Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sao Lại Đem Dân Oan Bán Cho Quán Bia Thành Xồm ở Cầu Giấy Hà Nội?

08/06/200700:00:00(Xem: 7165)

Thủ Tướng CSVN Hết Thời" Sao Lại Đem Dân Oan Bán Cho Quán Bia Thành Xồm ở Cầu Giấy Hà Nội"

Bia Thành Xồm.

  Như quý vị đã biết ngày 20/5/2007 vừa qua, cái ngày gọi là bầu cử "Cuốc hội" do Đảng cộng sản Việt Nam làm tổng đạo diễn. Thì vẫn cứ như mọi năm bản cũ sao y là vào các ngày hội họp, lễ tết công an cộng sản lại vào các nhà trọ xung quanh khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng để gây áp lực cho chủ nhà chứa trọ, hoặc công an các địa phương ra Hà Nội đón bắt dân oan trở về lại địa phương rồi sau đó chúng canh gác chặt chẽ không cho dân khiếu kiện ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng - quận Ba Đình giưã thủ đô Hà Nội nữa. Những hành động đàn áp, khủng bố chụp mũ, hù doạ, răn đe, đối với đám dân đen, dân oan khốn khổ của đám công an nhà nước CSVN đã quen thói bạo hành, khinh miệt với đám dân oan chúng tôi vẫn tiếp diễn liên tục như mọi năm không có gì thay đổi hay "cải tiến cho đàng hoàng hơn chút xíu!".

Tất cả nhân dân trong và ngoài nước ai cũng rằng biết phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước cộng sản VN loan truyền thông báo là "Từ ngày 13-5 đến ngày 21-5-2007 Trụ sở tiếp dân số 1 Mai Xuân Thưởng Hà Nội sẽ di chuyển đến địa điểm mới tại số 110 đường Cầu Giấy Hà Nội". Họ đã dán thông báo từ ngoài ngõ vào sân trụ sở nghỉ tiếp dân đến ngày 21-5-2007 sẽ tiếp dân trở lại bình thường. Nhưng khi dân oan các tỉnh chúng tôi kéo nhau đến trụ sở mới cho dân oan khiếu kiện mới dời về chỗ địa chỉ mới số 110 đường Cầu Giấy, Hà Nội, thì than ôi! Cái gọi là cơ quan đầu não của của nhà nước Trung ương CSVN thật không ra sao cả, không ra một cái "thể thống cống rãnh gì ráo trọi"! Cái cơ quan tiếp dân của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, chánh phủ nước CHXHCN Việt Nam được che bạt ngoài trời tiếp dân, thậm chí cái ghế ngồi cũng không có!

Ấy vậy mà họ đã tốn khá nhiều giấy mực tiền bạc công quỹ để quảng cáo om xòm trước hàng mấy tuần lễ liền trên đủ loại phương tiện truyền thông trong nước, nào đài phát thanh Tiếng nói Việt nam, nào đài truyền hình trung ương, nào các loại báo chí lớn nhỏ ra rả đêm ngày nghe có vẻ hoành tráng lắm...

Nhưng thực ra, cái cơ quan tiếp dân của đảng và nhà nước của cái quốc gia có cái tên gọi khá kêu và nghe qua có vẻ rất mùi và bùi tai là: "nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", thì té ra "nơi đây chỉ là quán bia hơi Thành Xồm nằm trong khuôn viên 1 Hotel khá sang trọng mà thôi bên cạnh mà thôi". Đứng bên ngoài chúng tôi coi vào trụ sở mới tiếp dân mà lòng buồn bã, thất vọng vô cùng, một số người dân lặn lội hàng ngàn cây số về trung ương đã quá bức xúc, khóc than thảm thiết, sau đó thấy những kẻ công quyền vô trách nhiệm với dân họ liền kêu gào chửi bới, nhưng trong trụ sở mới đám cán bộ nhà nước coi như điếc, như mù không hề có gì xảy ra và cũng chẳng hề phản ứng gì...

Ngày 23/5/2007 dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng kéo đến trước cửa Thanh tra Chính phủ ở số 220 phố Đội Cấn quận Ba Đình Hà Nội để đón xe hơi và "dàn chào quan lớn cộng sản" khi đến đây làm việc. Họ kêu gào đòi giải quyết quyền lợi thì bị lũ công an ngu dốt trung thành với nhà nước CSVN cầm dùi cui chỉ vào mặt dân mà nói: "Tao tống vào mồm chúng mày cho phọt cứt bay ra bây giờ, cái loại khiếu kiện chây ỳ, kéo dài"" Kẻ mặc sắc phục của ngành "công an nhân dân" đeo bảng ghi tên là Nguyễn Ngọc Niên số hiệu 119-689, bọn chúng là con cưng của Đảng CSVN, là bầy khuyển mã có trách nhiệm bảo vệ chủ thì phải nói vậy chứ sao nữa!"

