Hôm nay,  

2010: Sẽ Tới 7 Tỉ Dân, Lúa Mì Thiếu, Giá Vọt

09/09/200700:00:00(Xem: 2100)

Lúa mì sẽ tăng giá kỷ lục trong cuộc khủng hoảng dự kiến sắp tới.

Ủy viên ban quản trị Robert Schofield ra thông cáo: "Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên nếu như bánh mì không tăng giá vì áp lực lên chúng ta đều như nhau."

Hôm qua ở Ấn Độ, nước đứng thứ nhì trên thế giới về tiêu thụ lúa mì, đã can thiệp vào thị trường thế giới khi chính phủ định mua thêm 50 phần trăm ngũ cốc từ khối lượng xuất khẩu. Kể từ năm ngoái, Ấn độ đang từ xuất cảng lúa mì thặng dư, phải nhập khẩu.

Ở những nơi khác như nước Nga chẳng hạn, chính phủ phải hạn chế xuất khẩu để giữ giá lúa mạch khỏi tăng vọt. Còn ở Úc, nước đứng thứ ba về xuất khẩu lúa mì, đã cảnh báo sản lượng đạt được năm nay sẽ thấp hơn đến 18 phần trăm so với dự đoán ban đầu của chính phủ vì các nông trại ở đây đang bước sang năm thứ nhì của đợt hạn hán.

Trong khi đó ở Chicago vào hồi tuần trước giá một bao lúa mì ngất ngưỡng 8 đô-la. Vậy là trong 3 tháng, giá lúa đã tăng đến 54 phần trăm.

Không chỉ có giá lúa mì mới tăng vọt mà nói chung là giá thành nông nghiệp cũng đang gia tăng đáng kể. Chẳng hạn như vào năm ngoái giá bắp đã lên cao gấp đôi trong khi giá đậu nành cũng lên đến hơn 50 phần trăm so với 12 tháng trước.

Nếu giá thực phẩm tiếp tục leo thang thì lịch sử cho ta thấy một tương lai đáng quan ngại. Giá buôn bán có chiều hướng đi theo một chu kỳ dài và kéo theo những thời kỳ cung cầu không cân xứng.

Theo thuật ngữ của sự điều chỉnh lạm phát, thì giá lúa mì không ít thì nhiều tiếp tục rơi kể từ thời Đệ Nhất Thế Chiến. Nếu sự quân bình này thay đổi thì chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại vật giá trong một thời gian dài.

Có nhiều lý do cho nhu cầu tăng giá. Yếu tố trước tiên đơn giản là do gia tăng dân số bởi vì vào năm 2010, dân số thế giới ước tính sẽ lên đến 7 tỷ người, có nghĩa là gấp 3 lần con số 2.5 tỷ người vào năm 1950.

Khuynh hướng này một phần cũng vì mức sống con người được nâng cao, nhất là ở Trung Quốc và Ấn Độ, nơi mà mức thu nhập cao đồng nghĩa với việc tiêu thụ thịt nhiều hơn. Nhiều thịt nghĩa là nhiều thóc gạo.

Với ba triệu người tiêu thụ mô phỏng lối sống người phương Tây thì việc tiêu thụ lúa mì vượt quá kim ngạch sản lượng trong 6 năm trở lại đây cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Yếu tố thứ hai giải thích việc gia tăng nhu cầu lúa mì là do sự thiếu quan tâm của chính phủ. Ở Mỹ, việc khan hiếm năng lượng được chú ý nhiều hơn cả. Đất đai sử dụng cho trồng trọt đã và đang bị thay thế bởi việc xây dựng các xưởng lọc dầu.

Diapason còn cho biết đa số các mảnh đất đã bị khai hoang. Và còn gì tệ hơn nữa khi 35 phần trăm số đất trên đã bị phá hoại bởi sự tập trung kỹ thuật nông nghiệp kể từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Khoảng giữa những thập niên 1970 và 2000, diện tích sa mạc đã khai mở thêm 160 ngàn hecta- tương đương gấp mười lần rưỡi diện tích nước Việt Nam.

Diện tích gặt hái nông phẩm thế giới đã và đang bị thu hẹp từ 25 năm nay. 

Ông Schofield kết luận, "Chúng ta sẽ phải đương đầu với sự lạm phát thực phẩm mà chúng ta chưa từng thấy kể từ quãng đầu thập niên 90."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.