Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng vấn Ông Trần Hưng Việt, Trưởng Ban Phát Thanh Việt Ngữ Đài 4EB

10/09/200700:00:00(Xem: 1401)

LTS: Suốt thời gian ngót nửa năm qua, tấm hình lịch sử chụp LM Nguyễn Văn Lý bị công an CSVN bịt miệng ngay trong phiên tòa rừng rú của VC vào ngày 30 tháng 3 năm 2007, đã được các cơ quan truyền thông phổ biến rộng khắp thế giới, và trở thành một biểu tượng cụ thể, chứng minh một cách rõ ràng thực trạng vi phạm nhân quyền vô cùng trắng trợn và man rợ của chế độ cộng sản Việt Nam. Hiểu rõ được giá trị của tấm hình lịch sử trong việc vạch trần tội ác cộng sản trước công luận và lương tâm thế giới, đồng thời thắp sáng thêm ngọn lửa quyết tâm đấu tranh chống CS của người Việt hải ngoại, nhiều cộng đồng, tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, và đông đảo người Việt hải ngoại, đã tích cực phổ biến tấm hình lịch sử qua nhiều phương tiện và khả năng khác nhau. Đặc biệt, tại Úc, vào đầu tháng 7, chương trình phát thanh Việt ngữ của đài 4EB tại Queensland đã tổ chức radiothon quyên góp đồng hương để đưa tấm hình lịch sử lên billboard, và dựng lên lần lượt tại nhiều địa điểm quan trọng tại thành phố Brisbane. Nhận thấy việc làm của đài 4EB và cộng đồng người Việt tại QLD có một ý nghĩa quan trọng, Sàigòn Times đã phỏng vấn qua email ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CDDNVTD/QLD và hiện là Trưởng Ban Phát Thanh Việt Ngữ Đài 4EB. SGT chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông Trần Hưng Việt, và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả nguyên văn bài phỏng vấn.

*

SGT: Thưa ông, qua chương trình phát thanh của đài 4EB cũng như dư luận của đồng hương ở Brisbane, chúng tôi được biết, tấm hình linh mục Nguyễn văn Lý bị công an cộng sản Việt Nam bịt miệng ngay tại tòa án ngày 30 tháng 3 năm 2007, đã được đài 4EB, với sự hậu thuẫn của Cộng Đồng, các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương, đưa lên billboard và xuất hiện lần đầu tiên tại Brisbane cũng như tại Úc. Trong tư cách Trưởng Ban Phát Thanh của đài 4EB, xin ông cho biết lý do nào quý đài khởi xướng việc làm có ý nghĩa này"
Ông Trần Hưng Việt (Ô. THV): Thưa ông Hữu Nguyên, trước hết, chúng tôi xin thay mặt cho quý anh chị em Ban Phát Thanh Việt ngữ đài 4EB, cám ơn ông Hữu Nguyên và tuần báo Saigon Times đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này để chúng tôi có cơ hội trình bày cùng đọc giả của quý báo và cùng quý đồng hương việc thiết dựng billboard hình LM Nguyễn văn Lý ở thành phố Brisbane.
Thưa ông, như chúng ta đều biết, sau cái-gọi-là "phiên tòa" ở Huế ngày 30-3-2007, bức hình LM Nguyễn văn Lý bị một tên công an CSVN đứng sau lưng bịt miệng Ngài lại, trong khi có hai tên công an CSVN bận đồng phục đứng kế bên, đã được gởi ra bên ngoài. Người Việt ở hải ngoại đã nhận thức được ngay bức ảnh này sẽ trở thành 1 trong những vũ khí sắc bén để tấn công vào bộ máy tuyên truyền của Hà Nội về phương diện Tự Do và Dân Chủ. NgườI Úc thường có câu "A picture is worth a thousand words". Thật vậy, bức ảnh này có giá trị bằng trăm, hàng ngàn lời nói. Bởi vì tự nó, nó đã cô đọng được hết tất cả những sự thực tồi tệ nhứt của nhà cầm quyền CSVN.
Hãy khoan nói đến việc LM Nguyễn văn Lý là 1 vị tu sĩ. Chỉ cần nhìn hình ảnh một bị cáo bị khóa miệng trước 1 phiên tòa, người Tây Phương sẽ cảm thấy rất bất bình và phẩn nộ trước cảnh 1 bị cáo không được quyền lên tiếng biện hộ cho mình trước tòa án. Huống chi, chúng ta còn có thêm dòng chữ để giải thích bị cáo đây là một vị tu sĩ,  bị còng tay đưa ra "Tòa" chỉ vì một cái "tội" duy nhứt là Ngài đã dũng cảm đứng lên đòi hỏi "Tự Do Tôn Giáo hay là Chết". Như vậy thì tại VN, Tự Do Tôn Giáo ở đâu" Nhân Quyền đi đâu rồi" Công Lý đã bị cất kỹ vào xó kẹt nào dưới chế độ CSVN"
Nhận thức được tầm ảnh hưởng quan trọng của bức ảnh nếu được quảng bá đúng mức, anh chị em trong Ban Phát Thanh Việt ngữ đài 4EB chúng tôi mới bàn với nhau là theo bước của quý đồng hương ở Bắc Cali, thiết dựng billboard với bức ảnh này để càng nhiều người Úc được trông thấy càng tốt.

