Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Khởi Hành Sẽ Về Hồ Gươm Trao Hữu Loan Giải Văn Học

05/06/200700:00:00(Xem: 5937)

Nhà thơ Viên Linh nói sẽ trao giải cho nhà thơ HỮU LOAN hiện ở Thanh Hóa VN.(ảnh: Nguyễn Hiền)

  Westminster (VB) . - Tờ báo văn học KHỞI HÀNH sẽ cử người về VN trao tận tay "giải văn chương toàn sự nghiệp" cho nhà thơ Hữu Loan, 93 tuổi, hiện sống những ngày cuối đời với nghề phu xe thồ, dùng xe cut-kít chở đất đá đi bán cho dân ở vùng Nga Sơn, Thanh Hóa.

Và buổi trao giải thưởng gồm ba ngàn đồng tiền mặt, không diễn ra ở khách sạn hay văn phòng nào, mà bên ngay tại Hồ Gươm thành phố Hà Nội.

Nhà thơ Viên Linh, chủ nhiệm báo Khởi Hành loan báo tin trên vào chiều Thứ Bảy qua, nhân l cuộc hội luận do báo này mở ra ở Little Saigon, nửa tháng sau khi ông điện đàm với nhà thơ tiền chiến Hữu Loan, người được đồng bào yêu thơ nhạc biết nhiều qua bài thơ Màu Tím Hoa Sim kể về bi kịch cuộc tình của bản thân mình vào  thời trẻ.

Nhà thơ Hữu Loan được ông Viên Linh mô tả là "tự ý rời bỏ hàng ngũ Cộng Sản năm 1947, sống đời cực khổ nhất chưa từng có so với nhiều nhà thơ khổ cực khác, nhà thơ Hữu Loan chủ trương làm cách mạng triệt để, tự học, đỗ tú tài Pháp năm 1939, từng làm báo làm thơ, chủ nhiệm chủ bút, bị tù,...Sự nghiệp văn chương 9 năm kháng chiến là văn học dân tộc, thuộc về Miền Nam bởi trong lúc Miền Nam đón nhận, thì CS từ khước!"

"Giải văn chương toàn sự nghiệp của báo Khởi Hành năm 2005 đã trao cho nhà văn Nguyễn thụy Long. Năm 2007 này, báo quyết định trao cho nhà thơ Hữu Loan. Giải được trao không phải chỉ nhắm tới tác phẩm của tác giả, mà còn căn cứ vào phong cách sống và hoạt động văn chương của chính tác giả đó !", theo lời ông chủ nhiệm chủ bút Khởi Hành.

Giải có trị giá 5,000 Mỹ kim. Song người được trao sẽ nhận 3,000 đồng. Số còn lại để làm chi phí cho người được giải đến Mỹ nhận giải. Trong trường hợp nhà thơ Hữu Loan 93 tuổi không đến Mỹ được, hai ngàn đồng còn lại được dùng để in tác phẩm của ông tại hải ngoại, vẫn theo lời người đại diện ban chấm giải.

Về việc địa điểm trao giải thưởng là Hồ Gươm, ông Viên Linh cho biết: "Báo Khởi Hành sẽ cử người về trao tận tay nhà thơ Hữu Loan ở căn nhà tự tay ông đắp bằng đá nơi đang trú ngụ ở Thanh Hóa. Chuyện này nếu có trở ngại không làm được, chúng tôi sẽ trao cho đại  diện là người con của ông (hiện là tiến sĩ kiến trúc làm việc tại Hà Nội) bên Hồ Gươm.

Nội dung cuộc điện đàm giữa nhà thơ Hữu Loan và Viên Linh được thuật lại rằng, "anh Hữu Loan nói nhận giải và không sợ gì hết. Tôi hỏi cảm tưởng khi được tôi thông báo được giải thưởng văn chương toàn sự nghiệp của báo Khởi Hành, anh Hữu Loan nói vỏn vẹn ba chữ: -Có Trời Phật! Tôi hỏi trong 9 năm văn học kháng chiến chống Pháp, trong khi văn học Miền Nam đón nhận các anh, còn văn học CS từ khước các anh, vậy có phải văn học kháng chiến thuộc về Miền Nam, đúng không ", anh trả lời một chữ: -Đúng!"

Được biết, báo chí trong nước vẫn nhắc đến Hữu Loan và bài thơ Màu Tím Hoa Sim, kể cả khi Hữu Loan nhuận sắc thêm mấy câu chót. Tin trên VNExpress ngày 14-12-2004 ke, bản quyền bài thơ đó được một doanh nghiệp mua với giá 100 triệu VN, và kể về người phụ nữ trong thơ:

“Đó là người vợ trẻ Đỗ Thị Lệ Ninh đã mất sau ngày cưới không lâu vì chết đuối. Các anh của “nàng”, theo tài liệu của Hàn Anh Trúc là 3 người có thực ở chiến trường Đông Bắc. Đó là Đỗ Lê Khôi - tiểu đoàn trưởng hy sinh trên đồi Him Lam, Đỗ Lê Nguyên nay là Trung tướng Phạm Hồng Cư và Đỗ Lê Khang - nguyên Thường vụ Trung ương Đoàn. Hữu Loan kể và Hàn Anh Trúc ghi lại trong một cuốn biên khảo văn học rằng, bố vợ ông trước kia làm thanh tra nông lâm ở Sài Gòn nên “vợ mình sinh ở trong ấy, quen gọi mẹ bằng má”, bài thơ mới có câu “má tôi ngồi bên mộ con đầy bóng tối”. Hàn Anh Trúc viết là Hữu Loan sáng tác bài thơ ngay tại mộ người vợ trẻ, rồi: "ghi vào chiếc quạt giấy để lại nhà một người bạn ở Thanh Hóa. Bạn anh đã chép lại và chuyền tay nhau suốt những năm chiến tranh". Điều đó đã được chính nhà thơ Hữu Loan xác nhận.

Báo Thanh Niên ngày 25-3-1990 có bài viết của Thanh Thảo, nhận xét lúc Hữu Loan 75 tuổi vào lúc ấy: "Tôi chợt nghĩ đến thân phận Hữu Loan giống như người câu mực ấy. Và nhà thơ, nói chung, cũng giống như người câu mực, và những bài thơ là con mực câu được. Nhiều khi đọc một bài thơ, người ta hay nhầm cái túi mực và con mực. Con mực nào chả có túi mực để tự vệ. Chấp nhận bài thơ là chấp nhận nguyên con, như con mực sống. Hữu Loan, người câu mực thực thà, cảm động, cứng cỏi. bây giờ ông đang buông câu ở vùng biển nào ""

Còn Tiêu Dao Bảo Cự cũng có nói về Hữu Loan trên diễn đàn Talawas, .v.v.

Trong buổi loan báo giải thưởng, nhà báo Trọng Minh tỏ ý hài lòng về việc báo Khởi Hành đã chọn nhà thơ Hữu Loan. Nữ nghị viên trẻ Dina Nguyễn nói lúc qua Mỹ còn nhỏ  tuổi, may mắn biết đến tên tuổi nhà thơ Hữu Loan khi đọc trên báo Tiền Phong. Nhà thơ Viên Linh cho biết báo Khởi Hành sẽ có số đặc biệt về Hữu Loan vào kỳ tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.