Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bàn Tròn Hội Luận: Bệnh Mua Sắm: Nên Từ Bỏ Hay Lấy Đó Làm Thú Vui?

18/09/200700:00:00(Xem: 74352)

Các cửa tiệm ra hàng, chờ hốt bạc vào dịp mua sắm sắp tới.

LGT: Mục Đời Sống - Xã Hội lần này xin được giới thiệu nội dung Bàn tròn hội luận, về vấn đề muôn thuở của nữ giới: mua sắm. Đó là một thú vui hay một căn bệnh khó chữa của chị em phụ nữ chúng ta" Cần phải chữa trị tuyệt nọc 'căn bệnh' hay nên tiếp tục duy trì, nuôi dưỡng, coi nó như một thú vui giải trí"

Hội luận bàn tròn lần này ghi nhận ý kiến tham dự của các anh chị ở khắp nơi:

-Ngô Thị Phương Dung, công chức, cư ngụ tại Montreal, Canada.

- Nguyễn Thúy Khanh, tư chức, cư dân Garden Grove, Orange County, Nam Cali, Hoa Kỳ.

-Huỳnh Tú Nga, tư chức, ngụ tại đường Tự Đức, Sài Gòn, Việt Nam.

-Nguyễn Thị Ngọc, tư chức, ngụ tại đường Nguyễn Đình Chiểu, Sài Gòn, Việt Nam.

-Hoàng Tâm Hilton, nữ giáo chức, ngụ tại Virginia, Hoa Kỳ.

-Lucy Huỳnh, tư chức, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ.

-Huỳnh Thanh Nhàn, tư chức, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ,

-Sean Cao, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ.

-Võ Thị Phước Hải, nội trợ, cư dân North Carolina, Hoa Kỳ.

- Châu Bùi, Salesperson địa ốc, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ.

Câu trả lời chung của tất cả các bạn kể trên, đặc biệt trong đó có một bạn thuộc phái mạnh là Sean Cao, cho thấy hầu như chưa ai từ bỏ được thú vui mua sắm đó hết, vì rõ ràng đó là một dịp mang lại ít nhiều thích thú cho chị em bạn gái mình. Tuy vậy, số lần mua sắm tùy thuộc vào lứa tuổi, nghề nghiệp và điều kiện vật chất ở từng người.

Các chị ở trong nước thì số lần đi shopping có vẻ thưa thớt: mỗi tháng một lần, hoặc hai tháng một lần. Ở Hoa Kỳ và Canada, hoàn cảnh sống phản ảnh đậm nét lên tính cách của con người và do đó không có một mẫu số chung. Một chị đã ngoài 60 và một chị đang rất bận rộn với công việc gia đình và cộng đồng thì nói rằng 'hoàn toàn không thấy có nhu cầu mua sắm', và rằng 'chỉ khi nào có big sale mới đi shopping, tính ra mỗi năm chỉ đi shopping chừng vài ba lần, bởi vì đến tuổi này rồi thì không có nhiều nhu cầu mua sắm mà đang thực hành lời dạy của Đức Phật là…buông bỏ.'

Một chị khác xác nhận rằng chỉ đi mua sắm khi nào thật rành, và nhiều khi phải kéo tới…hàng quý mới có chút thời gian rảnh. Đặc biệt có chị chỉ đi khi được bạn bè rủ rê đi vì nể nang bè bạn lâu ngày mới gặp. Và có chị đi shopping với tư cách một…tour guide mà nơi thường xuyên đến là South Coast Plaza, để đưa bạn bè từ Việt Nam sang, hoặc từ các nước Âu châu tới muốn đi shopping Nam Cali cho biết.

Người viết bài còn ghi nhận thêm nhiều ý kiến bên lề cho biết mua sắm hiện nay đang là cái mốt thể dục thịnh hành của một số không nhỏ phụ nữ ở Quận Cam. Thay vì đi bộ ở lề đường gần nhà, hoặc chạy bộ trong sân vận động thì họ đi shopping. Vừa đi lên đi xuống cho khỏe chân, vừa được ngắm hàng hóa bày bán, vừa được cảm giác mát mẻ, sạch sẽ và lại vui mắt nữa, nhiều chị cảm thấy đó là một thú vui hiếm có trong ngày. Chị T.A cho biết, mỗi tuần chị đi shopping kiểu như vậy khoảng ba lần, thường là lúc rời sở làm vào buổi chiều. Có chị còn tỏ ra thích thú vì có thể phóng tay mua một món hàng đắt tiền để rồi sau đó không ưng ý thì thoải mái đem đi đổi, trả lại.

