Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Thăm Lính Iraq, Chờ Êm, Sẽ Rút Dần - Quân Số Ở Iraq Theo Yêu Cầu Của Tướng Mỹ

04/09/200700:00:00(Xem: 1999)

CĂN CỨ KHÔNG QUÂN AL-ASAD  -  TT Bush và các viên chức an ninh quốc gia bí mật đáp phi cơ 11 tiếng đồng hồ tới 1 căn cứ không quân trong vùng hẻo lánh của tỉnh Anbar để tìm kiếm thẩm định sơ khởi về chiến cuộc Iraq và triển vọng hoà giải chính trị tại đất nước này trước ngày đối đầu QH về kết quả của chiến lược tăng quân. Phái đoàn TT Bush bỏ qua Baghdad mang ý nghĩa bày tỏ sự mất kiên nhẫn với tình trạng đình trệ về chính trị tại Iraq.

Gần đây, TT Bush nêu ra trường hợp tỉnh Anbar như là 1 điển hình tiến bộ, đặc biệt là về an ninh, nhờ các bộ tộc Sunni quay lại đánh khủng bố. Tuy vậy, các điều kiện kinh tế chưa tiến triển và an ninh cũng không đủ ổn định để bàn giao hết trách nhiệm cho các lực lượng Iraq.

Bộ Trưởng QP Robert Gates đến trước để hội đàm với Tướng Petraeus, ĐS Crocker để chuẩn bị các buổi họp với TT Talabani, Thủ Tướng al-Maliki và cac viên chưc Iraq cao cấp đến từ Baghdad.  TT Bush muốn đến Iraq trước khi sang Australia dự hội nghị thượng đỉnh APEC, nên phản lực cơ Air Force One cất cánh từ sân bay của căn cứ không quân hồi tối chủ nhật, thay vì Thứ Hai - các cố vấn an ninh tháp tùng TT  gồm Tướng Peter Pace, tham mưu trưởng liên quân, đô đốc William Fallon, tư lệnh Hoa Kỳ tại Trung Đông và cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley.

Tại Bạch Ốc, phát ngôn viên Geoff Morrell cho biết cuộc họp tại căn cứ không quân al-Asad sẽ là lần hội họp sau cùng của các cố vấn chiến tranh với các nhà lãnh đạo Iraq trước khi TT quyết định hướng hành động tại Iraq.

* TT Bush Nói Chuyện Với Lính Tại Căn Cứ al-Asad

Trước 11 giờ trưa Thứ Hai (giờ California), TT Bush đã nói chuyện với khoảng 600 binh sĩ TQLC tại hội trường của căn cứ không quân al-Asad, trong tỉnh Anbar - ông khẳng định rằng đất nước Iraq tự do và dân chủ là thất bại của chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: tỉnh Anbar là điển hình về tiến bộ an ninh, nhờ liên quân đã biết tranh thủ hậu thuẫn của các bộ tộc Sunni, khiến cho họ hợp sức đánh al-Qaeda, thay vì chống lại liên quân và chính quyền Baghdad.

Trong khi chờ TT Bush đến, Tướng Peter Pace, tham mưu trưởng liên quân, đã mở cuộc hỏi đáp với chiến sĩ - vào dịp này, Tướng Pace đã nói tới các cải thiện về chăm sóc thương binh và về kế hoạch cung cấp chiến cụ gồm loại xe humvee an toàn hơn và linh hoạt hơn.

TT Bush từng đi Iraq 2 lần: vào dịp lễ Tạ Ơn 2003 và Tháng 6-2006.

Theo tin AFP, TT Bush hé lộ trong chuyến viếng thăm Iraq bất ngờ hôm Thứ Hai, rằng có thể sẽ giảm lính Mỹ tại nước này, coi như sự thử thách cuối cùng của ông đối với Quốc Hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng quân số chiến đấu sẽ được ấn định dựa vào yêu cầu của các tư lệnh chiến trường tại Iraq, chứ không phải dựa vào các chính khách “yếu bóng vía” của Quốc Hội do đảng Dân Chủ chiếm đa số.

AFP trích lời giải thích của TT Bush về khả năng có thể giảm lính sau cuộc họp của “Hội đồng chiến tranh” với TT Iraq Nuri al Maliki và các nhà lãnh đạo khác của Iraq, một ngày trước khi  tướng Tư Lệnh Hoa Kỳ David Patraeus và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Ryan Crocker  phúc trình với Quốc Hội Hoa Kỳ về tiến trình chiến lược quân sự.

Chuyến đi của TT Bush diễn  ra đồng thời với cuộc rút quân đội Anh khỏi căn cứ cuối cùng của họ ở phía nam thành phố Basra, gây căng thẳng giữa Washington và người đứng đầu nước Anh.

Tin AP Thứ Hai trích lời tuyên bố của TT Bush nói rằng một lực lượng quân đội Hoa Kỳ có thể rời Iraq nếu an ninh trên khắp lãnh thổ Iraq được cải thiện như tình hình đã được cải thiện ở tỉnh Anbar, trước đây là sào huyện của phiến quân Sunni. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Robert Gates và Ngoại trưởng Rice không nói chi tiết sẽ có bao nhiêu lính được rút về và vào lúc nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.