Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Sư Người Thượng Tâm Sự: Muốn Về VN Giảng Tin Lành

31/05/200700:00:00(Xem: 2421)

Mục Sư Jimmy Hà tại tòa soạn Việt Báo chiều 30-5-2007.

  (Westminster, VB).- Tới thăm tòa soạn Việt Báo trong một dịp tình cờ chiều Thứ Tư 30-5-2007, vị mục sư người Thượng đã từng cứu sống gần 5,000 người dân Việt tị nạn, tâm sự với Việt Báo rằng mơ ước của ông hiện nay là được trở về lại Việt Nam trong một chuyến hành hương theo ý Chúa. Mục sư Jimmy Hà, nhà truyền giáo của Trung Tâm Truyền giáo Tin Lành thành phố Đà Lạt, người đã cùng hàng ngàn tín đồ Tin Lành di tản bằng đường bộ từ miền cao nguyên, tới Phan Thiết, xuống Vũng Tàu và từ đó ngồi ghe vào tận Sài Gòn ngày 23/4/1975. Ông theo chuyến máy bay C.141 sang Phi Luật Tân, tới đảo Guam, được bốc vào trại Pendleton, Nam Cali, và cuối cùng thì định cư tại tiểu bang North Carolina. Trên đất Mỹ, vị mục sư người Thượng lưu lạc của đất nước Việt Nam trở thành con nuôi của tiến sĩ mục sư Billy Graham (mục sư Mỹ này đã 88 tuổi, người đứng chủ lễ tuyên thệ của các đời tổng thống Hoa Kỳ).

Mục sư Jimmy Hà trải qua 2 năm đại học tại Hoa Kỳ. Trong những ngày làm sinh viên, ông thường xuyên theo dõi tin tức bên nhà, đã rớt nước mắt khi nghe các đài phát thanh, truyền hình ABC, BBC nói về các cuộc thảm sát, hiếp dâm, cướp của xảy ra hàng ngày trên biển Đông mà nạn nhân không ai khác hơn là những người dân Việt đi tìm kiếm bến bờ tự do.

Không thể ngồi yên, mục sư Jimmy Hà được sự tài trợ của tiến sĩ Billy Graham và con trai là Franklyn Graham, cùng một mục sư đồng sự Jerry Fawel mua một chiếc tàu dài 197 feet, thuê 23 thủy thủ người Indonesia, xuất phát từ Brisbane, Úc, trực chỉ biển Đông. Tàu ông đã túc trực biển Đông suốt 4 năm ròng rã, đôi khi được sự tiếp sức của trực thăng để giúp tìm người tị nạn đang lênh đênh trên biển. Mặt khác, ông còn sang Cam Bốt, đón người Thượng lẫn người Kinh tị nạn theo đường bộ về tập trung tại Mungdu Kiri, Cam Bốt. Từ hai hướng đó, chiếc tàu mang tên Akuna 1, Akuna 2 và Akuna 3 đã cứu vớt 4,997 người tị nạn, chở thẳng vào đất liền, tạm thời cư trú tại các đảo: Palau Pidong, Palau Ki Jang Ind, Galang, Tang Jong Pinang, Anambus, Trengganu, Kota Barux, Palau Bsar…của Mã Lai, Thái Lan, Indonesia…

Ông trả lời các câu hỏi của Việt Báo như sau:

- Thưa mục sư, ông có biết số phận của những người Việt tị nạn đó hiện nay ra sao"

- Khi vớt họ ở biển Đông, việc đầu tiên của chúng tôi là phải làm sao cứu sống họ đã. Sau đó, tôi báo cho Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc biết và kêu gọi khẩn thiết chính quyền địa phương cứu giúp họ tới định cư ở các quốc gia thứ ba. Hồi đó dân tị nạn Việt Nam, nhiều người bị cướp bóc, hãm hiếp, đói khát…hết sức thê thảm, thật là đau lòng. Lời báo động của chúng tôi đã thúc đẩy việc thành lập các trại tiếp cứu người tị nạn Việt Nam. Ở trại có bác sĩ, nha sĩ ứng trực để chăm sóc sức khỏe cho họ, giúp mở ra đường sống mới…

- Còn một ấn tượng nào về người tị nạn Việt Nam khiến mục sư cảm xúc mạnh mẽ"

- Tôi vẫn còn nhớ về một chuyến tàu rời VN chở theo 127 người với số lương thực dự trù trong thời gian từ 7 ngày cho tới 2 tuần lễ. Nhưng tàu lênh đênh trên biển cả suốt 60 ngày, nhiều người chết, và ngất xỉu. Khi chúng tôi tiếp cận được tàu họ tại vùng biển cách Kokra, Mã Lai và Songkla, Thái Lan 200 dặm thì chỉ còn 27 người sống sót. Chúng tôi nhìn nhau mà không nói được một tiếng nào, chỉ có nước mắt rơi...Nhờ Chúa, cùng với sự trợ giúp rất lớn của tiến sĩ Mục sư Billy Graham, của Fraklyn Graham, và mục sư Jerry Fawel, hàng ngàn người Việt tị nạn đã được cứu sống và cứu thoát.

- Công việc của mục sư hiện nay là gì"

- Là một nhà truyền giáo kính Chúa, yêu dân, tôi luôn tin rằng hành trình truyền giáo của người Tin Lành chân chính không bao giờ có gì khác với những nguyên tắc của lời dạy cứu rỗi của Chúa. Tôi hy vọng chính quyền địa phương giao trả lại Trung Tâm Truyền Giáo cho hội thánh Tin Lành VN, cũng như trả tự do cho các tín đồ Tin Lành người dân tộc còn đang bị giam giữ. Tôi mong sẽ có một dịp được trở lại Việt Nam, giúp giải tỏa mọi hiểu lầm giữa chính phủ VN và tín đồ Tin Lành, kể cả sự hiểu lầm giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, để có thể giúp ích gì được đất nước Việt. Tôi kính nhờ Việt Báo gửi lời nhắn những người dân Việt tị nạn năm xưa được tàu Akuna 1, 2, 3 vớt hiện đang ở khắp thế giới, có thể liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ sau: Hajimmy Cillpam, P.O Box 29135, Greensboro, NC. 27429, phone: 336.294.7733, cell: 336.263.3203.

- Xin cám ơn mục sư đã tới thăm Việt Báo và kính chúc mục sư sớm đạt thành ước nguyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50581)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44295)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38686)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34549)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại