Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Arkansas: 2 Trung Học Mỹ Hạ Cờ Đỏ, Treo Cờ Vàng VNCH

06/06/200700:00:00(Xem: 6350)

Từ trái sang phải: ông Đỗ Sơn, bà Kiêm Loan, ông Trần Tôn Nghiêm, ông Hiệu trưởng Marshell, ông Bauer, ông Casey tại văn phòng trường trung học Butterfield - Van Buren/AR.

  Fort Smith, AR. (Việt Sơn) --  Những thành phố nối với nhau bằng những chiếc cầu và cùng nối với tiểu bang Oklahoma bằng một chiếc cầu khác trên xa lộ 64 xuyên đông tây vượt qua dòng sông Arkansas; đó là các thành phố Fort Smith, Van Buren và Barling. Khoảng 3 ngàn cư dân người Việt tỵ nạn Cộng sản định cư ở đây với những sinh hoạt tôn giáo đều đặn vào mỗi cuối tuần kể từ khi người Việt bước chân đến vùng đất mới; và cũng từ hơn 3 năm nay trở lại đây, với sự hình thành của Công đồng Người Việt Fort Smith và Phụ cận, lại có thêm những sinh hoạt gắn bó những người Việt đồng hương qua những buổi họp mặt mừng xuân, những buổi picnic mùa hè ngoài trời có khi hôị tụ đến hơn 5 trăm đồng hương với sự tham dự của các chức sắc thành phố. Những sinh hoạt định kỳ của cộng đồng thành công chính là nhờ sự đồng tình hỗ trợ của bà con đồng hương đặc biệt là quý vị lãnh đạo tinh thần tại địa phương: Linh Mục Lê Thanh Quang, Mục Sư Đặng Ngọc Vui và Ông Trần Tôn Nghiêm cũng như Hội cựu Tù nhân Chính trị...

Ngoài các hoạt động xã hội, chủ trương của Cộng Đồng Người Việt FSM&PC là ưu tiên duy trì và phát triển truyền thống văn hóa Việt Nam đồng thời với nỗ lực bảo tồn giá trị tinh thần của người tỵ nạn Cộng sản, đó là những di sản và truyền thống quý báu, đặc biệt là biểu trưng của tự do, dân chủ và nhân quyền qua lá Cờ Vàng.

Nương khí thế Cờ Vàng liên tục được công nhận bằng những nghị quyết của nhiều tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ, Cộng đồng Người Việt Fort Smith và Phụ cận đã thêm lần nữa đã vận động và thành công trong việc phát huy chính nghĩa của người Việt tỵ nạn Cộng sản, dựng ngọn cờ vàng tại 2 trường trung học Butterfield thuộc thành phố Van Buren và Kimmons thuộc thành phố Fort Smith. Cũng nên nhắc lại, Cộng đồng FSM&PC đã thành công triệt hạ cờ máu tại một hãng xe hơi đường Towson và trường tiểu học King tại Van Buren vài năm trước đây như báo Bút Việt đã có lần đưa tin.

Những phụ huynh mỗi khi có dịp đến trường học tham dự các buổi gặp gỡ cô thầy giáo thường nhìn thấy một loạt lá cờ của nhiều quốc gia trưng bày ở những phòng ăn, phòng thể thao hay giảng đường của trường học, trong đó có lá cờ đỏ sắt máu biểu tượng của chế độ Việt Nam XHCN là điều làm cho họ xấu hổ và đau buồn. Làm thế nào để những người Mỹ, những thầy cô giáo hiểu rõ là những điều tốt đẹp họ đã giáo dục cho các học sinh về nhân phẩm, về quyền làm người, về niềm tin tôn giáo, về quyền mưu cầu hạnh phúc như Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ, những giá trị phổ quát của toàn thể nhân loại mà ngày nay, ở thế kỷ 21 không còn hiện diện ở xã hội được đại diện bởi lá cờ đỏ kia. Làm thế nào để các thầy cô thông cảm và hiểu rõ các học sinh gốc Việt đang theo học ở trường và cha mẹ của các cháu là những người Việt Nam tỵ nạn chính trị trên đất nước tư do Hoa Kỳ, không phải là công dân của chế độ Việt Nam XHCN tượng trưng bằng lá cờ đỏ sao vàng. Trong trường hợp này công đồng chính là chỗ nương cậy hữu hiệu của phụ huynh và đồng hương để triệt tiêu cái biểu tượng mà bất cứ người Việt tỵ nạn Cộng sản nào khi nhìn thấy đều đỏ mặt xấu hổ, cũng tương tự như mỗi khi nhìn lại bức hình Linh mục Nguyễn Văn Lý chịu khổ nạn bị bịt miệng trước vành móng ngựa của tòa án chế độ Cộng sản mới đây. Vì vậy qua nhiều buổi họp, Ban chấp hành Cộng đồng Người Việt FSM&PC đã chuẩn bị Cờ Vàng và một số tài liệu liên quan, đồng thời cô Kiêm Loan đã đại diện Ban Chấp hành Cộng Đồng liên lạc với văn phòng trường trung học Butterfield thuộc thành phố Van Buren và trường trung học Kimmons thuộc thành phố Fort Smith để có buổi gặp gỡ.

