hương chống công và yễm trợ cho các công tác dân chủ VN bằng hành động tích cực và thiết thực chứ không chỉ bằng lời!

Qua hai tuần kêu gọi quí đồng hương đóng góp vào quĩ tái tranh cử của DB Frank Wolf để giữ ông tại Hạ Viện, tiếp tục giúp công cuộc tranh đấu của chúng ta. Chúng tôi chỉ nhận được 7 chi phiếu đóng góp! Vài mươi đô la không làm chúng ta nghèo, cũng không làm chúng ta giàu hơn. Nhưng số tiền nhỏ này sẽ đóng góp lớn cho lý tưởng của chúng ta.

Ước mong quí đồng hương khắp nơi gởi chi phiếu yễm trợ DB Frank Wolf qua địa chỉ:

Ngô Thị Hiền

P.O.Box 342111

Bethesda, MD 20827

Trên chi phiếu xin đề: Friends of Frank Wolf

Xin cảm ơn quí vị.

4-Hạ Viện Tổ Chức Điều Trần Về Tình Trạng Nhân Quyền Tại Việt Nam

Ngày 6 tháng 11, Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ tổ chức buổi điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Trong phần mở đầu, DB William Delahunt, Chủ Tịch của Tiểu Ban, nhận định rằng tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu gì sẽ cải thiện. Ông kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ phải có biện pháp cụ thể: "chúng ta phải cho họ biết rằng những việc họ làm sẽ dẫn đến hậu quả".

Đặc biệt hơn các buổi điều trần khác, kỳ này các nhân chứng chính yếu lại chính là ba vị dân biểu với nhiều kinh nghiệm về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam: Christopher Smith, Zoe Lofgren, và Loretta Sanchez. Cả ba vị dân biểu này đều đưa ra những nhận định sắc bén và kinh nghiệm bản thân về các hành động vi phạm nhân quyền. DB Sanchez kể lại việc mục kích cách đối xử tàn tệ của công an đối với hai phụ nữ được mời đến dự tiệc trà với bà tại tư gia của Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội. DB Lofgren thì nói về một cử tri của Bà, Ông Đỗ Thành Công, đã bị bắt giam vì có những bài viết cổ xuý dân chủ–Bà nhấn mạnh rằng Ông Công là một công dân Hoa Kỳ và viết những bài này khi đang ở Hoa Kỳ.

 DB Smith cho biết đã từng gặp LM Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Thích Quảng Độ, LS Nguyễn Văn Đài và BS Nguyễn Đan Quế ở Việt Nam và nhận xét rằng những người này không hề có ý tưởng hận thù mà chỉ muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp cho Việt Nam–một điều mà chính quyền cộng sản không muốn chấp nhận.

Kế tiếp Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao Scott Marciel, Giám Đốc Vụ Đông Á và Thái Bình, khẳng định rằng Việt Nam đã có những tiến bộ cụ thể về tự do tôn giáo, với những dẫn chứng từ bản phúc trình mới đây của Bộ Ngoại Giao. DB Delahunt, chủ toạ buổi điều trần, đưa ra nhiều câu hỏi đặt nghi vấn về tính xác thực của bản phúc trình này.

Phần cuối của buổi điều trần gồm các nhân chứng đại diện cho một số đoàn thể và tổ chức: Ông Đỗ Thành Công của Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Ông Hoàng Tứ Duy của Đảng Việt Tân, Cô Sophie Richardson của Human Rights Watch, Bà Kathryn Porter của Leadership Council for Human Rights, và TS Nguyễn Đình Thắng đại diện Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.

Đặc biệt có bản điều trần của LM Phan Văn Lợi gởi từ Việt Nam. DB Delahunt tuyên bố đưa bản điều trần này vào hồ sơ Quốc Hội. DB Delahunt cũng đưa vào hồ sơ Quốc Hội Bản Phúc Trình Về Tình Hình Việt Nam do TS Nguyễn Đình Thắng cùng một số chuyên gia soạn thảo. Một số dân biểu đã dùng một số dữ kiện từ tài liệu này trong buổi trần.

Chúng tôi xin đính kèm phần điều trần của Lm Phan Văn Lợi, tiếng Việt và tiếng Anh trong file attached để quí vị tiện theo dõi.