SGT: Xin ông có thể tóm tắt các bước quý đài đã thực hiện để thiết dựng được billboard này"
Ô. THV: Thưa ông, việc thiết dựng một billboard như thế này trải qua 1 vài giai đoạn. Trước nhứt, chúng ta phải tìm một công ty đồng ý để in và dựng tấm bảng này lên cho chúng ta. Nói thì thấy rất dễ dàng. Mình có bức ảnh, mình có tiền, đến nhờ thì thuần túy business, công ty nào lại chẳng chịu làm. Nhưng thực tế, đây lại là bước khó khăn nhứt mà chúng tôi sẽ giải thích ở câu hỏi thứ 7. Sau đó, mình ngồi xuống và cùng bàn thảo với họ về những địa điểm để dựng billboard lên. Tùy theo họ có những tấm bảng trống ở đâu và vào lúc nào, mình sẽ nghiên cứu và quyết định xem dựng lên ở chỗ nào vào thời điểm nào thì có lợi nhứt cho mục đích của chúng ta. Bước thứ ba là phải chuẩn bị phần kỹ thuật của bức ảnh. Nói chính xác hơn, độ mịn (resolution) của bức ảnh phải đủ cao để khi in lớn ra trên 1 billboard bề ngang 6m, bề cao 3m, bức ảnh không bị mờ đi. Và cuối cùng là gây quỹ để có đủ tiền trang trải việc in ấn và thiết dựng tấm bảng.

