Hôm nay,  

Vi Khuẩn H5N1 Có Cơ Chuyển Thể, Lan Xa

07/10/200700:00:00(Xem: 2783)

- H5N1 Ở Trong Khí Quản, Khi Ho Văng Ra, Từ Người Lây Qua Người

Phúc trình của Trung Tâm Nghiên Cứu Về Dịch Bệnh Truyền Nhiễm của trường Đại Học Minnesota (Center for Infectious Disease Research & Policy -CIDRAP) cho biết, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Trường Đại Học Wisconsin dẫn đầu tại Madison vừa nhận dạng một loại chuyển hóa chính yếu có thể tạo sức mạnh cho vi rút cảm cúm H5N1 đạt tới tính năng cần thiết để lây lan một cách dễ dàng từ người sang người.

Theo thông báo báo chí được công bố hôm Thứ Sáu, sự chuyển hóa này gồm một loại acid thay đổi đơn lập giúp vi rút hình thành trong tế bào nhiễm bệnh ở phần trên khí quản của các loài động vật có vú. Tổ chức nghiên cứu này, đứng đầu là nhà vi trùng học Yoshihiro Kawaoka, công bố phát hiện mới của họ trong ngày Thứ Sáu trên tờ báo mạng Public Library of Science Pathogens.

Sự chuyển hóa này làm hoạt động của vi rut mạnh hơn ở nhiệt độ thấp, phát hiện được ở phần trên của khí quản loài có vú. Một khi vi rút H5N1 hình thành trong khí quản, bệnh nhân có thể lây truyền bệnh dịch này sang cho những người khác từ những lần ho, làm cho bệnh dịch lan nhanh.

Các nhà khoa học đã dùng hai vi rút H5N1 - một ở phổi và một ở phần trên của khí quản - đều từ một bệnh nhân người Việt Nam bị nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu đã đối chiếu khuynh hướng tăng trưởng của hai vi rút ở chuột và ở các loại tế bào khác nhau, phát hiện rằng ở nhiệt độ 33 độ C (91.4 độ F) virut phát triển rất nhanh.

Kawaoka nói trong thông cáo báo chí của trường Đại Học Wisconsin tại Madison rằng sự xuất hiện của vi rút H5N1 hiện nay có vẻ gần với con người hơn là loại vi rút đã xuât hiện hồi năm 1997, mà khi đó người bệnh nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện.

Ông nói: "Loại vi rút đang có mặt tại châu Phi và Liên Âu là loại gần với loại vi rút có thể lây nhiễm từ người sang người."

Kawaoka và nhóm nghiên cứu của ông tin rằng thời gian hiện nay rất cấp bách để con người ngăn chăn loại vi rút H5N1 trước khi nó chuyển hóa và lây lan thành bệnh dịch khủng khiếp cho nhân loại. Ông nói với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu: "Tôi không thích đe dọa công chúng, vì họ không làm được gì cả. Nhưng trong thời điểm này thì điều quan trọng nhất đối với các nhà khoa học là phải hiểu mối đe dọa sắp xảy ra."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.