Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đổi Súng Lấy Tiền Khắp Iraq; Xe Bom Nổ, 30 Thương Vong

19/10/200400:00:00(Xem: 4204)
Tướng Mỹ Sanchez Gửi Thư 4-12-2003: Thiếu 36,000 Tấm Áo Giáp
BAGHDAD - Hôm thứ hai cố vấn an ninh quốc gia Kassim Daoud cho biết tuần tới chính phủ lâm thời sẽ mở rộng trên toàn quốc chương trình nộp súng lấy tiền, nhưng cả quyết rằng thành phố Fallujah phải giao nộp chiến binh ngoại nhập - ông Daoud tuyên bố với phái viên Reuters "Chúng tôi đã có thời biểu, và theo đúng thời biểu đó".
Trong đêm, nhà thương thuyết của Fallujah đã được quân Mỹ trả tự do.
Theo lời cố vấn Daoud, chương trình đổi súng lấy thưởng đang tiếp tục và được gia hạn tới ngày Thứ 5 ở quận Sadr City của thủ đô. Cư dân Fallujah nhất định không nhận có nhóm Tawhid/Jihad của Zarqawi tại địa phương - nhưng cố vấn Daoud nói "Có nhiều quân thánh chiến của Zarqawi ở Fallujah, bằng chứng là đó".
Tại Baghdad, tối chủ nhật du kich đánh xe bom 1 quán cà-phê nhiều cảnh sát lui tới, 8 người chết, 28 người bị thương.
Cùng ngày hôm thứ hai, đài truyền hình al-Jazeera đưa tin 2 người đàn ông Macedonia bị loạn quân Iraq cáo buộc là do thám cho Mỹ đã bị hành quyết.
Video của nhóm xưng tên là "Quân đội Hồi Giáo tại Iraq" loan báo 2 người Macedonia bị bắt trước đây vài ngày bên ngoài 1 căn cứ Mỹ - video ghi hình ảnh 2 người giơ cao sổ thông hành, căn cước và bằng lái xe.
Cac viên chức Macedonia trước đây công bố tin 3 nhân viên nhà thầu mất tich từ Tháng 8 - không rõ 2 người bị giết có phải là những người ấy hay không.
Bộ ngoại giao Macedonia không có tin về công dân bị giết. Macedonia có 32 quân nhân công tác tại Tajim, phía bắc Baghdad.

ĐIỀU TRA, THUYÊN CHUYỂN CÁC LÍNH MỸ BẤT TUÂN LỆNH
BAGHDAD - Tướng James E. Chambers, chỉ huy Bộ tư lệnh tiếp vận COSCOM thứ 13, hôm thứ hai họp báo về trường hợp đại đội 13 quartermaster. 1 số quân nhân trừ bị đã về nước sau khi từ chối lệnh giao tiếp liệu tại Iraq - vài người nói rằng nhiệm ấy quá nguy hiểm.
Cac viên chức quân sự cho biết 5 người đã được thuyên chuyển, 19 người trong 1 trung đội tiếp vận đang bị điều tra.

TƯỚNG MỸ THAN PHIỀN THIẾU QUÂN TRANG
Theo báo Washington Post hôm thứ hai, tướng tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq đã than phiền với Pentagon hồi mùa đông vừa qua rằng tình hình tiếp liệu quá tệ hại, tới nổi đe dọa khả năng lính Mỹ tác chiến, theo 1 bản văn chính thức vừa đưa ra.
Thiếu các phụ tùng quan trọng, như phụ tùng cho xe tăng và turc thăng, đã gây trở ngại quá trầm trọng, theo Tướng Ricardo S. Sanchez gửi văn thư lên các viên chức cao cấp Lục Quân, rằng, “Tôi không còn có thể tiếp tục hỗ trợ các cuộc hành quân tác chiến ở mức độ thấp thế này.”
Các viên chức Lục Quân nói hầu hết quan tâm của Tướng Sanchez bây giờ đã giải quyết xong. Hoàn cảnh “khá hơn nhiều” rồi, theo lời Gary Motsek, phó giám đốc hành quân của Sở Quân Vận Tiếp Liệu.
Một trường hợp được Washington Post nêu là lá thư Tướng Sanchez gửi ngày 4-12-2003 viết rằng lính Mỹ vẫn cần các tấm ngăn đạn để nâng cấp 36,000 bộ áo giáp, nhưng việc đưa số quân dụng này hoãn 2 lần trong tháng, trước khi ông gửi thư thúc giục. Lúc đó, có 131,000 lính Mỹ ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.