SGT: Sau khi khởi xướng việc lập billboard, quý đài đã nhận được sự hậu thuẫn của Cộng Đồng, các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương như thế nào"
Ô. THV: Thưa phải thành thật mà nói rằng chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên và dỉ nhiên là hết sức cảm kích trước sự hỗ trợ của đồng hương trong công tác này. Ngày 8/7/2007, trong 1 Đại Hội khoáng đại của CDNVTD UC/Qld  chúng tôi đã công bố đề án này bằng cách loan báo cùng đồng hương là Ban Phát Thanh Việt ngữ 4EB chúng tôi sẽ có 1 buổi radiothon 2 tuần sau đó (22/7) để gây quỹ cho đề án. Trong thâm tâm, chúng tôi hy vọng làm sao kiếm được $3,500 để dựng billboard lên trong vòng 1 tháng thôi là đủ vui rồi. Thế nhưng, thật không ngờ, sự ủng hộ của đồng hương đã vượt quá cả sự mơ ước của chúng tôi. Khi Thông Báo về buổi radiothon vừa được loan ra trên Đài 4EB, ngay 1 phút sau đó đã có đồng hương gọi điện thọai riêng của chúng tôi để hứa đóng góp. Và từ đó trở đi, BCH Cộng Đồng, các hội đoàn, đoàn thể cũng như đồng hương đã điện thoại để tán đồng và hỗ trợ. Có ngươii thì xung phong để đi vận động thêm các bà con, thân hữu. Người khác thì tự động đi photocopy thêm Thông Báo của chúng tôi để phân phát cho người Việt mình ở khu phố Inala. Có đồng hương lại còn đi kêu gọi hàng xóm người Úc đóng góp nữa.
Đến buổi tối Radiothon thì 3 đường dây điện thoại gọi vào Đài phải làm việc liên tục. Và kết quả là số tiền hứa tặng trong đêm hôm đó đã lên hơn $10,000. Điểm đặc biệt mà chúng tôi phải nêu lên đây là khác với các buổi radiothon khác mà chúng tôi đã thực hiện, TẤT CẢ NHỮNG ĐỒNG HƯƠNG GỌI VÀO ĐÀI ĐỂ HỨA TẶNG TIỀN TRONG ĐÊM RADIOTHON SAU ĐÓ ĐỀU GỞI ĐẾN ĐỂ ĐÓNG GÓP. Đây là 1 điểm son mà chúng tôi rất trân quý. Rồi sau đó chúng tôi cũng có nhận thêm những số tiền từ những đồng hương không có gọi vào Đài trong đêm Radiothon cũng gởi tới tặng. Cho nên tổng số tiền hiện nay lên đến khoảng $11,000 Úc kim.
Chúng tôi sẽ có 1 Thông báo Chi Thu chính thức khi đề án chấm dứt vào cuối tháng 11/2007. Nhưng nhân cơ hội này, chúng tôi xin được gởi đến tất cả quý đồng hương lời tri ân sâu xa nhất của Ban Phát Thanh 4EB chúng tôi về những sự hỗ trợ khuyến khích và giúp đỡ này.

SGT: Xin ông cho biết, tại sao lần đầu tiên dựng billboard quý đài lại chọn Albion, phía Bắc thành phố Brisbane"
Ô. THV: Việc chọn lựa địa điểm để đưa tấm billboard lên đâu và vào lúc nào tùy thuộc vào 2 yếu tố: Thứ nhứt, công ty hợp tác với mình có những bảng trống nào để cho mướn vào những tháng nào. Thứ hai, những địa điểm đó có thuận tiện cho công cuộc tuyên vận của mình hay không. Chúng tôi nhắm 4 mục tiêu. Một, vùng cận ô (inner city suburb) của Brisbane ở phía Bắc. Hai, vùng cận ô của Brisbane ở phía Nam. Ba, trung tâm thành phố Brisbane. Và cuối cùng: Gold Coast.
Trở lại câu hỏi, thì Albion đã được chọn cho tháng đầu tiên vì họ có 1 tấm bảng nằm ở 1 ngã Năm đường trong khu vực này. Cách khu Valley chừng 2 cây số, hàng ngày, con đường Sandgate này có hàng chục ngàn xe cộ đủ loại từ các vùng ngoại ô phía Bắc như Clayfield, Toombul, Northgate, Virginia v.v. đổ vào thành phố. Và khi họ bị kẹt đèn xanh đèn đỏ ở ngã Năm đó là họ phải thấy tấm billboard của mình thôi.

SGT: Theo bản tin gần đây nhất của đài 4EB thì kể từ ngày 31 tháng 8, billboard đã được di chuyển về Mary St., ngay trung tâm thành phố Brisbane. Như vậy, việc di chuyển đó bắt nguồn từ những lý do nào" Và quý đài có phải trả thêm lệ phí nào cho việc di chuyển này hay không"
Ô. THV: Thưa Đến tháng 9, chúng tôi đời billboard về trung tâm thành phố Brisbane vì 2 lý do. Thứ nhứt, để chúng ta có thể quảng bá đến chính giới Úc về tấm billboard này. Lý do là vì góc đường Mary và Felix nằm cách Quốc Hội tiểu bang Qld có 3 góc đường. Nó lại nằm ngay trước tòa nhà Waterfront Place là nơi có văn phòng của nhiều Thượng nghị sĩ Liên Bang Úc Châu như Ron Boswell, Ian McFarlane, George Brandis. Ngoài ra, trên đường Mary và các đường quanh đó là như Charlotte, Creek, còn có văn phòng của nhiều sở bộ tiểu bang, trụ sở của nhiều công ty lớn như AMP v.v.. Nên có billboard ở đây, mình sẽ gợi được sự chú ý của tầng lớp này.


