Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Đại Hội Thanh Niên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5

11/08/200700:00:00(Xem: 3373)

Hầu như các trang nhà của báo chí và các đoàn thể Việt đều có nhận được một lá thơ đề ngày 6 tháng 8 của Anh Phan Đình Quốc, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia trong ba ngày 4 đến 6 Tháng Giêng năm 2008, với chủ đề "Xã Hội Dân Sự-Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng." Với lời nhờ ngắn gọn "Xin quảng bá rộng rãi".

Cháu Hồng Thuận là  một nữ sinh viên ĐH Fullerton, hoạt động tích cực trong các cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, kể cả việc biểu tình  quyết liệt chống Ong Nguyễn minh Triết đến Nam Cali và chống tuần báo Việt Weekly đang bị xem là thân Cộng. Cô nhờ thế  được nhiều đồng bào thương mến. Tiếng Anh chuẩn, dịch và nói gọn, lời  văn chân thành xuất phát từ trái tim trẻ, nên nhiều Ban Tổ chức đấu tranh, nhiều người dẩn chương trình thường trên truyền thông thường mời Cháu lên phát biểu một số vấn đề thời sự. Cô điện thư  cho mấy chú bác giúp phổ biến nội dung thơ. Nhựt báo Người Việt, Việt Báo đăng tãi nội dung dưới hình thức tin tức, và nhiều trang nhà của các đoàn thể giúp chuyển tiếp thơ của  này của mây cháu sinh viên mấy ngày sau đó,

Tuy thơ không phải gởi và nói với báo chí mà nói và gởi cho "Các bạn trẻ Việt Nam trên toàn thế giới",  tuy sự việc  tới đầu năm sau mới xảy ra, mà báo chí vẫn đi tin là điều ít có. Thơ được báo biến thành tin tức, thơ được chuyển tiếp sâu rộng, điều đó cho thấy quyết tâm, chí tình  giúp đỡ sinh viên của báo chí và truyền  thông trên mạng của các đoàn thể. Do nhiều lý do.

Một, giúp đỡ cho đàn hậu tấn là truyền thống của người Việt. Mua một cuốn sách cho mình đọc, người lớn còn suy nghĩ về tiền bạc, nhung mua một cuốn sách cho con em đọc, giá cả không phải là vấn đề. 

Hai, do chủ đề "Xã Hội Dân Sự-Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng" mà đại hội đã chọn thích họp với người Việt trong ngoài nước. Tư do, dân chủ là chánh nghĩa đấu tranh chánh trị, điều kiện cần và đủ cho việc phát triễn kinh tế, văn hóa, xã hội nay là điều 84 triệu đồng bào trong nước mong mỏi nhưng bị kềm kẹp chưa làm được. Nên đồng bào ngoài nước cảm thấy có nghĩa vụ phải giúp cho thanh niên. Tuổi trẻ VN đã thấy "Ước mơ của mỗi người dân Việt Nam là  được nhìn thấy quê hương của mình trởthành một đất nước hòa bình thịnh vượng, thiệt sự có tự do, dân chủ, và công bằng xã hội. Một đất nước mà mọi người đều có điều kiện và cơ hội như nhau để thăng tiến và mưu cầu hạnh phúc cho chánh mình. Tương lai của một Việt Nam thịnh vượng và  nhân bản phải được xây dựng trên giá trị của tình người, lòng bác ái, sự tôn trọng luật  pháp, và một thể chế dân chủ.Trong thế kỷ 21, sự thay đổi trên phương diện xã hội và chánh trị của nhiều quốc gia không còn tùy thuộc và o chiến tranh, xung đột, hay bạo động.Trái lại, phương tiện mạnh nhất để mang lại các cuộc cách mạng hoà bình phải được khởi nguồn từ sức mạnh của quần chúng cùng đoàn kết để xây dựng một xã hội dân sự bền vững. Chúng ta cần phải bắt đầu canh tân Việt Nam từ sự ý thức về những giá trị nhân quyền và dân quyền, vốn là  những quyền căn bản của mỗi con người. Sự thay đổi của xã hộiViệt Nam phải xảy ra không những chỉ trên phương diện chánh trị, mà còn phải trên các phương diện kinh tế, giáo dục, hệ thống luật pháp, nơi làm việc, và trong các cộng đồng dân cư mỗi địa phương." Tư tưởng quyết định hành động. Tuổi trẻ VN, đàn hậu tấn thấy vậy thì  hàng ngũ  những người đấu tranh  suốt 32 năm nay xem việc giúp cho thanh niên là một nghĩa vụ và tin tiền đồ VN sẽ sán lạn.

