Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Rời VN: Nhân Quyền Bi Đát; Đại Sứ Marine Từ Biệt Các Nhà Dân Chủ VN

10/08/200700:00:00(Xem: 4943)

Trong khi Đaì BBC loan tin Đaị sứ Hoa Kỳ tại VN Michael Marine tới chaò từ biệt nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế, thì đài VOA loan tin rằng ông Marine thất vọng về nhân quyền ở VN.

Bản tin BBC viết:
“Trong những ngày cuối trong vai trò Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine đã có cuộc gặp gỡ với nhà bất đồng chính kiến bác sĩ Nguyễn Đan Quế tại Sài Gòn.

Được biết, cuộc gặp giữa ông Marine và bác sỹ Nguyễn Đan Quế diễn ra vào lúc 11 giờ 15 sáng ngày 7 tháng Tám và kéo dài 1 tiếng 45 phút.
Theo bác sỹ Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch tổ chức quốc tế yểm trợ cao trào nhân bản tại Việt Nam, giới chức trong nước đã tỏ ý không muốn ông Marine vào Sài Gòn tiếp xúc với nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng.

Được biết, trong khi trao đổi, bác sỹ Nguyễn Đan Quế tỏ ý lạc quan về những thay đổi tới đây tại Việt Nam, mà theo ông là sẽ bắt đầu từ dưới lên trên, nhờ sức mạnh quần chúng.

Có mặt trong buổi gặp gỡ, ngoài ông đại sứ còn có một số quan chức cao cấp trong phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Quân nói tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa được chuẩn thuận, ông Michael Michalak, cũng sẽ có cuộc gặp với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ vào chiều thứ Sáu tới đây.”

Đài Voa, quan bản tin của phóng viên Michael Mathes  từ Hà Nội đã ghi nhận như sau:
“Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Michael Marine nói rằng tình trạng thiếu tiến bộ về nhân quyền ở Việt Nam là sự thất vọng lớn nhất trong thời gian 3 năm ông phục vụ ở Việt Nam.

Hôm thứ Năm, Đại sứ Michael Marine, người sắp kết thúc thời gian phục vụ 3 năm ở Việt Nam, cho biết rằng: trong những năm qua, việc tăng cường các mối liên hệ kinh tế giữa hai nước đã đạt được những thành quả đáng kể và Hoa Kỳ cũng đã gia tăng các khoản trợ giúp nhân đạo dành cho Việt Nam.

Mặc dù vậy, ông cảm thấy thất vọng trước sự kiện là Việt Nam vẫn duy trì một môi trường trong đó những cuộc thảo luận về chính trị bị bóp nghẹt và những người bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa bị bắt bớ và cầm tù.

Đại sứ Marine nói: "Tôi thật sự mong ước là tôi có thể nói rằng tình hình đang cải thiện, nhưng tôi không thể nói như vậy. Đây có lẽ là sự thất vọng lớn nhất. Đó là chúng tôi đã không thể nới rộng không gian cho công cuộc đối thoại chính trị ở Việt Nam. Nhân quyền là một đề tài phức tạp, và nếu đề cập tới tự do tôn giáo thì tôi có những điều tích cực để thưa với quí vị. Tuy nhiên, nếu đề cập tới vấn đề người dân có thể thực hiện các hoạt động chính trị, thì tôi không thể có nhận định tích cực như vậy, và thật ra tôi cảm thấy hơi thất vọng."

Tháng tư vừa qua, cảnh sát Việt Nam ở Hà nội đã ngăn chận những phụ nữ có chồng là những nhân vật bất đồng chính kiến đến dự một tiệc trà tại tư thất của Đại sứ Marine, nhân dịp có nữ dân biểu Mỹ Loretta Sanchez đến thăm Việt Nam. Đại sứ Marine và các giới chức Hoa Kỳ đã tận mắt chứng kiến vụ ngăn chận này và tố cáo rằng nhân viên công lực Việt Nam đã có những hành vi thô bạo đối với các phụ nữ đó.
Cuối năm 2006, giới hữu trách Hoa Kỳ đã viện dẫn một số tiến bộ trong lãnh vực tự do tôn giáo ở Việt Nam để quyết định đưa tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.

Điều này đã dọn đường cho chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống George W Bush vào tháng 11 năm 2006 và dành cho Việt Nam qui chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn, tức PNTR. Việt Nam cũng đã chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng giêng năm 2007.

Từ đầu năm đến nay, những người chỉ trích, trong đó có một số các thành viên quốc hội Mỹ, đã lên án điều mà họ gọi là vụ đàn áp nhân quyền tệ hại nhất trong nhiều năm nay ở Việt Nam. Đại sứ Marine nói rằng Việt Nam cần nới rộng và bảo vệ không gian dành cho việc bày tỏ chính kiến để có thể thể hiện hết tiềm năng phát triển của mình:

Ông Marine nói: "Ở đây có những luật lệ cho phép nhà chức trách áp dụng những biện pháp chống lại những người dân bày tỏ quan điểm của mình, chống lại những người tổ chức bằng cách này hay cách khác và kêu gọi cho sự thay đổi về chính trị. Những hoạt động đó là những quyền cơ bản của con người và tôi tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng đó là những quyền phổ quát của nhân loại và người dân Việt Nam nên được hưởng. Dĩ nhiên là sự thay đổi như thế sẽ diễn ra với một tiến độ mà đất nước Việt Nam, người dân và các nhà lãnh đạo Việt Nam cảm thấy thích hợp. Chúng tôi không thể ép buộc được. Chúng tôi chỉ có thể khuyến khích, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này."

Về mặt kinh tế, Đại sứ Marine cho biết quan hệ giữa đôi bên đã phát triển khá ngoạn mục với kim ngạch mậu dịch song phương vượt mức 10 tỉ đô la trong năm nay. Ông cho biết thêm rằng Hoa Kỳ hiện nay là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và là nước có số đầu tư nhiều hàng thứ tư ở Việt Nam. Cũng theo Đại sứ Marine, chính phủ Mỹ đã gia tăng các khoản trợ giúp phát triển cho Việt Nam, bao gồm một ngân khoản trị giá 66 triệu đô la trong Kế hoạch Khẩn cấp về HIV/AIDS của Tổng thống Bush và những chương trình tài trợ cho công tác dọn dẹp mìn bẫy, bảo vệ môi trường, và giúp đỡ cho người tàn tật.

Đại sứ Marine cho hay: ông sẽ rời Việt Nam vào tuần tới, và sau đó không lâu, người kế nhiệm ông là tân Đại sứ Michael Michalak sẽ đến nhận nhiệm sở.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.