Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Góc Núi Việt

17/10/200400:00:00(Xem: 4802)
Trong khi nhà nước Hà Nội nói rằng không hề có chuyện đàn áp tôn giáo tí nào ở Việt Nam, thì chính phủ Hoa Kỳ lại chính thức đưa tên VN vào danh sách các nước cần quan tâm vì các họat động trấn áp tôn giáo.

Và mới tuần trước thì 109 vị Dân biểu Quốc hội Âu châu cùng ký tên trong một bức Thư Ngỏ đòi trả tự do cho Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và 6 vị giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một giáo hội vẫn đang bị cấm họat động.
Sự thật nằm ở đâu" Có thật VN đang có tự do tôn giáo như Hà Nội nói và chuyện "đàn áp" chỉ là do tình báo Mỹ dàn dựng kiếm chuyện"

Cán bộ nhà nước nêu ra một số sự kiện để tự biện hộ. Nhiều ngôi chùa và nhà thờ ở các thành phố lớn đang được xây lên, trong khi các lễ lớn vẫn thu hút đông đảo tín đồ, và CSVN trao trả đại chủng viện Thánh Giu-se ở Sài Gòn lại cho Giáo Hội Công Giáo VN hồi tháng trứơc, và hồi tháng 5-2004 thì chính phủ hứa trao tặng 10 mẫu đất ở Sóc Sơn, ngọai ô thành phố Hà Nội để Giáo Hội Phật Giáo VN xây Viện Nghiên Cứu Phật Học. Hay có phải, chế độ Hà Nội chỉ dễ dãi nương tay đối với các giáo hội nào không lớn tiếng đòi hỏi giải thể Cộng Sản"

Bản tin của Đài phát thanh VOVNews, ấn bản điện tử Internet, trong tuần qua ghi lời ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Ban Tôn giáo Chính phủ, nói đặc biệt về điểm nóng Tây Nguyên bị hỗn lọan chỉ vì "Những kẻ đội lốt tôn giáo để chia rẽ, phá hoại đoàn kết dân tộc…" Có thật họ là kẻ muốn gây phá họai, hay chỉ là người miền núi chất phác, ngây thơ bị công an nghi ngờ oan ức"

Để hiểu mức độ quan tâm của Hà Nội, chúng ta nên nhớ rằng, Đại sứ Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo John Hanford cho biết rằng ngày 21-9-2004, thứ trưởng ngoại giao CS Hà Nội Lê Công Phụng, đã đến gặp đại sứ Hanford để than phiền về việc ghi tên VN vào bảng các nước đáng quan ngại. Và trước đó một ngày thì phát ngôn nhân Lê Dũng lớn tiếng hù dọa là gây căng thẳng chỉ có hại cho quan hệ Mỹ-Việt. Ít nhất, nơi đây chúng ta thấy rằng Hà Nội thực sự lo ngại về các áp lực quốc tế đòi quyền tự do tôn giáo cho VN. Nhưng sự thực thì ai cũng thấy, vì chuyện đã xảy ra ở ban ngày: CSVN có đàn áp các phong trào hội thánh tại gia của Tin Lành, bất kể các đơn xin sinh hoạt hợp pháp của họ.

Dưới đây là một số chi tiết do phóng viên Sandra Jordan từ Hà Nội viết cho báo The Independent hôm 15-10 phát hành tại London về lý do tiềm ẩn nằm trong gan ruột của Đảng CSVN: tín đồ Cơ Đốc bị nhà nước nhìn như là kẻ thù ẩn mặt. Nhan đề bài báo nêu ngay chủ điểm, "Vietnam's Christians persecuted as state sees hidden enemy" (Cơ Đốc Nhân tại VN Bị Truy Bức Khi Nhà Nước Xem Họ Là Kẻ Thù Giấu Mặt).
Giữa những ngôi chùa đẹp và các kiến trúc thời thuộc địa Pháp, ngôi nhà thờ Tin Lành ở Hà Nội là một tòa kiến trúc rất bình thường. Các tín đồ người Việt hát nồng nhiệt, có thể không biết rằng 1 cán bộ đang dòm ngó họ.

Vị mục sư ngồi phía sau nhà thờ. "Tôi không được chính phủ cho phép để trả lời phỏng vấn," ông nói, mồ hôi chảy trên mặt bất kể hôm đó là 1 ngày lạnh hiếm hoi ở Hà Nội. Các phóng viên quốc tế bị đi kèm sát bởi các cán bộ để nhắc nhở, và sẽ nguy hiểm cho người Việt nào chỉ trích chính phủ, đặc biệt trong khi viếng thăm 1 trong 300 nhà thờ hợp pháp giành cho 2 triệu tín đồ Tin Lành VN.