Ba, do truyền thống của 4 kỳ đại hội, là luôn trung thành, tin tưởng vững chắc vào  niềm tin tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Qua thơ trên Đại hội kỳ 5  là để "tiếp nối truyền thống từ đại hội kỳ 1 tại Melbourne, Úc Châu, kỳ 2 tại Paris, Pháp Quốc, kỳ 3 tại Nam Cali, Hoa Kỳ, và kỳ 4 tại Sydney, Úc Châu," và đồng thời "sẽ là một nền tảng để tuổi trẻ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm và vạch ra cho mình một hướng đi với những đóng góp cụ thể." Thư cũng ghi một trang web chính thức - malaysia2008.net -  để các bạn trẻ khi cần liên lạc Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5.  Ngoài ra có đại diện vùng, tại California,  Van Le ở Santa Ana, email: Letvan01@gmail.comvà số điện thoại (720) 934-3914. Bắc Mỹ là Thuc Nguyen ở Illinois (Thucky@yahoo.com; (773) 677-1214) và Duyen Bui ở Washington DC (Bui.duyen@gmail.com; (916) 501-9877).Úc và Châu Á là Betty Thai (bettythai@optusnet.com.au; +61-411-493-279); tại Châu Âu là Dung Nghi Tran ở Pháp (tdungnghi@gmail.com; 01-66-64-04-

Bốn, phương chi muốn hay không muốn, thanh  niên là "người Tổ quốc mong cho mai sau", là rường cột nước nhà và  cộng đồng Việt hải ngoại. Phân nửa dân số VN trong nước bây giờ là thành phần trẻ. Cộng đồng người Việt Hải ngoại rất ưu tư và mong mỏi đàn hấu tấn đứng ra gánh vác việc chung.  Cụ thể Tập thể Chiến sĩ VNCH có cả một đề cương chuẩn bị hậu duệ. Con hơn cha là nhà có phước, sau hơn trước là nước có phần, là niềm tin của dân tộc Việt.  Lớp trẻ đứng lền, quần tụ lại, thiết tha với vận mạng nước non nha, vận động cho tự do, dân chủ đang thiếu vắng, thì còn gì bằng. Giúp là phải.

Năm, thơ gởi mời "Các bạn trẻ Việt Nam trên toàn thế giới",  có nghĩa là thanh niên trong nước cũng được mời. Hai trường hợp có thể xảy ra đều có lợi cho mục tiêu tư do, dân chủ, nhn quyền VN. Giả sử CS Hà nội có dàn dựng cho một số thanh niên đi dự, chắc chắn ban tổ chức là thanh niên hải ngoại, đề cương thảo luận là tư do, dân chủ thì dù những thanh niên đó là Tô Tần cũng khó mà thay đổi hướng đi của đại hội được. Trái lại số thanh niên  trong nước đó sẽ có dịp  thấy và so sánh những người đồng trang lứa của mình xuất thân từ những gia đình rời khỏi nước với hai bàn tay tráng mà nhờ tự do, dân chủ đã tiến thân ra sao. Giả sử - giả sử này thiếu thuyết phục - một số thanh niên VN đi dự không bị dàn dựng, thì đây là dịp cho thanh niên nói lên tâm tư  của mình, so sánh những người đồng trang lứa với mình có tư do, dân chủ, tác phong hành động, suy nghĩ độc lập ra sao, sáng kiến tự do, làm việc theo lề lối dân chủ lợi thế nào.
Sau cùng,  Đại Hội Thanh Niên là một hình thức cần thiết để những người trẻ đến với nhau, có làm việc với nhau sẽ dễ thông cảm với nhau, dễ hiểu cái khó khăn của những người đi trước trong cuộc chiến đấu  cho tự do, dân chủ VN trong trong Chiến tranh VN. Có nuôi con mời biết công ơn cha mẹ.  Và hiểu cái khó khăn trong cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ thời CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.