Thứ hai, chúng ta đều biết cuối tuần từ ngày 8 đến ngày 9/9, ở Sydney sẽ có Hội Nghị APEC và đồng hương ở Sydney sẽ có 1 cuộc biểu tình chống phái đoàn CSVN. Chúng tôi muốn xem việc đưa billboard vào trung tâm thành phố Brisbane vào thời điểm này như 1 sự yểm trợ nhỏ bé của toàn thể đồng hương từ Brisbane cho công cuộc đấu tranh chung này.
Về lệ phí, khi di chuyển billboard từ nơi này đi nơi khác, chúng ta phải trả thêm 1 lệ phí để họ tháo xuống và dựng trở lên. Riêng việc đem billboard về đường Mary St này lại phải chịu thêm 1 phí tổn khác nữa. Đó là vì billboard ở 3 nơi kia thuộc loại tri-vision, tức là xoay qua xoay lại như 1 tấm mành sáo cửa sổ và biểu ngữ của mình sẽ share tấm bảng với 2 biểu ngữ khác. Nhưng đặc biệt, billboard ở Mary St thuộc loại static nên nằm "1 mình 1 chợ", không phải share với ai cả và vì vậy, công ty phải in một tấm khác. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc làm thêm tấm bảng static này đáng tiền nên chúng tôi quyết định xúc tiến.

SGT: Cũng theo tin tức của đài 4EB, sau Mary St., quý đài sẽ chuyển billboard về Gold Coast. Tại sao, thưa ông"
Ô. THV: Như đã trình bày, mục đích của chung ta khi dựng tấm billboard với "bức ảnh lịch sử" lên là để cho càng nhiều người Úc trông thấy càng tốt. Do đó, chúng tôi quyết định đến tháng 10 này, sẽ dời billboard của "bức ảnh lịch sử" về Gold Coast vì 2 lý do. Thứ nhứt, chúng ta đều biết Gold Coast là 1 thành phố của du khách. Thành phố lớn thứ nhì này của tiểu bang Qld lúc nào cũng có đầy dẫy du khách, chẳng những là du khách bản xứ từ các tiểu bang khác như NSW hay Victoria mà còn có nhiều du khách ngoại quốc như Hoa Kỳ, Nhật Bản v.v. Thứ hai, tháng 10 sẽ nhằm vào dịp school holidays và đặc biệt hơn nữa là sẽ có cuộc đua xe hơi quốc tế thường niên Indy 500. Vì thế, vào thời điểm đó, Gold Coast sẽ rất đông du khách. Chúng tôi hy vọng những người này sẽ nhìn thấy thông điệp của chúng ta và sẽ chẳng những chính họ sẽ hiểu thêm về tình trạng đàn áp Nhân Quyền ở VN mà họ sẽ còn quảng bá giùm cho chúng ta khi trở về tiểu bang hay quốc gia của họ nữa.

