Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Sư Việt: Nguyễn Cao Hùng Được Tặng 24 Bằng Phát Minh

01/11/200700:00:00(Xem: 5144)

Nguyễn Cao Hùng

- Phát Minh Kỹ Thuật Siêu Cao Rộng Tần Vô Tuyến Điện Cho PC, TV

Từ nhiều năm qua, đa số đồng hương ở khắp nơi trên thế giới cũng như ở trong nước đã nghe và cũng đã dùng "kỹ thuật siêu cao, rộng tần vô tuyến điện (Ultra-Wideband Wireless Technology) cho máy điện toán và vô tuyến truyền hình", vì hầu hết các đại công ty của Mỹ, Nhật, Đại Hàn, Đài Loan v.v... đều đã ứng dụng kỹ thuật này vào các sản phẩm cao cấp của họ, nhưng chắc chắn chưa mấy người biết đó là một trong hàng chục phát minh của một người trẻ Việt Nam, Nguyễn Cao Hùng. Dưới đây là vài nét đại cương về tiểu sử của Khoa học gia Nguyễn Cao Hùng:

* Họ và tên: Nguyễn Cao Hùng.

* Năm và nơi sanh: 1963, Sài Gòn, Việt Nam.

* Học lực: Cao học Kỹ sư Điện.

* Gia cảnh: Nguyễn Cao Hùng là con thứ hai trong số bảy người con - 5 trai và 2 gái - của ông Nguyễn văn Tùng và bà Cẩm Vân, quê quán Sơn Tây, Việt Nam. Ông Tùng là công chức Bộ Thông Tin Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1956 đến 1975. Nguyễn Cao Hùng đã cùng ông ngoại, một người chị và một người em rời bỏ quê hương năm 1978, đến đảo Palawan, Phi Luật Tân. Sau 10 tháng chờ đợi, Hùng được vào nước Mỹ với sự bảo lãnh của bà ngoại. Hùng bắt đầu định cư tại thành phố Santa Ana, Nam California, năm 1979.

Năm 1989, ông bà Nguyễn văn Tùng và những người con còn ở Việt Nam cũng qua Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình.

Năm 2003, Nguyễn Cao Hùng kết hôn với cô Nguyễn Vantalie. Hiện có hai con - trai: Nathan (2004) và gái: Natalie (2006).

* Học trình:

Năm 1969 - 1978, Nguyễn Cao Hùng học tiểu học tại trường Nguyễn Tri Phương và trung học tại trường Chu văn An, Sài Gòn. Hùng lúc nào cũng là học sinh xuất sắc và đứng đầu lớp.

Năm 1979, sau khi đến Mỹ, Hùng tiếp tục bậc trung học (high school) tại trường Los Amigos High School. Năm 1981 Hùng tốt nghiệp trung học và được giải thưởng danh dự.

Năm 1981-1985, Nguyễn Cao Hùng học đại học tại University of Southern California, Los Angeles (USC). Hùng đã tốt nghiệp bằng Kỹ sư Điện (Bachelor of Science in Electronical Engineering) tại USC với hạng danh dự (Cum Laude). 

Năm 1989, Nguyễn Cao Hùng tốt nghiệp bằng Cao học Kỹ sư Điện (Master of Science in Electrical Engineering) tại Santa Clara University, California.

Năm 1990-1992, trong thời gian này Nguyễn Cao Hùng theo học bán thời gian (part-time) tại Santa Clara University về Cao học Quản Trị Thương Mại (MBA).

* Hoạt động nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Cao Hùng làm cho hãng IBM (International Business Machines Corporation) là một trong những hãng lớn nhất tại nước Mỹ. Tại IBM, anh bắt đầu nghiên cứu và thiết kế những kỹ thuật mới cho Magnetic Recording Storage (Magnetic Disk Drive/Hard Disk Drive) cho máy điện toán.

