Hôm nay,  

Không Tánh Nhiệm Mầu: Là Một Linh Dược Hay Thiện Tánh Tràn Ngập

07/10/200700:00:00(Xem: 8795)

Nếu muốn đi cho đúng con đường của mình đã chọn để làm tròn nhiệm vụ thì phải tập sống vượt trên cảm quan của người.

Nói cho đúng hơn, khi còn bị cảm quan của người ảnh hưởng đến hành động của mình, thì cái Tôi, cái Ngã vẫn còn.

Cái Tôi tự ái qua danh dự cá nhân, gia đình, hay “tập thể của mình” vẫn còn. Cái Tôi đầy chủ quan, chứa đầy hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục vẫn còn đeo đuổi ta chưa dứt được. Chính nó vẫn còn ảnh hưởng đến tim, đến óc, đến hành động và lý trí ta.

Ngày nào mà cái Tôi này còn thì ngày đó ta vẫn còn bị lèo lái, chưa thật sự trống không, không tính hoàn toàn.

Thế thì cái đèn trí tuệ chợt sáng chợt tắt này vẫn là cái đèn bị hư, chưa hoàn hảo được để có thể đi ngay thẳng con đường giác ngộ.

Giác ngộ là thức tỉnh và bắt gặp tự tánh sáng trong của mình luôn luôn. Không bị ngoại xâm của tánh người xung quanh hay tánh hư của ta đã tập tành qua cả một cuộc đời cho đến ngày hôm nay, tấn công luôn luôn mỗi giây mỗi khắc.

Giác ngộ không phải là trong khoảnh khắc hay trong chốc lát, mà là một chuỗi thời gian phấn đấu luôn với tất cả sự nhạy cảm nắm bắt cảm quan trong mỗi sát na, hay ít nhất là trong mỗi giây phút của đời sống.

Không tánh không phải là mất đi tất cả tánh đã có, mà là sống với nó mạnh mẽ hơn, và biết rõ mình cặn kẽ hơn để không bị nó lèo lái ảnh hưởng trong mọi hành động và câu nói.

Không tánh càng sáng, càng liên tục, ta càng nhạy cảm sắc bén hơn, và biết rõ ta hơn. Đến trình độ này, ta biết trước những gì mình sẽ nói mình sẽ làm. Tức biết trước phản ứng của mình để mà hóa giải nó trước khi nó bắt đầu hành động.

Đây là dấu hiệu của Hữu và Vô, của Đạo đã tạo tác trong Tâm Thân Trí của ta. Ta không còn phải kềm chế mình nữa. Như thế thì con người mình không còn bị sự dồn nén của cái muốn làm muốn nói mà bị ngăn chận bởi giác ngộ, mà chính cái muốn được tự hóa giải bởi không tánh nhiệm mầu.

Không tánh nhiệm mầu là một linh dược. Một loại thuốc trừ độc mát mẻ, dịu êm làm tan đi những cặn bã của mọi lục căn lục trần. Trôi đi không vướng mắc. Trôi đi một cách nhẹ nhàng không cần lý luận, bào chữa, hay một chút xoa dịu nào cho tự ái, danh dự hão huyền của ta.

Không tánh nhiệm mầu xảy ra nhờ sự  giác ngộ liên tục và tình thương, tình người, tình yêu trong sáng, hay thiện tánh đã tràn ngập, không có chỗ để chứa mọi rác rưởi tanh hôi của thị phi.

Cuộc sống tâm linh và vật chất được cân bằng không mất mát một giây một phút, vì ta đã không còn bị quàng xiêng giữa hai thái cực: đời và đạo, hữu và vô.

Vậy thì con thuyền bắt đầu không còn bị chòng chành, ngửa nghiêng vì sóng gió. Ta có thể vững tay chèo để cho thuyền lướt sóng vượt ra đại dương.

Cả một bầu trời quang đảng đang chờ đợi ta, và ta sẽ không cô đơn nữa khi gặp bao kẻ đồng hành đồng tâm để cùng nhau lướt sóng.

Chúng ta đều là những kẻ đồng tu tập biết sống một mình. Biết sống cô đơn. Biết chọn lựa cuộc đời, và biết trách nhiệm của chính mình tại mặt đất này.

2-11-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.