Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam Và Trần Quốc Hiền

02/10/200700:00:00(Xem: 4067)

Cuối tháng 10 năm 2006, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông ra đời. Giữa tháng 11, ngay sau khi nhà nước Cộng sản tổ chức xong APEC, chính quyền này đã ra tay đàn áp và bắt giam hầu hết những người lãnh đạo và những thành viên công khai của hiệp hội.

Ngày 12 tháng 12, Luật sư Trần Quốc Hiền, người phát ngôn nhân đại diện của Hiệp Hội ở Sài Gòn, bị bắt giam một ngày sau khi phổ biến bản thông báo lên tiếng về việc bắt giam thành viên của họ. Nhà cầm quyền Hà Nội đã đọc lệnh bắt giam Luật sư Trần Quốc Hiền 4 tháng ngay tại văn phòng làm việc của anh tại Sài Gòn. Ngoài Hải Phòng, Cao Văn Nhâm bị tra vấn và khủng bố tinh thần liên tục cho đến ngày hôm nay. Cao Văn Nhâm là người đại diện cho Hiệp Hội ở miền Bắc. Anh bị áp lực của công an đặt lên gia đình để phải bị mất nơi cư trú. Cuối cùng, vì không còn chịu đựng nổi sự tra tấn tinh thần, Cao Văn Nhâm đã đào thoát sang Cam Bốt với một tinh thần bị chấn động, trở nên là người mất quân bình về tâm thần và đang được Cao ủy tị nạn cứu chữa.

Tình trạng của tất cả các anh chị bị bắt giam tới giờ này chưa được nhà cầm quyền Việt Nam chính thức công nhận, mặc dù Bộ ngoại giao và Dân biểu quốc hội Hoa Kỳ đã lên tiếng, cũng như Liên hiệp các quốc gia Âu Châu và báo chí quốc tế đã lên tiếng. Gần đây, Hội Ân Xá Quốc Tế cũng đã trực tiếp phát động cuộc vận động can thiệp cho chị Trần Thị Lệ Hằng, http://web.amnesty.org/appeals/index/vnm-010507-wwa-eng, một trong những sáng lập Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam. Sau vụ bắt giam đồng loạt này, bà giám đốc Liên đoàn lao động Việt Nam đã báo động: những thế lực xấu có thể nắm lấy sức mạnh của người lao động. Điều này cho chúng ta thấy: nhà nước đã có những quan ngại về sự lớn mạnh của giới Công và Nông dân.

Vấn đề được đặt ra: tại sao nhà nước CS lại quá lo sợ sức lớn mạnh của người Công nhân trong khi đảng Cộng sản hô hào rằng: "giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo"" Sự mâu thuẫn thấy rõ trong sự đàn áp thẳng tay, hầu như muốn dập tắt một tổ chức công đoàn tự lập này. Và nhất là mới đây có tin chính quyền Hà Nội đang soạn thảo nghị quyết cấm đình công.

Những cuộc đình công liên tục ở Đồng Nai, Bình Dương trong tháng Ba năm nay, 35 vụ với 33 vụ xảy ra với công ty nước ngoài, cho ta thấy sự chịu đựng những bất công đã vượt quá giới hạn của người Công nhân. Cũng cần nhắc lại, hầu hết những thành viên của Hiệp Hội đã bị bắt tại Đồng Nai và hiện giam tại trại B5.

Nguyễn Tấn Hoành, người sáng lập Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam.

Trong tất cả những thành viên của HHDDKCN bị bắt vào cuối năm 2006, chỉ có Luật sư Trần Quốc Hiền, Phát ngôn nhân của Hiệp Hội đã bị đưa ra tòa vào ngày 15/5/2007, và lãnh án thật nặng là 5 năm tù cộng với 2 năm quản chế tại gia. Trước khi ra tòa, anh đã không được tiếp xúc với gia đình và không hề được có luật sư bào chữa. Ngày ra trước tòa anh đã không nao núng và không chấp nhận bản án. Anh đã bị tước hết tất cả quyền con người cơ bản trước khi họ buộc tội anh. Anh có tội vì đã đảm nhận vai trò Phát Ngôn Nhân cho HHDDKCN, giúp đỡ dân oan viết đơn khiếu kiện, và lên tiếng ủng hộ khối 8406.

Suốt thời gian trước khi ra toà anh đã bị biệt giam ở số 4 Phan Đăng Lưu, Sài Gòn. Sau phiên tòa thì lại biệt giam ở khám Chí Hoà và sau đó đưa tới trại giam Bố Lá ở Bình Dương (*). Người Mẹ già và đứa con 10 tuổi đã được nhìn lại con và Bố lần đầu tiên ở trại Bố Lá. Vợ, Phạm Thị Lộc chạy ngược xuôi, làm đơn từ tới lui để được gặp chồng sau phiên xử đã không được "nhà nước của nhân dân lo cho dân", mãi đến khi anh bị đưa về tạm giam ở khám Chí Hòa. Mẹ anh đã không dám để cho anh kháng án vì sợ lại bị buộc thêm những tội "vô hình" và không chịu đựng nổi những dư luận tàn ác vì sự thông tin tráo trở của báo giới nhà nước.

Tại trại giam Bố Lá, gia đình được đi thăm nuôi 2 lần mỗi tháng, được gởi tối đa 400,000 (bốn trăm ngàn) đồng một tháng, vật dụng và thức ăn gởi không quá 3 kí lô và phải gói bằng giấy báo mua tại trại giam, mỗi tờ giấy gói là 500 đồng.

Bây giờ Trần Quốc Hiền là người tù, mỗi ngày ngồi đan giỏ lưới cho trại với thân hình xanh xao và ghẻ lở vì bao ngày tháng bị biệt giam. Những ngày tháng ngược xuôi cho phong trào dân chủ đã bị xếp lại, cầu mong anh được bình an và vững tin vào ngày mai.

Bây giờ, Trần Thị Lệ Hằng, Đoàn Văn Diên, Đoàn Hữu Chương đang bị nhà cầm quyền Việt Nam cố tình bỏ quên trong trại giam B5 Đồng Nai.

Bây giờ, Nguyễn Tấn Hoành, người thanh niên trẻ sáng lập HHDDKCN có thể đã bị nhà cầm quyền tra tấn đến chết hoặc đã trốn thoát nơi nào. Dẫu Hoành có đang ở nơi nào thì hãy biết rằng tất cả những con người có lương tâm đều trân trọng sự dấn thân của em và luôn luôn ở bên cạnh em và gia đình.

Tháng 7/07, sau vụ đàn áp dân oan ở Sài Gòn, Hà Nội.

Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam

 (*) Hiện nay, 9/07, TQH đã bị chuyển về trại giam Z30 Xuân Lộc, Đồng Nai, hàng ngày phải gỡ hột điều, lao động cho trại giam (để làm lợi cho ai"!).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.