Năm 1989, anh Hùng làm cho hãng Quantum Corporation, là một trong những hãng đứng hàng đầu về ngành Magnetic Recording trong lúc đó. Tại Quantum, anh Hùng là người đầu tiên đã phát minh ra kỹ thuật Partial Response Maximum Likehood (PRML) và cũng là người Việt đầu tiên tiên phong trong ngành này trên toàn thế giới. Trong thời gian này, anh đã được cấp trên 10 bằng phát minh (US patents) và những phát minh này đã đóng góp lớn lao vào sự xây dựng kỹ thuật PRML cho Magnetic Recording Storage cho những máy điện toán trên thế giới. Tại Quantum Corporation, anh Nguyễn Cao Hùng đã được trao tặng giải thưởng cao quý "Inventor of The Year" trong năm 1995. Hiện nay kỹ thuật PRML đã có trong hầu hết các Hard Disk Drives của tất cả những máy điện toán.

Năm 1996, anh Nguyễn Cao Hùng làm cho hãng NeoMagic Corporation. Tại NeoMagic, anh được bổ nhiệm làm phó giám đốc (Director/Deputy General Manager) quản trị tất cả những nghiên cứu và sản xuất cho kỹ thuật Optical Storage. Đây là những semiconductor chip (Integrated Circuits (IC)) cho DVD. Trong khoảng thời gian này, hãng NeoMagic với sự lãnh đạo của anh Hùng đã trở thành một trong những hãng đi đầu về sự phát minh semiconductor chip cho DVD-Rom và DVD player. Sau 4 năm, nhóm Optical Storagedivision với khoảng 50 nhân viên dưới sự dẫn đầu của anh Nguyễn Cao Hùng đã được hãng LSI Logic mua.

Sau khi làm cho hãng LSI Logic một thời gian ngắn, anh Nguyễn Cao Hùng bắt đầu mở hãng riêng của mình và trở thành Tổng Giám Đốc (CEO and Founder) của hãng Blue7 Communications. Hãng Blue7 Communications đã được thành lập vào mùa Thu năm 2001.

Trong khoảng thời gian từ năm 2001-2005, nền kinh tế của Mỹ đang trong lúc khủng hoảng tạm thời. Trong những tháng đầu khó khăn, anh Hùng và những người bạn cộng sự đã phải làm việc trong văn phòng tại nhà của anh Hùng. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về kỹ thuật và thị trường, hãng Blue7 quyết định sáng chế và sản xuất semiconductor chip (Integrated Circuits) cho một kỹ thuật mới gọi là: Siêu Cao Rộng Tần Vô Tuyến Điện (Ultra-Wideband Wireless Technology) cho các máy điện toán (PC, Laptop), vô tuyến truyền hình (TV), và các máy nhỏ di động như máy chụp hình (digital camera), máy quay phim (digital camcorder), MP3 player, PDA, và điện thoại di động (cellular phone). Vào cuối năm 2002, hãng Blue7 nhận được tiền đầu tư của người chị gái và người anh rể, anh Hùng quyết định mở rộng hãng và bắt đầu mướn nhân viên làm công việc thiết kế (design) và sản xuất. Ngay sau đó hãng được thêm tiền đầu tư kinh doanh của những hãng lớn bên Nhật Bản như: Mitsubishi và Renesas.

Hãng Blue7, với sự lãnh đạo của anh Nguyễn Cao Hùng, là một trong những hãng đầu tiên trên thế giới đã phát minh ra semiconductor chip (IC) cho kỹ thuật Siêu Cao Rộng Tần Vô Tuyến Điện dùng kỹ thuật mới mẻ và hiện đại gọi là CMOS. Hãng Blue7 sản xuất ra những semiconductor chip và bắt đầu bán ra thị trường cho những hãng lớn ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc, Trung quốc và Đài Loan.

Sau những năm hoạt động thành công trong lãnh vực thiết kế điện toán, hãng Blue7 Communications đã được một hãng lớn của Mỹ (Sigma Designs) mua vào đầu năm 2006.