Lúc 1 giờ ngày 18 tháng 5, cô Kiêm Loan, một nhà giáo từng tích cực tham gia nhiếu sinh hoạt cộng đồng đã hướng dẫn phái đoàn gồm ông Đỗ Sơn, Chủ tịch CĐNV FSM&PC; ông Đoàn Chính, Phó CT/NV; ông Phan Qúy Sơn, TK/BCH; ông Trần Tôn Nghiêm, cố vấn BCH cũng là Hội trưởng Hội Phật Giáo Fort Smith, AR đến trường Butterfield. Phái đoàn đã được đón tiếp thân mật tại văn phòng trường với sự hiện diện của ông Tood Marshell, Hiệu truởng; ông Britt Bauer, Phó Hiệu trưởng và ông John Casey, Counselor.  Sau khi lắng nghe phái đoàn cộng đồng giải thích về nguyện vọng chính đáng của phu huynh có con em đang theo học tại trường cũng như cộng đồng người Việt, Hội đồng nhà trường đã tiếp nhận lá cờ Vàng và các tài liệu, và hứa sẽ triệt hạ lá cờ đỏ để thay thế bằng lá Cờ Vàng chính nghĩa. Lưu niệm với một số hình ảnh ghi nhận trong buổi tiếp xúc này và ngoài ra,  trong một lá thư phúc đáp đề ngày 24 tháng 5 năm 2007, Ông Hiệu trưởng đồng ký tên với ông Hiệu phó trường Butterfield đã viết: ‘’Cám ơn Cộng đồng Người Việt FSM&PC về lá cờ Việt Nam mà chúng tôi đã hãnh diện treo trong trường. Chúng tôi trân trọng sự đóng góp và hỗ trợ của quý vị cho trường trung học Butterfield. Những hành động tốt đẹp đó chứng tỏ sự liên đới của Công đồng Người Việt với nhà trường trong công tác giáo dục các con em của chúng ta.’’

Phấn khởi với các thành qủa đã đạt được, lúc 2:00 giờ ngày 21 tháng 5 năm 2007 tại văn phòng trường trung học Kimmons, phái đoàn Cộng đồng Người Việt FSM&PC gồm có ông Chủ tịch Cộng đồng Đỗ Sơn, Cô Kiêm Loan, Ông Phan Quý Sơn, ông Dương Phước Tấn, Bà Nguyễn Ngọc Xuân, Ông Đặng văn Thông, Bà Tám (thân mẫu ông bà nhà hàng Tri Kỷ) đã tiếp xúc và trần tình với ông Martin Mahan, Hiệu trưởng trường trung học Kimmons về mục đích của chuyến thăm viếng cũng như nguyện vọng  của công đồng người Việt đang cư ngụ tại thành phố Fort Smith muốn thay thế lá cờ đỏ sao vàng độc tài đảng trị bằng lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng củ tự do và dân chủ. Nguyện vọng đó cũng đã được ông Hiệu trưởng vui vẻ chấp thuận. Vài hôm sau, lá Cờ Vàng đã được thượng lên tại trường trung học Kimmons trước kỳ nghỉ hè của học sinh.

(Tin do nhà hoạt động Nguyễn Văn Tần gửi tới VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.