Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Tánh Nhiệm Mầu: Là Một Linh Dược Hay Thiện Tánh Tràn Ngập

07/10/200700:00:00(Xem: 6854)

Nếu muốn đi cho đúng con đường của mình đã chọn để làm tròn nhiệm vụ thì phải tập sống vượt trên cảm quan của người.

Nói cho đúng hơn, khi còn bị cảm quan của người ảnh hưởng đến hành động của mình, thì cái Tôi, cái Ngã vẫn còn.

Cái Tôi tự ái qua danh dự cá nhân, gia đình, hay “tập thể của mình” vẫn còn. Cái Tôi đầy chủ quan, chứa đầy hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục vẫn còn đeo đuổi ta chưa dứt được. Chính nó vẫn còn ảnh hưởng đến tim, đến óc, đến hành động và lý trí ta.

Ngày nào mà cái Tôi này còn thì ngày đó ta vẫn còn bị lèo lái, chưa thật sự trống không, không tính hoàn toàn.

Thế thì cái đèn trí tuệ chợt sáng chợt tắt này vẫn là cái đèn bị hư, chưa hoàn hảo được để có thể đi ngay thẳng con đường giác ngộ.

Giác ngộ là thức tỉnh và bắt gặp tự tánh sáng trong của mình luôn luôn. Không bị ngoại xâm của tánh người xung quanh hay tánh hư của ta đã tập tành qua cả một cuộc đời cho đến ngày hôm nay, tấn công luôn luôn mỗi giây mỗi khắc.

Giác ngộ không phải là trong khoảnh khắc hay trong chốc lát, mà là một chuỗi thời gian phấn đấu luôn với tất cả sự nhạy cảm nắm bắt cảm quan trong mỗi sát na, hay ít nhất là trong mỗi giây phút của đời sống.

Không tánh không phải là mất đi tất cả tánh đã có, mà là sống với nó mạnh mẽ hơn, và biết rõ mình cặn kẽ hơn để không bị nó lèo lái ảnh hưởng trong mọi hành động và câu nói.

Không tánh càng sáng, càng liên tục, ta càng nhạy cảm sắc bén hơn, và biết rõ ta hơn. Đến trình độ này, ta biết trước những gì mình sẽ nói mình sẽ làm. Tức biết trước phản ứng của mình để mà hóa giải nó trước khi nó bắt đầu hành động.

Đây là dấu hiệu của Hữu và Vô, của Đạo đã tạo tác trong Tâm Thân Trí của ta. Ta không còn phải kềm chế mình nữa. Như thế thì con người mình không còn bị sự dồn nén của cái muốn làm muốn nói mà bị ngăn chận bởi giác ngộ, mà chính cái muốn được tự hóa giải bởi không tánh nhiệm mầu.

Không tánh nhiệm mầu là một linh dược. Một loại thuốc trừ độc mát mẻ, dịu êm làm tan đi những cặn bã của mọi lục căn lục trần. Trôi đi không vướng mắc. Trôi đi một cách nhẹ nhàng không cần lý luận, bào chữa, hay một chút xoa dịu nào cho tự ái, danh dự hão huyền của ta.

Không tánh nhiệm mầu xảy ra nhờ sự  giác ngộ liên tục và tình thương, tình người, tình yêu trong sáng, hay thiện tánh đã tràn ngập, không có chỗ để chứa mọi rác rưởi tanh hôi của thị phi.

Cuộc sống tâm linh và vật chất được cân bằng không mất mát một giây một phút, vì ta đã không còn bị quàng xiêng giữa hai thái cực: đời và đạo, hữu và vô.

Vậy thì con thuyền bắt đầu không còn bị chòng chành, ngửa nghiêng vì sóng gió. Ta có thể vững tay chèo để cho thuyền lướt sóng vượt ra đại dương.

Cả một bầu trời quang đảng đang chờ đợi ta, và ta sẽ không cô đơn nữa khi gặp bao kẻ đồng hành đồng tâm để cùng nhau lướt sóng.

Chúng ta đều là những kẻ đồng tu tập biết sống một mình. Biết sống cô đơn. Biết chọn lựa cuộc đời, và biết trách nhiệm của chính mình tại mặt đất này.

2-11-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.