Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Ngàn Người Tiễn Biệt Bé Gái Zina, 12 Tuổi, Bị Giết

19/07/200700:00:00(Xem: 5082)

Chủ Nhật, 15/7/2007, Tacoma giữa mùa hè mà trời không có ánh nắng. Cảnh vật thật ảm đạm, thê lương, dường như đất trời cũng thương tiếc sự ra đi oan ức của em bé gái Zina và chia xẻ nỗi đau buồn với cha mẹ em, ông bà Mikhail Linnik và gia đình.
Từ sáng sớm, hàng trăm xe cộ các loại  chạy trên các nẻo đường Tacoma đổ dồn về khu vực trung tâm vùng Hill Top, ngã tư Đại Lộ Sprague và đường thứ 15, để vào ngôi Giáo đường đồ sộ mang tên Slavic Christian Center, dự Thánh Lễ An Táng em Zina Linnik.

Em gái Zina Linnik, 12 tuổi, là con gái của một gia đình di dân Ukrainian. Vào lúc 9:45 p.m. đêm 4/ 7 / 2007, em bị bắt cóc khi đang đứng xem pháo bông trên đường hẻm sau nhà em. Ngay sau đó, các cơ quan cảnh sát Tacoma và các nhà điều tra liên bang FBI đã nỗ lực tìm kiếm em Zina và truy lùng manh mối nội vụ. Nhưng tất cả những nỗ lực để giải cứu em Zina đã trở thành nỗi đau buồn cho tất cả các cơ quan an ninh, cho các nhân viên hành sự, cho gia đình và cộng đồng Ukrainian, cho cả cộng đồng dân cư Tacoma nói chung, và vùng Hill Top nói riêng, khi cảnh sát Tacoma và các thám tử FBI đã tìm ra thi hài em gái xấu số tại một khu vực hoang sơ vùng phía Đông Tacoma, Quận Hạt Pierce. Tin buồn khủng khiếp này được Ông Don Ramsdell, Cảnh Sát Trưởng Tacoma nói trên TV vào lúc 9:30 tối Thứ Năm 12/7/2007, đã gây bàng hoàng và thương cảm cho mội người.

Giáo đường Slavic Christian Center rộng lớn với 1300 ghế ngồi, ngày hôm nay đã không thể dung chứa khối lượng người gần hai ngàn đến dự Thánh Lễ An Táng em Zina. Hàng xóm láng giềng, các thầy giáo, cô giáo, công chúng thuộc các sắc dân, và các thành viên trong giáo đoàn  của Em đã ngồi sát cánh bên nhau, trên khu vực cầu thang, và đứng đông chật bao lơn và tràn ngập hành lang để tưởng nhớ trong em gái Zina hiền lành, ngoan đạo.

Linh cữu chứa thi hài em Zina màu trắng viền chỉ vàng đậy nắp, với một lẵng hoa lớn, được đặt phía trên, trước các hàng ghế, chính giữa Giáo đường. Đằng sau linh cữu là hàng chục vòng hoa lớn và rất nhiều chậu hoa đặt san sát trên mặt sàn nhà.
Buổi Thánh Lễ bắt đầu lúc 10:00 sáng với một bản Thánh ca do một ca đoàn tập hợp 50 mục sư trình diễn với sự phụ họa của một cây đàn dương cầm.

Một vị Mục Sư nói về buổi Thánh lễ an táng em Zina và lướt qua về tiểu sử, được thông dịch qua Anh ngữ. Sau đó, Ông giảng Kinh Thánh, hình ảnh và âm thanh được trình chiếu trực tiếp trên hai màn ảnh khổ rộng 10 foot x 10 foot ngay phía trên khu vực ca đoàn ngồi và một màn ảnh tương tự  trên tường
phía sau ban công trên lầu. Vào giữa chừng, vị Mục Sư cầu kinh, lời nói của Ông rất nhanh, bỗng nhiên vang lên, âm thanh dồn dập, như sóng vỗ ào ào, như gió cuốn rạt rào và rồi cả nhà thờ vang tiếng kinh cầu, âm vang như gió bay sóng vỗ, và chính trong khoảnh khắc đó, lẫn trong tiếng kinh cầu là tiếng thổn thức, nức nở, âm vang vô tận; hàng ngàn giọt lệ tuôn rơi, một biển nước mắt nhạt nhòa từng khuôn mặt.

Rồi thì sự yên lặng trở lại để chỉ còn lời nói của Vị Mục Sư, âm thanh trầm bổng, dồn dập biểu tỏ nỗi xót xa, đau buồn, than van, thương tiếc; giọng Ông vô cùng thống thiết làm mủi lòng mọi người và bởi vì chính Ông, người lãnh đạo tinh thần cũng không cầm được lòng thương cảm, Ông cũng khóc cho một thân phận trẻ thơ vô tội là nạn nhân của tội ác.

Kế tiếp, phần trình chiếu slide show hình ảnh của em Zina từ tuổi thơ chập chững biết đi, đến tuổi học trò mẫu giáo, tiểu học và tấm ảnh mới nhất em đi chơi tại sở thú Tacoma. Những hình ảnh kỷ niệm thật dễ thương với khuôn mặt ngây thơ, trong sáng, luôn tươi cười với ánh mắt tinh anh đày cảm xúc.

