Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Không Tánh Nhiệm Mầu: Là Một Linh Dược Hay Thiện Tánh Tràn Ngập

07/10/200700:00:00(Xem: 7428)

Nếu muốn đi cho đúng con đường của mình đã chọn để làm tròn nhiệm vụ thì phải tập sống vượt trên cảm quan của người.

Nói cho đúng hơn, khi còn bị cảm quan của người ảnh hưởng đến hành động của mình, thì cái Tôi, cái Ngã vẫn còn.

Cái Tôi tự ái qua danh dự cá nhân, gia đình, hay “tập thể của mình” vẫn còn. Cái Tôi đầy chủ quan, chứa đầy hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục vẫn còn đeo đuổi ta chưa dứt được. Chính nó vẫn còn ảnh hưởng đến tim, đến óc, đến hành động và lý trí ta.

Ngày nào mà cái Tôi này còn thì ngày đó ta vẫn còn bị lèo lái, chưa thật sự trống không, không tính hoàn toàn.

Thế thì cái đèn trí tuệ chợt sáng chợt tắt này vẫn là cái đèn bị hư, chưa hoàn hảo được để có thể đi ngay thẳng con đường giác ngộ.

Giác ngộ là thức tỉnh và bắt gặp tự tánh sáng trong của mình luôn luôn. Không bị ngoại xâm của tánh người xung quanh hay tánh hư của ta đã tập tành qua cả một cuộc đời cho đến ngày hôm nay, tấn công luôn luôn mỗi giây mỗi khắc.

Giác ngộ không phải là trong khoảnh khắc hay trong chốc lát, mà là một chuỗi thời gian phấn đấu luôn với tất cả sự nhạy cảm nắm bắt cảm quan trong mỗi sát na, hay ít nhất là trong mỗi giây phút của đời sống.

Không tánh không phải là mất đi tất cả tánh đã có, mà là sống với nó mạnh mẽ hơn, và biết rõ mình cặn kẽ hơn để không bị nó lèo lái ảnh hưởng trong mọi hành động và câu nói.

Không tánh càng sáng, càng liên tục, ta càng nhạy cảm sắc bén hơn, và biết rõ ta hơn. Đến trình độ này, ta biết trước những gì mình sẽ nói mình sẽ làm. Tức biết trước phản ứng của mình để mà hóa giải nó trước khi nó bắt đầu hành động.

Đây là dấu hiệu của Hữu và Vô, của Đạo đã tạo tác trong Tâm Thân Trí của ta. Ta không còn phải kềm chế mình nữa. Như thế thì con người mình không còn bị sự dồn nén của cái muốn làm muốn nói mà bị ngăn chận bởi giác ngộ, mà chính cái muốn được tự hóa giải bởi không tánh nhiệm mầu.

Không tánh nhiệm mầu là một linh dược. Một loại thuốc trừ độc mát mẻ, dịu êm làm tan đi những cặn bã của mọi lục căn lục trần. Trôi đi không vướng mắc. Trôi đi một cách nhẹ nhàng không cần lý luận, bào chữa, hay một chút xoa dịu nào cho tự ái, danh dự hão huyền của ta.

Không tánh nhiệm mầu xảy ra nhờ sự  giác ngộ liên tục và tình thương, tình người, tình yêu trong sáng, hay thiện tánh đã tràn ngập, không có chỗ để chứa mọi rác rưởi tanh hôi của thị phi.

Cuộc sống tâm linh và vật chất được cân bằng không mất mát một giây một phút, vì ta đã không còn bị quàng xiêng giữa hai thái cực: đời và đạo, hữu và vô.

Vậy thì con thuyền bắt đầu không còn bị chòng chành, ngửa nghiêng vì sóng gió. Ta có thể vững tay chèo để cho thuyền lướt sóng vượt ra đại dương.

Cả một bầu trời quang đảng đang chờ đợi ta, và ta sẽ không cô đơn nữa khi gặp bao kẻ đồng hành đồng tâm để cùng nhau lướt sóng.

Chúng ta đều là những kẻ đồng tu tập biết sống một mình. Biết sống cô đơn. Biết chọn lựa cuộc đời, và biết trách nhiệm của chính mình tại mặt đất này.

2-11-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.