5/ Chúng tôi chưa liên lạc được các đồng hương tại các tiểu bang sau đây: Alaska, Alabama, Arkansas, Delaware, Hawaii, Iowa, Idaho, Indiana, Kentucky, Maine, Montana, North Dakota, Pensylvania, Nevada, Rhode Island, South Dakota, Utah, Vermont, Washington State, West Virginia, Wyoming, Ước mong đồng hương khắp nơi giúp đỡ chúng tôi những việc chung sau đây:

a- liên lạc với người thân và bạn bè (Mỹ hay Việt) nhờ họ nhận postcard để phân phối tại các tiểu bang này.

b-  xin email vận động 2 TNS của các tiêu bang này (dù quí vị không sống tại các tiểu     bang này)

6- Xin cảm ơn Ông Đỗ Thành Công, Ông Nguyễn Chính Kết, và Bà Jane Đổ-Bùi đã cùng vận động DLNQ với UBTDTG ngày 6-11-2007. Được tin Ông Đỗ Thành Công sẽ đến Washington DC để điều trần trước Hạ Viện, chúng tôi đã liên lạc và mời hai OB cùng tham dự phái đoàn của UBTDTG/VN . Qua đó, OB Đỗ Thành Công đã gặp hai văn phòng TNS Lautenberg, và Alexander. Vì phải đến Hạ Viện sớm để chu đáo cho cuộc điều trần, nên OB Đỗ Thành Công không thể gặp được văn phòng TNS Biden và Bingaman như ý muốn. Chúng tôi cũng cung cấp địa chỉ email và tên hai vị phụ tá của 2 nữ TNS Cali và khuyến khích Ông Công đến gặp các văn phòng này; vì trong tư thế một cư dân Cali và những hoạt động của Ông. Việc ông Đỗ Thành Công gõ cửa hai văn phòng này tại Washington DC sẽ có nhiều ảnh hưởng tốt.

7- Cư dân Cali cần vận động thêm TNS Feinstein. Mãi đến ngày 7-11-2007, văn phòng TNS Feinstein còn trả lời các email vận động của cử tri Cali là "DLNQ còn tại Hạ Viện". Chúng tôi đã chuyển email này cho Ông phụ tá Rich Harper và xin câu trả lời. Ông Harper trả lời ngay cho chúng tôi biết là dù TNS rất bận, nhưng đã dành 15 phút để ông tường trình với Bà về DLNQ. Ông hứa là bắt đầu ngày mai (8-11) cư dân Cali sẽ không nhận được thư trả lời sai như thế này. Không trả lời sai là một điều hiển nhiên phải có.; tuy nhiên nhận được lời xác nhận là TNS yễm trợ DLNQ mới là cái đích của tất cả chúng ta. Ao ước đồng hương Cali bỏ chút thì giờ email vận động TNS Feistein thật ráo riết nhé.

8- Vị phụ tá đặc biệt: Qua 52 cuộc gặp với các văn phòng TNS, chúng tôi gặp thật nhiều tấm lòng vàng, đầy tình thương và nhân ái. Các vị này đã chân thành chia sẻ nỗi khổ đau của 80 triệu đồng bào tại quê nhà. Đã bất bình trước những xấu xa gian manh của đảng CSVN, cũng như thông cảm sự thất vọng đối với những người có thế lực nhưng vì quyền lợi mà ngoãnh mặt làm lơ trước khổ đau của cả một dân tộc.

Đặc biệt trong tuần này, UBTDTG/VN thật hãnh diện trước hậu duệ của con cháu Bà Trưng Bà Triệu là cô Anh Nguyễn tại văn phòng TNS Benjamin Cardin (D-MD). Với khuôn mặt xinh xắn và cốt cách thật tế nhị dịu dàng, sau 30 phút trình bày vấn đề bằng tiếng Anh, cô Anh Nguyễn đã làm chúng tôi ngạc nhiên với giọng Bắc thật dễ thương và lôi cuốn cộng một chút "accent Việt kiều" để thấy sự chân thật của một cô gái trẻ đầy lý tưởng. Với khả năng hiểu biết và một ít kinh nghiệm bản thân, chúng tôi tin cô sẽ giúp nhiều cho 80 triệu dân Việt đau khổ tại quê nhà. Chúng tôi chưa có hân hạnh quen biết cha mẹ cô, nhưng qua cách hành xử của cô, chúng tôi tin thân phụ mẫu cô, ông bà Nguyễn Văn Long đã đóng góp xứng đáng phần mình cho cộng đồng VN hải ngoại.

Niềm hạnh phúc này xin khép những giòng tâm tình cùng quí vị đồng hương thân thương xa gần.

Trân trọng kính báo,

Ngô Thị Hiền

UBTDTG/VN

P.O.Box 342111, Bethesda, MD 20827, phone: (301)365-2489, Fax (301)365-5961 , ngothihien@gmail.com, WWW.tudotongiao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.