Hôm nay,  

Đổi Súng Lấy Tiền Khắp Iraq; Xe Bom Nổ, 30 Thương Vong

19/10/200400:00:00(Xem: 4884)
Tướng Mỹ Sanchez Gửi Thư 4-12-2003: Thiếu 36,000 Tấm Áo Giáp
BAGHDAD - Hôm thứ hai cố vấn an ninh quốc gia Kassim Daoud cho biết tuần tới chính phủ lâm thời sẽ mở rộng trên toàn quốc chương trình nộp súng lấy tiền, nhưng cả quyết rằng thành phố Fallujah phải giao nộp chiến binh ngoại nhập - ông Daoud tuyên bố với phái viên Reuters "Chúng tôi đã có thời biểu, và theo đúng thời biểu đó".
Trong đêm, nhà thương thuyết của Fallujah đã được quân Mỹ trả tự do.
Theo lời cố vấn Daoud, chương trình đổi súng lấy thưởng đang tiếp tục và được gia hạn tới ngày Thứ 5 ở quận Sadr City của thủ đô. Cư dân Fallujah nhất định không nhận có nhóm Tawhid/Jihad của Zarqawi tại địa phương - nhưng cố vấn Daoud nói "Có nhiều quân thánh chiến của Zarqawi ở Fallujah, bằng chứng là đó".
Tại Baghdad, tối chủ nhật du kich đánh xe bom 1 quán cà-phê nhiều cảnh sát lui tới, 8 người chết, 28 người bị thương.
Cùng ngày hôm thứ hai, đài truyền hình al-Jazeera đưa tin 2 người đàn ông Macedonia bị loạn quân Iraq cáo buộc là do thám cho Mỹ đã bị hành quyết.
Video của nhóm xưng tên là "Quân đội Hồi Giáo tại Iraq" loan báo 2 người Macedonia bị bắt trước đây vài ngày bên ngoài 1 căn cứ Mỹ - video ghi hình ảnh 2 người giơ cao sổ thông hành, căn cước và bằng lái xe.
Cac viên chức Macedonia trước đây công bố tin 3 nhân viên nhà thầu mất tich từ Tháng 8 - không rõ 2 người bị giết có phải là những người ấy hay không.
Bộ ngoại giao Macedonia không có tin về công dân bị giết. Macedonia có 32 quân nhân công tác tại Tajim, phía bắc Baghdad.

ĐIỀU TRA, THUYÊN CHUYỂN CÁC LÍNH MỸ BẤT TUÂN LỆNH
BAGHDAD - Tướng James E. Chambers, chỉ huy Bộ tư lệnh tiếp vận COSCOM thứ 13, hôm thứ hai họp báo về trường hợp đại đội 13 quartermaster. 1 số quân nhân trừ bị đã về nước sau khi từ chối lệnh giao tiếp liệu tại Iraq - vài người nói rằng nhiệm ấy quá nguy hiểm.
Cac viên chức quân sự cho biết 5 người đã được thuyên chuyển, 19 người trong 1 trung đội tiếp vận đang bị điều tra.

TƯỚNG MỸ THAN PHIỀN THIẾU QUÂN TRANG
Theo báo Washington Post hôm thứ hai, tướng tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq đã than phiền với Pentagon hồi mùa đông vừa qua rằng tình hình tiếp liệu quá tệ hại, tới nổi đe dọa khả năng lính Mỹ tác chiến, theo 1 bản văn chính thức vừa đưa ra.
Thiếu các phụ tùng quan trọng, như phụ tùng cho xe tăng và turc thăng, đã gây trở ngại quá trầm trọng, theo Tướng Ricardo S. Sanchez gửi văn thư lên các viên chức cao cấp Lục Quân, rằng, “Tôi không còn có thể tiếp tục hỗ trợ các cuộc hành quân tác chiến ở mức độ thấp thế này.”
Các viên chức Lục Quân nói hầu hết quan tâm của Tướng Sanchez bây giờ đã giải quyết xong. Hoàn cảnh “khá hơn nhiều” rồi, theo lời Gary Motsek, phó giám đốc hành quân của Sở Quân Vận Tiếp Liệu.
Một trường hợp được Washington Post nêu là lá thư Tướng Sanchez gửi ngày 4-12-2003 viết rằng lính Mỹ vẫn cần các tấm ngăn đạn để nâng cấp 36,000 bộ áo giáp, nhưng việc đưa số quân dụng này hoãn 2 lần trong tháng, trước khi ông gửi thư thúc giục. Lúc đó, có 131,000 lính Mỹ ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.