Bên ngòai, 1 thiếu nữ hướng dẫn tới 1 nhóm đàn ông trong sân. "Họ sẽ chỉ mở miệng nói, nếu tôi thông dịch," theo lời cô. Nhóm đàn ông này từ sắc tộc Xao từ Lai Châu và Cao Bằng ở cực Bắc VN. Cần ghi chú: chữ "Xao" là viết theo bản Anh văn, nhưng có lẽ là chữ phiên âm để chỉ sắc tộc "Dao" ở Bắc Việt. Họ đã vào đạo Cơ Đốc bởi sắc tộc H'Mong gần đó, một sắc tộc thiểu số đã theo Cơ Đốc Giáo trong khi chiến đấu bên ngừơi Mỹ thời Cuộc Chiến VN.

Người Xao đã tới thờ phượïng trong ngôi nhà thờ Hà Nội hợp pháp và xin phép chính phủ xây riêng nhà thờ cho họ. Nhóm 4,000 Cơ Đốc Nhân trong vùng họ buộc thờ phượng trong các "nhà thờ tại gia" bất hợp pháp. Họ nói, Cơ Đốc Nhân có thể hành đạo trong thành phố, nhưng ở vùng quê thì bị đánh đập vì đức tin, và buộc phải chối bỏ Cơ Đốc Giáo.

Có thể ghi chú thêm. Chỉ mới nói sơ tình hình trên đã thấy ngay là chính phủ Hoa Kỳ sẽ không vui rồi, vì nói Cơ Đốc Giáo đây thực sự là Tin Lành, hệ thống tôn giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ và có một vị tổng thống nồng nhiệt với đức tin như TT Bush, người nổi tiếng về cách bổ nhiệm các quan tòa theo tiêu chuẩn quan điểm nhà thờ, theo khuynh hướng evangelical, nghĩa là những người nồng nhiệt truyền bá Kinh Thánh và tin theo nghĩa đen từng câu chữ trong Kinh Thánh.

Một phụ nữ làm việc ở nhà thờ nói với chúng tôi (nhà báo Sandra Jordan) rằng cô phải chăm sóc các Cơ Đốc Nhân từ Lào Cai và Cao Bằng tới Hà Nội để chữa trị vì cán bộ địa phương đánh họ gãy xương hay đổ nước sôi lên người họ vì lý do tôn giáo. Một nông dân nói ông bị bắt và đánh bởi 2 công an trong 5 giờ hồi tháng ba chỉ vì chuyển sang đạo Cơ Đốc.

Hai phần ba tín đồ Tin Lành (Protestants) của VN là sắc dân thiểu số, và nhiều người sống miền hẻo lánh, nơi láng giềng đôi khi nghi ngờ người cải giáo. Một người tên Cao nói, "Nhiều người không hiểu, nên họ nói ai tin vào Jesus Christ là theo Mỹ và ngọai nhân."

Ba mươi năm sau khi đánh bại Hoa Kỳ, CSVN đã làm hòa với chủ nghĩa tư bản. Các bích chương tuyên truyền mang khẩu hiệu tung hô đảng đứng kề cận các bảng quảng cáo đèn màu mời gọi mua xe hơi và nước hoa Pháp, điều không dự đóan tại 1 trong 4 nước CS cuối cùng của thế giới.

Năm ngóai, Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất của VN, biến Hà Nội thành nền kinh tế tăng tốc mau thứ nhì ở Á Châu. Tự do kinh doanh được tăng đã nới mở cho dân Việt tự do cá nhân, điều không hình dung nổi 1 thập niên trứơc. Nhờ mở ra các hạn chế, Tin Lành Truyền Bá Phúc Aâm đã bùng nổ, và được tín đồ tới thờ phượng trong nhiều ngàn "nhà thờ tại gia" bất hợp pháp.

Cũng cần mở ngoặc: khi bà Sandra Jordan nói "evangelical Protestantism" thì đây là nhóm chữ chỉ cho nhiều giáo phái Tin Lành, xuất phát từ Phản Thệ Giáo (Protestant) sau khi tách khỏi Thiên Chúa Giáo La Mã. Còn "evangelical" là những người chủ trương lấy truyền bá phúc âm là họat động chính, và họ tin theo nghĩa đen từng câu trong cuốn Kinh Thánh.

Thế là cán bộ sợ rằng Tin Lành, vốn được nhìn như "một tôn giáo xuất phát từ Mỹ," đang bị lợi dụng để làm suy yếu CS qua diễn biến hòa bình.
Hồi lễ phục sinh vừa qua, nhiều ngàn người Thượng ở Miền Trung đã biểu tình, phản đối việc tịch thu đất và tình hình đàn áp tôn giáo. Cuộc diễn hành, tham dự bởi 30,000 người, theo con số của Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW, đã bị quân đội đàn áp. Hầu hết người Thượng là Tin Lành.