SGT: Khi tiến hành việc làm này, quý đài đã gặp những thuận lợi, khó khăn nào" Và làm cách nào quý đài đã khai thác được những thuận lợi cũng như vượt qua được những khó khăn đó"
Ô. THV: Nói  về những khó khăn thì khó khăn đầu tiên và to lớn nhất là phải tìm cho ra một công ty đồng ý để hợp tác với chúng ta. Lý do đưa đến khó khăn này là vì bức ảnh mang một "thông điệp chính trị" quá mạnh mẽ. Mà đa số các công ty thiết dựng  đều có billboard dựng lên trên những lô đất của chính phủ (gọi là crown's land ), và luật lệ của chính phủ thì lại cấm không cho quảng bá các biểu ngữ có tính cách chính trị. Hai, ba công ty đầu mà chúng tôi tiếp xúc đều đã từ chối vì lý do này. Chúng tôi được biết quý vị lãnh đạo Cộng Đồng ở Sydney cũng gặp khó khăn tương tư. Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi may mắn đã tìm ra được một công ty có những địa điểm trên đất của tư nhân, hoặc trên vách của các cao ốc của tư nhân nên không bị ràng buộc bởi luật lệ khó khăn nêu trên.
Sau đó, đến khó khăn thứ hai là vấn đề kỹ thuật. Độ mịn của bức ảnh (resolution) phải đủ cao thì khi họ in ra khổ lớn cở 3m x 6m, mới còn trông thấy được hình ảnh. Chúng tôi đã may mắn liên lạc được với quý anh chị ở Bắc Cali bên Mỹ là những người đã thực hiện được billboard đầu tiên và nhờ họ giúp đỡ  cho việc có được 1 picture file có đủ tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết.
Còn nói về điểm thuận lợi thì rõ ràng nhứt là tinh thần chống Cộng cao độ của đồng hương chúng ta ở hải ngoại, đã giúp cho đề án này được tiến hành một cách tốt đẹp như từ đầu đến nay. Gần đây, đồng hương tỵ nạn CS chúng ta ở Brisbane đang rất tức giận bọn VC, qua Tòa Đại sứ của chúng ở Canberra, đã làm áp lực với chính phủ tiểu bang Qld để ngăn chận việc chính phủ  Qld cấp cho chúng ta một lô đất ở Roma St Parkland và $50,000 đô la để xây một Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, như ông Thủ Hiến Peter Beattie đã hứa trong dịp Hội Chợ Tết Đinh Hợi hồi đầu năm. Thành thử, khi chúng tôi đưa ra đề án này như một ngón đòn để trả đũa lại bọn VC thì được đồng hương tán đồng và hưởng ứng một cách tích cực ngay.

SGT: Sau khi billboard được dựng lên, ông thấy ảnh hưởng của billboard đối với đồng hương cũng như người Úc như thế nào"
Ô. THV: Đối với đồng hương chúng ta ở Brisbane, việc thiết dựng billboard đã tạo nên 1 không khí rất phấn khởi. Trong tháng qua, nơi nơi bà con mình cũng đều xôn xao bàn tán về chuyện billboard. Một phần, bà con cảm thấy sung sướng, hả hê là đã đánh lại được bọn CS một đòn. Ngoài ra, bà con cũng cảm thấy như hãnh diện là mình đã có góp được một phần nào cụ thể cho công cuộc đấu tranh chung.
Còn đối với người Úc thì như tôi đã thưa ở trên, ngay trong những ngày vận động, chúng ta đã được sự hỗ trợ đóng góp từ những bạn bè, láng giềng người Úc. Với những người hàng ngày đi làm mà lái xe hay đi bộ ngang qua tấm billboard, nhìn "bức ảnh lịch sử" với lời giải thích ở bên dưới, tôi nghĩ 1 ngày hay 1 tuần có thể chưa đủ để họ chú ý hay quan tâm, Nhưng sau cả 1 tháng trời như thế, ắt hẳn họ cũng phải suy nghĩ về bức thông điệp mà chúng ta muốn gởi tới.