Ngày 24-5-2007 nhóm dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng mặc toàn áo trắng vẽ khẩu hiệu đứng trước cổng của Tổng Thanh tra Chính phủ cũng tại địa điểm này. Nội dung các khẩu hiệu là "Hợp tác xã Hữu nghị - đề nghị Thanh tra chính phủ báo cáo Thủ tướng xử lý việc oan của HTX- 17 năm bất công, vô lý, do 3 cấp chính quyền Hải Phòng làm oan sai yêu cầu Thủ tướng xử lý dứt điểm". Chị Ninh Thị Định dân oan Hải Phòng vẽ biểu ngữ yêu cầu Thủ tướng thực hiện công văn số 621. Tố cáo Đoàn Thanh tra Chính phủ 2162 vụ 6 đã đồng loã bao che 3 cấp chính quyền thành phố Hải Phòng làm sai. Yêu cầu Thủ tướng ra quyết định giải quyết dứt điểm". Ngày hôm đó nhóm dân oan gồm: 12 người các tỉnh và 4 trẻ em 3-4 tuổi của huyện Bầu Tró, tỉnh Đồng Nai đi cùng bố mẹ ra đây kêu oan trông rất thảm thương vì đói và khát bị lả đi nằm vạ vật bên vỉa hè...

Ngày 25-5-2007 có 8 người dân oan các tỉnh lại đứng trước cổng cơ quan Thanh tra Chính phủ 220 Đội Cấn đón các vị lãnh đạo. Nhà Sư Thích Đàm Thoa cầm biểu ngữ hô to "đả đảo bọn quan tham". Tên công an Nguyễn Ngọc Niên nói xằng bậy: "Tao cắt trọc cái đầu mày luôn bây giờ, mày có cất cái đó vào không". Chúng tôi buồn là ở chỗ quyền đi khiếu nại tố cáo và kể cả biểu tình là nhân quyền của con người và quyền hợp pháp của công dân đã được hiến pháp công nhận, thế mà đám công an cộng sản ngu dốt kém hiểu biết nói chuyện, phát ngôn và cách hành xử với dân oan chúng tôi như lũ côn đồ, vô học, mất dậy... Chúng đã coi dân như cỏ rác và coi luôn cả các quyền Con người đó là tuyệt đối không thể chấp nhận và tồn tại được trong lòng chế độ mang danh XHCN VN này!!! Vì vậy dân oan chúng tôi bị liên tục đàn áp, bắt bớ, giam cầm trái pháp luật một cách vô tội vạ. Còn chúng thì luôn luôn coi chúng tôi như một bọn tội phạm, mà chúng phải có trách nhiệm săn lùng và tiêu diệt cho đảng và nhà nước vậy...

Ngày 26-5-2007 nhóm nông dân Đà Nẵng đang ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng ngồi chờ cơ quan Trung ương có thẩm quyền giải quyết cuối cùng, thì bị nhóm côn đồ công an cộng sản tỉnh Đà Nẵng đem xe, dùi cui, roi điện, mặc đồ rằn ri khoảng 15 tên xông vào cưỡng chế, xốc nách bắt bà con tống lên xe chở về địa phương. Chúng đuổi rượt đám dân khiếu kiện chạy hỗn loạn cả vườn hoa trông "đẹp mắt vô cùng", chẳng khác nào như lũ chó nuôi trong các nhà dân lâu ngày được chủ thả ra để cho đỡ cuồng chân nên chúng chạy nháo nhào đuổi gà, vịt trong vườn nhà vậy!

Ngày 28-5-2007 hơn 100 người nông dân tỉnh Hà Tây và tỉnh Đồng Tháp kéo đến địa điểm số 110 Cầu giấy (trụ sở mới) yêu cầu đòi giải quyết quyền lợi đất đai, nhà cửa bị cướp đoạt...Nhưng họ đến đây thì chỗ ngồi của cán bộ của cơ quan còn không có, lấy đâu ra cho dân ngồi, trông thật bệ rạc, nhếch nhác. Cơ quan công quyền của Đảng, Nhà nước nghèo khổ, kiệt quệ đến thế sao"

Ngày 29-5-2007 dân oan các tỉnh trong đó dân Ba Đình - Hà Nội đứng trước cửa số 220 phố Đội Cấn như thường ngày đón các quan chức Thanh tra Chính phủ kêu gào ông Trần Văn Truyền giữ chức tổng thanh tra chính phủ để họ đòi giải quyết quyền lợi. Đang đứng được một lúc thì nhóm công an hơn 10 tên tay cầm dùi cui, vũ khí thô sơ hầm hổ xông vào đám dân đen gầy yếu. Tên ác ôn Phạm Ngọc Hoằng số hiệu 120-068 mặt hầm hầm đến giựt đơn từ trên tay chị Đỗ Thị Thuận người quận Ba Đình trợn mắt quát nạt, kế tiếp là tên Bùi Văn Dũng số hiệu 112-610, và tên Nguyễn Ngọc Niên số hiệu 119-689 chúng quát bà cụ Nguyễn Thị Thuận nhà ở phố Nguyễn Khắc Hiếu quận Ba Đình Hà Nội rầm rầm như lũ giặc tràn vào làng càn quét vậy. Rồi chúng hò hét đem xe ra xốc nách đưa lên cụ lên xe cảnh sát đã chờ sẵn. Bà cụ bị chứng bệnh lên huyết áp cao, nằm lăn ra ngất lịm, mọi người xúm lại xoa dầu nóng, vắt chanh xoa bóp. Còn lũ "công an nhân dân" thì chúng nó đứng đó nói, cười vui vẻ với nhau trước nỗi thống khổ của dân oan. Chúng mặc cho người dân chửi bới cứ trơ lỳ, vô cảm như loài cầm thú....không biết nỗi đau của đồng loại vậy.