Ông Mikhail Linnik, cha của em Zina nói lên sự tưởng nhớ sau cùng về con gái Ông, khi em bị bắt lên chiếc xe van màu xám chạy biến đi. Người cha buồn khổ nói trong buổi lễ tiễn biệt: Trong vòng mấy tháng qua, thỉnh thoảng Ông bắt gặp Em yên lặng quan sát gia đình, ghi nhận hình ảnh và âm thanh trong sinh hoạt của mười người trong gia đình. " Như thể đó là một dấu hiệu của con gái tôi nhìn chúng tôi lần cuối cùng," Ông nói qua lời dịch của người thông dịch viên qua tiếng Anh, cố gắng kìm giữ những giọt lệ của người cha khóc cho người con gái đáng thương.

Công chúng ngắm nhìn Ông cúi gục đầu, lê bước trở lại nơi ghế Ông ngồi cùng vơ ông, bốn người con trai và ba con gái đều trong tuổi vị thanh niên, trong khi đó, nhiều người trong nhà thờ nhỏ lệ trong yên lặng.

Trong gần 3 giờ cử hành Thánh Lễ, nhiều người thân quen em Zina nhắc tới sự bộc lộ đức tin, tình thương yêu gia đình, thích thú bơi lội và thi kiếm tìm trái bóng được dấu kín.

Bà Katie Thaut, thầy giáo dạy môn đọc nói rằng dáng dấp dễ thương và tinh thần cua em Zina đã nhanh chóng chiếm trọn trái tim của Bà. Bà Thaut nói:" Zina là người học trò tôi ưa thích nhất." Em Zina cũng yêu thích đi chơi sở thú, và Bà giáo Thaut đã đưa Em đến chơi sở thú vài tuần trước.

Bà Mary Chapman, hiệu trưởng trước của Em nói rằng Em học rất nghiêm chỉnh và học Anh ngữ rất nhanh.

Các giới chức của thành phố lần lượt lên phân ưu gồm  một vị đại diện cơ quan FBI, Ông Cảnh Sát Trưởng Tacoma, Don Ramsdell và Ông Tổng Quản Trị thành phố Tacoma Eric Anderson. Ông Cảnh Sát Trưởng Don phát biểu rằng sự thiệt mạng của em Zina sẽ không phải là vô ích bởi vì điều này có thể sẽ giúp cho cảnh sát tìm ra các tội ác khác do cùng một thủ phạm gây ra. Ông Thị Trưởng Tacoma, Bill Baarsma gởi một lá thư đến chia buồn cùng gia đình em Zina.

Những tiếng nức nở, thổn thức được nghe thấy đó đây chung quanh nhà thờ từ những người nhận thức rằng bây giơ em Zina đã an nghỉ trong cõi vĩnh hằng nhưng tội ác sẽ không được tha thứ.

Trong các lần cầu kinh xuyên qua buổi lễ, ngôi nhà thờ chính thống giáo Pentecostal vang lên âm thanh  cầu nguyện rì rầm bằng tiếng Nga, Ukrainian hoặc tiếng Anh của giáo dân.

Một vị Mục Sư giảng qua một thông dịch viên:" Chúa Jesus dậy chúng ta thương yêu kẻ thù và tha thứ cho chúng." "Đó là điều nói dễ dàng. Nhưng là các tín hữu Christian, chúng ta tha thứ và hiểu rằng Chúa  tha thứ cho chúng ta."
Có nhiều vị mục sư giảng trong buổi Thánh Lễ, mỗi vị cảm ơn công chúng nhiều lần. Mục Sư Andrey Ivanstov thuộc Hội Mục Sư Nhà Thờ nói rằng có hàng ngàn người bày tỏ sự chia buồn đến gia đình em Zina. Ông nói qua người thông dịch viên:" Sự cầu nguyện của công chúng, lời động viên của họ, trong một cung cách đặc biệt đã cho thấy một sự đoàn kết trong thảm kịch này."

Hầu hết giáo dân phụ nữ đều không trang điểm và choàng đầu bằng một loại khăn mỏng trắng và công chúng đến nhà thờ trang phục vừa phải.
Và điều phải nói lên là sự thán phục và ngưỡng mộ một sự đoàn kết gắn bó của cộng đồng Ukrainian từ khắp các thành phố trong tiểu bang về dự Thánh Lễ. Sự gắn bó này tạo thành một sức mạnh to lớn cho cộng đồng Ukrainian trong việc bảo vệ lẫn nhau cả về văn hóa lẫn cuộc sống nơi quê hương mới.

Cũng qua tang lễ tiễn biệt em Zina, chúng tôi học được một bài học đoàn kết, thương yêu lẫn nhau của cộng đồng Ukrainian nơi xứ người, một nền văn hóa tràn đầy nhân bản và do đó, dù phải sống trong sự cai trị của chủ nghĩa cộng sản vô thần hơn nửa thế kỷ, dân tộc Ukrain vẫn tồn tại, phát triển trong một thế giới văn minh nhân bản ngày nay.

Tưởng cũng nên trình bày thêm, buổi tối Thứ Năm, Truyền Hình báo tin đã tìm thấy thi hài em Zina, ngay buổi sáng hôm sau, Thứ Sáu và trọn ngày Thứ Bảy, công chúng đã từ khắp nơi đến trước lề đường cửa nhà Em, bày tỏ lòng thương tiếc, đặt đủ loại hoa, bóng bay, đồ chơi thú nhồi, gởi thiệp chia buồn, thắp nến, cầu nguyện. Chúng tôi (người viết), tiện nội và phóng viên nhiếp ảnh viên bổn báo Đặng Công Minh, đã đến chia buồn và cầu nguyện cho Em tại nơi đây.

Buổi Thánh Lễ an táng em bé Zina chấm dứt vòa lúc 12giờ 45 trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.