SGT: Đồng hương tại các tiểu bang rất hoan nghênh việc dựng billboard của quý đài, và mong muốn sẽ có những billboard tương tự tại nhiều nơi trên nước Úc. Như vây, xin ông cho biết một vài kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của đồng hương"
Ô. THV: Nói về những kinh nghiệm mà chúng tôi có thể chia sẻ trong việc thiết dưng billboard như thế này thì tôi nghĩ tôi đã trình bày khá chi tiết và đầy đủ trong phần trả lời câu hỏi số 7 rồi. Chúng tôi chỉ xin trình bày thêm về 1 điểm nữa là chúng ta cần phải hết sức bảo mật khi thực hiện công tác này. Vì một điều dễ hiểu là nếu biết được thì chắc chắn bọn VC sẽ phá cho tới cùng. Đó là lý do tại sao mà ở mỗi nơi, trước khi billboard được dựng lên, chúng tôi chỉ thông báo một cách tổng quát là sẽ ở vùng đó trong tháng đó vậy thôi. Đợi đến khi được dựng lên xong xuôi rồi, chúng tôi mới thông báo địa điểm một cách chính xác. Mấy anh em ở Bắc Cali cũng áp dụng nguyên tắc này một cách triệt để.
Còn ngoài ra, nếu chúng tôi có thể giúp gì thêm được nữa thì quý đồng hương có thể liên lạc với chúng tôi qua báo Saigon Times đây. Bởi vì như quý đồng hương, chúng tôi cũng rất mong muốn được trông thấy tấm billboard được dựng lên ở nhiều thành phố khác trên nước Úc, cũng giống như ở bên Hoa Kỳ vậy.

SGT: Câu hỏi cuối cùng, hơi ngoài đề, xin ông cho phép. Theo dõi những việc làm của ông trong suốt những năm gần đây, nhiều người ngạc nhiên và khâm phục khi thấy ông, sau những năm làm chủ tịch CDDNVTD/QLD, vẫn tiếp tục dấn thân phục vụ cộng đồng cũng như tích cực đấu tranh trên nhiều phương diện. Vậy xin ông cho biết những nguyên nhân, động cơ đã thúc đẩy ông tiếp tục dấn thân"
Ô. THV: Thưa ông Hữu Nguyên, xin cám ơn ông về những lời tốt đẹp mà ông đã dành cho tôi. Và cũng xin cám ơn ông đã nêu lên câu hỏi này để cho tôi có cơ hội tâm tình đôi chút với quý đọc giả. Thưa ông, trong thời gian còn làm Chủ Tịch CDNVTD UC/Qld, tôi đã có dịp chia sẻ cùng đồng hương ở Brisbane về những động lực thúc đẩy tôi ra đóng góp vào chuyện của cộng đồng. Tôi nghĩ là người Việt tỵ nạn CS, chúng ta đã hiểu quá rõ về bản chất của chế độ, về những tàn hại mà những tay lãnh đạo bất tài và tham nhũng của chế độ này đang gây ra cho đất nước chúng ta. Do đó, nếu đã mang danh là một người tỵ nạn chính trị, chúng ta phải hành xử như một người tỵ nạn chính trị. Phải kiên trì và liên tục đấu tranh. Không phải chỉ 1 năm. Không phải chỉ 10 năm. Hay 20 năm. Mà cho đến khi nào chế độ đó không còn thống trị  trên quê hương chúng ta nữa thì mới thôi.
Nhưng ngoài ra, còn có 1 lý do đặc biệt riêng của tôi khiến cho tôi luôn tâm niệm là phải mãi mãi cố gắng phục vụ cho chính nghĩa quốc gia.  Có thể ông cũng đã biết tôi đã là một du học sinh thời VNCH. Và tôi quan niệm đó là một ân huệ mà quốc gia đã dành cho tôi. Trong khi những bạn trang lứa của tôi đã ngày đêm xả thân ngoài chiến trường, có người đã phải nằm xuống hy sinh,  tôi đã được an lành học hành ở chốn hậu phương, rồi sau đó còn được ra nước ngoài để du học. Cho nên tôi nghĩ tôi mang một món nợ rất lớn. Với quê hương. Với dân tộc. Nợ nhà, nợ xe, thì còn có ngày trả hết. Nợ quê hương thì đến khi nào mình mới trả cho xong, thưa ông"
Một lần nữa, xin cảm ơn ông Hữu Nguyên và báo Saigon Times đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Kính chúc ông luôn dồi dào sức khỏe và quý báu luôn mạnh tiến trên đường phục vụ ngôn luận.
SGT: Xin chân thành cảm ơn kiến thức, kinh nghiệm cùng thì giờ quý báu của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.