Hôm nay,  

Iraq: 14 Mỹ Tử Trận; Giăng Bẫy Al Qaida

22/06/200700:00:00(Xem: 2234)

- Cả Ngàn Dân Najaf Biểu Tình Đòi Diệt al-Qaida

 BAGHDAD  -    Theo tin AP, quân đội Hoa Kỳ thông báo tin 14 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công khác nhau, trong đó có 5 người bị giết vì bom ven đường tại Baghdad. Vụ nổ bom ven đường ngoài ra còn làm chết 3 người dân Iraq và một người thông dịch Iraq. Trong vụ thứ hai, một chiếc xe bị bắn súng cối ở phía bắc Baghdad khoảng 12:30 trưa Thứ Năm làm thiệt mạng 1 binh sĩ và 3 người khác bị thương.

Một ngày trước đó, bom ven đường làm thiệt  mạng 4 binh sĩ Hoa Kỳ và nhiều người khác bị thương ở phía tây Baghdad, trong khi hai Thủy quân Lục chiến tử trận trong khi giao tranh với quân khủng bố tại tỉnh Anbar, nằm về phía tây thủ đô Iraq.

Ngày Thứ Ba, bom xe nổ tung ở phía tây nam Baghdad làm hai binh sĩ Mỹ tử thương và 4 người khác bị thương. 

1 xe bom tự sát tấn công toà thị chính của Sulaiman Bek, 100 dặm phiá bắc thủ đô Baghdad, giết hại 16 người, gây thương tich 67 người, trong khi Green Zone bị pháo kich 5, 6 quả đạn súng cối.

Tin chi tiết của AP cho biết thêm, hàng ngàn người biểu tình tập họp tại thánh đường Shiite ở TP Najaf, cách Baghdad 100 dặm về phía nam, vẫy cờ Iraq và căng băng rôn màu xanh-đen của người Shiite hô khẩu hiệu ‘Hãy tiêu diệt al-Qaida’ sau hàng loạt vụ nổ bom phá hủy đền Vàng tại Samarra.

Trong khi đó, theo tin Reuters, quân đội Hoa Kỳ nói trong ngày Thứ Năm rằng họ đã giăng bẫy bao quanh Baghdad để tiêu diệt du kích al Qaida đồng thời với cuộc hành quân của trên 1 vạn binh sĩ Hoa Kỳ và Iraq nhằm đánh bật al Qaida và du kích liên minh ra khỏi Baghdad.

Vụ nổ bom xe luc 10 giờ rưỡi sáng được ghi nhận gần ranh giới tỉnh Diyala, nơi hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đang tiến đánh khủng bố. Viên chỉ huy lực lượng quân sự địa phương quy trach nhiệm vụ nổ bom xe cho al-Qaeda. Tướng Anwar Hama Amin nói: mục tiêu có thể là ông Thị Trưởng đã có 5 người thân bị giết.

Trong tỉnh Diyala, 1 trận không tập của phi cơ HoaKỳ đánh sai mục tiêu là 1 ngôi nhà gài mìn bẫy, gây thương tich 11 thường dân - sau đó phi đạn Hellfire đã phá hủy mục tiêu. 1 phát ngôn viên của "Cac Chiến Đoàn Cach Mạng Thập Niên 1920" (nay là 1 nhóm nổi dậy thuộc phe Sunni) mô tả mục tiêu kể trên là bản doanh của họ. Tướng Abdul Karim al-Rubaie, mô tả cuộc hành quân phát động hôm Thứ 2 ở Diyala diễn tiến tốt đẹp và hôm Thứ Năm tập trung tại khu vực Jurf al-Milih và nửa bắc của khu chợ Baqouba, nơi chứng kiến 5, 6 vụ thảm sát của al-Qaeda trong vài tuần lễ qua.  Theo báo cáo mới nhất của chiến dịch tại Diyala, lực lượng Hoa Kỳ đã hạ 41 du kich, khám phá 5 kho vũ khí, hủy 25 bom và 5 nhà gài bom.

Tại Green Zone, ít nhất 1 quả đạn súng cối rơi xuống bãi đậu xe của Thủ Tướng al-Maliki và cac vệ sĩ, theo tiết lộ của 1 viên chưc ẩn danh. Toà ĐS Hoa Kỳ xac nhận có pháo kich, và nói chưa có thông tin về cac thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.