Thực chất ý đồ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho dời trụ sở về địa điểm mới ở số 110 đường Cầu Giấy là để tránh ống kính của các phóng viên và khách nước ngoài hay qua lại nơi nhạy cảm đầu não của chế độ độc tài. Bởi nỗi nhục Mai Xuân Thưởng đang làm nhức nhối biết bao nhiêu con người có lương tri suốt mấy mươi năm qua không dễ gì xóa nhòa được. Còn đảng và nhà nước thì muốn che dấu nỗi xấu hổ cho chế độ này trước dư luận quốc tế. Mặt khác họ thực hiện mưu đồ xấu xa, là bằng cách xé lẻ dân khiếu kiện ra, để chúng tha hồ sách nhiễu, hành hạ dân đen vừa ngu vừa dốt! Để từ đó buộc người dân oan chúng tôi phải chấp hành mệnh lệnh của những kẻ cai trị bạo tàn hiện nay đã mất hết tính người. Mỉa mai thay trong khi đó tại các cơ quan công an cộng sản Việt Nam dán đầy khẩu hiệu tuyên truyền: "Nâng cao trách nhiệm, đạo đức cán bộ để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn...Cán bộ và chiến sĩ công an nhân dân hãy ra sức sống, học tập theo gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại!"...". Rồi cả khẩu hiệu "Công an nhân dân làm cho dân tin, dân yêu, dân mến, dân trọng"...

Nhưng chính họ đã lầm, người dân oan khốn khổ chúng tôi nói riêng là nạn nhân của chính chế độ độc tài đảng trị CSVN, còn công an được coi là thanh bảo kiếm bảo vệ đảng và nhà nước CSVN độc đoán, độc tài này, cũng chính kẻ thù số 1 của nhân dân nói chung. Bởi vì công an CSVN là con cưng của Đảng cộng sản Việt Nam, được Đảng thương yêu dạy dỗ, đến lúc Đảng CSVN cần, mở chuồng thả ra là chạy như chó điên, đụng ai cắn nấy, không còn biết phân biệt đúng sai!" Chế độ độc tài CSVN dù có gian ngoan xảo quyệt, gian trá đến bao nhiêu đi nữa, chắc chắn sẽ có ngày bị nhân dân và quy luật lịch sử kết liễu số phận giống như các trường hợp đã diễn ra ở Rumani, Tiệp Khắc, Đông Đức, Liên Xô, I Rắc, Apganixtans, Cămpuchia....mà thôi.

Hiện nay dân oan chúng tôi bảo nhau quyết không đi đâu cả, vẫn cứ bám Mai Xuân Thưởng để đấu tranh đòi quyền lợi cho mình và công bằng xã hội đến cùng. Bởi vì xung quanh nơi đây còn có nhiều cơ quan đầu não của chế độ rất nhạy cảm và quan trọng, như các Văn phòng chủ tịch nước, VP trung ương đảng CSVN, tòa nhà quốc hội, VP phủ thủ tướng, trụ sở các đại sứ quán nước ngoài, lăng Hồ Chí Minh, các dinh thự sang trọng bậc nhất đất nước của các ông tứ trụ triều đình phong kiến vua chúa đời mới CSVN, các Vila uy nghi đầy quyền thế của 17 quan đại thần bộ chánh trị trung ương Vương triều CSVN....Hơn nữa đây là trung tâm của thành phố, của thủ đô nhiều người qua lại nên nhân dân Hà Nội tốt bụng có thể sẵn sàng lên tiếng hoặc bênh vực khi chúng tôi bị "công an nhân dân" bất ngờ úp sọt đàn áp, bắt bớ...Còn bên kia đường và vườn hoa lại có đền Quan Thánh cổ kính, lâu đời rất linh thiêng luôn phù hộ độ trì cho kiếp dân oan đói rách, khốn khổ cùng đường bị hiếp đáp, bóc lột xác xơ như chúng tôi sớm tai qua nạn khỏi...

Ngoài ra bản thân cái trụ sở cũ vẫn là một trong những cơ quan chức năng cũng tham gia vào giải quyết khiếu nại tố cáo cho dân oan, đó là việc nhà nước CSVN theo sự chỉ đạo của phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tạm bàn giao để địa điểm cũ trở thành Tòa soạn Báo Thanh Tra trực thuộc Tổng thanh tra nhà nước. Do đó nơi đây vẫn là địa chỉ nhận và giải quyết mọi đơn từ tố cáo, khiếu kiện của nhân dân theo đúng quy định của luật pháp hiện hành..

Hà Nội ngày 4 tháng 6 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.