Một chị ở Montreal, Canada thì nói thẳng đặc điểm của mình: 'Chỉ đi shopping vào mùa sale, thường vào cuối đông và cuối hè.' Chị không chỉ tới các mall mà còn đi mua sắm ở các phố ở gần nhà, gần sở làm, đi thật lẹ chân vì không có nhiều thời gian, và chỉ đi khi có chủ ý mua một món gì đó chứ không bao giờ đi…chơi chơi.

Khi được hỏi 'bạn thường mua gì trong mỗi dịp shopping,' câu trả lời của đa số là quần áo. Những món khác có thể mua thêm là mỹ phẩm, đồ trang trí lặt vặt trong nhà, nước hoa…Có chị trả lời: 'Shopping chỉ để mua quà cho cháu nội, cây hoa về trồng trong vườn nhà và thỉnh thoảng là …quần áo tập thể dục.'

Số tiền mỗi chị thường chi ra trong mỗi dịp shopping trung bình là 100 - 200 đô. Ở VN, mỗi chị thường chỉ tốn khoảng 20 đô là cũng đủ 'mát mắt' rồi.

Khi đặt câu hỏi 'bạn thường đi shopping với ai,' chúng tôi đã nhận được câu trả lời 'không ai giống ai,' nhưng đa số đi shopping với một 'partner' như bạn gái, em gái, hoặc ông xã nếu đi từ nhà riêng. Đặc biệt chỉ có chị H.T thì nói rằng 'đi một mình cho…lẹ, và chỉ đi với ông xã khi nào có chủ ý muốn mua một món gì đó hơi cồng kềnh, cần phải lôi ông đi theo để…có người ôm đồ giùm.' Thật là hữu lý.

Chúng tôi còn đặt câu hỏi: 'Liệu có lúc nào bạn thấy trong nhà dư thừa đồ đạc nhiều quá hay không"' Chị Lucy cho biết: 'Em và ông xã em đã quyết định không sử dụng bất kỳ món gì trên 3 năm. Thường sau thời gian này, chúng em đem tặng, cho…ddể giữ không gian nhà được sạch sẽ, ngăn nắp, trống trải, khoảng khoát…' Trong khi đó, chị Hoàng Tâm nói rằng 'khoảng vài tháng lại mang đồ cũ tặng các cơ sở từ thiện.' Tuy vậy, cũng có một số chị cho biết rằng 'món gì cũng giữ lại nên không bao giờ tặng,' và có chị 'chỉ mua những vật cần dùng nên không bao giờ bị thừa' và riêng Baby Đinh thì nói rằng 'mua hoài nhưng vẫn thấy…thiếu.'

'Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực mua sắm không"', câu hỏi này đã nhận được các câu trả lời rất khác nhau. Chúng tôi xin liệt kê dưới đây như sau:

- Đồ đạc thừa phí quá nhiều, đi shop vừa mệt vừa phí thời giờ. Đi dạo trong rừng hay ở nhà đọc sách thú vị hơn.

- Món nào thích cũng làm ra vẻ không thích để đừng bị mua đắt.

- Cần thận trọng khi đi shopping, bằng cách dắt người khác cùng đi để được góp ý kiến và cân nhắc, chọn lựa thật kỹ. Hàng hóa nhiều quá, mình dễ bị hoa mắt, thấy cái gì cũng đẹp mà không biết rằng món đó quả là không hợp với mình và sẽ tốn thêm thời gian để mang đi trả lại. Phải cân nhắc, nghĩ xem có cần mua món hàng đó không, hay là lại…mang rác về nhà nữa. Bằng ý tưởng đó, bạn sẽ đỡ…xe.p ví. Phải hết sức tỉnh táo trước sự hấp dẫn của nhiều loại sản phẩm mới.

- Để tiết kiệm tiền thì phải chịu khó…thức dậy sớm, chen lấn đi shopping mỗi dịp sale, kẻo người ta…phỗng hết.

Câu trả lời đi shopping trong dịp sale chiếm đại đa số. Có chị cho rằng mua vì thích món hàng đó hoặc vì thấy nó 'rẻ phát ham' chứ không phải vì cần, cho nên nhiều khi mua rồi bỏ đó, không xài mà vẫn mua.

Một bạn nam duy nhất tham dự bàn tròn lần này là Sean Cao có câu trảlời rất ngắn gọn, cho biết rằng anh chỉ mua bánh kẹo và đồ chơi cho con trẻ, và kinh nghiệm duy nhất của anh trong mỗi chuyến shopping là…mệt.

Xin trân trọng cám ơn quý bạn đã tham dự bàn tròn thú vị này.

(Phụng Linh ghi chép)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.