Từ khi bắt đầu vào ngành điện tử cho đến nay, anh Nguyễn Cao Hùng đã được chính phủ Mỹ cấp trên 24 bằng phát minh (US patents) trong những ngành điện tử đặc biệt như: Magnetic Recording Optical Storage, Communication và Wireless (vô tuyến điện).

Những Thành Tích và Đóng Góp Quan Trọng cho ngành Điện Tử Hiện Đại:

* Phần thưởng danh dự tại IBM (Honor Award at IBM for Contribution in the design of Magnetic Recording) - 1987.

* Phần thưởng cao quý tại Quantum Corporation cho những phát minh về Partial Response Maximum Likelihood (Inventor of The Year) - 1995.

* Hơn 24 bằng phát minh của Mỹ (US patents).

* Người đầu tiên tại Quantum Corporation và cũng là người Việt đầu tiên trên thế giới đã tiên phong trong sự nghiên cứu, sáng chế và sản xuất semiconductor chip với kỹ thuật Partial Response Maximum Likelihood (PRML) cho Magnetic Recording (Hard Disk Drive) của máy điện toán. Trong những năm đầu tiên của ngành Magnetic Recording, những kỹ thuật thông tin điện tử trong các máy dùng hệ thống Hard Disk Drive rất là chậm và thô sơ (analog). Phát minh PRML đã đem kỹ thuật mới của điện tử (digital communication) vào trong hệ thống Hard Disk Drive và thay đổi hoàn toàn những máy này từ khoảng thời gian 1992 cho tới nay (2007). PRML đã giúp cho các máy dùng hệ thống Hard Disk Drive chạy được lẹ hơn và chứa được nhiều dữ kiện (data) hơn những máy cũ rất nhiều. Hiện nay hầu hết các Hard Disk Drive của các máy điện tóan trên toàn thế giới đều có semiconductor chip với kỹ thuật PRML.

* Anh Nguyễn Cao Hùng là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới là chủ của một hãng điện tử (Blue7 Communication) đã sáng chế và sản xuất semiconductor chip cho kỹ thuật Siêu Cao Tần Vô Tuyến Điện (Ultra-Wideband Wireless Technology). Ultra-Wideband Wireless là kỹ thuật vô tuyến điện (thông tin đi qua không gian mà không cần giây) với tần số cao nhất và rộng nhất (từ 3.1 GHz cho tới 10.7 GHz). Hiện nay chưa có kỹ thuật vô tuyến điện nào có thể đi qua không gian với tần số cao và rộng như vậy. Do đó kỹ thuật này có thể truyền tin qua không gian rất là nhanh, khoảng chừng 480 Mbps cho tới 1 Gbps. Hiện nay kỹ thuật Ultra-Wideband Wireless là một trong những kỹ thuật đặc biệt và trong tương lai rất là thông dụng trên toàn thế giới. Kỹ thuật này sẽ được áp dụng trong vô tuyến truyền hình (HDTV), máy điện tóan (Personal Computer và Laptop) và máy di động nhỏ. Trong tương lai vô tuyến điện (Wireless) sẽ thay thế giây (cable/wire) cho tất cả những máy điện tử.

Hoạt Động Xã Hội:

Trong những năm gần đây, anh chị Nguyễn Cao Hùng đã gầy dựng lên một hội từ thiện tư nhân (private foundation for charity) chú trọng nhiều về sự giúp đỡ cứu trợ trẻ mồ côi, tàn tật và những người già vô gia đình tại Việt Nam. Ngoài sự giúp đỡ cho những viện mồ côi và chùa chiền tại Việt Nam, hội từ thiện của anh chị Nguyễn Cao Hùng còn giúp đỡ và đóng góp cho những tổ chức y tế chữa bệnh cho những đứa trẻ sứt môi. Hội từ thiện hiện nay đang mở rộng tầm hoạt động sang nhiều lãnh vực khác trong xã hội dưới sự quản trị của chị Vantalie, phu nhân của anh Nguyễn Cao Hùng.

(Trích Tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.