Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Sửa Luật, Tăng Visa Thợ Ngoại Quốc

14/10/200700:00:00(Xem: 2634)

Theo Nicole Gaouette của tờ Los Angeles Times, vì sự thiếu hụt nông dân trong toàn quốc có thể làm hư hỏng trái cây và rau quả nếu không được gặt hái kịp thời, chính phủ Bush đang âm thầm gia tăng số lượng visa vào Mỹ.

Tin chi tiết nói rằng chính phủ Bush đã bí mật sửa đổi quy định của Liên Bang nhằm gỡ bỏ những hạn chế nghiêm ngặt để người lao động ngoại quốc có thể vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Nỗ lực này của Bộ Nội An, tiểu bang Cali và Bộ Lao Động nhằm cứu vãn các chủ nông trại, giúp họ có thể thuê mướn những người "khách thợ" và tăng nỗ lực làm giảm số công nhân, người thu hái trái cây, rau quả và người đốc công bất hợp pháp.

Việc bí mật sửa đổi chiếu khán dành cho nông dân H2A của chính phủ Bush lúc ban đầu là sai lầm và gây phiền toái. Các chuyên viên pháp luật về di trú sợ rằng sự thay đổi này sẽ làm tăng thêm chi phí bảo vệ người thợ tức sẽ làm gia tăng chi phí của trang trại, dẫn tới giá cả thực phẩm leo thang. Các nông trại trong vùng như San Joaquin Valley đã từng bị thiếu hụt tới 20% người lao động vẫn lo rằng sự thay đổi đó cũng không giúp có đủ thợ cho mùa thu hoạch năm 2008.

Các viên chức ba tổ chức của liên bang đang xem xét cẩn thận các quy định để tìm hiểu việc liệu họ có thể tăng thêm chương trình thợ nông nghiệp hay không, một hệ thống cho phép các trang trại Hoa Kỳ thuê mướn khoảng 2% số công nhân từ ngoại quốc. Họ đang đề nghị một loạt thay đổi, bao gồm việc kéo dài thời hạn mà người thợ có thể ở lại, mở rộng các loại lao động, đơn giản hóa thủ tục xin phép của người lao động và tái định nghĩa kỳ hạn được gọi là "tạm thời." Các tổ chức này cũng xem xét một số thay đổi về chương trình chiếu khán, H-2B để tuyển dụng thợ làm việc theo mùa tại các khu cần đông người, sử dụng máy lột vỏ và trông nom các chuồng ngựa trong số các cơ sở thương mại khác.

Sự thay đổi chương trình chiếu khán H-2A là một trong hơn hai chục chương trình trước đó được chính phủ loan báo trong Tháng Tám. Phần lớn các chương trình trước đó đã dẫn tới việc tăng cường sự cưỡng chế khiến giới chủ phải sa thải những người thợ "không phù hợp," vì các số liệu trong W-2 của họ không khớp với số an sinh xã hội vì giới chủ không muốn bị Bộ Nội An trừng phạt. Bộ Trưởng Bộ Nội An Michael Certoff cho biết khi ông loan báo sẽ cưỡng chế trục xuất thợ thì ông cũng nhận thức được những vấn đề khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp đã được báo cáo.

David James, thứ trưởng Bộ Lao Động nói rằng TT Bush đã đòi Bộ xem xét lại hầu hết các quy định về H-2A và toàn bộ chương trình này. Bộ hiện đang tìm cách thức cải tổ chương trình để có thể cung cấp cho các nông gia dòng di dân hợp pháp một cách trật tự và đúng thời gian, và bảo vệ đồng thời quyền lợi của người thợ Hoa Kỳ song song với quyền lợi của thợ "tạm thời."

Tại hầu hết nông trại Hallstron trồng cà chua loại nhỏ ở vùng bờ biển, khoảng một nửa trong số 1,000 thợ của họ thuộc chương trình H-2A. Trong cả nước có khoảng 60,000 người được cấp visa H-2A mỗi năm so với khoảng 3 triệu công việc cần phải lắp kín.

Giới nông gia phải yêu cầu số thợ cần thiết 1 tháng trước khi tuyển dụng. Các tổ chức tuyển dụng thường thất bại vì không có thợ cần thiết đúng vào mùa thu hoạch mà các nông gia không thể nào đoán trước được.

Giới trồng trọt cũng phàn nàn việc họ phải trả tiền nhà của người thợ, tiền vận chuyển, chiếu khán và các loại chi phí khác quá cao. Một nhà nông trồng cây Giáng Sinh ở Bắc Carolina, Harry Yates ước tính thù lao cho mỗi người thợ tới Mỹ theo visa H-2A khoảng 14 đô/giờ trong khi thuê một người thợ di dân lậu chỉ phải trả khoảng 7.50 đô/giờ. Yates nói rằng việc thi hành chương trình H-2A sẽ dẫn tới nhiều vụ kiện tụng và điều tra hoạt động của chính quyền.

Một số đề nghị đòi giới chủ trang trại phải cố gắng tuyển công dân Hoa Kỳ trước, bằng cách đăng quảng cáo về công việc hiện nay, và đệ đạt yêu cầu tuyển dụng số thợ ngoại quốc với Bộ Lao Động và Nội An để xin phép đưa thợ ngoại quốc vào làm việc. Giới trồng trọt muốn thay đổi hệ thống mà họ cam kết sẽ làm mọi thứ để tuyển dụng công nhân Hoa Kỳ trước, nhưng đòi quy định thời hạn trình yêu cầu tới Bộ Lao Động cho tuyển thợ ngoại quốc không được quá lâu. 

Một sự thay đổi khác sẽ giản dị hóa chi tiết yêu cầu về nhà ở của người thợ H-2A, có thể định nghĩa "ngắn hạn" một thời gian hơn 10 tháng và mở rộng định nghĩa "thợ nông nghiệp" gồm cả những người đóng gói thịt và làm việc ở trại gia súc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google