Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đổi Súng Lấy Tiền Khắp Iraq; Xe Bom Nổ, 30 Thương Vong

19/10/200400:00:00(Xem: 4487)
Tướng Mỹ Sanchez Gửi Thư 4-12-2003: Thiếu 36,000 Tấm Áo Giáp
BAGHDAD - Hôm thứ hai cố vấn an ninh quốc gia Kassim Daoud cho biết tuần tới chính phủ lâm thời sẽ mở rộng trên toàn quốc chương trình nộp súng lấy tiền, nhưng cả quyết rằng thành phố Fallujah phải giao nộp chiến binh ngoại nhập - ông Daoud tuyên bố với phái viên Reuters "Chúng tôi đã có thời biểu, và theo đúng thời biểu đó".
Trong đêm, nhà thương thuyết của Fallujah đã được quân Mỹ trả tự do.
Theo lời cố vấn Daoud, chương trình đổi súng lấy thưởng đang tiếp tục và được gia hạn tới ngày Thứ 5 ở quận Sadr City của thủ đô. Cư dân Fallujah nhất định không nhận có nhóm Tawhid/Jihad của Zarqawi tại địa phương - nhưng cố vấn Daoud nói "Có nhiều quân thánh chiến của Zarqawi ở Fallujah, bằng chứng là đó".
Tại Baghdad, tối chủ nhật du kich đánh xe bom 1 quán cà-phê nhiều cảnh sát lui tới, 8 người chết, 28 người bị thương.
Cùng ngày hôm thứ hai, đài truyền hình al-Jazeera đưa tin 2 người đàn ông Macedonia bị loạn quân Iraq cáo buộc là do thám cho Mỹ đã bị hành quyết.
Video của nhóm xưng tên là "Quân đội Hồi Giáo tại Iraq" loan báo 2 người Macedonia bị bắt trước đây vài ngày bên ngoài 1 căn cứ Mỹ - video ghi hình ảnh 2 người giơ cao sổ thông hành, căn cước và bằng lái xe.
Cac viên chức Macedonia trước đây công bố tin 3 nhân viên nhà thầu mất tich từ Tháng 8 - không rõ 2 người bị giết có phải là những người ấy hay không.
Bộ ngoại giao Macedonia không có tin về công dân bị giết. Macedonia có 32 quân nhân công tác tại Tajim, phía bắc Baghdad.

ĐIỀU TRA, THUYÊN CHUYỂN CÁC LÍNH MỸ BẤT TUÂN LỆNH
BAGHDAD - Tướng James E. Chambers, chỉ huy Bộ tư lệnh tiếp vận COSCOM thứ 13, hôm thứ hai họp báo về trường hợp đại đội 13 quartermaster. 1 số quân nhân trừ bị đã về nước sau khi từ chối lệnh giao tiếp liệu tại Iraq - vài người nói rằng nhiệm ấy quá nguy hiểm.
Cac viên chức quân sự cho biết 5 người đã được thuyên chuyển, 19 người trong 1 trung đội tiếp vận đang bị điều tra.

TƯỚNG MỸ THAN PHIỀN THIẾU QUÂN TRANG
Theo báo Washington Post hôm thứ hai, tướng tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq đã than phiền với Pentagon hồi mùa đông vừa qua rằng tình hình tiếp liệu quá tệ hại, tới nổi đe dọa khả năng lính Mỹ tác chiến, theo 1 bản văn chính thức vừa đưa ra.
Thiếu các phụ tùng quan trọng, như phụ tùng cho xe tăng và turc thăng, đã gây trở ngại quá trầm trọng, theo Tướng Ricardo S. Sanchez gửi văn thư lên các viên chức cao cấp Lục Quân, rằng, “Tôi không còn có thể tiếp tục hỗ trợ các cuộc hành quân tác chiến ở mức độ thấp thế này.”
Các viên chức Lục Quân nói hầu hết quan tâm của Tướng Sanchez bây giờ đã giải quyết xong. Hoàn cảnh “khá hơn nhiều” rồi, theo lời Gary Motsek, phó giám đốc hành quân của Sở Quân Vận Tiếp Liệu.
Một trường hợp được Washington Post nêu là lá thư Tướng Sanchez gửi ngày 4-12-2003 viết rằng lính Mỹ vẫn cần các tấm ngăn đạn để nâng cấp 36,000 bộ áo giáp, nhưng việc đưa số quân dụng này hoãn 2 lần trong tháng, trước khi ông gửi thư thúc giục. Lúc đó, có 131,000 lính Mỹ ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.