Các tổ chức Cơ Đốc tại Mỹ gọi đó là "Cuộc Tàn Sát Mùa Phục Sinh," và Montagnard Foundation, tổ chức người Thượng bản doanh ở Mỹ, nói là 400 Cơ Đốc Nhân bị giết.
Nên ghi thêm, những con số hai bên không đồng nhau: Hà Nội nói chỉ có 10,000 người Thượng biểu tình, và chỉ 2 người chết. Còn Hội HRW đưa ra danh sách ít nhất 10 người chết.

Thực tế là, "Người Thượng luôn luôn cứ bị ép ở tận đáy cấu trúc xã hội," theo lời John, một nhà truyền giáo Tây Phương âm thầm từng họat động ở Tây Nguyên gần 40 năm qua. "Rồi thì thông điệp Cơ Đốc tới. Đối với người Thượng từ lâu bị ép bức bởi hệ thống [xã hội]. Họ đứng lên và nói chúng ta không thể bị ép bức thêm nữa. Khi nhà nước thấy có 1 ý thức hệ khác phát triển, thì bắt đầu đàn áp."

Người Thượng từng chiến đấu bên người Mỹ, và các cựu chiến binh Mỹ đã kêu gọi Bạch Oác cấm vận VN. Một bác sĩ Mỹ làm việc ở vùng này thời chiến lên tiếng, "Sau khi cuộc chiến kết thúc và CS thắng, họ vẫn cần 1 kẻ thù và đức tin Tin Lành là một kẻ thù tiện lợi. Tôn giáo bị xem là công cụ làm gián đọan và lật đổ hệ thống CS."

Mỹ đã đưa VN vào danh sách các nước đáng quan ngại vì đàn áp tôn giáo. Chính phủ Hà Nội nêu lên hồ sơ [nhân quyền] của Mỹ tại Iraq và ở VN hồi 30 năm trứơc, để tố cáo Mỹ chỉ giả hình.
Nhưng chính sách đàn áp của Hà Nội có hiệu quả gì không" Đây chính là chỗ để tranh cãi vậy.
Nhà báo Sandra Jordan khuyên là Hà Nội nên đọc lại chính bản phân tích của họ, "Chống lại việc truyền giáo Tin Lành ở các vùng sắc tộc thiểu số đã có hiệu ứng nghịch… Thực sự, số tín đồ tăng chậm lại khi chúng ta có chính sách để lỏng, và nếu chúng ta đàn áp mạnh thì Cơ Đốc Giáo tăng nhanh hơn."
Ngoài nhà thờ Hà Nội, nhóm dân Xao dự tính về lại vùng núi. "Chúng tôi cầu nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng tôi," theo lời Thang, 1 nông dân, "không có ngọai nhân nào tới cho chúng tôi thức ăn hay thuốc chữa bệnh. Chỉ có Chúa giúp chúng tôi." Câu nói rất buồn của ông Thang là lời kết bài viết của tờ Independent. Tại sao cả một guồng máy nhà nước lại đi đàn áp những người dân miền núi chất phác, tay không như thế"

Có phải là CSVN không còn giải pháp nào khác ngoài đàn áp" Đây là chỗ mà nhà nước Hà Nội cần phải suy nghĩ lại về các chính sách của họ. Không phải lúc nào đàn áp cũng có lợi, bởi vì đối thọai và cảm thông mới thực sự tạo nên một xã hội ổn định và phát triển. Cứ nhìn sang Mỹ, Pháp, Anh, Úc... mà xem. Chỉ có đối thoại và bao dung mới giải quyết những mâu thuẫn giữa nhà nước với Tin Lành miền núi. Tương tự, chỉ có đóái thoại và bao dung mới hàn gắn được các mâu thuẫn với Giáo Hội PGVNTN của quý thầy Huyền Quang, thầy Quảng Độ. Bản chất của tôn giáo là hòa bình, là tha thứ, là yêu thương... và bản chất này sẽ nối kết cả dân tộc vào một thế chung sức để đưa cả nước ra khỏi đói nghèo.
Và cũng không riêng với lĩnh vực tôn giáo, chính thái độ thành khẩn đối thọai và bao dung mới có khả năng biến các dị biệt ở các lĩnh vực khác như chính trị, xã hội, vân vân… trở thành sức mạnh tiến bộ đa nguyên và năng động cho cả nứơc. Không phải điều này là cần thiết giữa tình hình cạnh tranh kinh tế gay gắt của thế giới hiện nay sao" Đó là chưa kể tới cơ nguy của một cuộc chiến biển đông mà nhiều người đã tiên đoán... Chỉ có đối thoại và bao dung mới là chìa khóa hiện nay vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.